Nguyễn Văn Chức

 

"TỬ TỘI "  KHÁNH LY

 

Tin Khánh Ly bị bắt về tội binh xập xám tại nhà hàng Tự Do  cùng với tin tôi  nhận biện hộ cho Khánh Ly,  được loan đi rất nhanh trên phố phường Sài Gòn . Tờ  Sống cuả Chu Tử và tờ Thần Chung của ông Nam Đình đăng tít lớn. Riêng hai ông  Minh Vồ và Duyên Anh thì viết  : “Khánh Ly tâm sự với chúng tôi : Khánh Ly biết Khánh Ly khó ra lắm . Chỉ luật sư Chức mới làm cho Khánh Ly ra được mà thôi.”

 

 Ngày xưa,  nam nữ thọ thọ bất thân, tù đàn ông con trai bị giam tại khám chí Hòa, tù đàn bà con gái bị giam tại Thủ  Đức, cách Sàigòn độ 12 cây số, trên đường đi Mỹ Tho.

Sáng thứ Bẩy hôm đó, tôi lái xe  lên  Thủ Đức thăm Khánh Ly. Tôi không  nhớ hôm đó Khánh Ly mặc áo  gì, áo tội  nhân hay áo thường nhân,. Tôi chỉ nhớ :Khánh Ly vẫn mang dáng dấp nghệ sĩ  và tin vào số mệnh .

“Cái quay búng sẵn trên trời

Mờ mờ nhân ảnh như người đi đêm”

Tôi hỏi Khánh Ly vài chi tiết, dặn    Khánh Ly đôi điều , rồi từ giã ra về .

 

*

 

Tội của Khánh Ly nặng lắm:   bạc tại Nhà Hàng  Tự Do Sàigòn, Tội ấy  sẽ do tòa  tiểu  hình  Sàigòn xét xử. Nhưng bao giờ tòa sẽ xét xử?.  Một tháng, hay hai tháng, hay ba tháng . Và trong thời gian đó,  Khánh Ly phải ngồi tù.

Nhiệm vụ của tôi, là xin cho Khánh Ly được tại ngoại,

Chúng ta không nên quên : ngày xưa, mỗi thứ Năm (Thursday),tòa  án đường Công Lý Sàigòn khá đông  người. Người  đi hầu tòa, tòa hình,  tòa hộ, tòa trên và toà dưới. Người đi hầu  Dự Thẩm; có tất cả bẫy (7) phòng  Dự Thẩm,  Người đi hầu Biện Lý Cuộc;  có tât cả hai phòng biện lý.  Người đi xin giấy hộ tịch, như giấy khai sanh, giấy hôn thú,v,..v,v…,

Thứ Năm, hôm tòa xử vụ Khánh Ly, thì  ngoài  những  người mà tôi kể ở trên, còn có thêm những người khác. Người  tiếng hát Khøánh Ly.  Phóng viên các báo.  Nhân viên tòa án. Và luật sư, nhất là các luật sư trẻ.

Những  băng ghế gỗ dài đã được khiêng vào đặt ở cuối phòng xử tự bao giờ.  Người ta  đứng chen chúc nhau, Y như khán giả trong một buổi trình diễn văn nghệ.

 

*

 

Khánh Ly bị cảnh sát giải vào tòa lúc 9 giờ sáng. Tay có bị còng hay không, tôi không  nhớ. Khánh Ly ăn mặc như thế nào, tôi cũng không  nhớ.

Ngồi ghế chánh án  hôm đó, là  ông Tôn Thất Hiệp, người miền Trung, trẻ  và đẹp trai.  Ông  xét xử một hai vụ,  rồi kêu vụ Khánh Ly. 

Khánh Ly buớc ra đúng trước vành móng ngựa. Tiếng  vỗ tay vang lên trong phòng xử. Ông chánh án gõ búa truyễn  im lặng.

 

Từ cuối phòng xử, nữ ca si Ngọc Minh bước lên  vành móng  ngựa, đứng  sát  cạnh  Khánh Ly .  Ngọc Minh  ôm một chiếc nôi; trong chiếc nôi có bé Mai Mai Mi Sa, con của Khánh Ly .  

Như môt  tình cờ, bé Mai Mai Mi Sa  cất  tiếng khóc oe oe.  Khánh Ly đưa tay vỗ  nhẹ vào chiếc nôi.

Ông Chánh Án hỏi “Bi can bi truy tố về tội gá cờ bạc tại Nhà Hàng Tự Do, bị can có nhận tội hay không?” Khánh Ly cúi đầu không nói gì. Ông Chánh Án trao lời  cho ông biện lý buộc tội .Ông biện lý không buộc tội,  chỉ nhìn  về phía  ông Chánh Án, cái nhìn  đầy khoan dung.

 

Tòa trao lời cho tôi.

Bài biện hộ của tôi hôm đó rất ngắn,  ngắn không đầy một  phút : “ Kính thưa Ngài Chánh Án, bị can Khánh Ly có tội hay không, vấn đề sẽ không được đặt ra trong bài  biện hô của tôi hôm nay. Hôm  nay, tôi chỉ xin ngài Chánh  Án thương đến  bé Mai Mai Mi Sa. Bé Mai Mai Mi Sa  xin Ngài Chánh Án  cho mẹ em về nhà với em.”.

Một  hai phút trội qua  trong im lặng. Rồi ông Chánh Án  tuyên bố: cho Khánh Ly tại ngoại. Tiếng hoan  hô xen lẫn  tiếng vỗ tay vang lên trọng phòng xử..

 

*

 

Một đời luật sư, tôi-- Nguyễn Văn Chức-- từng biện hộ trong nhiều vụ án  gây dư luận  . Vụ Khánh Ly là một trong những vụ án  đó.

Và trong vụ án đó, người  đã giúp tôi  “thắng kiện”,  là bé Mai Mai Mi Sa nằm khóc trong nôi..

 

Houston,  21/9/2007

Nguyễn Văn Chức