Vợ Chồng Lục Đục Cũng Tại .. Ông “Bức Xúc”

Philato.

_ Anh ơi, dọn dùm em cái ga-ra này coi, đồ đạc lộn xộn quá hà*.(*một đọan quảng cáo trên radio v/v lắp ráp garage)

            _ Đă bảo vất bớt đi th́ không chịu, lại c̣n đem đồ bán ở ngoài lề đường về nhà! Nhiều rác quá th́ biết cất đi đâu bây giờ?

            _ Cái ǵ? Ông bảo ai mang rác về? Đồ ..của tôi c̣n tốt mà, thấy ga-ra-seo, tôi mua về, lúc nào cần sờ đến là có ngay, c̣n ông cứ đi “suốt” th́ biết cái ǵ?

            Đang ngọt ngào hạnh phúc anh-anh em-em, bỗng dưng thấy vợ nổi giận rồi nổi đóa, đổi tông “ông tôi”, lăo gàn Bát-Sách cũng bốc hỏa theo.

            _ Cái ǵ? Tại sao bà rủa tôi “đi tàu suốt”! Ư bà muốn rủa tôi chết đi cho rồi chứ ǵ? Phải mà, bây giờ tôi già rồi, là xấu như Chung Vô Diệm . ..

            _ Này này, tôi rủa ông hồi nào?Cứ nghe mấy ông bạn già dịch xúi đi uống những thứ thuốc linh tinh, dược thảo với quả trám, đă chẳng được việc ǵ, lại c̣n bị sai-ép-phếch làm cho ù tai, hoa mắt!Tôi nói ông đi “suốt” tức là đi suốt cả ngày, chứ “đi tàu suốt” hồi nào? Rơ là già nghễnh ngăng lăng tai!

            _ À ra thế! Thà rằng bà rủa tôi đi tàu suốt c̣n hơn là bà nói tiếng “suốt” VC trước mặt tôi. “Suốt” là cái khỉ ǵ? Phải nói cho rơ là suốt ngày, suốt tháng, suốt năm, suốt cả đời v.v..Cái tật ưa nói tắt, xấu hay làm tốt, dốt hay nói chữ ..

            _ Sao? Ông nói cái ǵ? Nhắc lại thử coi, ông nói ai xấu? Ai dốt?

            _ Xin lỗi bà, tôi nói cái bọn ngợm và những người ưa dùng tiếng VC.

            _ Không phải tôi ưa dùng mà chính các đài phát thanh và báo chí ở hải ngoại đang làm đinh tai nhức mắt người ta với những tiếng “chôm” của XHCN kia ḱa! Chưa hết, chính các bạn của ông, những người từng là lính, từng không đội trời chung với bọn ngợm, từng bị chúng nhốt mà lại đi vay mượn ngôn ngữ của chúng để viết văn, viết hồi kư v.v..! Ông coi đây này, coi cái này này.

            Xuân, vợ Bát-Sách, dí cuốn hồi kư chiến trường của Lê văn Chôm vào mặt chồng, tay vỗ-vổ vào cái chỗ ngồi rồi quày quả bỏ đi ra hè ngồi sụt sịt. Bát-Sách lắc đầu thở dài, chuyện xẩy ra quá bất ngờ, Sách cầm cuốn hồi kư lên đọc:

            _ “Tôi không được đi phép thường niên mà đi hành quân “suốt” !

            Ư hẳn là tác giả muốn nói ông đi hành quân suốt cả năm. “Suốt” là lối nói thu gọn của XHCN cho khác người, sốt rét cấp tính th́ gọi là “sốt cấp”, tăng tốc độ th́ nói “tăng tốc”, thiếu thốn và đói kém thành “thiếu đói” và rồi họ chẳng hiểu ư nghĩa hai chữ “thiếu đói” là ǵ nên đem dùng sai bét, lộn ngược. Khi đập thủy điện sông Ba bị vỡ, hàng ngàn gia đ́nh ở hạ lưu bị cuốn trôi, báo trong nước đưa tin:

            _ Hàng ngàn gia đ́nh đang lâm vào t́nh trạng “thiếu đói” trầm trọng.(!)

            Họ chơi chữ nghĩa lộn ngược, nhưng cái lộn mửa là radio hải ngoại cũng cứ loan tin đồng bào trong nước đang “thiếu đói” trầm trọng, yêu cầu đồng hương “khẩn trương” đóng góp để giúp dân “thiếu đói” (!)

 Lật trang khác, Bát-Sách  giật ḿnh khi thấy tác giả c̣n chơi bạo hơn nữa, chắc là nhớ đâu đó có câu “xuyên suốt sợi chỉ hồng”, ông viết:

            _ “Tiểu đoàn của tôi hành quân xuyên suốt khắp 4 vùng chiến thuật” !

            Trời ơi là trời! Chỉ cần viết đi khắp bốn vùng chiến thuật là được rồi, hà cớ ǵ phải khiêng 2 chữ “xuyên suốt” vào khiến nó giống như “hồi kí” của bộ đội miền Bắc? Không kềm được tức giận, Sách bật ra tiếng Đức rồi cảm thấy hối hận nên chàng bước lại bên Xuân đang ngồi sụt sịt, chàng nhè nhẹ đặt bàn tay lên vai nàng xoa-xoa rồi cúi xuống ghé sát vào tai vợ th́ thầm:

            _ Xin lỗi em, xin lỗi em v́ “sự cố” vừa rồi, anh sẽ dọn dẹp cái ga-ra của em cho sạch sẽ gọn gàng. Trong “quá tŕnh” anh dọn th́ em cười lên cho đời thêm vui chứ em cứ ngồi chẩy nước ra đó th́ trông “phản cảm” quá.

            Biết chồng làm lành, tuy đang tức cành hông, muốn hất tay Sách ra, nhưng thấy chồng cố ư diễu, dùng những ngôn ngữ của thời kỳ “quá độ tiến lên xă hội loài người” nên Xuân ph́ cười cầm tay chồng mắng yêu:

            _ Anh ngốc quá, xoa sai chỗ rồi, ḿnh “giao lưu” lại nghe anh.

            Bát Sách d́u vợ đứng dậy, đặt nhẹ cái môi hôi mùi thuốc lá lên má vợ (g̣ má của vợ), cái mùi 555 khiến Xuân thường bị lănh cảm, nhưng hôm nay sao thấy nó thơm thế, rơ là “yêu nhau trái ấu cũng tṛn” nên cả hai cùng d́u nhau đi dọn ga-ra, vừa đi vừa song ca nho nhỏ:

            _ “Không phải tại anh mà cũng không phải tại em, tại ngôn ngữ khỉ gió nên chúng ḿnh giận nhau”.

            Giữ đúng lời hứa, Sách bắt Xuân ngồi ở xích-đu đu đưa đọc tiếp cuốn hồi kư chiến trường, nhờ nàng t́m xem tác giả này có “bức xúc” hay không. Chàng cũng không quên pha cho vợ ly Carte Noir nhiều sữa ít café, c̣n ḿnh th́ xoay trần khoe bộ ngực Omega, sắp xếp lại mọi thứ cho gọn gàng, những thứ chàng thường lén quăng đi th́ hôm nay thấy chúng dễ thương. Một bọc chứa dây buộc bún khô Tháp Chùa  mà vợ cất đi để dùng khi cần thiết, cũng được Sách vuốt thẳng thắn, bó lại treo lên vách thay v́ vất vào thùng rác như chàng vẫn thường làm.

            Thấy Sách mồ hôi nhễ nhại, Xuân vội đứng đậy đưa chồng cái khăn thấm nước đá và uống chung một hớp café . Sách cười híp mắt nói:

            _ Nhờ mấy tiếng VC mà ḿnh lại yêu nhau hơn.

            _ Này lăo già kia! Đừng có ăn nói hàm hồ như thế, nói theo cái kiểu một số kẻ vô ư thức lộng ngôn cho rằng nhờ VC mà gia đ́nh họ được cơm no áo ấm ở Mỹ! Ông không biết cái nhục mất nước rồi bị tha phương cầu thực hay sao? Nếu chỉ cúi đầu ăn th́ đâu nhất thiết phải đi bằng hai cẳng! Nếu…

            Thấy vợ vung tay múa chân, miệng ḥ hét như những chính khách trên sân khấu, sợ hàng xóm nghe được th́ thêm phiền hà, Sách vội chạy lại ôm Xuân “khống chế”, nhưng nàng vẫn vùng vẫy, miệng la bải hoải. Không c̣n cách nào khác, chàng bèn dùng thế vơ khóa mồm khiến đối thủ ú-ớ rồi ậm-ừ, người mềm nhũn như sợi bún thiếu điểu muốn khuỵu xuống nên Sách vội bế thốc Xuân lên chạy vào pḥng để cạo gió xoa dầu!

            Nh́n chồng nằm gối đầu lên hai bàn tay, trán lấm tấm những giọt mồ hôi, nhớ lại thuở xa xưa mỗi khi gặp cảnh này, Xuân thường thưởng cho chồng một điếu thuốc SALEM, loại thuốc lá có mùi menthol dễ thương, mà cái tên của nó bị mấy ông zà-zịch dịch ra tiếng Việt nghe cũng dễ thương: “Sao Anh Làm Em Mệt”! Ngày ấy Xuân thường quẹt Zippo lên, đốt điếu thuốc, rít một hơi rồi phà khói vào mặt Sách trước khi gắn điếu thuốc lên môi người yêu

            Ôi thời oanh liệt nay c̣n đâu! Lửa đă tắt, b́nh khô rượu mà SALEM cũng chẳng c̣n, để an ủi chồng và giúp chàng quên dĩ văng oai hùng, Xuân nằm xích lại, nâng đầu Sách lên, lấy tay thay gối, thỏ thẻ nũng nịu như hồi xa xưa:

            _ Thôi đừng suy tư nữa, không c̣n Salem th́ em đọc báo XHCN cho anh nghe, mua vui cũng được một vài trống canh.

            _ Đă hết thuốc Salem lại c̣n phải nghe chuyện XHCN th́ anh trở thành liệt ..sĩ luôn à nghe. Mà tại sao em lại đọc báo VC ôn-dịch ôn-lai?

            _ Có vào hang hùm mới bắc được cọp, có đọc VnExpress, Tuổi Trẻ, Công An mới biết chủ tịt tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô sai hiệu trưởng Sầm Đức Xương đem nữ sinh đến cho hắn làm thịt. Có đọc mới biết ngư dân VN bị “tàu lạ” bắt và đâm ch́m ngay trên biển của ḿnh! Có đọc mới biết họ xây cầu chưa xong đă sập! Anh c̣n nhớ ngày 29/6/2007 cầu Cần Thơ bị sập khi đang xây khiến 54 công nhân chết và 80 bị thương không? Em nhớ rơ là v́ ngày đó ông Mục Đục-Bào vội vàng kêu gọi đồng bào hải ngoại “khẩn trương” góp đô cho ông đem vô XHCN cứu trợ! Rơ thối! Nhanh nhẩu đoảng để được lên thiên đàng XHCN.. “Xuống Hố Cả Nút, Xấu Hổ Cả Nước”

            _ Chuyện làm việc thiện của người ta, của cha của thầy của mục sư sao em cứ thích xía vô? Mà cây cầu đó xây tới đâu rồi nhẩy?

            _ Cầu ấy sắp “hợp long” rồi, để em đọc tin trên VnExpress nhá:

            “ Cầu Cần Thơ chuẩn bị hợp long. Ngày 26/9/2007, sự cố sập 2 nhịp khiến 54 chết, 80 bị thương. Dàn thép cuối cùng được lắp đặt đề nối liền cầu Cần Thơ bắc qua sông Hậu ngày 3/10. Dự kiến hợp long ngày 15/10/2009 và chính thức thông xe vào tháng 3/2010. Nhưng mới chỉ thông xe kỹ thuật thôi mà đă có 10 thợ chụp h́nh và nhiều hàng rong đến đây tác nghiệp. Có đi thực tế  mới thấy một số bộ phận người dân chưa ư thức được giá trị và biểu cảm của cây cầu.

            _ “Hợp long, thông xe, tác nghiệp, biểu cảm, đi thực tế” là kí ǵ vậy? Bộ phận của người là bộ nào vậy? Bộ trên hay bộ dưới, thượng bộ hay hạ bộ?

            _ Bố ai mà biết! Chắc ư họ muốn nói “hợp long” là cầu Cần Thơ giao hợp với Vĩnh Long chứ ǵ. C̣n thông xe chắc là cho xe chạy qua cầu, là lưu thông! Thông xe kỹ thuật chắc là cho xe đi thử! Tác nghiệp là là là tác nghiệp! Biểu cảm là không phải phản cảm! Người dân có nhều bộ phận mà chỉ có một “bộ phận” chưa ư thức th́ hẳn là bộ phận này ở thấp thôi! Ối giời ơi, hiểu chết liền. Để em đọc anh nghe lời tuyên bố của ông thanh tra nói về nạn kẹt xe ở Hà Nội nhé:

            “Ùn tắc ở các điềm phân làn chỉ là cảm quan, ùn tắc hiện nay chỉ là giả tạo do sự thiếu ư thức của người tham gia giao thông. Ngoài ra cũng có nguyên nhân mật độ giao động khi tựu trường đột biến. Chúng tôi chia làn để các phương tiện không bị xung đột, tránh ùn ứ. Nhưng ư thức kém, người tham gia giao thông thấy chỗ nào đi được là chen vào gây nên t́nh trạng ùn tắc cục bộ”.

            Đó là nguyên văn lời của thanh tra sở giao thông HN Hoàng Văn Mạnh phát biểu với VnExpress. Phóng viên không “đồng t́nh bèn phản biện”:

            Thực tế cảm quan cho thấy việc cưỡng ép phân làn ở một số tuyến đường có dải phân cách là không hợp lư ..

            Khi tai nạn xe hơi xảy ra, cái sau ủi đít cái trước, th́ họ gọi là “ô-tô đâm liên hoàn! Làm như cái xe đầu tiên quay ṿng lại húc vào đít xe sau cùng, liên hoàn mà! Cái ǵ xảy ra liên tiếp th́ họ gọi là liên hoàn. Thằng ăn cướp đâm liên tiếp ba người thị họ bào nó đâm “liên hoàn”. Nếu chỉ có 2 xe th́ sao? H́nh chụp xe taxi bị xe Rolls Roys ủi đít bẹp dúm th́ ngôn ngữ đỉnh cao diễn tả như thế này:

            Đuôi xe taxi dẹp dúm khi tác động với góc bên phải của Rolls Roys.

            Phi cơ đang bay, nghe có tiếng điện thoại reo, ô-tét-đờ-le đi đến yêu cầu hành khách tắt điện thoại, v́ hành khách này mang 3 cái điện thoại, nhưng lại chỉ tắt có 2, c̣n 1 chiếc th́ vẫn mở. Cô tiếp viên báo cáo với phi công trưởng:

            _ Vị hành khách mang ba di động nhưng chỉ tắt có hai, c̣n một cái vẫn để ở chế độ mở. (Vnexprees)

            Nếu bạn đi vào RR rồi đi ra mà quên gài th́ đó cũng là những cái cúc thuộc chế độ mở. Kể sơ sơ ngôn ngữ diễn tả chuyện giao thông. Bước qua thể thao, phóng viên VnExpress diễn tả động tác cầu thủ Beckham đá bóng:

            Beckham vào bóng bằng gầm giầy..

Ai đă từng đá bóng th́ làm ơn giải thích động tác “vào bóng” bằng “gầm giầy” là như thế nào? Khi các huấn luyện viên hướng dẫn, luyện tập và đưa ra những chỉ thị cần thiết cho cầu thủ th́ VnExpress viết:

            HLV trưởng Argentina Marodona thị phạm cho các học tṛ trên sân tập.

HLV Calisto của đội tuyển bóng đá VN liên tục phải nhắc nhở, sửa lỗi rồi thị phạm  cho các học tṛ.

Không lẽ “thị phạm” là đưa ra những chỉ thị về sai phạm? Nhưng chưa ly kỳ bằng đoạn viết về ông HLV đội tuyển Pháp:

Đội tuyển Pháp đă ḥa 2 trận, HLV Domenech bèn thay đổi chiến thuật, nhưng quỹ thời gian chỉ c̣n 1 tuần nên ông Domenech đem lại quá nhiều bất cập.

Ông HLV Domenech không c̣n “quỹ thời gian” để thay đổi chiến thuật, c̣n  hoa hậu Je-nê-phơ Phạm (vợ bỏ của ĐVH) không được đi hét theo chồng th́ tâm sự với PV báo Tuổi Trẻ:

Trong quá tŕnh  làm việc sắp tới, tôi sẽ đầu quỹ thời gian vào công việc người dẫn chương tŕnh.

 Chỉ có quỷ sứ mới hiểu “quỹ thời gian” là cái ǵ! Thay v́ nói MC hay điều khiển CT th́ lại “dẫn ct”, làm như xích cổ nó kéo đi.

 Không nói chuyện Beckham vào bóng bằng gầm giầy nữa, không t́m hiểu quỹ thời gian nữa mà đi nghe họ kể chuyện màu đỏ chủ đạo cái x́-líp mà cô Venus mặc khi chơi banh .. lưới* (* banh lưới: tennis, banh lỗ: golf)

Venus lại mặc đồ phản cảm. Ở giải Italy mở rộng, Venus lại diện trang phục phản cảm như ở giải Pháp mở rộng, nhưng lần này cô chọn màu đỏ làm chủ đạo.

Ối bác ơi, cháu mặc xi-líp đỏ mà bảo là lấy màu đỏ làm chủ đạo th́ nghe ghê quá, có khi lộn với sao đỏ đấy, cháu chả hiểu ư bác nói “chủ đạo” là cái ǵ sất.

Ở US Open, Kim Clijsters loại ứng viên nặng kư Venus Williams, sau đó cô tiếp tục mạch trở lại hoành tráng ở giải đấu mà cô từng vô địch.

“Mạch trở lại hoành tráng” nghe chưa kinh bằng ông phó giáo sư Hà Đ́nh Đức nói về viêc nạo vét hồ Gươm:

Sau khi vét thí điểm kết quả sẽ được quan trắc đánh giá để có phương án xử lư tiếp theo. Khu vực xử thí điểm chưa tới 1% diện tích hồ, lượng nước hao hụt không đáng kể nên không cần bổ cập.

Đường hầm cầu Thủ Thiêm bị cháy th́ bản tin ghi lại như sau:

Đường dẫn hầm cầu Thủ Thiêm phát hỏa, chiến sĩ PCCC đến hiện trường   đám cháy được khống chế. Tuy nhiên mật độ khói trong đường dẫn vẫn c̣n nên lực lượng tiếp tục triển khai tiếp cận điểm phát hỏa.

Anh buồn ngủ rồi hả? Thôi để em ru cho anh nghe chuyện giá cả:

Giá sữa bột ở VN tăng giá lung tung, bộ y tế thông báo là giá không được vượt trần quy định. Khung giá  sẽ được xây dựng căn cứ trên giá bán không bao gồm chi phí bao b́. Sau khi cân đối, các doanh nghiệp được quyền công bố giá bán nhưng không được vượt trần quy định mà phải tiếp cận giá b́nh dân (!). Nếu vi phạm th́ khung h́nh phạt là 5 đến 10 tháng tù.

Xuân đang đọc những “mảng văn cực kỳ hoành tráng” cho chồng nghe th́ Sách hét lên..thôiii ốiii”, Xuân vội vàng nắm đầu chồng lắc lắc:

_ Này này, anh mơ thấy ǵ mà hét lớn thế làm em giật cả cái ..ḿnh, ác mộng hả? Cái ǵ thối? Em có đánh đấm ǵ đâu. Hay là anh mơ thấy con đ. ngựa nào nó bóp.. cổ anh.

_ Không có ác mộng hay đ.ngựa nào cả, chính em đấy, em làm anh phát điên lên đây này, nếu c̣n lải nhải những thứ ngôn ngữ khỉ gió đó nữa th́ anh, th́ anh..

_ Th́ anh, th́ anh làm sao? Anh làm ǵ tôi? V́ anh tôi đă phải hy sinh “tiếp cận” với ngôn ngữ lộn mửa này. Anh nằm gối đầu lên tay tôi, tôi gác chân lên đầu ..gối anh, tôi đọc cho anh nghe những “mảng văn chương cực kỳ” của XHCN đang trong thời kỳ quá độ tiến lên loài người mà anh lại hét thối lên là thế nào?

_ Xin lỗi em, tại v́ anh “bức xúc’ quá.

_ Ông nói “bức” cái ǵ, “xúc” cái ǵ? Muốn .. th́ đi chỗ khác, nằm bên tôi mà ông “bức xúc” th́ đúng là đần ông, ông đần. Tại sao ông lại đi mượn của VC cái thứ vô nghĩa ấy vể làm cho bẩn cái lỗ ..tai tôi! Có nhiều tiếng thanh tao như khó chịu, bực bội, bực dọc, phẫn uất, tức tối, lo lắng, băn khoăn, giận hờn, đau khổ, điên tiết, lộn tam bành v.v.. tùy từng trường hợp mà dùng. Cái thứ ǵ mà đụng đâu cũng “bức xúc”! Mở miệng ra là “xúc” nghe tục làm sao.!

_ Ối giời!. Người ta nói đầy đường kia ḱa, báo dùng, “đài” dùng, ông lớn dùng bà bé dùng th́ có sao đâu? Thấy cái ǵ có hôi hám VC một tí là em chống, em đúng là người chống cộng “sảng”.

_ À th́ ra ông nói tôi mê sảng chống cộng hả? Tôi nói cho ông biết, chuyện trong nước xảy ra làm sao, dẫu có thế nào tôi cũng chẳng nói làm chi, tôi dí vào. Cái vấn đề là sự trong sáng của tiếng Việt ở hải ngoại đang mờ dần v́ pha trộn với ngôn ngữ bản xứ, nay có nguy cơ bị bệnh nặng do virus du-sinh và ca-nô mang sang, hễ chúng làm rơi ra câu nào là có kẻ chộp lấy mà dùng! Nhất là bọn con buôn, nó quăng cho cái quảng cáo đầy chữ VC kèm theo vài đô-la là các “la-dô” tranh nhau vồ rồi các xướng ngôn cứ ra rả trên các làn sóng “hoành tráng, khuyến măi, ấn tượng v.v.”! Báo chí th́ bê nguyên văn các bản tin trên báo điện tử trong nước, trước đây th́ đi hai bước cắt-dán, nay th́ đi ba bước “highline, copie, paste là có bản tin như của chính minh, ngôn ngữ VC c̣n y nguyên, phóng viên viết tin th́ dùng quá nhiều tiếng trong nước, có vẻ như họ xuất từ đó mà ra! Thu-em-hỏi!

_ Này bà! Bà ăn nói nên giữ mồm giữ miệng kẻo bị đi kiện v́ làm thiệt hại đến thương vụ của họ đấy, giống như tên Tây-lọ-lem đem thằng đờm đỏ Đâm Vào Hông ra hù cộng đồng và đang chuẩn bị đâm đơn kiện cộng đồng vụ biểu t́nh chống thằng Đờm-đỏ đấy.

_ Con kiến mà kiện củ khoai ấy à? Mà tôi không có củ th́ tôi đền “ba mươi chín ngàn*” được không? Mà thôi, chuyện cộng đồng để cộng đồng lo, tôi quay về chuyện giữa ông và tôi đây này. Tôi có làm điều ǵ khiến ông không vừa ư th́ báo cho tôi biết rằng ông chán ngấy, khó chịu, bực ḿnh v.v.. thiếu ǵ chữ để nói mà sao ông cứ nghèo nàn chỉ có một câu thô tục “bức xúc”? Đă vậy, ông cũng như một số bạn của ông, sau khi bị “gẫy súng” lại bày đặt viết văn. Tôi trân trọng việc làm này nếu như các ông không vay mượn những thứ ngôn ngữ quái đản khiến ông không phải viết văn mà là “giết” văn chương. (* tức ba vạn chín ngh́n)

_ Bà đừng có nói thêm, nói điêu rồi chẻ sợi tóc ra làm tư làm tám, hai đầu bịt bạc giữa khảm xà cừ vu oan cho tôi.

_ Oan hả? Nói có sách mách có chứng, cuốn sách hồi kư chiến trường ông đang “giết” tiếng Việt đây này, ngay trang đầu ông đă dao to búa lớn:

_ “Tôi đi hành quân xuyên suốt khắp bốn vùng chiến thuật..”

Ngô nghê chưa? Hai chữ “xuyên suốt” không bao giờ dùng ở miền Nam VN, vả lại nó quá thừa, quăng nó vào sọt rác th́ văn của ông nhẹ nhàng đầy đủ ư nghĩa rồi. C̣n ở ḍng 4 trang 3, tôi lại tưởng là hồi-kí của bộ đội miền Bắc:

_ “Tôi cho đại đội khẩn trương rút, nhưng để lại một tiểu đội ở tại hiện trường đề t́m phương án tiếp cận địch quân”!

Sách báo miền Nam có chữ đường “tiếp cận” trong h́nh học, c̣n ngoài chiến trường là “tiến sát, bám sát, lại gần” địch quân. Nay ông thấy người ta nói “tiếp cận giá b́nh dân” ông cũng bê vào văn của ông! Miền Nam ta chỉ dùng “khẩn trương” trong trường hợp báo động, giới nghiêm, thiết quân luật, nay th́ cái ǵ cũng “khẩn trương”, yêu khẩn trương, đái khẩn trương, ị kt. Cái đêm bị ngồi xe bít bùng từ trường Taberd đến Long Giao, dọc đường xe ngừng, bộ đội hét:

_ Các anh đái khẩn trương lên”.

Tôi thấy các ông ngơ ngác chả hiểu ǵ cả, vài ông cười té đái ra quần, nay th́ xoen xoét nói “khẩn trương” như môi có bôi mỡ. Ông chồng yêu.. quái đản của tôi, các ông là lính, là người không đôi trời chung với VC, chúng đă giết 10 năm, 15 năm tuổi trẻ của các ông trong ngục tù khiến chị em tôi chết theo tuổi xuân! Ông được thả ra khi đă hấp hối, sợ té đăi văi kk chạy ra hải ngoại mà vội quên quá khứ, “giết” văn bằng ngôn ngữ VC. Tôi đă nhắc ông nhiều lần th́ ông viện cớ là ở tù lâu nên quen miệng! Ngụy biện! Miếng ngon nhớ lâu, điều đau nhớ đời, ông thựng mỉa mai nhắc chuyện cai tù dẫn các ông đi coi cine’ và ra lệnh:

            _ “Trong quá tŕnh xem phim, các anh phải giữ cự ly gián cách

“Quá tŕnh” là diễn tiến một sự việc xẩy ra trong quá khứ, nếu họ dùng vào việc đang hay chưa xẩy ra th́ là “nó dốt nó say sô”  vậy mà các ông cũng bày đặt dốt theo sao? Tôi nhớ măi cái buổi họp về đại hội sắp tới, ông nói thế này:

_ “Trong quá tŕnh diễn ra đại hội, chúng ta sẽ phải ..

Tôi nhớ là v́ hôm đó sau khi ông phát biểu “quá tŕnh”, tôi vẫy con tô-tô và kiki lại nghe “bố” nó nói. Tưởng “đảng đă cho ông sáng mắt”, ai ngờ sau đại hội, ông gửi một cái email cho các hội viên như sau:

_ “Tôi đánh giá cao về sự năng nổ của các bạn đă giúp đại hội được thành công nhất định. Ư đồ của tôi là đưa các phu nhân đi tham quan Little SG, nhưng v́ thời gian bị khống chế nên không thực hiện được. Xin cám ơn các bạn, những người đồng hương thân thương của tôi”.

_ Tôi định đập vỡ mặt cái láp-thóp đă ăn nói ba-láp, vét rác rến XHCN vào cái thư gửi cho đồng đội, đồng môn! Ông ăn cắp tất cả chữ nghĩa của một “thủ trưởng”. Cái ǵ là “đánh giá cao”? Một kiểu nói trịch thượng. Người Nam ḿnh không bao giờ “Năng nổ” mà chỉ có hăng say, nhiệt t́nh, tích cực. “Ư đồ” là mưu toan thực hiện một hành động bỉ ổi, tại sao ông không dùng “ư định”? C̣n “Tham quan” là tiếng hán, tiếng Việt là thăm viếng. tiếng ta có sẵn “thân mến, thân yêu, thân thiết” không dùng lại đi vơ con tiều “thân thương” vào! Chán! H́nh như ông và bạn bè ông cùng ăn phải đũa của nhau, không c̣n biết phân biệt ngôn ngữ nào là Việt, ngôn ngữ nào là Ziệc + ! Họ thích tiếng háng như tham quan (thăm viếng) nghệ nhân (nghệ sĩ), xuất nhập khẩu (xuất nhập cảng) v.v..v́ lệ thuộc Tầu, sợ Tầu đến nỗi tầu-Tầu đâm ch́m tầu-ta ngay trên biển của ta th́ bảo là “tầu lạ”!

_ Tóm lại, người trong nước họ chế tạo ngôn ngữ thế nào th́ kệ họ, đừng vay mượn chôm chĩa, đừng thấy họ vẫy đuôi ông cũng vẫy theo, họ bức xúc ông xúc theo. Tôi đă khuyên bảo ông nhiều lần rồi, nhưng cứ như nước đổ lá môn, vẫn chó đen giữ mực, tôi chịu hết nổi rồi, thôi đường ông ông đi, đường tôi tôi đi.

Nói xong bà Xuân xách mông ra đi, bỏ lại Sách một ḿnh bên đống rác gara-seo. Buồn thối ruột (dĩ nhiên) Sách than thân:

_ Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng, ai ngờ chỉ v́ vài danh từ VC mà gia cang tôi tan nát! C̣n những cái khác nữa của VC th́ chắc khiếp đảm lắm đây!

Thưa đọc giả. Đây là chuyện xẩy ra trong gia đ́nh lăo Bát-Sách, cộng đồng của Sách. Nếu ai thấy quen quen th́ chẳng qua là có tật giật ḿnh thôi. Xin mỗi người cố gắng một chút để giữ ǵn tiếng Việt được trong sáng, nếu có bắt chước th́ t́m cái hay, đừng thấy “sang dốt nát” mà bắt quàng làm họ.

Riêng tập thể các cựu QN, các cựu SVSQ, tập san quân đội, tiếng nói của tổng hội, của quân trường, của binh chủng nhất định phải nhặt những hạt sạn, giẻ rách ra khỏi diễn văn, thông cáo, báo chí của ḿnh. Những tác giả gửi bài viết cho tập san, đạc san, Đa Hiệu v.v..phải gạn lọc, nhặt những cái đinh “ấn tượng. tiếp cận, thân thương, tham quan, năng nổ” v.v.. trước khi gửi bài. Nếu muốn dùng th́ nên bắt chúng nhốt vào cái c̣ng 2 ngoặc kép kẻo làm đinh tai nhức mắt độc giả./.

Philato