CÁCH MẠNG MÙA THU?

Lê Phàm Nhân.

 

Trước năm 1975, thỉnh thoảng chúng ta có lai rai nghe đến hai chữ Đại Hội. Ngoài Bắc th́ Đại Hội Đảng của Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, trong Nam th́ Đại Hội Hiến chương Vũng Tàu của Nguyễn Khánh, Đại Hội Quân Lực của Nguyễn Cao Kỳ  v. v .  . .Ra tị nạn cộng sản ở xứ người, tai mắt chúng ta bắt đầu nghe thấy hai chữ Đại Hội thường xuyên hơn. Đại Hội của quân binh chủng, của trường, của khóa. . .Rồi Đại Hội của vùng, của khu, của nhóm. . .

“Hiu hiu gió thổi đầu non,

Dân nhậu cổ-nhác là con ông trời”.

Hằng năm, các ông bà con trời này cũng ḥ nhau mua vé máy bay, luân phiên bay đi các thị trấn lớn tại Mỹ để dự Đại Hội xỉn. Ly kỳ hơn nữa là, để cho đại hội xỉn được xôm tụ hơn, các ông bà con trời này có lần đă làm lễ rước “tổ. . .lưu linh”, trịnh trọng để một b́nh cổ-nhác bự một “ga-lông” lên chiếc kiệu gỗ, do bốn hội viên nam nữ khiêng, trang nghiêm tiến đến trước bàn thờ tổ, thắp hương khấn vái x́ xụp. . .dưới sự chủ tọa anh minh của một ông sao đàng hoàng. Ông tổ lưu linh. . .bèn hiển thánh tức th́: mùa xuân năm sau, ông sao lưu linh đó đă được một đảng chính trị lâu đời bầu ông ta lên làm thủ lănh, để đấu tranh cho phúc lợi dân tộc, tiền đồ tổ quốc. . .

 

Từ nửa năm nay, đi đâu, ở đâu, cũng nghe thấy hai chữ Đại Hội. One size fits all. Không có trung hội, tiểu hội ǵ nữa cả. Đại Hội Toàn Quân! Đúng vậy. Toàn quân. Lần đầu tiên, kể từ ngày. . .không c̣n quân đội nữa! Đại Hội sẽ khai diễn ba ngày trong cuối tháng 9 dương lịch năm nay ở Nam Cali, kể từ ngày 26. Từ nhiều tháng trước, cựïu chuẩn tướng Lê Minh Đảo đă bay đi Âu châu, Canada, và nhiều thị trấn có đông đảo người Việt cư ngụ trên đất Hoa Kỳ, để tiếp xúc, vận động giới cựu quân nhân tị nạn cộng sản tham gia Đại Hội Toàn Quân (ĐHTQ).

Thư mời, phiếu ghi danh để tham-dự-viên cung cấp dữ kiện lư lịch, bảng điều lệ tham dự, phiếu đóng góp tài chính, được phổ biến sâu rộng bằng đường bưu điện cũng như trên mạng lưới Internet. Từ đầu tháng 7, trên các phương tiện truyền thông của người Việt ở hải ngoại, như báo chí, truyền thanh, và mạng lưới, đă thấy bắt đầu xuất hiện những ư-kiến, nhận xét, phê b́nh. . .

    

Xin tóm lược lại tin tức ghi nhận được qua một ṿng chân trời như sau:

Trên mạng lưới:  Trước hết là tổng quát trên mạng lưới Internet. Ư-kiến, trao đổi, nhận xét, phê b́nh về ĐHTQ nhiều vô kể. Chỉ xin ghi lại nơi đây một vài nhận xét tiêu biểu.

Có người nêu lên thắc mắc: có quân đâu, mà Đại Hội Toàn quân? Những vị này cho rằng, chúng ta chạy trời không khỏi nắng với chữ “Cựu”. Cựu quân nhân. Cựu Chiến Sĩ. Cựu Chiến Binh. Veterans! Chẳng chịu kém, có ngài lại hung hăn rướn gân cổ lên:

“Nhưng mà tôi chưa giải ngũ”!

Người khác hỏi lại:

“Thế bây giờ ông bạn ở đơn vị nào? đóng ở đâu”?

Tịt !

Thứ đến là Danh Xưng. Tên gọi được chọn lựa là Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, đă được nhận xét là. . .không ổn. Có ư kiến cho là Tập Thể Chiến Sĩ VNCH chưa bao giờ hiện hữu cả. Tên dịch ra tiếng Pháp dài thọng “Rassemblement des Veterans de la République du Vietnam D’Outremer”, bên Hoa Kỳ chưa thấy ai có ư kiến ǵ, không rơ bên Âu châu ra sao. Tên dịch ra tiếng anh “Assembly of Vietnamese Veterans Oversea” th́ có nhiều ư kiến cho là không. . . chỉnh.  Lại có người thắc mắc, sao trong tên tiếng Pháp, tiếng Mỹ, cựu tướng Đảo và ban tham mưu của ông đều có đề rơ ràng chữ “Veterans”, mà trong danh xưng tiếng Việt “Tập Thể Chiến Sĩ VNCH”, lại nhất định cố t́nh né tránh chữ Cựu? Phải có lư do ǵ đây.

 

Về Sơ đồ Tổ chức, cũng có một ư-kiến nên ghi lại nơi đây. Ư kiến này thắc mắc rằng, QLVNCH chỉ được tượng trưng bằng một “box” nhỏ, ngang hàng với các “box” Cảnh sát Quốc Gia, “box” Lực Lượng Bán Quân Sự, “box” Thế Hệ Hậu Duệ v. v. . .Vậy th́ Sơ đồ Tổ chức này đă có tầm vóc vượt lên cao hơn danh xưng Tập Thể Chiến Sĩ nhiều rồi, như tầm vóc của một chánh phủ chẳng hạn, không hề phù hợp với danh xưng cấp Chiến Sĩ chút nào. . . Tại sao? Cứ nh́n vào sự gượng ép trong cách chọn danh xưng, và nh́n kỹ vào đồ Tổ chức, người ta thấy ngay cái dụng ư đặt cái cày trước con trâu, cái cố t́nh quyết định đặt để, trước khi Đại Hội khai diễn. V́ Đại Hội không thể đào đâu ra thời giờ để thảo luận quá nhiều điểm mấu chốt, trong một số thời lượng quá ít ỏi.

Từ vùng Trung tây Hoa Kỳ: Tại thị trấn lớn Houston ngay giữa lục địa Mỹ, báo Con Ong Texas số 138 (tháng 9/2003), trong mục “Nói hay Đừng”, đă nêu lên thẳng thừng:

“Tại hải ngoại, cho đến nay không có hội đoàn nào mang tên Tập Thể Chiến Sĩ VNCH cả. Tập thể này rơ ràng là một tổ chức ma, do đó Đại Hội Toàn quân mà họ vận động, cũng là. . . Đại Hội ma luôn !”. Bài báo viết tiếp:

“Lê Minh Đảo ăn lương của ai đó, th́ phải thi hành lệnh trên, câu chuyện đă rơ như ban ngày. . . Quư Vị Tướng Lănh đàn anh ơi, xin Quư Vị hăy lên tiếng dùm cho những đàn em thấp cổ bé miệng đang buồn tủi khóc ra nước mắt trong đó có . . .máu”. Bài viết kư tên “Cựu Đại tá Người Cali”. 

Mục “Nói hay Đừng” này c̣n nêu lên nhiều ư-kiến của những độc giả khác, cho rằng đây là việc làm có tính cách vải thưa che mắt thánh, rơ ràng có Mặt trận Hoàng Cơ Minh (MT/HCM) và “Chủ nhiệm Cục Nước Ngoài Nguyễn Đ́nh Bin” của cộng sản Hà nội lấp ló phía sau!

 

Cùng trên số báo Con Ong Texas đó, trang 39 có cả bài cậy đăng của ông Trương Như Phùng, Chủ Tịch Tổng Hội Cựu Chiến Sĩ QLVNCH.  Ông Phùng lên tiếng than phiền là báo Con Ong Texas liên tiếp trong hai số trước, đă cho rằng cựu tướng Lê Minh Đảo là người của Mặt Trận Hoàng Cơ Minh! Ông Phùng thanh minh thanh nga rằng cựu tướng Đảo chẳng có quyền lợi riêng tư ǵ cả, mà chỉ đứng ra quy tụ lực lượng cựu quân nhân VNCH trên thế giới. C̣n việc h́nh thành tổ chức chính trị như thế nào, mang danh xưng ǵ, kế hoạch hành động ra sao, sẽ hoàn toàn do Đại Hội Toàn quân quyết định.

 

Tin tức phổ biến trên mạng lưới, được biết trong lần ra quân kỳ này, có hai cựu Đại tá Trương Như Phùng ở Houston và Đào Mộng Xuân ở Toronto Canada, là hai trong những bộ mặt sẽ ngồi chiếu trên trong chủ tọa đoàn của Đại Hội. Phần thanh minh thanh nga của ông Phùng trên đây, rơ ràng hoàn toàn trái ngược lại với các tài liệu, văn thư đă  được chính cái Ủy Ban Vận Động Tổ chức ĐHTQ  phổ biến ào ạt rộng răi khắp nơi. Theo các tài liệu và văn thư này, th́ ĐHTQ đă có những Bản Dự Thảo làm “sườn”, làm “khung” rất chi tiết cho mọi việc, từ danh xưng, đến đường lối, và cả sơ đồ tổ chức luôn nữa. Và bất cứ ai có chút kinh nghiệm sinh hoạt hội thảo, đều cùng thấy trước là, với thời gian ngắn ngủi của Đại Hội, và với bấy nhiêu tiết mục của nghị tŕnh, các hội thảo viên chỉ may lắm là có đủ th́ giờ để mà . . .gật, để mà tán đồng các khung, sườn đă soạn trước, chứ đào đâu ra th́ giờ để mà đưa ư-kiến mới ra bàn thảo?

   

Từ vùng nam Cali: T́nh h́nh tại “thủ đô tị nạn” có nhiều tế nhị, v́ trên đường hạ san hành hiệp, “chiến hữu” Lê Minh Đảo đă dừng gót ngọc lại nơi này, và “Tập thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại” cũng thai nghén từ đây. Từ ngày “Ủy ban Vận động ĐHTQ” phát động chiến dịch, một từ ngữ không mới mẻ chi, nhưng lại được xử dụng rầm rộ như một thời trang! Đó là hai chữ “chiến hữu”. Già trẻ bé lớn, kaki hay cảnh sát, bán quân sự, thế hệ hậu duệ. . . đều là. . . chiến hữu ráo. Sau lưng chiến hữu Đảo, đă có chiến hữu Trương Như Phùng siết chặt hàng ngũ Tổng Hội Cựu Chiến Sĩ ở Houston. Đến thủ đô tị nạn, chiến hữu Đảo lại được. . . Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Cali đón tiếp. Bao nhiêu chữ nghĩa xoay quanh các từ ngữ Cựu Chiến Sĩ, Cựu Quân Nhân, Cựu Chiến Binh v. v. . .đều đă được moi móc t́m ṭi và xí phần, nhăn hiệu cầu chứng hết cả rồi. Một là, chiến hữu Đảo và ban tham mưu nếu có cố  bỏ công t́m ṭi, cũng trễ rồi, t́m không ra nữa. Hai là, nếu xử dụng danh xưng “Tổng Hội” của chiến hữu Phùng, hay “Liên Hội” của Bolsa, th́ chả lẽ . . .ngang hàng với chúng nó hay sao? V́ chiến hữu Đảo muốn quy tụ tất cả lại thành một mối dưới trướng, qua ĐHTQ cơ mà. Cho nên danh xưng “Tập Thể Chiến Sĩ VNCH” mới đành phải được chọn, cho khác đi, là v́ vậy. Và được in trong bản Dự thảo Điều lệ, dự trù sẽ được ĐHTQ biểu quyết.

 

Tréo cẳng ngổng ở chỗ, ĐHTQ chưa khai diễn, mà danh xưng dự thảo “Tập Thể Chiến Sĩ VNCH” đó lại đă được chiến hữu Đoàn Hữu Định, chủ tịch Ủy Ban Vận động ĐHTQ xử dụng trước rồi, trong các thư mời và tài liệu, văn bản phổ biến, nên mới gây ra những nhận định, phản ứng như đă ghi nhận trên đây. Lắc léo một ly, đi ngàn dặm. Ở thủ đô tị nạn, nói trắng ra là ở Bolsa, bên chống chiến hữu Đảo và ĐHTQ, có tờ báo Lập Trường của Hồ anh Tuấn, và chương tŕnh phát thanh của “chú phỉnh” Nguyễn Hữu Chánh. Chống gay gắt, chống tắt bếp! Nhưng không. . . phê, v́ đồng bào ở đây nói chung, và anh em gốc kaki nói riêng, rất biết đá biết vàng, không coi hai tiếng nói chống đối vừa kể ra chi cả. Phía yểm trợ, th́ có tờ báo Trách Nhiệm của anh chàng Trần Thế Cung, trung tâm băng nhạc Asia, và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Bolsa.

Trung tâm băng nhạc Asia lần này, không phải chỉ ủng hộ. . . tí như lần trước, mà ủng hộ rất xộp. Người th́ nói ủng hộ 25 ngh́n đô, kẻ khác căi rằng. . . đến 35 bó lận. Chỉ biết rằng, chiến hữu Đảo đă dà dạ lăng xăng, cám ơn rối rít, rất chi là phù hợp với điều 31, chương V trong Bản Dự Thảo được phổ biến: “Gây quỹ dưới mọi h́nh thức”. Một lần nữa, ĐHTQ chưa khai diễn, bản Dự thảo chưa được ĐHTQ biểu quyết, mà chiến hữu Đảo đă . . .đi trước một bước, chấp hành nghiêm chỉnh cái vụ Gây quỹ dưới mọi h́nh thức rồi.

Năm trước, khi thực hiện băng nhạc chủ đề “Nguyễn Khoa Nam”, trung tâm Asia không hiểu bằng cách nào, đă . . .huy động được vài nhân vật chủ chốt . . .năm nay của ĐHTQ, từ chiến hữu Chủ Tịch Đảo, cho đến chiến hữu thủ-quỹ Triệu cháy, chiến hữu Nguyễn Thu Lương v. v. . .Khán thính giả chắc chưa ai quên h́nh ảnh dễ thương của các chiến hữu này, khi xúng xính trong bộ quân phục, cố gắng hết ḿnh phát biểu ấp-a ấp-úng, để phục vụ cho trung tâm Asia thực hiện băng nhạc thương mại của họ.  

“Gây quỹ dưới mọi h́nh thức”!

Một sáng chúa nhật ngồi tại quán Coffee Factory ở đường Brookhurst với anh em kaki, một anh bạn lính già, mệt mỏi v́ tù đày, uể oải v́ năm tháng, ngồi ph́ phèo chiếc ống vố, vừa nhâm nhi cà phê, vừa đọc bản Dự Thảo Điều Lệ của ĐHTQ do anh em mang đến. Nghe tin Asia chi xộp, thấy mục Gây quỹ dưới mọi h́nh thức, ông anh lính già chậm răi :

“Không ăn th́ khó nói, chứ đă ngậm rồi, th́ dễ bảo lắm”.

Mượn mặt báo hôm nay, xin kính chuyển nhận xét của ông anh lính già này đến quư đầu óc anh minh, đỉnh cao trí tuệ trong Tập Thể Chiến   VNCH hôm nay, cũng như trong những mưu đồ đại sự của quư vị mai sau, nếu có . . . Từ đông sang tây, tự cỗ chí kim, cao thủ cự phách anh hùng đă táng mạng nhiều lắm, tại hai cửa ải lợi danh này . . .

Cũng trong chầu cà phê sáng hôm đó, một anh bạn gốc mỏ neo cười x̣a:

“Ông Đảo bị mang tiếng là người của Mặt trận Hoàng Cơ Minh. Thật hư ra sao, ḿnh không rơ. Nhưng có một thằng mặt gà mái, giọng oai oái gà con, đi đâu cũng bô bô là . . .Cục trưởng Cục T́nh báo Hải ngoại của Mặt Trận. Rồi bây giờ lại cũng chính con gà mái này vỗ ngực là trưởng ban an-ninh trong ĐHTQ nữa! Không có lửa, sao lại có khói ? Theo tôi, tướng Đảo cứ  “fire” cái thằng mặt gà mái này là xong, khỏi mất công ông Phùng thanh minh thanh nga chi cho mệt”.

 

Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Bolsa, một thời sinh hoạt dưới mái hiên che của chiến hữu Đoàn Trọng Cảo, hiệu giang hồ là Cảo Vẩu, tuy lúc họp hè nhân số ít khi lên trên quân số một tiểu đội, nhưng lại gồm có rất đông đảo hội đoàn. Như hội Nữ Quân Nhân của một bà chị nọ chẳng hạn. One-person organization. Khỏi lắm thầy thối ma, khỏi bất đồng ư kiến, dễ lèo lái, mà lúc nào hội nhà cũng trên thuận dưới ḥa, trong êm ngoài  ấm. Tối tân. Hiện đại. Các hội đoàn khác sao c̣n đợi ǵ mà chưa hồ hỡi noi gương, lực lượng vừa hùng hậu v́ nhiều đoàn lắm hội, vừa ít tốn kém nhân sự, lại vừa trên thuận dưới ḥa, trong ấm ngoài êm, zui zẻ làng nước. . .

 

Thành phần đông đảo nhất của hàng ngũ Cựu Chiến Sĩ hay Cựu Quân Nhân ở nam Cali, đến nay vẫn giữ im lặng. Là v́ họ biết rơ đá vàng. Một mặt, họ không lư ǵ đến lập luận ra rả rẻ tiền của đám “chú Chánh” và tờ báo phụ họa theo. Mặt khác, họ cũng không lạ ǵ tánh tật, khả năng của từng nhân vật trong Ủy ban Tổ chức Vận động ĐHTQ.

Từ vùng bắc Cali: Theo kỳ vọng của chiến hữu Đảo, Nam Bắc Cali là hai cột trụ chống đỡ ĐHTQ. Sau lần cựu tướng Đảo ghé qua Bắc Cali, một cựu sĩ quan phục vụ tại SĐ18BB trước đây, hiện nay là Tổng Thư Kư Liên Hội Cựu Quân Nhân (LH/CQN) Bắc Cali, đă tâm sự trên mạng lưới, như sau:

NT Lê Minh Đảo đến San José ngày 13 tháng 8 năm 2003, giải đáp thắc mắc về ĐHTQ trước sự hiện diện của NT Bùi Đ́nh Đạm, NT Nguyễn Khắc B́nh, và khoảng 40 người khác (trong số đó có 15 vị là đại diện các hội đoàn thuộc LH/CQN Bắc Cali. NT Đảo đă phát biểu trước cử tọa: “Tổ chức ĐHTQ kỳ này, tôi kỳ vọng vào Bắc và Nam Cali như cánh tay mặt và cánh tay trái. Nhưng đến giờ này, tôi chỉ thấy Khu Hội Tù Nhân Chánh Trị và Cảnh Sát Quốc Gia là sốt sắng. C̣n LH/CQN Bắc Cali không thấy rục rịch chi cả”.

Cả hội trường im lặng. Các thành viên LH/CQN Bắc Cali im lặng nh́n nhau, và từ đó không phát biểu ǵ cả. NT Đảo có biết đâu rằng LH/CQN Bắc Cali là thành viên của Ủy ban Phối hợp Tập thể Cựu Chiến sĩ, đă ghi danh tham gia, chuẩn bị tham dự ĐHTQ, đă bầu NT Đảo làm Chủ Tịch . . .và buổi họp cũng như địa điểm hôm đó là do chính chúng tôi tổ chức. Cá nhân tôi là người đă liên lạc trực tiếp với Ủy Ban Phối Hợp, và với chính NT Đảo nữa! Khi tôi phát biểu những đề nghị về sự điều hành, liên lạc của ban Tổ chức ở Nam Cali trong vấn đề phổ biến tin tức v.v . . . chưa dứt lời, th́ NT Đảo đă chận tôi lại, và nói:

“Đức à, em là thuộc cấp trong Sư Đoàn 18, chả lẽ anh lại đôi co với em trong lúc này. Cứ nghe anh, thi hành những chỉ thị từ Trung ương đưa xuống . .”.

Biết nói làm sao được ! ?

Từ trận hành quân Xuân Lộc mùa Xuân năm 1975 của SĐ18BB, cho đến cuộc hành quân Bolsa của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH hải ngoại mùa Thu năm 2003 này, thấm thoát đă hơn 28 mùa lá rụng, tính đến tháng 9 này là chẳn cḥi 342 lần trăng rụng xuống cầu. Có c̣n nên lấy lề lối làm việc ngày c̣n ở Long Khánh trong thế kỷ trước ra, mà làm khuôn vàng thước ngọc cho nghệ thuật lănh đạo chỉ huy của ngày hôm nay nữa không ? ? ?Chiến hữu Đức ngày nay, có c̣n là thuộc cấp (!) Đức ngày xưa nữa không ? ? ?Xin đừng quên là, giới cựu quân nhân nói riêng, và đồng bào hải ngoại nói chung, kể cả Vẹm bên kia nữa, đang nh́n vào hành vi, cử chỉ, ngôn ngữ của quư vị, để đánh giá thực chất của những người đang hô hào làm đại sự.

Từ vùng tây bắc Hoa Kỳ: Báo “Góp Gió” ở Seattle liên tiếp đả kích nặng nề ĐHTQ và đích danh cựu tướng Lê Minh Đảo. V́ khuôn khổ giới hạn của bài báo này, xin chỉ vắn tắt như vậy thôi. Ông chóp bu “Xứ Bộ Trưởng” vùng Tây Bắc Hoa Kỳ của MT/HCM đă tuyên bố một câu xanh dờn:

“Phải bắt tay với Cộng sản, để diệt cộng sản”.

Ước chi câu nói này trở thành sự thật, th́ phúc đức quá.  Chỉ tiếc là, MT/HCM đă cuội ngh́n chuyện rồi, nên câu nói này chỉ làm cho đồng bào vùng tây bắc thêm. . . ứa gan. Diệt cộng sản đâu chưa thấy, chỉ thấy xác nhận là đă bắt tay với cộng sản! Và báo Góp Gió cứ thế mà nựng nịu mặt trận kỹ càng, dài dài. 

Từ vùng đông bắc Hoa Kỳ: Ông Phan Anh Tuấn, một cựu quân nhân, lên tiếng đă kích việc phổ biến một bức ảnh của cựu tướng Đảo chụp, sau lưng có tấm “poster” của trung tâm băng nhạc Thúy Nga!  Hết Asia rồi lại đến Thúy Nga?  ĐHTQ chưa nhóm họp, chưa biểu quyết Điều 31 Chương V, mà đă hồ hỡi gây quỹ kỹ vậy?  Sự thật ra sao đây?

 

Trên mạng lưới, thấy có chiến hữu Đoàn hữu Định, Tổng Thư Kư Ủy Ban Phối Hợp ĐHTQ lên tiếng trả lời ngày 9 tháng 9, rằng Ủy Ban của ông không có đưa ra bức ảnh nào cả, nhưng lại không dám xác nhận là . . .không có bức ảnh đó. Cho nên, ngày 14 tháng 9, ông Phan Anh Tuấn lại lên tiếng cự nự ông Định tiếp. Lần này, ông Tuấn kết luận điện thư của ông ta như sau:

“Thật là đau xót, pha lẫn khôi hài, khi mà Toàn quân  tham dự Đại Hội, dưới bóng ma chập chờn của Mẹ Ḿn B.40. . .” !

Ngoài ra, khối thầm lặng gốc kaki vẫn là khối đa số đông đảo nhất ở Hoa Thịnh Đốn và vùng phụ cận.

 

Từ Canada: Hai nhân vật được biết sẽ về tham dự ĐHTQ ở Bolsa, là các ông Lê Văn Trang ở Montréal và Đào Mộng Xuân ở Toronto. Ông Trang là con trai của cựu tướng Lê Văn Nghiêm thời nhà Ngô, kiếng nhớp trắng thư sinh, môi cong mọng như môi Brigitte Bardot nóng bỏng một thời. Ông Trang phát biểu hung hăn lắm, nhưng tâm lại. . . nhân chi sơ tính bản thiện. Chiến hữu Trang có thể sẽ là một . . .dấu cộng, khi bước ra yểm trợ cho chiến hữu Đảo. Chỉ có chiến hữu Đào Mộng Xuân là không khá, chắc chắn sẽ là một . . .dấu trừ dài thườn thượt ! Đào Mộng Xuân, Tham Mưu trưởng (TMT) Trường Vơ Bị Quốc Gia VN ngày trước, chưa đến Bolsa, mà giông gió đă đến trước, lật bay tung lên hồ sơ vụ cái chết của cựu Đại Tá sạch Nguyễn Văn Sử, Quân-sự-vụ-trưởng Trường Vơ Bị Quốc Gia VN cùng thời với TMT Đào Mộng Xuân. Đă quyết chí hạ san hành hiệp, mưu đồ đại cuộc, Đảo-tướng-công sao lại đi rước chi những con cá thối chợ chiều? !

 

Từ Âu Châu: ĐHTQ kỳ này, từ châu Âu đặc biệt có tiếng nói đóng góp ư kiến của một “chiến hữu” (!) từ bên kia chiến tuyến quốc cộng trước đây. Đó là tên ác ôn, giảo quyệt Bùi Tín, con gà ṇi của phe thân Nga trong Chính trị cục Trung ương CS Bắc Việt. Cuối năm 1974, khi Quốc Hội Hoa Kỳ do (đảng Dân Chủ Mỹ kiểm soát), biểu quyết rút ngân sách quân viện cho Nam Việt Nam xuống chỉ c̣n có ba trăm ngh́n Mỹ kim (chưa đủ nhiên liệu cho cơ giới), Mạc Tư Khoa đă đẩy phe thân Nga làm mạnh cú dứt, v́ thời cơ có một không hai đă điểm. Bùi Tín đă được phe thân Nga đẩy ra trước, trong những biến cố có tính cách tŕnh diễn. Tín có chút tên tuổi từ đó, và vài năm sau đă được CS sắp xếp cho ra hải ngoại công tác, đội lốt đối lập cuội.  Từ Paris, Bùi Tín đă gởi một lá thư cho cựu tướng Lư Ṭng Bá, đề ngày 15 tháng 9/03, phom phom góp ư về ngày ĐHTQ của cựu tướng Lê Minh Đảo. Bùi Tín mở đầu lá thư bằng câu: “Anh Bá quư mến”, nghe mà muốn nổi da gà ! Sao “Anh Bá quư mến”, mà lại không “Anh Đảo quư mến” ? Phần này, xin để dành cho cựu tướng Lư Ṭng Bá và quư vị độc giả biết chuyện góp ư giùm.  

Trong thư, trước hết Bùi Tín cố lấy cảm t́nh bằng cách diễu dở tiết lộ, rằng hắn đă tự nguyện từ bỏ các huân chương mà hắn đă được Bác và Đảng ân thưởng, khi hắn thẳng tay tàn sát để thực thi chính sách cách mạng giai cấp trước kia. Kế đến, Bùi Tín đă nặn hết trí óc, chọn lấy hai chủ đề, để cố bắt nhịp cầu xóa bỏ mọi chuyện quá khứ, cố nối liền liên-hệ cựu chiến sĩ VNCH và cựu cán binh CSBV: chủ đề Nghĩa Trang Quân Đội Biên Ḥa và chủ đề Thương Phế Binh VNCH c̣n ở quốc nội.     

Về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Ḥa, Bùi Tín giả nhân giả nghĩa, long ṿng một hồi, rồi tḥi ra cái đuôi chồn:

“Rất nên vận động bà con ta ở hải ngoại về nước thăm quê hương, ghé thăm các nghĩa trang ấy . ..”.

Về Thương Phế Binh, Bùi Tín “lưu ư” Đại Hội nên đặt vấn đề chăm sóc anh em thương phế binh QĐVNCH, “lưu ư” các anh không nên để trí tuệ và t́nh cảm lắng đọng vào quá khứ”, mà “chỉ cần vận động cho MỖI bà con ta có dịp về nước. . .”.

Hắn không bao giờ dám đề cập đến hai chữ cộng sản, v́ đó là cái tử huyệt trên châu thân của hắn. Và đặc biệt hơn nữa, lúc nào hắn cũng trang trọng khi đề cập đến bất cứ cái ǵ của mồ ma Liên Bang Sô Viết trước đây.

Với số lượng “việt kiều” về thăm Việt Nam lâu nay, CS Hà Nội hằng năm đă thâu bạc tỉ đô-la rồi. Qua chiêu bài Nghĩa Trang Quân Đội, Bùi Tín vận động cho đồng bào hải ngoại về thăm Việt Nam đông đảo thêm lên. Và nhất là với chiêu bài Thương Phế Binh, hắn lại c̣n đưa ra con số chỉ-tiêu tuyệt đối: “vận động cho MỖI bà con ta có dịp về nước. . .”.

Vậy là Bùi Tín tính qua mặt đồng chí Nguyễn Đ́nh Bin, Chủ nhiệm Cục Nước Ngoài, muốn lập thành tích kiếm thêm “Vơ Vét Đô-La Huân Chương” đây, chứ đâu phải là muốn từ bỏ huân chương, như hắn nhỏ nước mắt cá sấu!

Giọng lưỡi Tôi lưu ư Đại Hội, tôi lưu ư các anh, mà hắn thản nhiên lập đi lập lại v́ thói quen, đă vô t́nh tiết lộ lư lịch của hắn. Đó đích thực là giọng lưỡi của các anh chàng Chính Ủy trong bộ đội cộng sản. Các “trung trưởng”, “sư trưởng”, chỉ có trách nhiệm chỉ huy chiến thuật các trung đoàn, sư đoàn cộng quân mà thôi. Trong khi đó, các viên Chính-Ủy, tuy “quân hàm” (cấp bậc) thấp hơn, nhưng lại là đảng viên trung kiên, được Quân Ủy Trung Ương bổ nhậm, nên mới có quyền hành quyết định xử dụng các đơn vị.

Chỉ những ai trực tiếp có kinh nghiệm sắt và máu với cộng sản, th́ mới thực sự hiểu được bản chất của cộng sản. C̣n ra hải ngoại rồi, ngày càng có đông hơn những thành phần chưa có kinh nghiệm sắt máu trực tiếp với cộng sản, mà chỉ nghe cộng sản nói, nhất là đám được thấy, được hưởng phần đô-la do cộng tác với cộng sản, th́ dĩ nhiên rất dễ bùi tai, sẵn sàng xoay gió trở cờ. Tể Tướng Nguyễn Cao Kỳ là một ví dụ điển h́nh. Dù có là tướng lănh, dù có là lănh tụ nhờ thời thế đẩy đưa, nhưng ông Tể Tướng cao bồi đá gà chưa hề có chút kinh nghiệm sắt máu nào với cộng sản cả, ngoài mớ kinh nghiệm ăn chơi, đàng điếm, cuỗm vợ đàn em, nên mới đây đă hô hào xóa bỏ hận thù, về xây dựng quê hương. Bài bản tuy có khác, nhưng cùng một điệp khúc. . .y chang như điệp khúc diễu dở của chính ủy Bùi Tín trong thư gởi “Anh Bá quư mến”!

 

Tin tức sau cùng mà chúng tôi ghi nhận được, là sự xuất hiện của một ông cựu tướng khác. Xuất hiện trong thời gian ĐHTQ sắp khai diễn. Ông tướng này đang ở trong t́nh trạng. . . vắt vẻo giữa hai bên chiến tuyến. Thời tướng cao bồi Nguyễn cao Kỳ làm Chủ tịch Ủy ban Hành Pháp Trung Ương của miền Nam, ông tướng này đă được Kỳ cất nhắc lên đến chức Phó Thủ tướng kiêm Tổng Trưởng Quốc Pḥng. Một thời gian sau, ông này về vườn, ngồi chơi xơi nước.

Tỷ phú Dân Biểu pha chè Nguyễn Tấn Đời, Tổng Giám Đốc Tín Nghĩa Ngân Hàng, muốn có chút hơi hướng nhà binh, bèn mượn ông tướng này giữ chức Phó Tổng Giám Đốc, cho ở không hưởng bổng lộc chơi măi bên Hồng kông. Sung sướng thanh nhàn không chịu, ḷng trần c̣n tơ vương khanh tướng, nên đầu năm 1975, ông tướng nhà ta bèn nghe theo lời đường mật móc nối của trung tá Đẩu, tà lọt của tướng Big Minh, rời Hương Cảng phóng về Sàigon, sẵn sàng nhận lại Bộ Quốc Pḥng. Và thời cuộc ba ch́m bảy nổi, hai mươi mốt cái long đong, đă đưa đẩy ông tướng ra Hoàng Liên Sơn, nhận một. . . chiếc giường cùng trại với chiến hữu chủ tịch ĐHTQ Lê Minh Đảo. . .

Ông tướng này mới từ Việt Nam sang Hoa Kỳ đầu tháng 9 năm nay, trong phái đoàn Tin Lành quốc nội sang thăm viếng các cơ sở Tin Lành ở Mỹ. Ông lưu lại gần hai tuần với con cháu tại vùng phụ cận thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Trong thời gian này, ông tướng liên lạc điện thoại thăm hỏi nhiều bạn bè ngày trước, trong số đó có một vị tướng cựu Chỉ huy trưởng một Binh chủng tác chiến mang h́nh đầu cọp. Trong câu chuyện hàn huyên, ông “tướng Tin Lành” cho hay là bây giờ chỉ tu hành thôi, chớ không c̣n thù hận đấu tranh ǵ nữa. Vị tướng kia nghe đến đó, bỗng giật ḿnh, v́ chợt nhận ra một điều chi có vẻ quen tai. À phải rồi, có cái chi phảng phất như là điệp khúc thời trang mà Nguyễn Cao Kỳ và Bùi Tín đang rất ưa thích. . .

Ông “tướng Tin Lành” cho ông bạn già hay, là sẽ rời lục địa Mỹ cùng phái đoàn đi Alaska, đến cuối tháng 9 mới về Việt Nam. Nhưng ông tướng đă không đi Alaska, mà lại bay sang Seattle ngày 13 tháng 9, lưu lại đó 4 ngày thăm viếng con cháu, Và ông ta đă rời vùng Tây Bắc ngày 17 tháng 9, bay xuống vùng Tây Nam Hoa Kỳ. Nam Cali đă bận rộn, lại càng thêm bận rộn thêm. . .

Mùa thu năm 1945 ở Hà Nội, có cuộc “cách mạng tháng tám”, đưa cộng sản lên tiêu diệt hết các đảng phái quốc gia, cướp lấy chính quyền, dẫn dắt dân tộc Việt vào lầm than binh lửa. Nhưng không phải cuộc cách mạng mùa thu nào cũng đi về hướng đen tối đó. V́ mùa thu năm 1991 (ngày 19 tháng 8) ở Mạc Tư Khoa, lại cũng có một cuộc Cách Mạng Tháng Tám khác, khởi đầu bằng những canh cải của Chủ Tịch Mikhail Gorbachev. Cuộc Cách Mạng Tháng Tám viết hoa lần đó, đă khai tử chế độ cộng sản nơi đây, và cũng là ngày Liên Bang Sô Viết cáo chung.

 

Mùa thu năm nay ở Nam Cali, t́nh cờ lại có một số “chiến hữu” đứng ra hô hào việc đại sự, liên quan đến vấn đề quốc cộng. Những chữ nghĩa được tung ra xử dụng để vận động, rơ ràng đă phản ảnh những ấp ủ, những hoài băo, hay những toan tính, ở một tầm vóc không nhỏ. Một cuộc Cách Mạng Mùa Thu khác chăng? Đồng bào và anh em cựu quân nhân đang dán mắt vào nỗ lực của Quư Vị, với ước mong nỗ lực đó sẽ mang lại những thành quả. . .viết hoa. Bằng không, th́ sự ê chề dĩ nhiên là cũng sẽ không nhỏ!

Cầu nguyện Ơn Trên soi sáng cho trí tuệ và lương tri của Quư Vị. . .

 

Lê Phàm Nhân.

Trung tuần tháng 9/2003.