Nhận Định: Thấy Ǵ Qua Sự Kiện Việt Tân Bị Bắt?

Phạm Nhất Thanh

Sự kiện Việt Tân, vừa qua đă tạo không ít xôn xao trong dư luận, tốt có và xấu cũng nhiều, và nhiều người nhận định sự thật đàng sau sự kiện này là ǵ, và ai có lợi khi những “thành viên nổi tiếng” bị bắt, và tại sao VT lại đưa những thành viên “nổi tiếng” về hoạt động thay cho những thành viên “không nổi tiếng”?? [1].

Trong sự kiện này chúng ta thấy rơ có 2 tay chơi, đó là VC và VT, vậy th́ trong sự kiện này có lợi ǵ cho VT và mục đích của VC là sao?

Như đă biết từ lúc mở cửa bang giao quốc tế, VC thường lư luận cho rằng XHCN không có tù nhân chính trị, tôn giáo mà chĩ có tù nhân h́nh sự, điển h́nh là vừa qua vào ngày 21 tháng 6, 2007, trên cuộc phỏng vấn của RFA, Nguyễn minh Triết từng tuyên bố [2] ;

“…Việt Nam có hiến pháp và pháp luật, cho nên những ai không làm đúng theo hiến pháp và pháp luật th́ sẽ bị xử lư. Vụ xử lư vừa qua là xử lư những công dân của Việt Nam vi phạm pháp luật, không phải là xử lư những người bất đồng chính kiến.

Việt Nam tôn trọng các ư kiến. Chúng tôi thường xuyên tổ chức lấy ư kiến của nhân dân để đóng góp xây dựng đất nước, nhưng Việt Nam không chấp nhận những hoạt động vi phạm pháp luật, vi phạm an ninh quốc gia, những việc làm đó sẽ bị xử lư...” [sic]

và để bảo lưu sự tuyên bố này CSVN luôn t́m đủ mọi cơ hội để chứng minh bằng cụ thể hành động, trước nhăn quan quốc tế nói chung và người Việt nói riêng. Vả để chứng minh th́ VC cần một người/ tổ chức nào đó chịu cùng CSVN nhảy tango, v́ muốn tạo lên một màn kịch cần kịch bản và nghệ sĩ. Và CSVN hiện nay đă có đủ và việc CS đă và đang làm là thúc tiến “kịch bản tố cáo tội danh khủng bố” chứ tuyệt nhiên không nhắc đến sự bất đồng chính kiến, và như vậy trước nhăn quan quốc tế, CSVN xem như có “thay đổi” là “bắt VT v́ t́nh nghi khủng bố (h́nh sự), CHỨ KHÔNG đàn áp bất đồng chính kiến” … và dĩ nhiên trong quá tŕnh CSVN sẽ “vẽ rắn thêm chân”, như sự kiện cây súng và 13 viên đạn [3], tuy nhiên cái khả năng liên kết vụ án của Lê văn Phan và cây súng nó bản chất đă mang nhiều cái vô lư, nên CSVN chỉ dùng nó xem như là tô son tô màu về “sự công lư của XHCN”, và dĩ nhiên Việt Tân sẽ “phản luận” những điều cáo buộc vô lư đó v.v qua cuộc tranh căi trên báo chí, sự kết thúc là với bằng chứng không đủ để buộc tội khủng bố, ĐCSVN tuyên bố tự do cho Việt Tân. Và như vậy dưới ánh mắt quốc tế cũng như một số người không quan tâm chính trị, ĐCSVN xem như có một điểm son rằng; “XHCN tôn trọng các ư kiến, nhưng Việt Nam không chấp nhận những hoạt động vi phạm pháp luật, vi phạm an ninh quốc gia...”, và bằng chứng là sự tự do của Việt tân (v́ không đủ bằng chứng khủng bố) mặc dù VT khác và bất đồng chính kiến với Nhà Nước. Với cái điểm son này ít nhiều CSVN cũng sẽ tiến đến một số quyền lợi trong chính trường ngoại giao, cũng như sẽ tạo được bộ mặt mới cho Đảng đối với những “Việt Kiều Yêu Nước”.

Đó là cái điều mà CSVN muốn và đang muốn chứng minh, và
VT chính là đào kép khác trong vở kịch này, tạo cơ hội cho vở kịch cũng như mượn vỡ kịch để “xiển dương” uy tín VT trong chính trường dân chủ, bằng cách dùng sự kiện bị bắt để có “huy chương đối lập CS”, cũng như để quảng cáo lực lượng VT là lực lượng đối lập công khai với ĐCS trong chính trị XHCN theo đường lối ôn hoà, và yếu tố cần thiết là Đảng VT phải “được bị bắt” một cách công khai, và để tạo tiếng vang mạnh người bị bắt là những “thành viên công khai và nổi tiếng”.

V́ như đă biết, VT đă từng hoạt động bí mật ở trong nước nhiều năm, nên nếu nói chắc Việt Tân không nắm vững kỷ thuật hoạt động bí mật tuyên vận th́ khác nào chửi thẳng là VT “ngu lâu dốt bền”. Nhưng lần này,
Việt Tân lại phá kỷ luật bằng một hoạt động đơn giản là cho đảng viên nổi tiếng [public figure] từ ngoại quốc về đi phát một cách công khai tập sách nhỏ có tựa đề “Từ Độc tài đến Dân chủ” tŕnh bày lịch sử đấu tranh cho tự do dân chủ từ các nước Đông Âu tới các nước khác..., Khi hoạt động theo kiểu như vậy, khác nào “lạy ông tôi ở bụi này”, cố t́nh câu cho Công An bắt ? phải chăng Việt Tân muốn mượn và tạo sự “được bị bắt bớ” để làm cho tiếng tăm của Việt Tân nổi lên, hầu mong xoá bỏ những “x́ căng đan tai tiếng” trong quá khứ và hiện tại của VT [4]. Trên thực tế, nếu là chỉ về vận động, truyền đơn, th́ những “đảng viên không nổi tiếng”, có khả năng an toàn và hoàn tất công việc êm xuôi hơn là đảng viên nổi tiếng. V́ sự nổi tiếng của những đảng viên kia, không những gây bất lợi cho công việc “v́ sự nổi tiếng”, thậm chí c̣n tạo nguy hiểm cho ḿnh và cho người liên hệ tại VN, và tỷ lệ thất bại đi đến bị giam giữ là 99.9%. Vậy th́ đó cho thấy chủ đích chuyến đi này không đơn thuần nằm ở mức hoạt động tuyên vận, nhưng mục đích thật của chuyến đi là “để được bi bắt” hầu đầy đủ nghệ sĩ trong “màn kịch bộ mặt mới”. V́ những thành viên nổi tiếng có đầy đủ yếu tố, tạo thu hút của báo chí, sự quan tâm của dư luận cùng các lănh sự quán. Th́ sự bảo đảm tự do của họ càng được nâng cao. Đó cho thấy sự sắp đặt chọn “đảng viên nổi tiếng” đă được dư tính kỹ lưỡng.

Chắc ai cũng không quên, trong lời phát biểu tại một buổi học tập nội bộ tại San Jose vào đầu tháng 4 năm 2005,
ông Đỗ Hoàng Điềm lại tuyên bố, “sẵn sàng hy sinh 3 triệu người Việt hải ngoại để làm vừa ḷng 80 triệu người Việt trong nước” (sic), th́ v́ mục đích tạo thế đứng cho Việt Tân xiển dương chính sách CANH TÂN công khai ôn hoà với ĐCS XHCN, th́ VT cũng sẳn sàng hy sinh “tự do” của 6 thành viên VT (huống chi chỉ là một thời gian ngắn).

 

Như đă biết Việt Tân từng mong muốn, một chính sách canh tân VN, dưới h́nh thức “xoá ngăn cách vượt thử thách”... tham gia chính trường XHCN, th́ muốn tham gia ít ra cũng phải có hiện tượng nào đó chứng minh CS đă và đang thay đổi chấp nhận ư kiến trong ôn hoà. Có lẽ, v́ muốn chứng minh sự thay đổi của CSVN cũng như đường lối công khai về VN tham gia canh tân XHCN trước nay VT hằng xiển dương là đúng, VT đă không ngần ngại đưa những “thành viên nổi tiếng” về VN, để diễn màn này. Như ông Lữ Giang nhận định “.. trong vụ này, Việt Tân đă mất hai cán bộ cao cấp quan trọng là Nguyễn Quang Quân và Nguyễn Quang Phục. Nếu mục tiêu của vụ để bị bắt nói trên chỉ nhắm mục tiêu “biểu dương thanh thế của Việt Tân”, sự hy sinh này là khá lớn..”

Vỡ kịch đă bày ra và đang diễn, chúng ta có thể nh́n vào những tay chơi, và tự đặt câu hỏi, sự kiện này có và mang lợi ích ǵ cho ai, là sẽ thấy trong vỡ kịch này gần như là
VC và VT đang mượn nhau để quảng cáo và đánh bóng “những bộ mặt mới” của đôi bên. Dĩ nhiên, đây chỉ là sự nhận định cá nhân theo gịng thời sự của một cá nhân, đúng hay sai chúng ta cứ chờ kết quả của nó, cũng như tùy vào ư thức nhận định của mỗi cá nhân chúng ta.

 

Phạm Nhất Thanh