Nguyễn Minh Cần

 

CÔ XUÂN BỊ GIẾT NHƯ THẾ NÀO ? 

 

Bây giờ xin quay trở lại câu chuyện những cô gái ở Cao Bằng. Theo những điều người ta kể cho tôi trong những năm gần đây và được xác minh qua tài liệu đă xem th́ có hai chi tiết hơi khác (các cô họ Nguyễn và cô Xuân chỉ có một con với ông Hồ), ngoài ra, các chi tiết khác về cơ bản đều giống nhau.

Sự việc cụ thể như sau: cô Nguyễn Thị Xuân (tên gọi trong gia đ́nh là Sang) và em họ, cô Nguyễn Thị Vàng, 22 tuổi, quê làng Hà Mạ, xă Hồng Việt, huyện Ḥa An, tỉnh Cao Bằng, cuối năm 1954, đă t́nh nguyện vào làm công tác hộ lư trong một đơn vị quân nhụ Được mấy tháng th́ ủy viên Trung ương đảng, chủ nhiệm Tổng Cục Hậu cần Trần đặng Ninh, gặp cô Xuân nói chuyện vài lần, rồi đầu năm 1955 cho xe đón cô Xuân về Hà Nội, "nói là để phục vụ Bác Hồ". Mấy tháng sau, cô Xuân cũng xin cho cô Vàng và cô Nguyệt (con gái của ông Hoàng Văn Đệ, cậu ruột của cô Xuân) về Hà Nội ở trên gác nhà 66 Hàng Bông Nhuộm. "V́ các vị lănh đạo không cho chị Xuân ở cùng với Bác trên nhà Chủ tịch phủ, giao cho ông Trần Quốc Hoàn, bộ trưởng Bộ công an, trực tiếp quản lư chị Xuân, cho nên chị Xuân mới được đem về 66 Hàng Bông Nhuộm, nhà của công an. Cuối năm 1956, chị Xuân sinh được một cậu con traị Cụ Hồ đặt tên là Nguyễn Tất Trung.

"Em có nhiệm vụ bế cháu", đấy là lời Vàng kể lới cho người chồng chưa cưới của ḿnh trước khi cô bị giết. Và cũng nhờ Vàng đă kể lại, nên chúng ta biết được những sự việc sau đây:

 Khoảng mồng 6, mồng 7 tháng 2 năm 1957, Trần Quốc Hoàn đến, nói chuyện vu vơ một lúc, rồi giở tṛ ... kéo cô Xuân vào cái buồng xép, định hăm hiếp. Cô Xuân ú ớ la lên. Vàng hoảng sợ tru tréo, c̣n Nguyệt khiếp sợ quá co rúm lại ngồi ở trong góc. May lúc đó có tiếng cửa sổ nhà dưới xô sầm vào
tường, Hoàn sợ, bỏ cô Xuân ra, rút súng lục ra dọa: "Chúng mày im mồm, không ông cho chết hết".
Rồi xuống thang, ra ô tô chuồn.
Mấy hôm sau, Hoàn lại đến, lên gác, đi thẳng vào pḥng, ôm gh́ cô Xuân hôn. Cô Xuân xô nó ra: "Không được hỗn, tôi là vợ ông Chủ tịch nước". Nó nói: "Tôi biết bà to lắm, nhưng tính mạng bà nằm trong tay tôi" Rồi lấy súng dí vào ngực cô Xuân, nó rút ra sợi dây dù đă thắt sẵn tḥng lọng tṛng vào cổ cô Xuân kéo cô lên giường, tự tay lột hết quần áo, ngắm nghía, rồi hiếp cô. Cô Xuân xấu hổ lấy tay che mặt. Nó kéo tay cô và nói: "Thanh niên nó phục vụ không khoái hơn ông già, lại c̣n vờ làm gái". 


Từ đó cô Xuân trở thành thứ đồ chơi trong tay Hoàn. Nó bảo cô Xuân dặn cho hai em phải biết câm cái miệng, nếu bép xép th́ mất mạng cả . Mấy chị em lúc bấy giờ rất sợ bị giết, bàn nhau. Vàng đề nghị mấy chị em trốn đi th́ cô Xuân nói: "Sau ngày sinh cháu Trung, chị thưa với Bác: bây giờ đă có con trai, xin Bác cho mẹ con ra công khai. Bác nói: cô xin như vậy là hợp t́nh hợp lư. Nhưng phải được Bộ chính trị đồng ư, nhất là mấy ông Trường Chinh, Lê đức Thọ, Hoàng Quốc Việt đồng ư mới được. Do đó cô đành phải chờ một thời gian nữa ... Mấy tuần trước, Bác lời hỏi chị: các cô ở đây có nhiều người lạ mặt tới thăm phải không? Chị thưa: ba chị em không có ai quen biết ở Hà Nội, c̣n bà con ở Cao Bằng th́ không có ai biết chị em ở đâu. Bác nói không nhẽ ông bộ trưởng công an nói dối ?

Chị suy nghĩ măi mới thấy rơ, nó muốn vu cáo chị em ta liên hệ với gián điệp hoặc đặc vụ ǵ đó, để định kế thoát thân nếu việc của nó bị bại lô.. Bây giờ ta trốn cũng không làm sao thoát tay nó, mà nó c̣n vu cáo giết hại anh chị em chúng ta. Chị bị giết cũng đáng đời, chỉ rất hối hận đă xin hai em về đây để chịu chung số phận với chi.."  


Đến ngày 11 tháng 2 năm 1957, vào bảy giờ tối, một chiếc xe com măng ca thường đón cô Xuân lên gặp ông Hồ đỗ trước nhà.

Tên Ninh, biệt danh là Ninh Xồm, bảo vệ viên của ông Hồ, vào gặp cô Xuân nói "lên gặp Bác." Cô Xuân mặc quần áo, xoa nước hoa rồi ra xe. Xe do Tạ Quang Chiến (tên này trong đội bảo vệ ông Hồ, về sau làm tổng cục phó Tổng cục Thể dục thể thao) lái đi. Sáng hôm sau, 12 tháng 2, một nhân viên công an Hà Nội đến báo tin cô Xuân bị chết v́ tai nạn ô tô, hiện c̣n để ở nhà xác bệnh viện Phú Doăn. Vàng vội vă đưa cháu Trung cho Nguyệt bế, lên xe công an vào bệnh viện, nhưng không được vào nhà xác. Chờ độ một tiếng sau th́ có người bác sĩ ra đọc biên bản, đại ư: trên thân thể tử thi không có thương tích ǵ, cũng
không phải bị đánh chém ǵ. Mổ tử thi, trong lục phủ ngũ tạng cũng không có thương tích ǵ, dạ dày không có thuốc độc, tử cung không có tinh trùng, chứng tỏ không bị hiếp dâm. Duy chỉ có xương đỉnh đầu bị rạn nứt, nước nhờn chảy rạ Bác sĩ nói: đây có thể là nạn nhân bị trùm chăn lên đầu, rồi dùng búa
đánh vào giữa đỉnh đầụ Vàng nghe xong chạy về kể lại cho Nguyệt. Hai chị em cùng khóc ...  


Ít lâu sau, một cán bộ công an đến bế cháu Trung đi, hai chị em không biết đem đi đâụ Sau đó, Vàng được đưa đi học lớp y tá của Khu tự trị Việt Bắc ở Thái Nguyên, c̣n Nguyệt th́ Vàng không biết người ta đưa đi đâu, sống chết ra sao. Học được mấy tháng th́ Vàng được chuyển về bệnh viện Cao Bằng và may mắn được gặp người chồng chưa cưới ở đây, kể hết mọi chuyện cho anh nghe. Cô nói với người yêu: "Em nghĩ anh chỉ bị thương nhẹ, anh c̣n sống được lâu, anh sẽ nói rơ cho toàn dân biết vụ bê bối này. C̣n em th́ chắc chắn sẽ bị chúng giết, v́ em đă nói vụ này cho nhiều chị em bà con biết. Bọn hung thủ c̣n theo dơi em. Ở Cao Bằng, có hôm em c̣n thấy thằng Ninh Xồm tới gặp ông bác sĩ bệnh viện trưởng, được ít lâu họ tuyên bố em bị thần kinh, được chuyển về điều trị tới bệnh viện Ḥa An."  


Đây là lời người yêu, chồng chưa cưới của cô Vàng: "Tôi chỉ được gặp Vàng có một tháng, đến ngày mồng 2 tháng 11 năm 1957, cô Vàng về thăm ông cậu Hoàng Văn Đệ, hung thủ đi theo, giết chết, rồi quẳng xác xuống sông Bằng Giang, đến ngày mồng 5 tháng 11 mới nổi lên ở Hoàng Bồ. Được tin, tôi chạy về cầu Hoàng Bồ, th́ thi hài đă được kiểm nghiệm và chôn cất rồi. Nghe dư luận bàn tán, cô bị đánh vỡ sọ, tiền, đồng hồ vẫn c̣n nguyên và người nhà đă nhận về chôn cất. Vụ này nhiều người bị giết: cô Xuân vợ Cụ HCM, cô Vàng vợ chưa cưới của tôi, cô Nguyệt, c̣n nhiều người ở trường y tá Thái Nguyên, nghe chuyện Vàng đi nói chuyện lại cũng bị giết lây. Mấy chục năm nay, tôi tím gan thắt ruột nghĩ cách trả thù cho em tôi, nhưng sức yếu thế cô, đành ngậm hờn chờ chết ..."  


Tiện đây, xin phép kể qua một chuyện ngoài lề có ư nghĩa. Hồi Vũ Thư Hiên c̣n ở Moskva, "người ta" ḍ biết là anh đang viết hồi kư, và h́nh như cũng đoán biết là anh có trong tay "những mẩu chuyện" nào đó. Thế là một hôm, "bọn trấn lột" người Việt đến nhà, chờ Hiên vào thang máy th́ chúng ùa theo, đâm anh
vào mông, giật chùm ch́a khóa, rồi xông vào nhà. Chúng không đụng đến tiền bạc ǵ hết, mà chỉ t́m kiếm tài liệu và lấy các đĩa mềm máy tính, trong đó có phần hồi kư anh đang viết dở dang. Khi chúng đi rồi, Hiên gọi điện ngay cho tôi. Mấy hôm sau, anh lại báo tin rằng một tên gọi điện cho anh, bảo nếu muốn lấy lại đĩa mềm th́ hăy "đến đấy, đến đấy" ở Moskva, mà theo lời anh, chỗ ấy là ... ngôi nhà chung cư của cán bộ nhân viên sứ quán VN tại Nga. Hiên nói để trấn an tôi: "Cũng may là tôi đă dự pḥng trường hợp này rồi. Anh yên tâm". Sau đó không lâu, Hiên đến nhà đưa cho tôi đọc 74 trang hồi kư của anh. Và một thời gian sau nữa, anh lặng lẽ rời khỏi nước Nga, t́m nơi khác an toàn hơn để "đậu" ... Tôi kể chuyện này để thấy tính nhạy cảm cao độ của những-người-nào đó đối với "những mẩu chuyện" không chảy theo luồng lạch của "lănh đạo" và "người ta" sẵn sàng lao vào những hành động tội ác, điên cuồng, cực kỳ phiêu lưu, chỉ cốt để ... bưng bít sự thật.


Nhưng, v́ chân lư, lẽ nào chúng ta có quyền chôn vùi, hoặc để cho ai đó được phép chôn vùi sự thật? Trái lại, bằng bất cứ giá nào, phải t́m mọi cách để trả về cho Lịch Sử những sự kiện chân thật, khách quan, không bị tô vẽ, không bị bóp méo, để mọi điều, mọi người đều được đánh giá đúng đắn và công bằng. Công Lư đ̣i hỏi như thế!

 

 

NHỮNG CÂU HỎI VỀ HỒ CHÍ MINH

 

C̣n về cháu bé Nguyễn Tất Trung th́ sau khi mẹ chết, nó được gửi cho ông Nguyễn Lương Bằng nuôi, độ 4-5 tuổi th́ chuyển cho ông Chu Văn Tấn, đến năm 13 tuổi là năm 1969, ngày Chủ tịch HCM mất th́ giao về cho ông Vũ Kỳ, nguyên thư kư riêng của ông Hồ, làm con nuôi và đổi họ thành Vũ Trung. Tôi xin phép bỏ qua những t́nh tiết khác và dừng lại ở đây, v́ đến đây, cũng đủ để có thể rút ra vài kết luận bộ có liên quan đến đề tài cần nói:  


1) Tôi luôn luôn nghĩ rằng không nên "xoi mói" vào đời tư của người khác, kể cả đời tư của các lănh tụ. Việc các lănh tụ có vợ, có con là chuyện rất thường t́nh. Ông Hồ, cũng như bất cứ ông lănh tụ nào khác, cũng như bất cứ người nào khác, đều có thể có cuộc sống t́nh dục, cuộc sống gia đ́nh, có thể có vợ, có con, có thể ly dị với vợ, rồi lới lấy vợ khác... Những điều đó không ai nên can thiệp đến. Thậm chí, dù cho ông lănh tụ nào đó có vợ rồi, lại đi ngoại t́nh, "cặp bồ" với ai đó, như trường hợp Lenin, hay vợ sờ sờ ra đấy mà vẫn ngang nhiên ngủ với gái, hết cô này đến cô khác, như trường hợp Mao Trạch Đông, hay đi hoang, rồi có con với người khác, như trường hợp Karl Marx, (những ví dụ này tôi không nói vu vơ, các sử gia và các nhà báo đứng đắn trên thế giới đă viết quá đủ, với những bằng chứng không thể chối căi) th́
cũng đáng phê phán đấy, nhưng cũng chẳng sao cả, trời không v́ thế mà sập được! Chỉ có cái đầu óc ngu muội, phong kiến của cái đám lănh đạo CS kênh kiệu, tự coi ḿnh là "trí tuệ, danh dự và lương tâm của thời đại" hay là "đỉnh cao trí tuệ loài người," mới nghĩ rằng phải tô vẽ cho lănh tụ thành một ông thánh sống, là một con người siêu phàm, không vợ không con ... th́ càng thêm uy tín chính trị. 


Thế rồi cứ giấu kín cuộc đời riêng tư của các lănh tụ như là bí mật quốc gia số một, hễ ai động khẽ đến là trừng trị tàn nhẫn. Đấy, cái vụ vừa qua đảng "xử trí kỷ luật" một cách thô bạo đối với Kim Hạnh, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, chỉ v́ báo đó dám nói sơ sơ chuyện ông Hồ có vợ hồi ở Tàu, là một chứng minh cho cái đầu óc ngu dốt, độc đoán, lố bịch của cái đám ấy. Lẽ cố nhiên, cách xử sự của người đàn ông đối với phụ nữ, đối với vợ con phản ánh toàn bộ tư cách, phẩm chất, đạo đức của con người, và điều đáng nói,
đáng xem xét đối với các lănh tụ chính là ở đó. 


2) Theo tôi, các cô gái Cao Bằng, cũng như anh chồng chưa cưới của cô Vàng cùng các thương binh bạn chiến đấu của anh đều rất ngây thơ, tưởng là ông Hồ định lấy cô Xuân làm vợ thật, tưởng cô Xuân là vợ của ông Hồ thật. Khách quan mà xét, ông Hồ không muốn có vợ đàng hoàng, ông chỉ muốn giữ cái "uy
tín chính trị" hăo của "bậc siêu nhân", ông chỉ muốn được “tiếng" v́ dân v́ nước đến nỗi suốt đời không mơ tưởng đến chuyện vợ con. Và điều này nói ra chua xót thật, nhưng không thể không nói: cô Xuân chỉ là món đồ chơi trong tay ông mà thôi. Cô Xuân được đưa về Hà Nội là để "phục vụ" ông Hồ, cũng như bao nhiêu cô gái Tàu đă được đưa đến Trung Nam Hải để "phục vụ" ông Mao (Xem hồi kư "Tôi là bác sĩ riêng của Mao" của Lư Chí Tuy). Mồm ông Hồ nói nào là giải phóng phụ nữ, nào là chống tư tưởng phong kiến, tôn trọng phụ nữ, v.v... thế nhưng ông đă hành xử với phụ nữ cực kỳ phong kiến, coi phụ nữ chẳng khác ǵ món đồ chơi. Nhận xét như thế hoàn toàn không có tính chất vũ đoán, v́ thử hỏi:


a. Nếu coi cô Xuân là vợ thật, tới sao ông lại không để cô ở chung tới ngôi nhà riêng của ông ở trong khuôn viên Chủ tịch phủ, mà bắt cô phải ở riêng măi tận nhà 66 Hàng Bông Nhuộm, (ai biết rơ Hà Nội th́ dễ dàng h́nh dung được khoảng cách) là nhà của công an, lại phải chịu dưới sự quản lư trực tiếp của bộ
trưởng công an Trần Quốc Hoàn và chỉ khi nào ông cần "được phục vụ" th́ cho xe đón cô lên Chủ tịch phủ mà thôi. Trong những năm đó, ông Hồ chưa đến nỗi thất thế tới mức phải để cho Trường Chinh, Lê đức Thọ, Hoàng Quốc Việt có thể can thiệp vào cuộc sống t́nh cảm của ông như vậy, có thể khống chế ông như vậỵ Ông đường đường là lănh tụ tối cao, là Chủ tịch đảng, cơ mà!  


b. Nếu ông coi cô Xuân là vợ thật th́ khi cô đẻ con trai rồi, tới sao ông vẫn để hai mẹ con ở riêng tận 66 Hàng Bông Nhuộm và khi mẹ nó chết rồi, ông không đem con về nuôi, mà lại đưa cho người này, người khác nuôi cho đến khi thằng bé lên 13 tuổi, là năm ông qua đời, th́ "người ta" (cũng khó biết được là ai, Bộ chính trị hay là theo lời dặn của bố đẻ đứa bé?) lại giao nó cho Vũ Kỳ làm con nuôi. Và xin các bạn chú ư, Vũ Kỳ đă (chắc chắn là anh ta không bao giờ dám tự ư) đổi họ thằng bé thành Vũ Trung, xóa mọi dấu vết tội lỗi của một ông họ Nguyễn Tất! Ở đây, khách quan mà nói, dường như ông Hồ không có chút
t́nh thương yêu nào đối với đứa con đẻ của ḿnh. Một người như vậy làm sao có thể thương yêu trẻ con người khác được ?  


3) Theo tôi, thật khó mà bác bỏ ư kiến cho rằng từ đầu đến cuối, ông Hồ cùng đám cận thần của ông, những ủy viên Trung ương, ủy viên Bộ chính trị, đă đánh lừa tệ hại cô Xuân, một cô gái quê ngây thơ ở miền núi, làm cho cô tưởng lầm ông định lấy cô làm vợ thật. Khi có con với ông rồi, cô xin cho hai mẹ con "được ra công khai" (chắc ư nói hợp thức hóa) th́ một mặt ông làm ra vẻ thông cảm, thừa nhận yêu cầu đó là hợp t́nh hợp lư, nhưng mặt khác ông lại chỉ vào các ông trong Bộ chính trị mà nói là các ông kia có quyền quyết định chứ không phải ông, phải chờ ư kiến của các ông kia, làm như ông không phải là "lănh tụ tối cao", không phải là Chủ tịch đảng, làm như ông ở dưới quyền mấy ông kia trong Bộ chính tri.. Rồi ông c̣n khuyên nhẹ nhàng: "Cô đành phải chờ một thời gian nữa!" Và thật tội nghiệp cho cô Xuân, cô đă chờ, chờ ... đến khi bị giết! 


4) C̣n có nhiều điều khác mà trong t́nh h́nh hiện nay khó có thể t́m ra được lời giải đáp: Tại sao Trần Quốc Hoàn lại có thể có thái độ trắng trợn, đê tiện như thế đối với cô Xuân ? Dù cô không phải là vợ chính thức th́ cũng là "bồ" (nói theo lối nói thông thường hiện nay ở VN) của lănh tụ, cơ mà! Sao y lại có thể to gan phạm thượng đến như thế ? Hay là y đă thấy rơ t́nh thế bị "thất sủng" của cô Xuân, tức là cái thái độ không mặn nồng nào đó của ông Hồ đối với cô Xuân, nên mới bạo phổi làm chuyện bậy bạ đến thế ? Hay là y đă biết một quyết định nào đó ... về cô Xuân, nên y nghĩ rằng "không xài th́ phí của trời", trước sau rồi cô cũng chết ?  


C̣n câu hỏi mà ông Hồ đặt ra cho cô Xuân về những người lạ mặt thường đến chỗ các cô phải không, có ư nghĩa ǵ ? Có đúng là do bộ trưởng công an mớm cho ông hay không ? Việc giết cô Xuân, cô Vàng, cô Nguyệt ... là mưu đồ của cá nhân Trần Quốc Hoàn, hay là chủ trương của một tập thể, nếu là của một
tập thể th́ tập thể nào, và ông Hồ có được biết hay không ? Trách nhiệm của ông Hồ, của Bộ chính trị Trung ương đảng, của Bộ công an, của Trần Quốc Hoàn trong việc này như thế nào ?

Khoảng thời gian từ khi cháu Trung được sinh ra (cuối năm 1956) đến ngày Hoàn tới dở tṛ hăm hiếp mẹ nó (mồng 6 hay mồng 7 tháng 2 năm 1957), cũng như từ ngày đó tới ngày mẹ nó bị giết (11 tháng 2 năm 1957) v́ sao lại gần nhau đến thế ? Điều đó có ư nghĩa ǵ ? Vân vân và vân vân ... Hy vọng là rồi đây, các nhà thám tử Maigrets tài giỏi nhất, các chuyên gia về tội phạm có thể góp ư, góp sức, giúp làm sáng tỏ nhiều vấn đề.  


HCM là một nhân vật lịch sử đă có ảnh hưởng rất lớn đối với vận mệnh đất nước và nhân dân VN trong nhiều thập niên của thế kỷ 20. Dù muốn hay không, không ai có thể phủ nhận điều đó. Nhưng, ảnh hưởng đó là tốt hay xấu, hay vừa tốt vừa xấu, tốt nhiều xấu ít, hay ngược lạỉ Công trạng của ông thế nào, tội lỗi của ông ra sao, chỉ có công không có tội, hay là chỉ có tội không có công, hay vừa công vừa tộỉ Ông là vị
thánh nhân, là bậc siêu nhân, hay là kẻ phàm phu, hay là tên giả dối, bịp bợm? Ông là biểu tượng của đạo đức với trái tim nhân ái, hay là một kẻ vô luân, vô đạo với ḷng dạ bất lương?.. Tất cả những câu hỏi đó đ̣i hỏi một sự nghiên cứu khách quan, cẩn trọng, sâu sắc, tỉ mỉ, toàn diện, và cuối cùng... phải chờ Lịch Sử cân lượng, phán xét, Lịch Sử được đúc kết từ muôn ngàn sự kiện chân thật. Nhận thức sâu sắc điều đó, người viết bài này không mảy may có tham vọng đánh giá cuộc đời của vị Chủ tịch đầu tiên của nước VN Dân chủ Cộng ḥa. Ư muốn nhỏ nhoi đă được nói ngay từ đầu, chỉ là để góp thêm vài "mẩu chuyện", qua đó người đọc có thể thấy thêm được vài nét chân thật trên bức chân dung hoành tráng, đồ sộ của ông mà giới cầm quyền CSVN từ trước đến nay đă dày công tô vẽ.  


Nhưng, v́ chân lư, lẽ nào chúng ta có quyền chôn vùi, hoặc để cho ai đó được phép chôn vùi sự thật ? Trái lại, bằng bất cứ giá nào, phải t́m mọi cách để trả về cho Lịch Sử những sự kiện chân thật, khách quan, không bị tô vẽ, không bị bóp méo, để mọi điều, mọi người đều được đánh giá đúng đắn và công bằng. Công Lư đ̣i hỏi như thế!