Chắp cánh cho ca khúc Việt bay đến
1000 năm điên rồ
by Nguyên Hưng on Saturday, October 9, 2010 at 8:08pm


Sự kiện “Đại Lễ Ngàn Năm Thăng Long” khai mạc vào ngày 1/10/2010 (nhằm ngày quốc khách nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung quốc) và kết thúc vào ngày 10/10/2010 (nhằm ngày quốc khánh nước Trung Hoa Dân Quốc) là một chuỗi vô số những tṛ nhếch nhác rất ư là hoàng tráng. Đă có quá nhiều người nói về những tṛ này trong những ngày qua.

 

Hôm nay, gần đến ngày cao trào của “đại lễ”, tôi vào xem internet th́ t́nh cờ phát hiện một sản phẩm văn hóa cực kỳ ngu xuẩn, điên rồ, nhưng rất ư mang “tính quốc tế”. Vậy nên tôi xin tường thuật lại ở đây cho mọi người cùng thưởng lăm.

 

Trước hết là một bài báo có nhan đề “Chắp cánh cho ca khúc Việt bay xa” được trang trọng công bố trên trang mạng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ở địa chỉ http://www.cinet.gov.vn/ArticleDetail.aspx?rnd=10&newsid=53050&rid=140&zoneid=73&page=7. Tôi xin chụp nguyên xi lại đây, kẻo cái Bộ Văn Hóa này len lén xóa nó đi th́... rất uổng. [Xin xem ảnh chụp ở cuối bài này][*]

 

Bài báo “Chắp cánh cho ca khúc Việt bay xa” trân trọng giới thiệu một cái CD có tên “T́nh ca 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội” rất đặc biệt của 

 

“Một nhóm người đam mê và tâm huyết đă cùng nhau thực hiện dự án chuyển ngữ những ca khúc Việt Nam nổi tiếng sang tiếng Anh để bạn bè thế giới yêu nhạc Việt có điều kiện hát và hiểu thêm nội dung ca từ ư nghĩa và nhân văn được chuyển tải trong đó.”

 

Bài báo nhập đề như sau:

 

“Trong những tặng phẩm gửi tới chương tŕnh ‘Những tấm ḷng với Thăng Long- Hà Nội’ - quà tặng Hà Nội nhân dịp thủ đô tṛn 1.000 năm mà ban tổ chức chương tŕnh này tiếp nhận, có một tặng phẩm gây bất ngờ là CD T́nh ca 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 

CD này gồm 10 bài hát về Hà Nội và Sài G̣n được chuyển ngữ sang tiếng Anh, do nhóm BSP Entertainment (gồm những thành viên là bác sĩ, nghệ sĩ, sinh viên) tại TPHCM gửi tặng, với tấm ḷng hướng về đại lễ và muốn được bạn bè thế giới có điều kiện nghe và hiểu được những ca khúc hay về Hà Nội nói riêng, ca khúc hay của VN nói chung, ngay trong dịp lễ trọng đại này cũng như sau này.”

 

Thế rồi bài báo ca tụng rằng cái CD này đă “chuyển ngữ lời ca sát nghĩanhư thế này:

 

“’Hanoi’s this season... absent the rains. The first cold of winter make your towel’s gently in the wind. Flower stop falling, you inside me after class on Co Ngu street in our step slowly return…. Đó là lời tiếng Anh của bài hát Hà Nội mùa vắng những cơn mưa (thơ: Bùi Thanh Tuấn; nhạc: Trương Quư Hải) (Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa/ Cái rét đầu đông khăn em bay hiu hiu gió lạnh/ Hoa sữa thôi rơi, em bên tôi một chiều tan lớp/ Đường Cổ Ngư xưa chầm chậm bước ta về).”

  

Ca khúc Hà Nội mùa vắng những cơn mưa có lời ca bằng tiếng Anh qua tiếng hát của Vân Anh, một ca sĩ không chuyên chưa thật xuất sắc nhưng nghe rất lạ và mới mẻ.

 

Lạ là v́ lần đầu những ca khúc rất đỗi quen thuộc với khán giả người Việt lâu nay lại có một phiên bản tiếng Anh dễ thương như thế.”

 

Đọc đến đây, tôi cười muốn sặc hết bữa cơm trưa ra khỏi mồm. Cái thứ tiếng Anh ấy có lẽ đến từ một hành tinh nào đó của những kẻ đau tâm thần, nhưng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam lại cho đăng bài báo khen ngợi như vậy th́ đúng là một sự kết tinh văn hóa của “Ngàn Năm Thăng Long” vậy.

 

Bài báo viết tiếp:

 

“Không chỉ có Hà Nội mùa vắng những cơn mưa, album T́nh ca 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội c̣n có nhiều ca khúc tiếng Việt nổi tiếng được chuyển ngữ sang tiếng Anh, như: Hà Nội niềm tin và hy vọng (Hanoi is the faith and hope), Hà Nội mùa thu (Ha Noi’s autumn), Một đời người một rừng cây (A human life a forest of trees), Có phải em mùa thu Hà Nội (Are you the autumn in Hanoi), Bất chợt Sài G̣n nhớ Hà Nội (Suddenly Saigon miss Hanoi), Sài G̣n đẹp lắm! (Saigon’s so nice!), Dư âm (Echo of love)...”

 

Phải nói là chết cười! Đặc biệt nhất là “Bất chợt Sài G̣n nhớ Hà Nội” mà dịch thành “Suddenly Saigon miss Hanoi” th́ đúng là siêu hạng! Chưa đủ, bài báo c̣n lôi cả một ông Tây (mũi tẹt?) nào đó ra để làm chứng cho giá trị của cái album này:

 

“Là người may mắn được nhận món quà trong chiến dịch tặng album để thăm ḍ phản hồi từ người nước ngoài về album nhạc Việt phiên bản tiếng Anh này, du khách Jean Luc (người Pháp) thổ lộ: ‘Ca khúc VN rất tuyệt. Tôi yêu chúng và yêu đất nước VN. Sau khi nghe album này, tôi có một mong muốn được thể hiện một trong số những ca khúc này trong album, để bày tỏ t́nh yêu của tôi với con người và đất nước VN’.”

 

Khiếp quá, tôi mới lọ mọ t́m trên internet th́ thấy một lời giới thiệu trang trọng của Nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Chủ tịch hội Âm nhạc TPHCM, đăng ngay trên trang chủ http://vietnammusic-nhacvietloianh.com/. Lời giới thiệu này được viết bằng một thứ tiếng Anh của... khủng long, với những lỗi chính tả và văn phạm cực kỳ điên dại như sau:

 

Introduction

 

Heroic revolutionary Viet Nam Music with love melodies has paralled the great progress history of Vietnamese nation. It promoted people made a war as well as intergrate into renovate period. Our wish ‘s how to bring revolutionary music out into the world, there by every one can understand about Vietnamese character’s heroic, romantic, drastic and filled with love.

 

In purpose, we has translated some Vietnamese songs to English.

 

This is encouraging action of globalization Vietnamese music ideas.

 

Hope you consider here’s flower bud and receive our respect want to welcome a thousand years old flying dragon Ha Noi.

 

President of Ho Chi Minh City music society.

Tran Long An 

 

Có lẽ đến đây th́ khỏi cần dài ḍng nữa, tôi xin mời mọi người thưởng thức những lời ca tiếng Anh mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cho là sẽ “chắp cánh cho ca khúc Việt bay xa”. Tôi xin chép lại nguyên xi, đúng từng chữ như được tŕnh bày trong các video clip hiện đang được phổ biến trên Youtube.

 

Xin mời mọi người đếm giùm có bao nhiêu lỗi văn phạm, lỗi chính tả, và ngẫm nghĩ xem những lời ca dưới đây có ư nghĩa ǵ, và đây là loại ngôn ngữ của hành tinh nào.

Trước hết là bài “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”. [Bấm vào đây-http://www.youtube.com/watch?v=WQzECPsH5WE&feature=player_embedded- để xem video clip và thưởng thức lối phát âm “tiếng Anh” của... người ngoài trái đất]:

 

Hà Nội Mùa Vắng Những cơn mưa

“Ha Noi this season absent the rains”

Composer:Truong Quy Hai

Trans: Vietnammusic-nhacvietloianh.com

Singer: Vân Anh

 

(Hà Nội mùa này ... vắng những cơn mưa.)

Hanoi's This season... absent the rains.

(Cái rét đầu đông khăn em bay hiu hiu gió lạnh.)

The first cold of winter make your towel's gently in the wind.

(Hoa sữa thôi rơi, em bên tôi một chiều tan lớp.)

Flower stop falling, you in side me after class

(Đường Cổ Ngư xưa chầm chậm bước ta về.)

on Co Ngu street is our steps slowly return

 

(Hà Nội mùa này chiều không buông nắng,)

Hanoi's This season the sky is not sunny.

(phố vắng nghiêng nghiêng cành cây khô,)

Deserted street slanted dried brachs.

(quán cóc liêu xiêu một câu thơ.)

Small shop is unsteady a poetry.

(Hồ Tây, Hồ Tây tím mờ.)

Lake's Tay,Lake's Tay... occault

 

(Hà Nội mùa này ḷng bao nỗi nhớ.)

Hanoi 's This season, the nostalgia in heart

(Ta nhớ đêm nao lạnh đôi tay,)

We are remember night cold hands,

(hơi ấm trao em tuổi thơ ngây.)

The warmth give your to naive age

(Tưởng như, tưởng như c̣n đây.)

Image, Image, still here

 

Tiếp theo đây là bài “Hà Nội niềm tin và hy vọng”. [Bấm vào đây-http://www.youtube.com/watch?v=aPqhixqGzro&feature=player_embedded- để xem video clip và thưởng thức lối phát âm “tiếng Anh” của... người tiền sử]:

 

Hanoi is the Faith And hope”

Composer: Phan Nhan

Trans:vietnammusic_nhacvietloianh.com

Sineeer: Meritorious Artist Thanh Dinh

 

(Mặt hồ Gươm vẫn lung linh mây trời,)

Guom lake still sparkling the cloudy sky,

(Càng toả ngát hương thơm hoa Thủ đô.)

capital is spread by scent flower

(Đường lộng gió thênh thang năm cửa ô.)

A windy road immense the doorway

(Nghe tiếng cười không quên niềm thương đau.)

Hear the laugh but don't forget the pain

 

(Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng)

Hanoi is the faith, love and hope

(Của núi sông hôm nay và mai sau.)

Of country today and future.

(Chân ta bước ḷng ung dung tự hào,)

Walking with cavalier and proud,

(Ḱa ṇng pháo vẫn vươn lên trời cao.)

the canon is still high to the sky

 

(Ôi Đông Đô! Hùng thiêng dấu xưa c̣n in nơi đây!)

Oh Dong Do! Hero vestige is still here!

(Ơi Thăng Long! Ngày nay chiến công rạng danh non sông.)

Oh Thang Long! Victory is singning

 

(Hà Nội mến yêu của ta, Thủ đô mến yêu của ta)

Hanoi is our deep love, the capital of us

(Là ngôi sao mai rạng rỡ.)

The radiant morning star...

(Sáng soi bóng đêm Trường Sơn, lắng trong nước sông Cửu Long,)

Lighting in night of Truong Son, plunge into Cuu Long river,

(Nhẹ nâng bước chân hành quân, dệt nên tiếng ca át tiếng bom rền)

Gentle footsteps are marching make a melody wins bomb sounds.

 

Ca sĩ của bài hát này được giới thiệu như sau:

 

“Meritorious Artist Thanh Dinh 'excelent artist' (over 70 years old)” was sodier in Truong Son Street. In the special circumstand he had been with Martyrs.Dr.Dang Thuy Tram in the great resistance war of Vietnamese nation.”

 

Tôi xin dừng tại đây, v́ không c̣n biết nói ǵ thêm. Cái “Đại Lễ Ngàn Năm Thăng Long” này đúng là vô tiền khoáng hậu, chỉ trong một chục ngày mà đă làm sinh ra biết bao là sản phẩm văn hóa ngu xuẩn, điên rồ.


Nguyên Hưng