Nh́n Người Mà Nghĩ Đến Ta


 Vũ An Bài

 

Tháng sáu vừa qua, nhân chuyến viếng thăm Hoa Kỳ, Chủ tịch CSVN Nguyễn Minh Triết đă tuyên bố ông mang một món quà cho tập thể người Việt hải ngoại. Đó là quyết định kể từ đầu tháng 9 năm 2007, "Việt kiều" về nước sẽ được miễn chiếu khán nhập nội.

Mặc dầu nhiều người đă thừa biết, đối với
nhà cầm quyền Cộng sản VN, lời nói và việc làm thường khác nhau rất xa, và ngay cả những thứ được gọi là "quà", đôi khi cũng khó nhá. Tuy nhiên, thay v́ "chỉ trích phủ đầu", người viết bài này đă đợi xem thực tế ra sao. Mang danh chủ tịch nước, ông Triết nói mang quà đến, chưa biết món quà đó xấu tốt ra sao mà đă vội chê bai, ắt khó tránh khỏi mang tiếng là người nặng thành kiến.

 

Rồi gần đến tháng 9, lệnh từ Hà Nội ban ra mới vỡ lẽ: Cái gọi là món quà miễn chiếu khán hay hộ chiếu quả nhiên khó nhá. Trước hết, để được miễn chiếu khán, "Việt kiều" phải tới sứ quán Việt Nam xin chứng thực ḿnh là người gốc Việt, phải đóng lệ phí tương đương 20 đô la Mỹ cho mỗi người. Giấy chứng nhận chỉ có hiệu lực trong 5 năm.

Thứ nh́ là, theo báo Người Việt ở Cali, có một số "Việt kiều" tại Âu châu và Bắc Mỹ đă than phiền v́ gặp rắc rối trong khi nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận để được miễn chiếu khán. Có người bên Bỉ phải nộp lệ phí cao hơn mức quy định chính thức. Có người ở Paris bên Pháp, và vùng San Francisco bên Mỹ gửi hồ sơ và thông hành tới sứ quán, đợi nhiều tuần lễ vẫn không được hồi âm, phải liên lạc nhiều nơi dọ hỏi, vẫn không được trả lời. Nếu quả thật nhà cầm quyền Hà Nội muốn dễ dăi với Việt kiều, mà không có một âm mưu nào khác, tại sao vẫn bắt phải xin giấy chứng thực là người gốc Việt? Bởi v́, trên sổ thông hành (passport) của mỗi người, đều có ghi rơ sinh quán là Việt Nam. Và hơn nữa, đă là gốc Việt, th́ măn đời vẫn là gốc Việt, tại sao giấy chứng thực chỉ có hiệu lực 5 năm?

 

Tôi là người gốc Việt, chẳng có gốc gác ǵ liên hệ tới Âu châu, nhưng từ Mỹ đă từng đi nhiều nước như Anh, Pháp, Ư, Thụy Sĩ, mà không bao giờ phải xin chiếu khán. Ấy vậy mà nếu muốn đi Việt Nam, dù sau khi được Chủ tịch nước "tặng quà" miễn chiếu khán, vẫn c̣n phải xin chứng thực lôi thôi. Vậy, Việt kiều được biệt đăi ở chỗ nào?

Ngoài Âu châu, trước đây tôi đă từng đi Thái Lan, cũng không phải chiếu khán hay chứng thực ǵ hết. Và mới hôm 23 tháng 10 vừa qua, tôi đă nhảy lên máy bay đi Singapore, dù chẳng phải ruột ngắn ruột dài ǵ với quốc gia tí hon chỉ cách Việt Nam vài giờ bay này, cũng không cần phải xin chiếu khán, hay bất cứ loại giấy tờ nào khác, không cần biết ṭa đại sứ nước này nằm chỗ nào. Tới nơi, đương nhiên được quyền lưu lại 90 ngày. Như vậy, rơ ràng tôi đă được các nước khác, cả Âu lẫn Á, đối xử tử tế hơn nhà cầm quyền Việt Nam. Đây là bằng chứng cụ thể cho thấy,
nhà cầm quyền VN chỉ hô hào Việt kiều mang tiền về, nói chuyện nhân nghĩa với tặng quà, nhưng thực tế, vẫn xử tệ với Việt kiều.

 

Nhân chuyến đi Singapore, cũng nên nói một chút tới vài thành tựu của nước này. Chiều 23 tháng 10, chuyến bay của hăng United Airlines, một hăng máy bay Mỹ lớn vào hàng nhất thế giới, từ Washington đi Newark gần New York, một chuyến bay chỉ kéo dài 45 phút, đă bị trễ hơn ba tiếng. Chuyến bay của hăng Singapore Airlines rời Newark đúng 11 giờ đêm, không sớm, không chậm một phút. Chuyến bay dài nhất thế giới qua ngả Bắc cực, lâu 18 tiếng, đáp xuống phi trường Changi của Singapore vào sáng sớm 25 tháng 10. Đây là phi trường đă được xếp vào hạng nhất thế giới liên tục trong nhiều năm qua.

Singapore Airlines cũng được xếp vào hạng nhất thế giới nhờ tận tâm phục vụ khách hàng. Ai đă có kinh nghiệm bản thân so sánh giữa các hăng máy bay khác với Singapore Airlines, mới thấy hăng này xứng đáng được xếp vào hạng nhất. Từ ghế ngồi rộng răi, ăn ngon, và nhất là sự tận tâm của các tiếp viên phi hành, đều hơn hẳn các hăng khác.

Sáng 25 tháng 10, phi trường Changi tấp nập khác thường, v́ Singapore Airlines là hăng hàng không đầu tiên xử dụng lần đầu loại máy bay khổng lồ A 380 trên chuyến bay đi Sydney, cất cánh vào lúc 8 giờ hơn. Đây là loại siêu máy bay 2 tầng, sải cánh dài bằng một sân túc cầu, với đuôi cao bằng ṭa nhà 7 tầng, có thể chở gần 500 hành khách chia thành 3 hạng, mà loại trên hạng nhất là 12 pḥng, trang bị ghế bành như pḥng khách, và gường ngủ giống như ở khách sạn.

Hôm sau, 26 tháng 10, báo chí loan tin Singapore sắp khởi công xây cất một nhà máy điện chạy bằng ánh sáng mặt trời lớn nhất thế giới, trị giá hơn 6 tỉ đô la, có thể sản xuất một số điện năng bằng ba phần tư tổng số điện năng từ ánh sáng mặt trời trên toàn thế giới.

 

Mới bốn mươi hai năm trước, khi trở thành quốc gia độc lập vào năm 1965, Singapore không bằng Sàig̣n, và lúc bấy giờ, đảng Cộng sản đă cai trị nửa nước Việt Nam hơn 20 năm. Ngày nay, quốc gia tí hon Singapore đứng vào hàng đầu thế giới về nhiều phương diện, như hàng không, giáo dục, tiện nghi, và ít tham nhũng. Trong khi ấy, Việt Nam cũng đứng đầu thế giới về nhiều mặt, nhưng toàn về mặt tiêu cực, như tham nhũng, cửa quyền, dối trá, thiếu trong sáng, và kém hiệu năng.

Lư do nào khiến có sự khác biệt giữa hai nước chỉ cách nhau vài giờ bay? Điều rơ ràng nhất ai cũng có thể thấy,
là Việt Nam do Đảng Cộng sản cai trị, c̣n Singapore th́ không.

 

An Bài
Singapore
, tháng 11.2007