TỪ CUỘC HẢI CHIẾN HOÀNG SA THÁNG 1-1974,

TỚI HÀNH ĐỘNG BÁN NƯỚC CỦA CSVN

 

MƯỜNG GIANG

      
Mùa xuân năm Quư Măo 43 sau TL, Hai Bà Trưng bị Mă Viện đánh bại, đất Giao Châu lại trở thành một Huyện thuộc nhà Hán. Để hạ nhục Người Việt trong cơn quốc phá gia vong, giặc Tàu tịch thu hết các trống đồng, đồ sắt, những biểu tượng của nền văn hóa Âu Lạc, đúc thành cột đồng Mă Viện, làm vật trấn phương nam với lời hăm dọa :’ đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt’.

       Năm Giáp Thân 1884, thực dân Pháp sau khi cưởng chiếm toàn bộ lănh thổ VN, tạo ra các vua quan bù nh́n nhà Nguyễn, đồng thời tiêu hủy quốc án của nước Nam, để vừa hạ nhục kẻ bại trận cũng như ra oai thái thượng hoàng, xoá bỏ hết mối quan hệ Việt-Trung đă tồn tại hàng ngàn năm qua nơi xứ này.

       Những năm cuối cùng của nhà Măn Thanh, đất nước Trung Hoa đắm ch́m trong khổ nhục v́ sự xâu xé của Liệt Cường Tây Phương và Nhật Bản. Để hạ nhục người dân trong cảnh gia phong, quốc phá, thực dân Anh cát Lợi tại các vùng tô giới, cấm chó và người Tàu không được bước vào các nơi công cộng và công viên của bọn da trắng. Cảm khái trước nổi nhục hằng hằng này của người Hán, một học giả Nhật khi đến thăm viếng Thượng Hải đă làm bài tứ tuyệt đọc chảy nước mắt:

“..Á lục tiên hiền, ưng nhất tiếu
Anh nhân diệt hữu, sở cầm tù
Tùng kim hoán cải, công viên bảng
Bất cấm, Anh lai cập cẩu lai..”

      Sao có thể trách được người Việt hay người Hán lúc đó, đang sống dưới bạo lực, gông tù nô lệ, đành cắn răng chịu để cho kẻ thù làm nhục. Nhưng với Cộng Sản quốc tế Hà Nội, th́ ngay vừa ra khỏi hang Pắc Pó cho tới nay luôn tự hào, tự măn, tự khoe, tự phong là đỉnh cao trí tuệ con người, đă đánh bại ba đế quốc Nhật, Pháp và Mỹ. Vậy tại sao vô cớ, vô duyên, đang làm cha thiên hạ và chưa hề bị mất nước mà đă lén lút cắt biên giới, dâng đảo biển, dành hết đặc quyền đặc lợi cũng như luôn quỳ lụy trước kẻ thù truyền kiếp Trung Cộng, làm nhục lây vong linh tiên tổ và người cả nước?

       Hởi ôi, đây là cái giá mà dân tộc Việt Nam phải c̣ng lưng gánh chịu, chẳng những bây giờ mà c̣n kéo dài tới nhiều thế hệ sau này, qua những hành động trời tru đất diệt của Việt Cộng bấy lâu nay, chỉ v́ manh tâm chiếm trọn giang sơn để vinh thân ph́ gia và chiếm cái hào quang "anh hùng cứu nước" mà thật sự chỉ hoàn toàn vay mượn của ngoại nhân suốt cuộc chiến ngụy tạo.

       Năm 1077, Lư Thường Kiệt trong khi đại phá quân Tống trên sông Như Nguyệt, đă thay mặt quốc dân Đại Việt khẳng định: ”NAM QUỐC SƠN HÀ, NAM ĐẾ CƯ “, nay Cộng Sản tiếm quyền dân tộc, đi ngược ḷng dân ư nước khi công khai phủ nhận quyền làm chủ quốc gia ḿnh qua ngàn trăm hành động nhục nhă, khiến cả nước bị người Tàu bốc lột, khinh thường, chèn ép, như việc Trung Cộng ngang nhiên bắn đạn thiệt khi tập trận và cấm chỉ tàu thuyền Việt Nam qua lại ngay trong hải phận của ḿnh tại quần đảo Hoàng Sa, Đông Hải, từ năm 2002 tới nay. Mới đây, Trung Cộng c̣n thản nhiên đem giàn khoan vào trong vịnh Bắc Việt, là hải phận của VN, để kiếm dầu và dă man gây thương vong cho nhiều ngư dân Thanh Hóa lúc họ đang hành nghề trong vịnh Bắc Việt vào những ngày đầu năm 2005. Chẳng những thế Tàu đỏ và Tàu trắng c̣n công khai tuyên bố chủ quyền trên Hoàng Sa, Trường Sa, như để chứng tỏ với thế giới “Xă Nghĩa VN ngày nay, chỉ là một tỉnh của ḿnh “ .

1 - ĐẢNG CSVN BÁN NƯỚC CHO TRUNG CỘNG:

       Trong suốt ḍng sông lịch sử, dân tộc Việt từ thời các Vị Vua Hùng dựng nước tới nay, đă chứng tỏ sự bất khuất, phi thường, nhờ vậy ta mới trường tồn qua tám lần bị ngoại xâm phương Bắc và thực dân Pháp. Sinh mệnh của dân tộc Việt luôn luôn được gắn liền với sĩ khí của những anh hùng, liệt nử ngay từ buổi đầu lập quốc Văn Lang, trên đồng bằng Lạc Việt của mấy ngàn năm về trước cho tới nước Việt Nam hiện tại.

      Ở Đức quốc, con đường Romantic Road chạy suốt từ rặng Alps đến bờ sông Main được coi như những trang sử lăng mạng của nước này, giống như Freedom Trail ở Boston Mỹ hay là Kansai Road trên đất Nhật. Tất cả đều mang chung ư nghĩa chuyên chở những biểu tưọng của từng quốc gia dân tộc. Tại Việt Nam, câu nói đầu tiên mà cha mẹ nào cũng mớm cho con cái ḿnh khi bước vào đời, đó là trách nhiệm ǵn giữ bảo tồn giang sơn gấm vốc của tổ tiên để lại, từ Ải Nam Quan tới Mũi Cà Mâu. Nay th́ Nam Quan đă mất, Bản Giốc cũng không c̣n, chẳng lẽ lời trù ếm độc địa của Mă Viện ngày xưa, nay đă trở thành hiện thực ?

      Ngay khi nhận đưọc tin Việt Cộng bán nước cầu vinh, Việt Cộng rước Trung Cộng vào Việt Nam dày mả tổ, th́ người Việt khắp hải ngoại bừng bừng căm phẩn, bao nhiêu hờn căm ẩn ức bấy lâu nay dâng cao như sóng thần v́ sự đau ḷng, nhục nhă và nổi khinh ghét cái bọn đội lớp làm tuồng ngày xưa của miền Nam, đă tiếp tay đâm sau lưng và bán đứng đồng đội, đồng bào, giúp Cộng Sản quốc tế Bắc Việt có cơ hội cưởng chiếm VN và ngụy xưng danh nghĩa chủ nhân ông để làm nhục giống ṇi, dân tộc.

      Trong nước, qua một vài tiếng thét của những con chim đơn giữa bầu trời mưa giăng, sấm dậy như Lê Chí Quang, Bùi Minh Quốc, Phạm Hồng Sơn, Lê Thị Công Nhân, Linh Mục Nguyễn Văn Lư, Nguyễn Văn Đài, Trần Khải Thanh thủy.. c̣n tuyệt đại sĩ phu bằng cấp, kiến thức, chữ nghĩa chứa cả ngàn bồ, trong đó có nhiều người miền Nam trước kia từng phun ra khói, hét thành lửa nơi chính trường VNCH trước ngày 30-4-1975, coi luật pháp quốc gia như pha, xem mạng lính và dân miền Nam như cỏ dại trước cái tri thức vị kỷ của ḿnh. Nay họ cũng chỉ c̣n biết thở dài hay lạnh ngắt trong kiếp sống cá chậu chim lồng giữa thiên đàng xă nghĩa, để giữ lấy cái mạng hèn trước Việt Cộng không hề biết nể nang một ai nếu dám hó hé cản trở hay tính chống lại hành vi bán nước, tham tàn,vô luân, bất xứng của đảng.

‘Nhân sinh tự cổ thuỳ vổ tử,
lưu thủ đan tâm, chiếu hản thanh.. ’

      Hai câu thơ được trích từ khúc cổ thi mang tên ‘Chính Khí Ca’ của Văn Thiên Tường, bậc chính nhân quân tử, vị anh hùng dân tộc thời mạt Tống, đă sống măi với thời gian. Các bậc sĩ phu VN qua nhiều thời đại coi đó như tấm gương để chọn một cách sống phi thường, xem nhẹ mạng sống rong rêu, bỏ lợi danh phù phiếm, để v́ dân v́ nước, trực diện với kẻ thù và cuối cùng chọn một cái chết trong tay giặc, danh thơm muôn thuở, làm ai biết tới cũng ngưởng mộ. Đó là Phạm Văn Phú, Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Lê Nguyên Vỹ, Trần Văn Hai, Hồ Ngọc Cẩn.. Trần Văn Bá, Hoàng Cơ Minh, Trần Thiện Khải.. của những trang Việt Sử hiện tại.

      Hơn bảy mươi lăm năm qua, CSVN đă làm thật nhiều tội lỗi cho dân nước, mục đích chỉ để chiếm quyền, có quyền mà đổi đời, thay kiếp. Nay tất cả vật chất có đủ rồi nhưng rốt cục chỉ để đời khinh miệt, giống như những huyền thoại một thời của đảng sống đưọc bằng lớp mạ hào quang vay mượn của ngoại nhân, ngày nay thực chất lừa bịp được phơi bày, đă khiến cho mọi người hờn căm miên viễn. Luật đời, ai vay th́ người đó trả, nhưng ở đây th́ trái ngược, Cộng đảng ăn ốc, quốc dân VN đổ vơ, nghĩa là kiếp này, kiếp sau và không biết c̣n bao nhiêu kiếp nữa, người Việt mới hết è lưng gánh nợ oan khiên tiền kiếp mà VC đă bí mật kư kết với Nga Sô, Cu Ba, Bắc Hàn, Đông Âu,Trung Cộng trước, sau và mới đây với giới tư bản da vàng, da trắng Á, Âu, Mỹ.

      Trong tác phẩm ‘Lạc Đường Vào Lịch Sử’, Nguyễn Mạnh Côn đă vạch ra toàn bộ sự lừa đảo có một không hai của Cộng Sản Đông Dương, từ vụ việc nhanh tay cướp chính quyền năm 1945, cho tới màn kịch dài Anh cho Pháp theo chân trong đoàn quân giải giới Nhật, xâm nhập Nam Kỳ, rồi Trung Hoa thỏa thuận để Pháp thay thế ḿnh trên đất Bắc, sau đó là chiến tranh 9 năm.. Tất cả đều nhắm tới mục đích hợp thức hóa chính quyền đảng Cộng Sản Đông Dương trước công luận thế giới, để từ đó chiếm lĩnh toàn bộ giang sơn Hồng Lạc.

      Đầu tiên trong canh bài phản quốc là chuyện Hồ sang cầu viện Trung Cộng, cho nên đâu lạ ǵ ngày 10-1-1950, Trung Cộng là nước đầu tiên công nhận và đặt quan hệ ngoại giao với Việt cộng, lúc đó c̣n phất phơ trên rừng núi Việt Bắc nay ở mai dời. Cũng kể từ đó, để đem về VN tiền bạc, súng ống, đoàn cố vấn Trung Cộng đông đảo do Vi Quốc Thanh, Trần Canh, Lă Quư Ba.. cầm đâu.. đâu ai biết được Hồ đă kư hứa với Mao những ǵ.. mà sau này hai nước anh em trở mặt, đem ra tố hết ḿnh trên báo chí, sách vở, dư luận trong và ngoài nước, khiến cho thế giới và dân Việt há miệng v́ không biết phải tin ai dù ai cũng đâu đáng tin.

      Một mai mỉa lớn lao của cận sử là chính Trung Cộng đă bị đại bại trong chiến cuộc Đông Dương lần thứ ba (1945-1975), chứ không phải Hoa Kỳ. Theo tài liệu của Trung Cộng th́ Việt Cộng có thắng lợi ngày 30-4-1975. Bắt đầu năm 1950, Hồ được học hết bài vở của Mao từ chiến thuật, chiến lược, cho tới phương cách khủng bố dân lành, đấu tố gia đ́nh, bạn bè, cải cách cướp giựt ruộng đất và tài sản của quần chúng.. Để thưởng công, Tàu đă viện trợ ồ ạt quân trang dụng và người sang giúp, nên VC mới thắng Pháp tại Điện biên Phủ năm 1954.

       Sau đó trong cuộc chiến 1955-1975, 85% chiến cụ của bộ đội miền bắc và VC miền nam, từ vũ khí, đạn dược, phi đạn, chiến đấu cơ, chiến xa.. tới lương khô cũng đều của Anh lớn. Cố vấn Tàu Cộng ngập các trung tâm huấn luyện, c̣n Hồng Quân th́ đóng dầy đặc mọi nơi để bảo vệ đất Bắc. Nhiều cán bộ người Việt gốc Hoa đưọc hồi kết về Nam, dưới quyền Tư Méo Trương Gia Triều hay Trần Bạch Đằng, hoạt động Hoa vận ở Hậu Giang, Sài G̣n, Chợ Lớn.

      Để trả ơn, trả nợ trên, Cộng Sản miền Bắc đă dành hết ưu tiên cho Tàu Cộng, kể cả ưu tiên cho người Hoa sinh sống trên đất Việt. Trong chín năm kháng chiến chống Pháp (1946-1954), tại các vùng tạm chiếm ở Liên Khu 5 (Nam, Ngăi, B́nh, Phú), Hồ ra lệnh tiêu khổ kháng chiến tất cả, nhưng không được mó tới nhà cửa, của cải người Hoa. Thương mại đưọc miễn tô tại các hải cảng nên hàng hóa Trung Cộng ngập xứ Bắc. Văn hóa Hán tộc được Đảng bưng về hay qua các đoàn văn công, văn nghệ, vô t́nh đồng hoá người Việt thành người Hoa lúc nào không biết, từ tư tưởng ra tới sinh hoạt vật chất bên ngoài.. Nhưng đây cũng chỉ là phần nổi, c̣n mặt thật bên trong măi tới sau này mới bị bật mí từ năm 1977 khi CSVN chính thức theo Liên Xô chống lại Trung Cộng.

      Mấy ngàn năm lịch sử, dân tộc Việt Nam luôn quật cường chống trả lại mọi cuộc xâm lăng của ngoại bang. Đất nước được vẹn toàn trên hai mươi thế kỷ và tồn tại tới hôm nay là do công đức dựng và giữ nước của tiền nhân bao đời. Cho nên đừng thấy lạ khi t́m hiểu về tôn giáo đích thực của người Việt cả nước, mà dân tộc gọi là đạo Việt, thờ kính Đức Phật. Các  liệt nữ VN như Hai Bà Trưng, các anh hùng như Đức Thánh Trần, Lê Lợi, Quang Trung, Thần Nông...., tổ tiên ta bao đời ngoài vơ công hiển hách để bảo vệ lănh thổ, bản sắc tự chủ cũng như nền độc của ḿnh, c̣n biết cách mềm mỏng kết thân với kẻ thù để hoà giải hiềm khích và hấp thụ những tinh hoa của Hán tộc. Nhờ biết người, biết ta, vừa can đảm anh hùng lại có óc thực tiển. Đây là chủ nghĩa anh hùng và chiến lược khôn ngoan của người Việt, mà các vị minh quân mọi thời đem áp dụng, để vừa đánh bại ngoại xâm vừa giữ vững độc lập cho nước nhà trong danh dự.

      Khác với tiền nhân trong suốt ḍng lịch sử, rất khôn khéo và uyển chuyển mỗi lần chiến thắng, làm cho giặc thù khiếp vía bạt hồn đến nổi phải chun vào ống đồng trốn chạy hay quăng cả ấn tín để đào sanh; thắng trận xong vua chúa VN lại sang triều cống thiên triều để ḥa giải và nhờ thế mới tránh được Trung Hoa kiếm chuyện gây hấn tiếp, chỉ làm khổ cho dân chúng mà thôi . Trái lại VC từ trên xuống dưới hèn hạ xảo quyệt, sớm đầu tối đánh, lúc nào cũng lừa bịp thiên hạ, tiên hạ thủ vi cường, nghĩ rằng ḿnh là đỉnh cao trí tuệ loài ... vượn.

      V́ vậy đừng làm lạ khi biết năm 1958, Hồ ra lệnh cho Phạm Văn Đồng, quyền thủ tướng nước, công nhận hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa thuộc chủ quyền Trung Cộng để đổi lấy mọi thứ cần thiết cho cuộc xâm lăng miền Nam.Thế rồi khi biết chắc là nhờ sức của bọn đạo tặc phản quốc của miền Nam trong cái gọi hoà hợp hoà giải cuội, vào giờ thứ 25 bắt VNCH phải tan hàng, cho nên VC liền phản thầy bằng cách tuyên bố tức khắc chủ quyền VC trên hai quần đảo Hoàng Sa,Trường Sa mà trước đó vào năm 1974, giúp Trung Cộng tàn sát hải quân VNCH để cưởng đoạt gấm vốc của tổ tiên Hồng Lạc.

      Trên đất Bắc, từ năm 1954 tới nay, v́ quyền lợi riêng tư mà đảng Cộng Sản hoặc nhắm mắt làm ngơ hay đă đồng thuận dâng hiến hoặc bất tài để cho Trung Cộng công khai chiếm đoạt nhiều đất đai của Việt Nam dọc theo biên thuỳ Hoa Việt. Trong sự mất mát này, quan trọng bậc nhất vẫn là ẢI NAM QUAN, với địa thế hiểm trở có một không hai, nằm trên con đường độc đạo Quảng Tây-Hà Nội.

‘Quỷ môn quan, quỷ môn quan
thập nhân khứ, nhất nhân hoàn.’ 

      Nơi mà bao đời tiền nhân ta đă tạo nên những chiến công hiển hách vào năm 981 STL, Thập Đạo Tướng Quân Lê Hoàn bêu đầu Hầu Nhân Bảo, năm 1076 Thân Cảnh Phúc chận đứng 30 vạn quân Tống của Quách Quỳ để rồi quân Tống bị Lư Thường Kiệt giết trọn trên sông Như Nguyệt, tạo hứng cho đại tướng quân viết bài thơ thần ‘NAM QUỐC SƠN HÀ’ để khẳng định với giặc về cương thổ, độc lập của Nam phương. Nhưng lừng lẫy nhất vẫn là trận đánh Liễu Thăng, danh tướng số một của nhà Minh, bị các tướng Lam Sơn của B́nh Định Vương Lê Lợi chém rụng đầu năm 1427, nay vết tích vẫn c̣n nơi ‘Liểu Thăng Thạch’ và ‘Lê Thái Tổ Kiếm’ như một bài học thách thức người Hán trước mộng xâm lăng Đại Việt.

      Riêng trên Đông Hải, cũng do VC hèn nhục kư nhượng phần lớn lănh hải của VN khiến cho Trung Cộng ngang nhiên tuyên bố chủ quyền 200 hải lư tính từ Hoàng Sa, cộng thêm một hiệp ước khác vừa lén kư, cho phép Trung Cộng ra vào tự do trong vịnh Bắc Việt, làm cho vùng biển của VN bây giờ thành cái ao của Trung Cộng, nên Trung Cộng mới dám hung tàn tập trận bắn đạn thiệt. Tóm lại hành vi bán nước của đảng Cộng Sản VN chẳng những gây phẩn nộ cho cả nước mà c̣n làm cho người ngoại quốc bất b́nh và khinh bỉ, riêng nhà báo người Pháp Sylvaine Pasquier, gọi đó là quốc nhục của dân tộc VN.

      Theo nhận xét chung của các chính trị gia quốc tế, VN ngày nay dưới chế độ xă nghĩa hoàn toàn trở thành chư hầu của Trung Cộng, từ lệ thuộc quân sự cho tới lệ thuộc kinh tế, hàng hóa Tàu nhờ VC bỏ ngơ biên giới cùng với bạch phiến, tiền giả .. tràn ngập Bắc - Nam. Thêm vào đó là sách vở, văn hoá, văn minh Hán Tộc cũng tràn ngập công khai và như tằm ăn dâu, ngày qua tháng lại tự nhiên đồng hóa người Việt, như Trung Cộng đă và đang thi hành tại Măn Châu, Mông Cổ, Hồi Hồi và Tây Tạng suốt hai thế kỷ qua.

      Lănh thổ đem cắt, kinh tế giao phó, văn hiến th́ mời nhập và mạng sống của cả nước nhờ vào hai vựa lúa Sông Hồng, Sông Cửu, nay cũng bị giặc Tàu kiểm soát lưu lượng trên đầu nguồn bằng một hệ thống đập chằng chịt, khiến cho đồng bào Hậu Giang năm nào cũng bị lũ lút tàn phá, một hiện tưọng không bao giờ xăy ra trước năm 1975. Không kể thời Bắc thuộc, trong ḍng sử VN ta thấy có một vài vua chúa v́ muốn giữ chiếc ngai vàng cho riêng ḿnh, nên năm 1405 Hồ Quư Ly dâng cho giặc Minh đất Cổ Lâu (Lạng Sơn), Mạc Đăng Dung nhượng vùng La Phù vào năm 1540 và các chúa Trịnh cho giặc Bắc nhiều hang động của nước Nam, dọc theo biên giới Hoa Việt. Thời cận sử, từ năm 1930 cho tới ngày nay, Cộng đảng đệ tam quốc tế và Hồ Chí Minh dám công khai nhượng bán hết đất biên giới, tới biển đảo cho giặc Tàu, mà nay người nào cũng đều biết. Vậy mà lúc nào cũng nói Trần Thiểm B́nh, Hồ Quư Ly, Lê Chiêu Thống.. . cơng rắn cắn gà nhà, rước voi về dày mă tổ. Chỉ riêng thành tích bán nước cho giặc Tàu th́ Hồ Chí Minh và đảng VC c̣n tệ mạt gấp ngàn vạn lần những nhân vật bị đời bêu rếu. Ai nói hay nghĩ thế nào cũng được, nhưng chắc chắc với một chánh quyền tham tàn, bạo ngược, hại dân và nhất là công khai bán nước và quốc thể cho ngoại bang, nên dù VC có được Trung Cộng hay Hoa Kỳ chống lưng, bảo vệ.. th́ sự sụp đổ của chế độ thối nát đang sơn son thiếp vàng để bịp người, cũng chỉ là một lâu đài trên cát, chờ giờ sụp đổ như bao thiên đàng xă nghĩa đă tan tành, để bọn chóp bu sâu bọ đội lớp người đang uống máu dân đen khổ đau nhục hận, bị đồng bào trong và ngoài nước lôi ra trước quốc dân và Ṭa Án lịch sử đền tội.

       Mới đây báo chí Trung Cộng đăng tin giặc Tàu đă chiếm vùng núi Lao Sơn tại biên giới Hoa Việt trong cuộc chiến giữa hai nước từ 1979-1985. Chuyện này cũng chẳng có ǵ lạ, v́ mấy năm qua dư luận báo chí trong và ngoài nước đă không ngớt tố cáo Việt Cộng v́ quyền lợi đảng và cá nhân của chóp bu nên đă đem rất nhiều đất biên giới, đảo, biển và vùng đánh cá để dâng hiến cho chủ. Tóm lại đó chỉ là lấy vải the che mắt thánh, ḥng chạy tội với quốc dân đồng bào mà thôi.

2- NHỚ TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA THÁNG 1-1974:

      Tháng 7-1954, ngay khi chữ kư trên văn bản ngưng bắn tại Genève chưa ráo mực, th́ Hồ Chí Minh đă nghĩ ngay tới chuyện chiếm miền Nam để trọn gói vơ vét và toàn quyền trên ngai vàng máu lệ. Do ư đồ trên, Hồ đă gài lại một số lớn cán binh bộ đội nằm vùng khắp lănh thổ VNCH khi có lệnh tập kết. Để chuyển quân cũng như tiếp tế, Hồ mở con đường chiến lược Trường Sơn trên bộ, xuyên qua lănh thổ Lào và Kampuchia. Về mặt biển, Hồ thành lập đường 559B giao cho Đồng Văn Cống chỉ huy, và dĩ nhiên muốn an toàn, đầu tiên là phải nhổ tuyệt hai tiền đồn của QLVNCH trấn đóng trên quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa, đất đai thuộc lănh thổ từ lâu đời của dân tộc Đại Việt, đă được tổ tiên bảo toàn từ thời Hậu Lê, Nhà Nguyễn.. nằm trong Đông Hải.

      Theo bản tin của UPI-AFB ngày 23-9-1958 được báo chí của Trung Cộng lẫn Việt Cộng đăng tải (những tài liệu này hiện vẫn được lưu trữ tại các thư viện quốc tế như Luân Đôn, Paris, Hoa Thịnh Đốn, Bắc Kinh... kể cả Hà Nội), chúng ta biết được vào ngày 14-9-1958, Phạm Văn Đồng lúc đó là thủ tướng, theo lệnh của chủ tịch nước và đảng VC là Hồ Chí Minh, đă cam kết với Chu Ân Lai, thủ tướng Trung Cộng, bằng văn kiện xác quyết như sau ‘Chính phủ VNDCCH tôn trọng quyết định, lănh hải 12 hải lư cũng như hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa, là Tây Sa-Nam Sa, của Trung Cộng’. Ngày 22-9-1958, đại sứ VC tại Bắc Kinh là Nguyễn Khang dâng văn kiện xác nhận điều trên do Phạm Văn Đồng kư lên Thiên Triều.

       Ngay cả khi đă cướp chiếm được hoàn toàn miền Nam VN, vào tháng 5-1976, trên tờ Sài G̣n Giải Phóng của VC nằm vùng Ngô Công Đức, Lư Quư Chung.. vẫn c̣n đăng lời xác nhận của đảng VC, là Hoàng Sa-Trường Sa là của Trung Cộng. Khôi hài hơn, VC nói, v́ ta và Tàu sông liền sông, núi dính núi, nên Hoàng Sa-Trường Sa, của ai cũng thế thôi, nên VC muốn lấy lại đảo, lúc nào Trung Cộng vẫn sẵn sàng giao trả. Luận điệu trên, rơ ràng VC đă xác nhận VN là thuộc địa của Tàu Cộng. Dù ngày 14-3-1988, VC và Trung Cộng đă giao tranh đẳm máu tại Trường Sa. ngay sau đó, trên tờ Nhân Dân, số ra ngày 26-4-1988, VC vẫn xác nhận sự kiện Hồ Chí Minh bán hai đảo cho Tàu năm 1958 là đúng. Bởi có vậy, Trung Cộng mới viện trợ súng đạn, gạo tiền và cả triệu quân để VC đánh chiếm VNCH từ 1955-1975.

+ QUẦN ĐẢO HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA CỦA VN:

      Về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, theo chính sử cũng như những tài liệu như Đại Nam Thực Lục, Đại Nam Nhất Thống Chí của Quốc Sử Quán triều Nguyễn, Hoàng Việt Địa Dư Chí thời vua Minh Mạng, Quảng Ngăi Tỉnh Trí của các Tuần Vũ Nguyễn Bá Trác và Nguyễn Đ́nh Chi, Quảng Ngăi Nhất Thống Chí của Lê Ngại đều đề cập tới và xác nhận đó là lănh thổ lâu đời của Đại Việt.

       Các tác phẩm ngoại quốc có nhiều thiên kư sự của các giáo sĩ Thiên Chúa trên tàu Amphitrite, viết năm 1701, của đô đốc Pháp tên là D’Estaing viết năm 1768 rằng: ’Sự giao thông giữa đất liền và các đảo Paracel (Hoàng Sa) rất nguy hiểm, khó khăn nhưng Người Đại Việt chỉ dùng các thuyền nhỏ, lại có thể đi lại dễ dàng.’ Nhưng quan trọng nhất, là tác phẩm viết về Hoàng Sa của Đổ Bá tự Công Đạo, viết năm Chính Ḥa thứ 7 (1686), trong đó có bản đồ Băi Cát Vàng: ’Đảo phỏng chừng 600 dặm chiều dài và 20 dặm bề ngang. Vị trí nằm giữa cửa Đại Chiêm và Quyết Mông. Hằng năm vào cuối mùa đông, các chúa Nguyễn Đàng Trong, cho Hải Đội Hoàng Sa gồm 18 chiến thuyền đến nơi tuần trú.’ Năm 1776, trong tác phẩm Phủ Biên Tạp Lục, Lê Quư Đôn đă viết một cách rơ ràng: ’Trước đây, các Chúa Nguyễn đă đặt Đội Hoàng Sa 70 suất, tuyển lính tại Xă An Vĩnh, cắt phiên mỗi năm vào tháng 2 ra đi, mang theo lương thực 6 tháng. Dùng loại thuyền câu nhỏ, gồm 5 chiếc, mất 3 ngày 3 đêm, từ đất liền tới đảo.’

      Hoàng Sa và Trường Sa thuộc lănh thổ của VN ngay khi người Việt từ đàng ngoài tới định cư tại Phủ Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngăi vào khoảng thế kỷ thứ XV sau tây lịch. Hai quần đảo trên nằm ngoài khơi Đông Hải: Hoàng Sa ở phía Bắc và Trường Sa nằm về cực Nam gần Côn Đảo.

* QUẦN ĐẢO HOÀNG SA: Nằm giữa hai kinh tuyến đông 111-112 độ và tuyến Bắc 15 độ 45 - 17 độ 05. Đây là một chuổi đảo gồm 120 ḥn lớn nhỏ nhưng qui tụ thành bốn nhóm chính. Muốn tới đảo, nếu khởi hành từ Đà Nẳng, bằng tàu của Hải quân phải mất 10 giờ (chừng 170 hải lư), theo hướng 083. Bốn nhóm đảo chính là :

* NHÓM NGUYỆT THIỀM (CROISSANT): Gồm các đảo Cam Tuyền hay Hữu Nhật (Robert), h́nh tṛn, diện tích 0m2032, là đảo san hô nên có nhiều phốt phát. Toàn đảo chỉ có chim hải âu trú ngụ, tuyệt không có bóng người. Đảo Quang Ḥa Đông (Duncan), diện tích 0 km2 48, phía Đông đảo là rừng cây phốt phát và nhàn nhàn, phía Tây toàn san hô là mơi trú ngụ của chim hải âu. Đảo Quang Ḥa Tây (Palon Island) , h́nh tṛn, diện tích 0km241, trên đảo toàn cây nhàn nhàn và phốt phát, đảo toàn san hô chỉ có chim ở. Đảo Dung Mộng (Drummond) h́nh bầu dục, diện tích 0km241, toàn đảo chỉ có nhàn nhàn và phốt phát. Giữa đảo có một vùng đất rộng, thời Đệ 1 Cộng Ḥa trước tháng 11-1963, Tiểu Đoàn 1 Thủy Quân Lục Chiến trấn đóng tại đây để bảo vệ lănh thổ. Hiện trên đảo vẫn c̣n hai ngôi mộ lính VNCH và 3 ngôi mộ cổ khác với mộ bia viết bằng chữ Hán.

      Trong số này quan trong nhất vẫn là đảo Hoàng Sa (Pattle) có h́nh chữ nhật, chu vi 2100m, diện tích 0km230. Đảo nay đă được khai phá từ lâu đời, nên có nhiều công tŕnh kiến trúc như đồn quân trú pḥng, Sở Khí Tượng, Hải Đăng và cầu tàu để các chiếm hạm Hải Quân VNCH cập bến. Trên đảo có một ngôi miếu cổ thờ Bà Chúa Đảo và do một trung đội Địa Phương Quân thuộc Tiểu Khu Quảng Nam trấn đóng.

      Đảo Vỉnh Lạc hay Quang Ảnh (Money) nằm biệt lập không thuộc nhóm đảo Nguyệt Thiềm, h́nh bầu dục, diện tích 0, 50 km2. Trên đảo toàn nhàn nhàn, phốt phát và một loại cây cao trên 5m, có trái như mít. Toàn đảo không có người ở.

      Đảo Linh Côn (Lincoln) cũng năm biệt lập và đă bị Đài Loan cưởng chiếm vào tháng 12-1946 khi Trung Hoa Dân Quốc được lệnh LHQ tới đảo giải giới quân Nhật đang trú đóng trên đảo.

* NHÓM TUYÊN ĐỨC (AMPHITRITE): Cũng bị Đài Loan chiếm năm 1946, nằm về phía Bắc đảo Hoàng Sa, gồm 16 đảo nhỏ, trong số này quan trọng nhất có đảo Phú Lâm (Woody Island), dài 3700m, rộng 2800m. Trên đảo có nhiều cây ăn trái như dừa, được Nhật khai thác phốt phát từ thời Pháp thuộc. Năm 1950, Trung Cộng đánh đuổi Tưởng Giới Thạch chạy ra đảo Đài Loan, chiếm lục địa và luôn các hải đảo của VN, xây phi trường, làm đường xá, lập căn cứ quân sự. Đây là nơi giặc Tàu phát xuất, tấn công chiếm các đảo của VN sau này.

* QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA: Gồm chín đảo lớn nhỏ, nằm giữa hải phận của các nước VN, Phi Luật Tân, Srawak. Trong số này đảo lớn nhất là Trường Sa (Sparley) , dài 700m, ngang 200m, nằm ở kinh tuyến 114 độ 25 và vĩ tuyến 19 độ 10 bắc. Đảo cấu tạo bởi san hô, có nhiều hải âu trú ngụ, đẻ trứng rất to. Trên đó có nhiều loại cây ăn trái vùng nhiệt đới như dừa, bàng, mù u, nhàn nhàn, rau sam

* ĐỘI HOÀNG SA:

      Theo sử liệu cũng như nhân chứng, th́ buổi trước, Đội Hoàng Sa tập trung tại Vươn Đồn để luyện tập cũng như sửa chữa thuyền bè và nhận lệnh thượng cấp. Trước khi xuất quân, Đội đến Miếu Hoàng Sa tế lễ. Đây là một ngôi nhà gồm 3 gian, làm bằng gỗ tốt, lợp tranh dầy, mặt Miếu quay ra cửa Sa Kỳ, trước có 2 cây gạo cổ thụ. Trong Miếu thờ một bộ xương Cá Ông rất lớn. Theo người địa phương, hơn 300 năm về trước, Ông lụy tại Hoàng Sa nhưng đă được Hải Đội d́u về đất liền. Sau ba năm chôn cất, những người lính thỉnh cốt vào thờ trong Miếu. Từ đó về sau, hằng năm vào tháng 6 khi những người lính măn phiên từ Hoàng Sa trở về, dân làng tổ chức cúng lễ tại Miếu, gọi là ‘Đánh Trống Tựu Xôi’.

      Từ thị xă Quảng Ngăi, qua cầu Trà Khúc, bỏ quốc lộ 1, rẻ vào quốc lộ 24B, ngang qua Làng Sơn Mỹ dưới chân Núi Thiên Ấn, chừng 5 km, th́ rẽ vào một con đường đất đỏ chạy giữa sông Kinh và rừng dương sát biển. Đó là xă Tịnh Kỳ, thuộc Huyện Sơn Tịnh, nơi khai sinh Hải Đội Hoàng Sa, khoảng mấy trăm về trước, thời các Chúa Nguyễn, Nam Hà, thuộc Đại Việt. Theo Quảng Ngăi địa dư chí, vùng đất này, trước năm 1898 thuộc trấn B́nh Sơn.

      Năm Thành Thái thứ 10, tách ra thành 2 Huyện B́nh Sơn và Sơn Tịnh.. Sau tháng 8-1945, khu Tịnh Kỳ được hoàn thành bởi ba xă An Kỳ-An Vịnh và Kỳ Xuyên. Xưa vùng này là một cù lao, nằm cách đất liền, phải dùng ghe vào các bến Mỹ Khê, Chợ Mới, Sa Kỳ hay xa hơn là Thị Xă Quảng Ngải và các Thị Trấn Ba Gia, Đồng Ké, Sông Vê, Ba Tơ. Từ năm 1993, qua việc xây dựng nhà máy lọc dầu Dung Quất nên hải cảng Sa Kỳ đă được mở rộng, đồng thời với con đường , chạy từ cầu Khê Kỳ, qua Cửa Lở tới Kỳ Xuyên. Có lẽ do địa thế sông nước bao quanh, nên từ mấy trăm năm về trước, Các Vị Chúa Nguyễn đă chọn An Vĩnh làm căn cứ, đặt Hải Đội Hoàng Sa, với nhiệm vụ bảo vệ hải đảo, cũng như khai thác các tài nguyên ngoài Đông Hải. Đ́nh làng An Vĩnh trước đây rất đồ sộ, là nơi Xuân Thu nhị kỳ cúng tế những người lính Hoàng Sa, nay đă đổ nát, chỉ c̣n lại Chiếc Cổng Tam Quan. Điều này đủ để minh chứng với thế giới, việc Quần Đảo Hoàng Sa-Trường Sa là lănh thổ lâu đời của Đại Việt. Người Tàu chỉ ỷ vào sức mạnh và tờ văn khế bán nước của Phạm Văn Đồng năm 1958 để cướp chiếm nước ta, như sau này chúng đă làm tại biên giới Việt Trung và Lănh Hải trong Vịnh Bắc Việt.

      Ở đây hiện c̣n nhà thờ Cai Đôi Phạm Quang Ánh, là người được Vua Gia Long cử ra Hoàng Sa năm 1815, đo đạc, khảo sát lộ tŕnh và tổ chức Hải Đội. Ông được nhà Nguyễn phong chức Thượng Đẳng Thần khi mất. Tóm lại, từ thời các Chúa Nguyễn (1558-1783), nhà Tây Sơn (1788-1802), Nhà Nguyễn (1802-1945), đă có Hải Đội Hoàng Sa. Đặc biệt, năm 1836, Minh Mạng thứ 17, quần đảo Paracel hay băi cát vàng, được Công Bộ, đặt tên là ‘Bản Quốc Hải Cương Hoàng Sa Xứ, Tối Thị Hiểm Yếu’.

      Từ năm 1954, Hoàng Sa là một đơn vị hành chánh thuộc tỉnh Quảng Nam-VNCH, được Tiểu Đoàn 1/TQLC bảo vệ. Từ năm 1959 tới 1974, Đảo do các Đơn Vị DPQ/Quảng Nam trú đóng. Giống như Quần Đảo Trường Sa ở phía Nam, cũng là một đơn vị hành chánh của tỉnh Phước Tuy và do DPQ của tỉnh này bảo vệ cho tới ngày 30-4-1975.

+ TRUNG CỘNG CƯỚP CHIẾM HOÀNG SA:

      Thật sự người Tàu chỉ chú ư tới hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN từ đầu thế kỷ XX v́ dầu hỏa, khí đốt và vị trí chiến lược của hai đảo trên. Sự tranh dành cướp chiếm bắt đầu từ thời VN bị thực dân Pháp đô hộ, v́ mất chủ quyền nên không ṿm binh lực để bảo vệ lănh thổ riêng của ḿnh.

      - 1907 tổng đốc Quảng Châu đ̣i chủ quyền trên đảo Hoàng Sa.

      - 1909 Hải Quân Nhà Thanh tới Hoàng Sa hai lần, cắm cờ trên đảo và bắn 21 phát đạn đại bác để thị oai.

      -Ngày 30-4-1921 chính quyền Quảng Đông, kư văn thư số 831 tự động sáp nhập quần đảo Hoàng Sa của VN vào đảo Hải Nam nhưng đă bị triều đ́nh Huế phản đối dữ dội vào năm 1923.

      - Năm 1933, Pháp v́ bị báo chí trong nước phản đối dữ dội, nên đă đem hải quân ra đánh đuổi quân Tàu, chiếm lại quần đảo Hoàng Sa, lập đồn binh, cầu tàu, đài khí tượng trên hai đảo chính Hoàng Sa, Trường Sa.

      - Tháng 12/1946 Đài Loan lợi dụng việc giải giới Nhật đă chiếm đảo Phú Lâm trong nhóm Tuyên Đức trong quần đao Hoàng Sa. Đảo này lại lọt vào Trung Cộng khi Mao Trạch Đông chiếm lục địa Trung Hoa.

      - Ngày 4/12/1950 Chu Ân Lai lớn tiếng đ̣i hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN.

      - Năm 1956 Trung Cộng lén lút chiếm thêm đảo Linh Côn trong quần đảo Hoàng Sa, đang thuộc chủ quyền VNCH.

      - Ngày 21/12/1959 Hải Quân VNCH với sự trợ chiến của Tiểu Đoàn 1 Thủy Chiến Lục Chiến đă đánh Tàu Cộng, chiếm lại các đảo Cam Tuyền, Duy Mộng, Quang Ḥa trong nhóm Nguyệt Thiềm, bắt giữ 84 tù binh và 5 thuyền binh ngụy trang tàu đánh cá. Ngày 27/2/1959, Trung Cộng sau khi thua trận đă ra thông cáo mạt sát chính phủ VNCH xâm phạm chủ quyền của Tàu, v́ chính Hồ Chí Minh cũng như Pham Văn Đồng đă chính thức xác nhận bằng văn kiện, là hai quần đảo trên qua tên Tây Sa, Nam Sa là lănh thổ của Trung Hoa. Tuy nhiên để giữ ḥa khí giữa hai nước, Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm đă thả hết số tù binh trên về nước.

      Từ ngày 4-9-1958, Trung Cộng vẽ bản đồ mới và tuyên bố lănh hải của ḿnh là 12 hải lư. Bản tuyên cáo này chỉ có Bắc Hàn công nhận đầu tiên. Tại Bắc Việt, Hồ Chí Minh họp đảng để nhất trí và ban lệnh cho Phạm Văn Đồng kư nghị định công nhận ngày 14-9-1958. Ngày 9-1-1974, Kissinger tới Bắc Kinh mật đàm với Mao Trạch Đông, được cho coi văn kiện mà Phạm Văn Đồng đă kư xác nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VNCH, chính là hai đảo Tây Sa-Nam Sa của Tàu. Theo văn kiện và tuyên cáo lănh hải 12 hải lư, th́ chính VNCH đă chiếm đất của Trung Cộng từ năm 1958, do VC làm chứng và xác nhận. Được cơ hội vàng ṛng, tên cáo già Kissinger tương kế tựu kế, nhân danh Nixon bật đèn xanh cho Mao đánh VNCH đề thu hồi lănh thổ.

      Tính đến năm 1974 khi xảy ra trận hải chiến Hoàng Sa, Hải Quân VNCH rất hùng hậu với quân số trên 40.000 người (sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ) , phân thành 5 vùng duyên hải và 2 vùng sông ng̣i. Hải Quân có một hạm đội gồm 83 chiến ham đủ loại. Để bảo vệ các sông ng̣i, kênh rạch ở Nam phần, Hải Quân đă thành lập 4 Lực Lượng Đặc Nhiệm hành quân lưu động, gồm LL tuần thám 212, LL thủy bộ 211, LL trung ương 214 và LL đặc nhiệm 99. Ngoài ra c̣n Lực Lượng Duyên Pḥng 213, Liên Đoàn Tuần Giang, 28 Duyên Đoàn, 20 Giang Đoàn Xung Phong, 3 Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân và nhiều căn cứ yểm trợ khắp nơi. Khi xảy ra cuộc hải chiến, Đề Đốc Trần Văn Chơn là tư lệnh Hải Quân. Tóm lại Hải Quân VNCH rất hùng mạnh trong vùng Đông Nam Á.

      Ngay từ thời thượng cổ, người Tàu luôn kính nể dân Việt v́ ‘họ tuy ở núi mà rất thạo thủy tánh, láy thuyền làm xe, lấy chèo làm ngựa. Đến th́ như gió thoảng, đi th́ khó đuổi theo. Tính t́nh khinh bạc, hiếu chiến, không bao giờ sợ chết và luôn luôn quật khởi với kẻ thù‘. Bởi vậy suốt ḍng lịch sử, Hải Quân Việt đă ba lần oanh liệt chiến thắng quân Tàu trên Bạch Đằng Giang và sông Như Nguyệt. Sau năm 1975, nhiều tài liệu mật, nhất là của Mỹ được bạch hóa, trong đó có tương quan lực lượng hải quân giữa Trung Cộng vùng đảo Hải Nam so với Hải Quân của VNCH th́ thua xa và rất yếu. T́nh trạng này tới năm 1979 t́nh trạng quân sự của Trung Cộng vẫn c̣n lạc hậu, cho nên khi Đặng Tiểu B́nh muốn dạy VC một bài học về quân sự, lại bị thằng đàn em phản bội đá gị lái. Nhưng dù bị Mỹ dùng viện trợ ngăn cản, đâm sau lưng, Hải Quân VNCH trong suốt hai mươi năm (1955-1975) đă anh dũng giữ vững lănh hải của đất nước một cách gần như trọn vẹn, trước sự ḍm ngó tranh dành hải đảo của cac nước Trung Cộng, Đài Loan, Phi Luật Tân, Mă Lai Á, Nam Dương và Kampuchia..

*  HẢI QUÂN VNCH ANH DŨNG TRONG TRẬN HẢI CHIẾN VỚI GIẶC TÀU TẠI HOÀNG SA

THÁNG 1-1974:

       Sau khi đạt được thắng lợi ngoại giao với Hoa Kỳ qua cặp Nixon-Kissinger, đồng thời với sự đồng lỏa của Việt Cộng, nên giặc Tàu quyết tâm chiếm cho bằng được hai quần đảo ngoài Đông Hải của VNCH. Dă tâm càng lớn từ năm 1973 sau khi được tin các hảng dầu thăm ḍ cho biết vùng này có trử lượng rất lớn về dầu khí. Lúc đó VNCH cũng đă bắt đầu kư nhiều hợp đồng, cho phép các hảng dầu tới hai vùng đảo trên khai thác.Thế là ngày 11-1-1974, Trung Cộng lại tuyên bố chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa. Ngày 19-1-1974, bất thần Trung Công tấn công Hoàng Sa gây nên trận hải chiến, tuy ngắn ngủi nhưng đẫm máu. Trung Cộng dù chiếm được đảo nhưng thiệt hại gấp 3 lần VNCH.

      Quần đảo Hoàng Sa thời Đệ I Cộng Ḥa (1955-1963) thuộc tỉnh Quảng Nam. Cũng trong thời kỳ này, chính phủ đă ban hành sắc lệnh số 134/NV ban hành năm 1956, sáp nhập quần đảo Trường Sa vào tỉnh Phước Tuy. Nghị định số 241/BNV ban hành ngày 14-12-1960, do chính Tổng thống Diệm bổ nhiệm Nguyễn Bá Thước làm Phái viên hành chánh Hoàng Sa. Lại phối trí Tiểu Đoàn 1 TQLC trú đóng khắp các đảo, để bảo vệ lănh thổ VNCH.

      Như thường lệ, vào ngày 18-1-1974 gần tới Tết Âm Lịch Nhâm Dần. Lúc đó Tuần Dương Hạm HQ.16 Lư Thường Kiệt, khởi hành từ Đà Nẳng với công tác chuyển vận Đơn vị Địa Phương Quân của Tiểu khu Quảng Nam ra Hoàng Sa hoán đổi định kỳ. Trong chuyến công tác trên, c̣n có một phái đoàn khảo sát điạ chất gồm 7 sĩ quan công binh và hải quân. Ngoài ra c̣n có một người Mỹ tên Gerald Kosh là nhân viên tùng sự tại Ṭa Lănh Sự Hoa Kỳ Vùng I Chiến Thuật.

       Trước khi vào đảo đổi quân, tàu HQ.16 đă ṿng các đảo để kiểm soát, nên đă phát hiện được nhiều tàu chiến của Trung Cộng sơn màu xanh ô liu, ngụy trang như các tàu đánh cá, trang bị toàn vũ khí nặng. Trong lúc đó c̣n có nhiều tàu chiến khác đang di chuyển từ đảo Phú Lâm, tiến về các đảo Quang Ḥa, Duy Mộng và Hoàng Sa.Do t́nh h́nh quá khẩn cấp nên HQ.16 đă báo về Bộ Tư Lệnh Hải Quân Vùng 1 Chiến Thuật, nên được tăng cường thêm các chiến hạm như Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư, Tuần Dương Hạm Trần B́nh Trọng và Hộ Tống Hạm Nhật Tảo. Tuy nhiên tất cả đă được lệnh trung ương, chỉ pḥng thủ, không được tấn công trước khi địch chưa khai hỏa.

      Theo sử liệu, trong trận hải chiến này, lực lượng Hải Quân của Trung Cộng rất hùng hậu v́ đă chuẩn bị trước. Thành phần tham chiến gồm: Hộ Tống Hạm 271 Kronstadt, Đại Tá Vương Kỳ Uy là hạm trưởng (tử thương). Hộ Tống Hạm 274 Kronstadt, hạm trưởng là Đại Tá Quan Đức. Đây cũng là Soái Hạm chỉ huy trận chiến, gồm tư lệnh là Đô Đốc Phương Quang Kính, cũng là phó tư lệnh của Hạm Đội Nam Hải (sau trận đánh, toàn bộ chỉ huy của Trung Cộng trên Soái Hạm này gồm 2 đề đốc, 4 đại tá, 6 trung tá, 2 thiếu tá và 7 sĩ quan cấp uư đều bị trúng đạn đại bác tử thương). Trục Lôi Hạm 389, hạm trưởng là Trung Tá Triệu Quát (tử thương). Trục Lôi Hạm 396, hạm trưởng là Đại Tá Diệp Mạnh Hải (tử thương). Phi Tiển Đỉnh 133 Komar có hỏa tiển địa điạ Styx, hạm trưởng là Thiếu Tá Tôn Quân Anh. Phi Tiễn Đỉnh 137 Komar có hỏa tiển địa địa Styx, hạm trưởng là Thiếu Tá Mạc Quang Đại. Phi Tiển Đỉnh 139 Komar có hỏa tiên, hạm trưởng là Thiếu Tá Phạm Quy. Phi Tiển Đỉnh 145 Komar có hỏa tiển, hạm trưởng là Thiếu Ta Ngụy Như và 6 Hải Vận Hạm chở quân chiến đấu. Ngoài ra c̣n một lực lượng trừ bị gồm 2 Tuần Dương Hạm, 4 Pháo Hạm, 4 Khu trục Hạm trang bị hỏa tiễn Kiangjiang, 2 phi đội Mig 19 và 2 phi đội Mig 21 do tư lệnh Hạm Đội Nam Hải tổng chỉ huy.

      Bên VNCH, lực lượng tham chiến gồm Khu Trục Hạm Hải Quân 4 Trần Khánh Dư, Hạm Trưởng Hải Quân Trung Tá Vũ Hữu San. Tuần Dương Hạm HQ5 Trần B́nh Trọng, Hạm Trưởng Hải Quân Trung Tá  Phạm Trọng Quỳnh. Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ10, Hạm Trưởng Hải Quân Thiếu Tá Ngụy Văn Thà. Trong khi giao chiến, HQ10 bị trúng đạn, toàn thể thủy thủ xuống xuồng nhỏ, th́ hạm trưởng ở lại tuấn quốc với chiến hạm. Tuần Dương Hạm HQ16, hạm trưởng là Hải Quân Trung Tá Lê Văn Thư. Về lực lượng trừ bị có Tuần Dương Hạm HQ6 Trần Quốc Toản, Hộ Tống Hạm HQ11 Chí Linh và Phi Đoàn F5-A37, nhưng v́ ở cách xa chiến trường, nên khi chưa tới nơi, th́ chiến cuộc đă tàn. Riêng Sư Đoàn 1 Không Quân không can thiệp.. Kết quả, phía VNCH, các chiến hạm 4,5 và 16 bị hư hại nặng nhưng chạy được về Đà Nẳng sửa chữa và tiếp tục hoạt động sau đó. Chỉ có Chiến Hạm HQ10 bị ch́m, Hạm trưởng Ngụy Văn Thà, bị thương nhưng quyết ở lại chết với tàu. Về phía Trung Cộng, Tư Lệnh Mặt Trận, Bộ Tham Mưu và 4 Hạm Trưởng tử thương. Hộ Tống Hạm 274 bị ch́m, Hộ Tống Hạm 271 và 2 Trục lôi hạm 389-396 bị hư nặng và phá hủy cùng với 4 ngư thuyền bị bắn ch́m

       Có một điều bi thảm mà hiện nay ai cũng biết, là hầu hết các chiến hạm mà Hoa Kỳ đă viện trợ cho Hải Quân VNCH, đều được hạ thủy năm 1940, loại phế thải được tân trang. Bốn Chiến hạm tham chiến năm 1974, được coi là tối tân nhất, v́ HQ4 hạ thủy năm 1943, HQ5 hạ thủy năm 1944, HQ10 hạ thủy năm 1942 và HQ16 hạ thủy năm 1942. Riêng các vũ khí trên tàu, các loại súng liên thanh đều được gở bỏ, khi cho VNCH.

       Nhưng dù quân lực Miền Nam ít, chiến hạm vừa cũ kỹ lại nhỏ, vũ khí trang bị chỉ có đại bác nhưng v́ các sĩ quan Hải Quân VNCH đều được huấn luyện như sĩ quan Âu Mỹ, rất thiện chiến và tài giỏi. Cho nên ta đă tác xạ rất chính xác làm nhiều tàu giặc cũng như hạm trưởng địch tử thương. Tệ nhất là người Mỹ, lúc đó vẫn c̣n là đồng minh của QLVNCH, vẫn đang có hiệp ước hỗ tương chiến đấu và bảo vệ cho nhau, vậy mà khi cuộc chiến xảy ra, Hạm Đội 7 Hoa Kỳ đang tuần hành gần đó chẳng những đă không lên tiếng, không can thiệp mà ngay cả khi thủy thủ VNCH bị ch́m tàu cũng không thèm cứu vớt theo đúng luật hàng hải quốc tế.

      Theo các nhân chứng đă tham dự cuộc hải chiến kể lại, th́ lúc đó các chiến hạm của Hải Quân/VNCH đă chống trả với giặc rất dũng mănh, nên chỉ trong mấy phút đầu đă có nhiều tàu chiến của Trung Cộng đă bị bắn ch́m. Về phía VNCH, Tuần Dương Hạm Lư Thường Kiệt Hải Quân 16, bị bắn trúng bánh lái và sườn tàu, được Hải Quân 11 d́u về Đà Nẳng. Trên chiến trường lửa máu chỉ c̣n HQ.10 và Hộ Tống Hạm Nhật Tảo vùng vẩy chiến đấu vời hằng chục chiến hạm của Trung Cộng được không quân từ các căn cứ trên dảo Hải Nam tới yểm trợ.

      Cuối cùng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo đă bị bắn cháy và ch́m giữa biển Đông. Hạm trưởng chiến hạm này là Trung Tá Hải Quân Ngụy Văn Thà, tốt nghiệp khóa 12 sĩ quan Hải Quan Nha Trang, sinh năm 1943 tại Trảng Bàng, Tây Ninh. Khi tàu lâm nạn, với tư cách là chỉ huy trưởng, Trung Tá Thà đă ra lệnh cho hạm phó là Thiếu Tá Hải Quân Nguyễn Thành Trí, sinh năm 1941 tại Sa Đéc, tốt nghiệp khóa 17 sĩ quan Hải Quân Nha Trang, hướng dẫn số quân nhân c̣n sống sót trong tổng số 80 người trên tàu dùng bè cao su về đất liền. Riêng Ông ở lại chết với tàu.

      Trên biển, Thiếu Tá Trí v́ bị thương nặng nên đă chết trên bè, trước khi các quân nhân c̣n lại được thương thuyền Skopionella của Ḥa Lan trên đường từ Hồng Kông đi Tân Gia Ba cứu sống vào đúng đêm giao thừa Tết âm lịch Nhâm Dần (1974). Sau đó 22 quân nhân này được một chiến hạm cũa Hải Đội 1 Duyên Pḥng, đón về đất liền. C̣n 16 Biệt Hải của Tuần Dương Hạm Lư Thường Kiệt có lệnh giữ đảo Vĩnh Lạc, sau khi Hoàng Sa thất thủ đă dùng bè cao su vượt biển về đất liền. Lênh đênh nhiều ngày trên sóng nước, nắng mưa gió lạnh, cuối cùng cũng được một tàu đánh cá cứu thoát đưa về điều trị tại Quân Y Viện Quy Nhơn, 2 người chết v́ đói lạnh, số c̣n lại may mắn thoát được tử thần.

      Cuộc hải chiến chấm dứt, các chiến hạm của VNCH đều rút lui, Hoàng Sa đă thất thủ. Bấy giờ giặc Tàu mới bắt đâu thu dọn chiến trường và xua quân chiếm đóng tất cả các đảo. Về phía VNCH c̣n kẹt lại trên đảo, gồm Trung Đội Địa Phương Quân Quảng Nam, các quân nhân Hải Quân, 7 sĩ quan Công Binh trong toán khảo sát địa chất, 4 nhân viên Sở Khí Tượng và 1 người Mỹ làm việc ở Ṭa Lănh Sự Hoa Kỳ thuộc Quân Đoàn 1. Tổng cộng là 42 người, đều bị giặc bắt làm tù binh, giải về thành phố Quảng Châu và giam trong một trại tù cạnh ḍng sông Sa Giang. Đây cũng chính là nơi mà hơn mấy chục năm về trước liệt sĩ Phạm Hồng Thái đă gieo ḿnh tự vẫn để không bị sa vào tay giặc Pháp, sau khi ném bom ám sát hụt Merlin, toàn quyền Đông Dương đang có mặt tại Hồng Kông.

      Lúc đó đúng 8 giờ sáng ngày mồng một Tết Nguyên Đán, thời gian hạnh phúc nhất của các dân tộc Á Đông vui xuân theo âm lịch, trong đó có VNCH. Riêng 42 tù binh VN liên tục bị bọn an ninh Trung Cộng tra vấn, bắt buộc phải nhận tội là đă chiếm đóng bất hợp pháp lănh thổ của Tàu. Nhưng rồi không biết v́ sao, Đặng Tiểu B́nh ra lệnh phóng thích tất cả, đưa tới Hồng Kông để mọi người hồi hương.

      Lịch sử lại tái diển, ngày 14-3-1988, Trung Cộng lại nổ súng vào Hải Quân Việt Cộng tại quần đảo Trường Sa. Trong cuộc hải chiến ngắn ngủi này, VC chỉ phản ứng có lệ nên tài liệu cho biết phía Trung Cộng không ai tử thương cũng như ch́m tàu. Ngược lại, bên VC có nhiều tàu chiến bị ch́m, gồm: Chiến Hạm Thượng Hải của Tàu viện trợ, 1 Tuần Dương Hạm củ của VNCH để lại, 1 Hải Vận Hạm của Nga Sô viện trợ và trên 300 lính Hải Quân bị thương vong.

      Từ năm 1884, Pháp coi như chính thức đô hộ VN. Từ đó thực dân độc quyền kư kết , các hiệp ước song phương và những công ước quốc tế, về luật biển, hải đảo cũng như biên giới giữa các nước. Năm 1885, Pháp kư với Măn Thanh hiệp ước Thiên Tân, hủy bỏ sự liên hệ giữa nhà Nguyễn VN và Trung Hoa, hủy bỏ ấn phong vương, phân định lại đường ranh giới bằng cọc cắm và bản đồ. Năm 1887, Pháp và Trung Hoa lại kư Hiệp Ước Brévié, phân ranh vùng V́nh Bắc Phần, từ Trà Cổ (Móng Cáy), dọc theo kinh tuyến Đông 108. Theo đó, phía tây đảo Bạch Long Vĩ là lănh hải của VN, phía đông là của Trung Hoa. Sự tranh chấp hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa, cũng được quốc tế giải quyết năm 1882, theo công ước luật biển. Tháng 11-1993, công ước trên được LHQ phê chuẩn và thi hành vào năm 1994 với 170 quốc gia công nhận, trong đó có Trung Cộng và VC. Tóm lại đảng VC đă dối trá quốc dân VN, lén lút họp kín với Giặc Tàu trong 20 phiên họp kín. Rồi cũng tự động bí mật kư kết, c̣n quốc hội VC th́ cũng lén lút thông qua.

       Tất cả những kư kết điều hoàn toàn sai trái về pháp lư quốc tế và đạo lư dân tộc, đi ngược lại truyền thống ḥa b́nh, tự chủ, không lấy thịt đè người của bản tuyên ngôn nhân quyền. Tất cả đều là những âm mưu xâm lăng, hay nói đúng hơn chính Hồ Chí Minh và đảng VC đă rước voi Tàu về dầy mă Việt ngay từ khi bắt đầu nhận viện trợ của Trung Cộng năm 1950 cho tới cuộc chiến Đông Dương lần thứ 2 (1960-1975) chấm dứt. Trung Cộng lợi dụng quân viện và nhất là trong cuộc chiến biên giới năm 1979 giữa Việt-Trung, đă xua hàng triệu dân Tàu gốc thiểu số tại các tỉnh biên giới, lấn đất dành dân, sâu trong nội địa VN. Theo báo chí ngoại quốc, VC đă bán cho Trung Cộng tại biên giới Việt Hoa hơn 15.600 km2 và 20.000 km2 lănh hải trong vịnh Bắc Phần.. Như vậy tại miền Bắc, ngày nay VN đă mất hẳn những địa danh hồn thiêng sông núi như Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc, và Đồng Đăng với Phố Kỳ Lừa, Núi Đất, Núi Bạc..  như mấy ngàn năm lịch sử đă có.

       Việc Cộng sản Hà Nội tự chuyên lén lút bán nước cho Trung Cộng, nay đă là một biển hận, trời hờn, làm cho người Việt, bất cứ là ai khi biết được cũng xấu hổ và căm thù bọn phản bội dân tộc. VN mất Ải Nam Quan, coi như đă tự ḿnh hủy diệt một niềm tin quyết thắng, v́ Nam Quan là hồn thiêng của sông núi mà bất cứ một người VN nào khi chào đời cũng đều thuộc ḷng: Giặc Tàu bao đời nuôi mộng phanh thây chiếm nước Việt nhưng bao đời chúng đều bị người Việt chận đứng trước cửa Nam Quan, v́ đây chính mồ chôn quân xâm lăng phương Bắc.

       Từ năm 1930 tới nay, Hồ Chí Minh và đảng VC chỉ v́ lợi lộc cá nhân và đảng hệ cơng voi về đầy xéo đất nước, làm cho voi quen đường, chẳng những lấn đất dành biển mà c̣n ngổ ngáo sử dụng một ḿnh một chợ thượng nguồn các con sông thiêng của VN, từ sông Hồng, sông Đà, Lô, Thái B́nh ở Bắc Phần cho tới sông Cửu Long tại miền Nam, khiến cho nước ta, từ hăm chin năm nay, chịu không biết bao nhiêu thiên tai bảo lụt, thiệt hại mùa màng tật bệnh v́ những hiện họa của Tàu đổ xuống các ḍng sông, theo nước xuống tận đồng bằng sông Cửu Long và ra biển. Rồi đây, VN sẽ lănh tất cả những chất độc như Cyanide, arsenic, acid.. từ các quặng mỏ trong tỉnh Vân Nam đổ xuống sông Mêkong ra biển. Chưa hết, Trung Cộng chẳng những đă xây các đập thủy điện khổng lồ tại Măn Loan, Cảnh Hồng, Đại Chiến Sơn.. hồ chứa nước Lạn Thương Giang trên sông Mêkong. Mà c̣n xúi các nước Thái, Miến, Lào cũng góp phần làm hủy hoại tận tuyệt con sông thiêng, khiến cho một ngày đó phù sa sẽ không c̣n bồi đắp Mũi Cà Mâu và hủy diệt toàn bộ thủy tộc trên biển đông, v́ hệ sinh thái cạn kiệt.

      Dân chúng VN bao đời sống nhờ biển cá, VC ngày nay đem biển bán cho giặc Tàu, khiến cho nguồn lợi thủy sản bị hao hụt trầm trọng, tài nguyên dưới đáy biển bao đời, nay thuộc về ngoại bang.

      Tháng 1-2005, ngư dân tỉnh Thanh Hóa, như thường lệ hành nghề trong lănh thổ của tổ tiễn tại Vịnh Bắc Việt nhưng đă bị lực lượng quân sự của Trung Cộng bắn giết một cách tàn nhẫn tận tuyệt, bất chấp ḷng nhân đạo và luật lệ của quốc tế. Sự cố đau ḷng tủi nhục trên khiến cho cả nước kể cả hải ngoại ai cũng rớt nước mắt v́ thương đồng bào ḿnh, cũng như thương thân phận nhược tiểu VN và kiếp đời nô lệ dưới thiên đường xă nghĩa. Th́ ra VC đă đồng thuận với Trung Cộng, cố t́nh dàn ra một bẩy để ngư dân sụp và coi như chuyện đă rồi, không cần phải giải thích hay thông báo ǵ ǵ cho tất cả người trong nước biết là từ nay cấm bất cứ ai bén mảng tới nơi chốn mà hai đảng đă mua bán xong xuôi, nếu không bị Trung Cộng giết hay cướp bóc tài sản th́ ráng chịu. Rồi nay mai, Trung Cộng sẽ khai thac dầu hỏa trong vịnh Bắc Phần, nạn tràn dầu, ô nhiễm chất phế thải sẽ khiến cho đồng bào duyên hải gánh chịu. Đó là chưa nói tới, ngư dân sẽ bị Tàu cấm hành nghề, v́ biển cũ đả bị đảng bán cho giặc, vịnh Bắc Việt trở thành Vịnh Hải Nam của người Tàu.

      Năm 1473, khi Thái Bảo Kiến Dương Bá Lê Duy Cảnh được giao nhiệm vụ trấn giữ Ải Nam Quan, Vua Lê Thánh Tông đă ân cần nhắn gửi người ra đi: ’Một thước núi, một tấc sông của ta, không được bỏ. Nếu ngươi làm mất, tội đó phải tru di’. Lư Thường Kiệt khi đại chiến với quân Tống, dă viết ‘Nam Quốc Sơn Hà, Nam Đế Cư’ xác quyết đất đai của người Việt muôn đời là của Nước Việt, không có ai được quyền xâm lấn hay bán nhượng. Trái lại VC th́ lúc nào cũng to miệng nhục mạ nhà Nguyễn, vua Gia Long là cơng rắn cắn gà nhà, quy tội cho người Việt không Cộng Sản là Việt gian, Mỹ Ngụy... Nhưng cuối cùng, khi Pháp rời Đông Dương năm 1955, đă trả lại sông núi cho người Việt, không thiếu một tất đất, kể cả những cơ sở, đồn điền cũng giao hoàn. Suốt thời gian nội chiến 1955-1975, VNCH không hề bán nhượng cho Hoa Kỳ một cọng cỏ v́ tới sáng ngày 30-4-1975, Mỹ đă rút hết về nước. Trái lại VC trong suốt bao năm, làm đủ chuyện phản tặc, từ công nhận Hoàng Sa-Trường Sa là của Tàu, rồi tiếp tục bán nhượng đất đai, sông núi của Tổ Quốc, đó là chưa nói tới cái sự đem đất thế chấp làm vốn để đầu tư với tư bản kiếm tiền bỏ túi.

      Trước năm 1975, lúc nào cũng nói VNCH tham nhũng, độc tài, Diệm-Nhu, Thiệu ốKỳ chạy theo Mỹ, nay rơ ràng hơn chính đảng VC và Hồ Chí Minh, mới đích thực sự là đầy tớ, hết Nga tới Tàu, nay sắp bỏ chân qua Mỹ-Nhật. C̣n Cán bộ đảng th́ tham nhũng, hốt trọn tài sản của dân nước, chuyển hết ra nước ngoài, rửa tiền , đầu tư, làm giàu và hưởng thụ, ai chết mặc bây. Đó chính là thành tích lịch sử của Đảng VC trong ba mươi năm quốc hận.

      Mạnh được yếu thua là phương châm xử thế lâu đời của Trung Hoa. Bởi thế qua suốt mấy ngàn năm lập quốc, v́ thái độ trên đă làm cho nước Tàu loạn lạc triền miên hầu như thời nào cũng có. Tóm lại người Hán dù là ai chăng nửa, chắc sẽ chẳng bao giờ quên đuợc nổi hận nhục trong thời gian nước Tàu bị liệt cường xâu xé từng mảnh. Người Anh đă chiếm Hồng Kông làm thuộc địa, c̣n Thượng Hải là tô giới. Tại đâythực dân đă lập bảng niêm yết nghiêm cấm, không cho người Hoa và Chó vào vườn hoa hay những nơi công cộng, dành cho người ngoại quốc. Trước cảnh đau hận của dân tộc Hán, một học giả Nhật đă cảm khái viết:

‘Á lục tiên hiền, ưng nhất tiếu
Anh nhân diệt hoản, sở cầm tù
Tùng kim hoán cải, công viên bảng
bất câm Anh nhân, cập cẩu lai ‘.

      Liên Bang Sô Viết nay đă tan ră, chỉ c̣n lại đế quốc Trung Hoa là một tập hợp của nhiều vùng đất của các dân tộc Măn, Mông, Tạng, Hồi và Bách Việt , bị người Hán xâm lăng và cưởng chiếm. Một đất nước mênh mông với hàng ngàn dân tộc dị chủng, luôn mang thù hận và nghi kỵ, Trung Hoa không sớm th́ muộn cũng sẽ bị tan ră như các đế quốc La Mă, Ai Cập, Thổ Nhỉ Kỳ, Mông Cổ, Hung Nô và gần nhất là Ấn Độ, Nam Tư và Liên Bang Sô Viết.

      Dân tộc Việt trong ḍng sông lịch sử, cũng đă chấp nhận luật chơi ‘mạnh được yếu thua’, cho nên nay v́ bất hạnh bị đảng VC hèn mạt cầm quyền, đă phải liên tục mất mát đất đai biển đảo vào tay giặc Tàu. Nhưng lịch sử luôn là sự trùng hợp, chắc chắc con cháu người Việt trong tương lai gần, se quật khởi chiếm lại tất cả lănh thổ. kể cả hai quân đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bị VC dâng bán cho giặc khi cầm quyền. Thời nhà Trần, quân Đại Việt dưới tài lănh đạo của các vua Trần và Hưng Đạo Đại Vương, một ḷng tử chiến nên cuối cùng đă chiến thắng quân Mông-Nguyên ba lần, khi chúng xâm lăng Đại Việt. Nhờ vậy :ngày nay ta mới có:

‘Nam quốc sơn hà, Nam đế cư
tiệt nhiên định phận tại thiên thư
như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
nhữ đẳng hành khan thử bại hư‘

      Thương biết bao những anh hùng vị quốc, trong đó có những chiến sĩ Hải quân năm nào, đă anh dũng chống giặc Tàu xâm lăng, như tổ tiên ta đă bao đời banh thây đổ máu để có ‘Nam quốc sơn hà, Nam đế cư‘.

Mường Giang

Xóm Cồn

Mùa Gió Chướng 12-2007