CHƯA THẤY QUAN TÀI, CHƯA ĐỔ LỆ  !

Trương Minh Ḥa


    Một số người Việt tỵ nạn hay mau quên, ham lợi và lại có tánh bừa, nói mà không cần phải trái, hể làm sao biện minh cho việc làm sai trái của ḿnh, dù khó thuyết phục nhưng:" có căi cứ căi" như câu tục ngữ:" một người nói ngang, ba làng nói không lại". Cho nên sau khi sang đến các nước tự do, định cư, có một số" thuyền nhân" ngày nào đă vội quên đi những ngày sống hồi hộp trong các trại tỵ nạn, moi đầu để lục lọi những" quan hệ" với chính quyền Việt Nam Cộng Ḥa, liên hệ" dây dưa rể má" với các viên chức, sĩ quan…mà mới đó tại Việt Nam bị Việt Cộng mạt sát là" ngụy quân, ngụy quyền" để chứng minh là" ra đi v́ đại họa Cộng Sản"…những thuyền nhân nầy t́m đủ mọi lư do để khai với Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc để sớm thông qua hai cái ải: Được Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc cấp thẻ tỵ nạn và ban cấp tư cách tỵ nạn Cộng Sản. Được phái đoàn các nước như Hoa Kỳ, Úc, Canada, Âu Châu…nhận vào định cư. Sau khi định cư, là đă hoàn thành kế:" man thiên hóa ải" ( lợi dụng đêm tối để vượt qua ải).

   
Tuy nhiên, sau khi đến bến bờ tự do, lời khai với cao ủy, các nước tạm dung và tờ cam kết "Lư Do Rời Việt Nam"  đă nhanh chóng tan biến thành mây khói, đó là thói đời  "thay ḷng đổi dạ". Rồi những năm sau đó, khi trại tỵ nạn vẫn c̣n mở cửa, một số" thuyền nhân" đến trước, vừa được nước tạm dung ban cấp tư cách thường trú, họ đă " âm thầm" t́m đến Thái Lan, đoạn lén quan hệ với sứ quán Việt Cộng để xin được" nhập cảnh" vào Việt Nam. Đó cũng là một trong nhiều lư do, đưa đến việc đóng cửa các trại tỵ nạn từ năm 1989, làm nhiều người đến sau bị vạ lây, khi một số kẻ đi trước đă rút cầu sau khi sang sông, ḷi ra là thành phần tỵ nạn gian.

   
Sau khi trại tỵ nạn đóng cửa, cũng c̣n có những người t́m đường ra đi như con tàu Hào Kiệt, do ông Nguyễn Văn Ḥa, tự là Ḥa Lửa tổ chức, ông nầy tự xưng là" chỉ huy trưởng đặc khu Rừng Sát, kháng chiến quân" và bị Việt Cộng bắt, kết án tử h́nh, sau được giảm thành chung thân, ông c̣n có tên là" Ḥa Chánh Án" với thành tích cũng do ông nói với nhiều người là: trong lúc ở trong tù, tập hợp tù lại và ngồi ghế chánh án, xử những thành phần ăn ten trong tù….ông nầy có phỏng vấn trên đài phét thanh SBS. Nhưng sau đó trốn trại tù kiên giam, đến Úc định cư và lại quay về Việt Nam an toàn, đoạn đóng tàu, tổ chức đưa 54 người vượt biển bằng thuyền đến Úc.

Vụ con tàu Hào Kiệt ồn ào khá lâu, báo Việt ngữ cũng tốn hao nhiều giấy mực để vận động dư luận, được cộng đồng người Việt Tự Do, các hội đoàn, các hội giúp đỡ người tỵ nạn của Úc vận động, nên sau thời gian" tranh đấu" chứng minh tư cách tỵ nạn chính trị; theo lời khai của họ: rải truyền đơn và bị phát giác nên phải xuống tàu ra đi, ở lại nguy hiểm đến tánh mạng; nhưng theo nguồn tin, th́ trên tàu nầy, không thấy có tấm truyền đơn chống Cộng nào được đưa ra làm bằng chứng; toàn thể thuyền nhân tàu Hào Kiệt được chính phủ Úc ban cấp qui chế tỵ nạn. Nhưng thật là đau ḷng, những người bỏ nước ra đi v́ đại họa Cộng Sản, khai là nguy hiểm đến tánh mạng ấy, sau khi được Úc ban cấp qui chế thường trú, có một số người bèn trở về Việt Nam, có phải là gian dối không? (đài phát thanh SBS có phần ư kiến về các thuyền nhân bị cháy tàu, chết một số người, có ư kiến bất b́nh về tàu Hào Kiệt nầy).

    Một số người Việt tỵ nạn, nhiều lần trở về an toàn, khi có ai nói về tư cách tỵ nạn, họ có lư luận là:" ḿnh có quốc tịch rồi, ai đuổi về mà sợ", hay nói một cách có vẻ hiểu biết hơn:" chính phủ có bang giao với Việt Nam, ḿnh về được"….nhưng người dân của từng thành phần khác nhau:

-Người bản địa là không ai làm ǵ, không thể trục xuất đi nơi khác, dù phạm pháp, chỉ bị ở tù.

-Những người di dân cũng có thể đi về nơi ḿnh ở mà không có vấn đề ǵ.

-Người tỵ nạn, dù có quốc tịch, là loại quốc tịch xin, được ban cấp, tức là chính phủ có quyền lấy lại khi thấy những người đến đây có những vấn đề như: man khai lư lịch, tội phạm ( như công an, tội h́nh sự, sang trại tỵ nạn dấu lư lịch, sau nầy bị khám phá), gian điệp nằm vùng bị phát giác…không thể loại trừ có cả việc gian khai là tỵ nạn chính trị nhưng trở về du hư, du dâm, buôn bán, làm ăn, mua nhà…Ngày 30 tháng 4 năm 1975, Liên Sô sụp đổ…đă xảy ra, th́ chuyện người tỵ nạn bị chế tài, duyệt xét lại hồ sơ, lư lịch về man khai" t́nh trạng tỵ nạn" cũng không phải là không có khả năng xảy ra.
   
Chuyện nầy c̣n dễ hơn là những biến có chính trị trọng đại nêu trên, chỉ cần quốc hội biểu quyết để" duyệt xét tư cách tỵ nạn, thanh lọc tỵ nạn lần nữa" là thành luật,  sau khi có nhiều than phiền của dân chúng, các đảng phái chính trị, muốn dành được lá phiếu, nên phải làm theo ư dân và nhất là chính phủ khám phá ra trong hàng ngũ tỵ nạn có quá nhiều thành phần: gián điệp nằm vùng, buôn bán ma túy, tội phạm h́nh sự, những kẻ gây nên tội ác chống lại nhân loại  ( vài vụ dẫn độ các cựu đảng viên Quốc Xă ở Úc, khi những người nầy lẫn lộn trong thành phần di dân đến Úc sau đệ nhị thế chiến)…cho nên, những ai từng về Việt Nam với những lư do không chánh đáng như tang chế, cha mẹ già, bịnh tật…vài lần, được thông cảm. Nhưng về thường hàng năm, thuộc dạng: Việt kiều tam du:" du lịch, du hư, du dâm", buôn bán, làm ăn, đem tài về giúp đảng, văn thi sĩ về in sách….cũng có khả năng phương hại về sau, theo đúng luật nhân quả.
   
Đừng tưởng các nước Tây Phương không biết ǵ, như ở trại tỵ nạn, dân ḿnh có những câu ngây ngô, dù nhờ người ta cứu:" Mỹ khùng, Úc điên, Canada ngốc"…do nhận người một cách ào ạt theo chính sách tùy theo t́nh h́nh, nên nhiều thành phần tỵ nạn gian nhờ vậy mà lọt qua ải, đến định cư tại các nước tự do, đoạn trở về sớm nhất. Người Việt ta" khôn" đấy, nhưng cái khôn nầy không tạo được đất nước hùng mạnh, giàu có như dân Nhật, hay Đài Loan, Tân Gia Ba…người Việt ḿnh nên học" cái khùng của Mỹ, cái điên của Úc và cái ngốc của Canada" để nước ḿnh giàu mạnh như họ. Việt Cộng cũng" khôn" đấy, họ khôn nhà dại chợ: trong nước đàn áp dân và ngoại bang Trung Cộng, Liên Xô th́" cút đuôi khỉ" gọi bằng Ông. Cái khôn của Việt Cộng được một tên đại sứ đến Thái Lan, tŕnh ủy nhiệm thư và yết kiến vua Thái, hắn tự kêu:" đất nước chúng tôi anh hùng, đánh thắng ba đến quốc: phát xít Nhật, Thực dân Pháp và đế quốc Mỹ"…vua Thái Lan đáp lại:" đất nước chúng tôi chả đánh thắng đế quốc nào cả"…đó là cái khôn vặt của đám" chăn trâu, đầu trộm đuôi cướp" trong đảng Cộng Sản Việt Nam.
 
  Các nước trên thế giới, dù là nhược tiểu hay cường quốc, cũng đều phải có tiền, là ngân sách hàng năm, ảnh hưởng đến kinh tế và đời sống dân chúng. Tiền là huyết mạch, không phải chỉ sống bằng nước lă với câu:" một mái nhà tranh với hai quả tim vàng", v́ nhu cầu ăn uống, cho phí, ai cũng không thể tránh khỏi. Chiến tranh cũng phải tính bằng tiền, với chiến phí đủ thứ, nên cái ǵ cũng phải có tiền.
   
Tiền rất quan trọng trong các nước dân chủ, khi bất cứ chánh đảng nào, cầm quyền, cũng phải có chính sách kinh tế. Ngân sách thặng dư, hay thâm thủng, có khả năng làm cho đảng cầm quyền bị thất cử hay được dân tín nhiệm, cũng là do biết quản trị ngân sách có t́nh lư và cân bằng xuất nhập cảng. Do đó, các đảng phái các nước dân chủ rất nhạy bén về tài chánh, họ nhiều lúc" không có trái tim" khi muốn dành được chính quyền, phải áp dụng câu:" thiểu số phục tùng đa số", nên nhiều đảng phái, đành hy sinh vài thành phần thiểu số trong xă hôi để được đa số tín nhiệm.
    
Ngân sách y tế, an sinh xă hội, quốc pḥng coi là hàng đầu, có khi thiếu hụt, đành phải hy sinh vài thành phần rất ít ảnh hưởng đến lá phiếu.
Cho nên trường hợp người tỵ nạn Việt Nam, vi phạm" khế ước tỵ nạn" là cũng có khả năng bị nhắm đến, qua việc cắt trợ cấp an sinh, quyền lợi y tế ở Pháp, việc cơ quan OFPRA thu hồi thẻ tỵ nạn sau thời gian điều tra từ 1988 đến 2000, có tới 22, 417 người vi phạm. Trong t́nh h́nh kinh tế khủng hoảng toàn cầu, ngân sách quốc gia hao hụt, nên con số tiền để trợ cấp an sinh, y tế và các dịch vụ của 22, 417 người là con số đáng kể, giúp phần nào ngân sát bớt tiêu pha trong chính phủ.

    Cái gương ở Pháp, không có nghĩa là không áp dụng các nước khác đâu, chưa thấy quan tài chưa đổ lệ đấy. Các nước Tây Phương ngày nay rất là" dè xẻn" ngân sách, nên chính quyền nhiều nước có tổ chức thanh tra, những trường hợp gian lận trợ cấp xă hội và thu lại được số tiền đáng kể. Hoa Kỳ đă xiết lại trợ cấp an sinh và cai niên, khi người ǵa nào về Việt Nam là bị cắt tiền ngay tháng đầu tiên, nên khi trở về Mỹ, phải khai báo, làm thủ tục lại để xin cấp dưỡng; tại Úc, trước đây dễ giải, nhưng vài năm gần đây, người cao niên chỉ được cấp tiền 3 tháng, nên nhiều người già đành phải quay về trước 3 tháng để nộp đơn lại… Do đó, nếu cần giảm bớt chi tiêu, họ cũng dám moi ra những người Việt tỵ nạn nào đă khai man với Cao Ủy , các nước tạm dung về t́nh trạng ra đi t́m tự do.
   
Với số người về khá đông, không sót một mống khi nhập, xuất cảnh có ghi trong hệ thống điện toán, chạy trời không khỏi nắng. Khi muốn giảm ngân sách để lấy phiếu, giảm thâm thủng, nợ nần, họ cũng dám nêu ra chuyện tỵ nạn để thu hồi quyền công dân, đoạn tiến tới cắt: trợ cấp, y tế, nhà cửa với con số người Việt tỵ nạn đă trở thành" Việt kiều" sau nhiều lần quay về nơi mà họ khai bị đàn áp, nguy hiểm đến tánh mạng về an toàn, nên không c̣n là tư cách tỵ nạn, các nước sẽ tiết kiệm được số tiền lớn.
  
 
Về phần Việt Cộng, khi cần làm tiền một cách có bài bản, chúng lấy danh sách những người về, cho là những người nầy là dân của họ, nên mới tiếp xúc, quan hệ và được cho nhập cảnh, chớ thành phần "phản động" là không cho vào. Việt Cộng đưa danh sách các nước tạm dung và nộp lên Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc, chứng minh đây là thành phần "Việt kiều". Chúng vừa triệt hạ thành phần bỏ nước ra đi t́m tự do, từng bị coi là:" bọn đĩ điếm du côn" và vừa móc túi khi xin gia hạn ở lại, đoạn dùng đủ mánh lới để bảo đóng thuế, khi cần, các nước trục xuất về, nạn nhân bán tài sản, đảng sẽ ngồi không, rung đùi, hưởng số tiền lớn từ Việt kiều mang về, đoạn bị trấn lột bằng những thủ đoạn như: lôi ra tội vượt biển, là phản quốc để tịch thu tài sản, bắt bỏ tù.
  
 Đây là những điều có thể và có khả năng xảy ra bất cứ lúc nào, mà vụ cơ quan OFPRA ở Pháp là điềm gỡ cho những người xé rào tỵ nạn, về nước làm bạn với Việt Cộng từ nhiều thập niên qua. Ngày nay việc thông tin nhanh chóng, các nước chẳng lẽ không biết chuyện xảy ra ở Pháp? Đây là điều mà những người nào thuộc dạng" Việt kiều, áo gấm về làng, Việt kiều tam du, tỵ nạn nạn gian, gian doanh gia, văn thi sĩ về in sách…." Không nên chủ quan khi: "nước tới trôn mới nhảy" và “ chưa thấy quan tài, chưa đổ lệ"./..

     

Trương  Minh Ḥa
08.04.2014