Lời Ṭa Soạn:  Con Ong Việt diễn nôm lời phát biểu ”duy vật”,  “hoành tráng”,  “bác học” của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

“Có người ví von: Cu Mẹ , Cu-Ba như là trời đất sinh ra. Một anh ở phía ... dưới của Ba, một anh ở phía dưới của Mẹ. Chúng ta thay nhau CANH GIỮ H̉A B̀NH CHO GIA Đ̀NH CHỦ TỊCH NƯỚC. Cu-Ba thức th́ Cu-Mẹ ngủ,  Cu Mẹ gác th́ Cu-Ba nghỉ”.

 

 

CHỦ TỊCH NƯỚC PHÁT BIỂU: Hiểu ... chết liền!

---------- Lê Minh ----------

 

     Nguyễn Minh Triết, trong cương vị chủ tịch nước CHXHCNVN, được xem là người đứng đầu nhà nước CSVN, nếu không kể bên đảng. Thế nhưng lời ăn tiếng nói của chủ tịch nước trước cử tọa, lúc nào cũng ngô nghê không đầu đuôi, không khác ǵ một đứa trẻ con học lớp ba đang tập diễn thuyết trước lớp vậy.

Suốt thời gian qua, ông chủ tịch này đă có những phát biểu khiến người nghe nhiều phen phải ôm bụng cười lăn. Gần đây trong chuyến công du Hoa Kỳ, khi ghé qua Cuba, ông cũng đă có lời phát biểu “để đời” như sau:

 

 “Có người ví von: Việt Nam Cu-Ba như là trời đất sinh ra. Một anh ở phía ... Đông, một anh ở phía Tây. Chúng ta thay nhau CANH GIỮ H̉A B̀NH CHO THẾ GIỚI. Cu-Ba thức th́ Việt Nam ngủ, Việt Nam gác th́ Cu-Ba nghỉ”.

 

Không biết sau những lần phát biểu theo kiểu tùy hứng như vậy, ông chủ tịch có ngộ ra được điều ǵ không, nhưng mới ngày hôm qua tại “Hội nghị người VN ở nước ngoài” ở Hà Nội, ông lại tiếp tục ê-a với những câu văn khó hiểu trước một cử tọa gần 1,500 người.

Bài diễn văn của Triết tại hội nghị này cũng khá dài, v́ phải quanh co “điểm lại t́nh h́nh kinh tế, chính trị xă hội của đất nước trong những năm gần đây”. Khi nhắc đến chuyện “tiêu cực” tham nhũng đang tràn lan tại Việt Nam, Triết cao hứng phát biểu:

 

“Ở Việt Nam, không muốn tham nhưng vẫn phải động ḷng tham v́ quản lư kém quá. Cho nên, trong tiêu cực, tham nhũng có phần do quản lư yếu kém chứ không phải do người Việt Nam tham nhũng nhất thế giới. Quư vị ở nước ngoài khi nghe thông tin này, cũng đừng hốt hoảng cho rằng sao tham nhũng ở Việt Nam nhiều thế. Đây là quy luật muôn đời, con người luôn có hỉ nộ ái ố, cho nên phải luôn luôn vượt qua, mà quan trọng hơn phải vượt qua chính ḿnh. Cái đó cực kỳ quyết định”

 

Lạ thật, nói đến tham nhũng mà chẳng hề nghe Triết nêu đích danh quan chức nhà nước, mà cứ nói bâng quơ, không đâu vào đâu.

“Ở VN, không muốn tham nhưng vẫn động ḷng tham,...”. Ơ hay, ai khiến. Mà kẻ có thể tham ở đây là ai vậy? Là quan hay dân? Là tham nhũng hay tham lam? Là con người th́ ai chẳng có ḷng tham, nhưng tham nhũng th́ chỉ có quan chức thôi, chứ dân th́ lấy quyền hạn ǵ để tham nhũng đây? Lại nữa, ai “quản lư kém quá” đây? Không lẽ là dân đen sao?

Mà xin hỏi ông chủ tịch, tại sao quan chức “không muốn tham nhưng vẫn động ḷng tham”? Nói kiểu này, có phải là quan chức nhà nước không thể cưỡng lại “ma lực” của đồng tiền hay là ḷng tham đă “nung nấu” sẵn trong thâm tâm các quan chức, chỉ chờ có dịp là ra tay ngay?

Trong câu kế tiếp th́ ông kết luận rằng “tham nhũng có phần do quản lư yếu kém chứ không phải do người Việt Nam tham nhũng nhất thế giới”. Vậy xin cám ơn ông chủ tịch đă xác nhận nạn tham nhũng ở VN là nhất thế giới, nhưng cũng xin nói rơ rằng quản lư yếu kém chỉ là một trong nhiều yếu tố tạo nên tham nhũng mà thôi, trong khi “đạo đức cách mạng” và “đạo đức XHCN” của các quan chức mới là yếu tố chính tạo nên nạn tham nhũng tràn lan hiện nay ở VN. Đương nhiên, “không phải do người Việt Nam tham nhũng nhất thế giới”, mà chính xác là Việt Cộng tham nhũng nhất thế giới đấy ông chủ tịch ạ.

 Cũng xin ông chủ tịch chớ có “lo lắng” rằng người Việt Nam ở hải ngoại sẽ “hốt hoảng” khi nghe những câu chuyện tham nhũng ở Việt Nam. Đối với họ, chuyện tham nhũng của các quan VC là “chuyện thường ngày ở huyện” rồi, chẳng có ǵ bàn căi nữa. Nhưng xin ông chớ có cho rằng chuyện tham nhũng là “quy luật muôn đời” bởi v́ “hỉ nộ ái ố” đúng là chuyện thường t́nh của bất cứ con người nào, nhưng chuyện tham nhũng lại là chuyện của quan chức mà thôi.

Nói rằng “phải vượt qua chính ḿnh” trước cử tọa Việt kiều th́ bằng thừa ông ạ, bởi v́ kẻ “phải vượt qua chính ḿnh” không ai khác chính là bản thân ông và các quan chức VC đấy.

Nói xong, ông lại phán “Cái đó cực kỳ quyết định”, th́ rơ thật là vô duyên, chẳng ăn nhập vào đâu cả. Mà “cái đó” là cái ǵ đây? Quyết định như thế nào mới là ... cực kỳ? Câu văn này không đầy đủ, lủng củng nếu không muốn nói là tối nghĩa, c̣n nói theo cách của ông diễn đạt th́ ... cực kỳ tối nghĩa!

 Nghe ông chủ tịch nói xong câu này th́ có lẽ cử tọa không hiểu nên cười ồ lên, nhưng gặp phải mấy anh phóng viên “lề phải” bẻ cong ng̣i bút nói trại đi là “cả hội trường đồng loạt vỗ tay”.

 

Nói theo ngôn ngữ b́nh dân hiện nay của người miền Nam … hiểu chết liền!

 

Úc Châu, ngày 22/11/2009

Lê Minh