NHỮNG BẢN “TIỀN” CA KHÔNG TÊN.

Hằng năm, cứ vào cuối Thu, thiếp mời nhận được nhiều mà trong tay không có thêm tiền bạc th́ ḷng tôi lại nao nao nghĩ đến những khoản nợ nần”

Philato

 

Hồ cầm cái thư vuông-vuông màu hồng-hồng dầy cộm có in h́nh 2 con chim bồ câu bú mồm (nói theo ngôn ngữ XHCN) mà ḷng phân vân ngán ngẩm, đây là cái thư thứ tư trong tháng. Nội dung th́ biết rồi, tên người nhận th́ đúng là của Hồ, không thể nào có sự trùng hợp cả tên lẫn số nhà được, nhưng quư danh người gửi th́ hoàn toàn xa lạ, hay người gửi thư là bạn của bà xă? Có thể lắm chứ, trong quá khứ đă đôi ba lần vợ chuyển thư mời rồi. Thấy vợ đang lui cui trong bếp, Hồ cầm thư đến gần bên vợ, tần ngần đôi phút rồi niềm nở thăm hỏi:

_ Hôm nay em nấu món ǵ mà thơm thế?

_ Nào có nấu cái ǵ đâu, hổm rầy táo.. quá nên luộc mớ rau muống.. Nhưng mọi khi em “nấu nướng” chiên sào, mùi thơm bay qua khiến ông hàng xóm khen nức nở th́ anh tỉnh bơ, không khen một tiếng! Sao bỗng dưng hôm nay anh lại khen em .. thơm trong khi em chỉ luộc rau muống? Muốn ǵ th́ nói đi, mỗi khi nghe anh khen là có chuyện ṿi vĩnh ǵ đây, em biết tâm lư anh quá mà.

Bị lật tẩy, Hồ bèn cười cầu tài rồi đưa cái thư màu hồng cho vợ:

_ Người gửi thư này có phải là bạn của em phải không?

_ Thư nào của em? Em không có quen ai cả. Đừng có ghen tầm bậy à nha.

_ Không phải anh ghen, mà muốn hỏi xem em có quen người gửi thư này không ấy mà.

Vợ Hồ hững hờ tay cầm cái thư, tay  cầm đũa gắp-gắp, bấm cái cộng rau muống tḥ ra xem mềm chưa, nh́n tên người gửi, đăm chiêu suy nghĩ rồi cười:

_ À à, đây là thiệp đám cưới chứ thư từ ǵ, thiệp của chị Lan, em mới quen trong SPA, bữa trước thấy chị ấy hỏi địa chỉ, em tưởng là là .. ai ngờ! Mà họ có quư ḿnh th́ họ mới mời.

_ Thế là khổ anh rồi, anh c̣n 3 cái thiệp chưa trả lời, toàn là chỗ quen biết cả, mà 2 trong 3 cái thiệp mời này là bạn thân sơ-sơ của em, nay lại thêm một cái của người mới quen nữa th́ anh biết tính sao đây? Vả lại, đám này trùng một ngày với đám cưới của con chị Cúc, hay là em “ken-sồ” hoặc em “thếch-khe” cái thiệp của chị Lan này dùm anh nhá.

_ Ông nói cái ǵ? Tui đi dự biết bao nhiêu đám cưới của .. ông, nay chỉ một lần đám cưới của .. tui mà ông đ̣i “ken-sồ”, sao ông bất công thế, sao ông v.v..?

Đang dịu dàng xưng hô anh-em, bỗng đổi sang vai bà “quản giáo”, đổi sang tông “ông-tui” là Hồ biết bả giận lắm rồi, giận cành hông chứ chằng phải chơi, Hô vội thay đổi chiến thuật khôi hài:

_ Không phải em đi dự đám cưới của ..anh, mà là của con các bạn anh, và đám này cũng không phải đám cưới của em, mà là đám cưới của con các bạn của em. Ư anh muốn nói rằng anh đi đàng anh, em đi (đám cưới) đàng em, t́nh nghĩa đôi ta .. vẫn thế thôi”

_ Anh th́ lúc nào cũng cà .! Thôi được, để em chi phụ với anh đám này”.

Cà-rỡn hay cà-chớn không thành vấn đề, miễn sao bà ấy phụ chi cho một đám, bả chịu đi đám cưới này một ḿnh là Hồ vui rồi. Thứ nhất “không ǵ quư hơn tự do”, nói nhỏ chỗ này thôi, đi đám cưới một ḿnh th́ được liếc ngang liếc dọc, uống thoải mái dù không có bà lái. Thứ hai là bà ấy chi giúp một khoản tiền mừng, chứ với đồng lương hưu èo ọt này mà Hồ bao dàn một tháng bốn lần “trăm năm hạnh phúc” th́ chỉ có thác.

Gia đ́nh Hồ vào Mỹ theo diện HO, (cái diện mà tên nhô Hồ-nhi gọi là thành phần phế thải), nên cả hai vợ chồng Hồ cùng phải đi làm ngay. Đàn bà vốn dĩ đảm đang khéo xoay sở nên nguồn thu nhập của vợ đủ trang trải tiền nhà, tiền xe, tiền bảo hiểm v.v.. nghĩa là tất cả những khoản tiền có tên. C̣n Hô, với sở trường và kinh nghiệm chỉ ở ngón tay trỏ bóp c̣, nay ngón ấy thất nghiệp nên Hồ đi làm “thợ đụng” (tên một cuốn truyện của nhà văn nhà thơ Phạm Kim Khôi).

 Ai đă từng lê gót đi làm thợ-đụng, đụng đâu làm đó th́ biết thu nhập của nghề này cũng khá cao, cao bằng lương “công chức*” trên 65 tuổi (*lănh tiền chính phủ th́ là công chức rồi). Với tiền lương bấp bênh như vậy nên Hồ chịu trách nhiệm tất cả những khoản chi lặt vặt vớ vẩn, những việc đến bất ngờ như quan, hôn, tang, tế, đầy tháng, thôi nôi, sinh nhật, thượng thọ, tiệc gây quỹ, cứu trợ, cúng dường, cúng nhà thờ v.v..tóm lại toàn là những khoản tiền không tên.

Nhiệm vụ đă phân công rơ ràng, việc của ai người nấy lo, Hô đành chấp nhận lời ăn lỗ chịu, tháng nào ít thơ mời, không nhận thiệp cưới th́ đủng đỉnh đồng ra đồng vào, café cà-fáo, tháng nào tiệc tùng nhiều th́ thiếu chút đỉnh. Nhưng từ ngày về hưu, nhất là thời buổi kinh tế khó khăn, mọi vật giá đều tăng th́ lương “công chức” không theo kịp những dịp nhiều hội hè đ́nh đám, nhất là đám cưới khiến Hồ hụt hơi.

Trước kia, dù không có luật nào ấn định số tiền mừng cho một đám cưới là bao nhiêu, nhưng thông thường trong giới bạn bè, không nợ nần gian díu ân oán giang hồ.. nếu đi dự cả hai vợ chồng th́ mang theo một ḅ, đơn thân độc mă th́ năm-mươi. Chuyện đó xưa rồi, nay mà cặp kè nhau đi dự th́ giá chót cũng ḅ rưỡi, c̣n giới độc thân tại chỗ th́ liệu cơm mà gắp mắm, nếu rủng rỉnh th́ $100, bần hàn th́ ít ra cũng 3 tờ 20.

Với những ai có của ăn của để th́ việc đi dự tiệc cưới cũng là dự tiệc cười, “cười lên cho hột xoàn sáng chói”, chi bi nhiêu th́ bi không thành vấn đề, đó lại c̣n là dịp mang niềm vui quư kim riêng đến “chung vui” để vui chung. Nhưng với đám HO chúng tôi th́ khác, họ là những trâu chậm uống nước đục, anh HO nào vừa bước chân tới Mỹ mà đi cày ngay, dù với công việc ǵ đi nữa, khi về hưu th́ tiền hưu không hơn tiền “già”, nên chi, chi những việc không đáng chi cũng cần suy nghĩ kẻo chi rồi th́ chẳng c̣n chi. Một tháng tham dự ba lần “trăm năm hạnh phúc” là hết nửa tháng lương hưu! Nhưng nào chỉ tham dự những tiệc cưới không thôi, mà c̣n cần phải tham gia và đóng góp với các hội đoàn khác nữa chứ

Là dân HO nên các anh thường là thành viên của hội cựu tù nhân CS như hội cựu tù Thanh Cẩm, cựu tù B́nh Điển, Yên Bái, Hoàng Liên Sơn, Cổng Trời, Vĩnh Phú v.v Là HO th́ dĩ nhiên sẽ là hội viên hội quân trường như Đồng Đế, Thủ Đức, Vơ Bị, CTCT, KQ, HQ v.v. Trong quân trường ấy c̣n có hội của khóa, thí dụ như Khóa 12 Thủ Đức, Khóa 3 Đồng Đế hay khóa 19/Vơ Bị v.v..chưa kể “đồng khóa nhưng khác ch́a”. Ngoài ra c̣n một hội quan trọng nhất đối với HO, với các cựu quân nhân là hội đơn vị cũ. Không thể vắng mặt ở nơi này được v́ đó là hội các đơn vị gốc mà họ từng phục vụ và chiến đấu sống chết bên nhau, ngày xưa và ngày nay họ vẫn c̣n tôn tri trật tự và xem nhau như anh em một nhà nên ngoài chữ hội, họ c̣n có danh xưng rất ấm áp là “Gia đ́nh”. Gia đ́nh SĐxx/BB, gia đ́nh Mũ Đỏ, gia đ́nh BĐQ, gia đ́nh TQLC v.v..

Ngoài hội các quân trường, binh chủng, các trại tù, dân HO c̣n có hội các trường trung tiểu học, hội đồng hương. Ôi thôi nhiều quá kể sao cho hết! Thôi th́ trở về trường hợp cụ thể của Hồ, xét qua lư lịch xem chàng sinh hoạt hội hè như thế nào.

Hồ quê quán Bắc Ninh, di cư vào Nam lập nghiệt tại Bến Đá Vũng Tàu, học trường trung học Châu Văn Tiếp, đầu quân vào Khóa 12 trường Vơ Khoa Thủ Đức, theo ngành chuyên môn Pháo Binh, t́nh nguyện về Binh Chủng TQLC, đi tù CS qua các trại Yên Bái, Hoàng Liên Sơn, Vĩnh Quang, Z30 A Xuân Lộc, qua Mỹ theo diện HOx, định cư tại Nam CA.  Xét qua lư lịch “trích ngang” như trên th́ Hô sẽ tham gia sinh hoạt và đóng góp với ít nhất là 9 hội đoàn.

Hồ tham gia sinh hoạt với các hội kể trên là hoàn toàn tự nguyện, không ai và không có lư do ǵ bắt buộc Hồ cả. Nhưng với Hô th́ tham gia sinh hoạt là điều cần thiết, là góp sức xây dựng một đại gia đ́nh, một cộng đồng người Việt ở hải ngoại và mang lại nhiều lợi ích về tinh thần cho bản nhân.

Hô đến với hội cựu tù nhân để nhớ lại những ngày “lao động là vinh quang”, nhớ tới bài học: “với sức người sỏi đá cũng thành cơm”, nhớ tới những hang cùng, cốc kiệt trong vùng rừng núi thượng du, để nhắc nhở cho nhau “chúng ḿnh, thành phần HO, măi măi vẫn là những cựu tù CSVN”, và cựu tù CS th́ phải làm ǵ để duy tŕ và phát huy tinh thần chống Cộng chứ đừng như những “người hùng”, gót chân c̣n dính śnh đạp đất làm gạch, vai chưa lành vết chai kéo cày thay trâu, răng c̣n dính nhựa lá sắn, lỗ tai c̣n văng vẳng những lời “dạy” mất dạy của cai tù mà họ đă vội vàng quăng cái áo vá trăm mảnh để xúng xính “áo gấm về làng”

Hô đến với các hội Mũ Xanh, Mũ Đỏ, Mũ Nâu, các hội cựu quân nhân là để nhớ lại “đơn vị cũ, chiến trường xưa”, để điểm danh xem đồng đội ai c̣n ai mất, ai đang chuẩn bị xung phong chiếm mục tiêu cuối cùng trên đồi, và nhất là tiếp tục nêu cao màu cờ sắc áo, tiếp tục chiến đấu thay cho các đồng đội đă hy sinh,

Hô đến sinh hoạt với các hội đoàn là để liên kết lại thành một cộng đồng chống Cộng ở hải ngoại làm hậu phương vững mạnh yểm trợ các “chiến sĩ ngoài tiền tuyến” trong nước và nhất là nêu gương sáng và hướng dẫn cho thế hệ sau biết chúng là ai, từ đâu đến tỵ nạn CS trên đất Hoa Kỳ này để “tiếp bước cha ông” kẻo một mai lại có những “con cá ươn” đem cờ đỏ và tượng Hồ chùm lên đầu bố như tên họa xỉ nọ, tên văn xỉ chê bố là đồ phế thải!

Là dân HO hay nói một cách tổng quát, vốn dĩ gốc là các cựu quân nhân th́ việc tham gia sinh hoạt với các hội đoàn rất cần thiết, là góp sức với cộng đồng trong việc đấu tranh chống Cộng. Dù ai nói ngả nói nghiêng ǵ đi chăng nữa th́ cũng phải thành thật công nhận rằng không có giới này đứng mũi chịu sào để “đón chào” những thủ trưởng th́ có lẽ các thủ trưởng này đă vác cờ đỏ chạy nhông nhông như cho-sắc dai-sắc đầy đường trên phố Bolsa! Và để có được những thành quả đó họ đă phải hy sinh khá nhiều th́ giờ và tiền bạc, nhất là các giới “trưởng”

Đề tài này nói về những “bản tiền ca không tên” nên dù muốn dù không cũng phải đề cập tới những khoản tiền đóng góp, chi tiêu ngoài “kế hoạch”, chi tiêu không biết trước của những ai tham gia sinh hoạt hội hè đ́nh đám v.v.. Sống trong cộng đồng như thế .. thế th́ phải thế, nếu không thế th́ “ở với ai”, chơi với ai? Trừ những ai thích làm ông “chùm” ông “tránh”. Nhưng cái khoản đóng góp “trăm năm hạnh phúc” th́ nên cân nhắc kể cả người mời và kẻ được (bị) mời.

Sở dĩ Hồ nhận được nhiều thiệp hồng khiến “ngân sách” bị thiếu hụt là do hậu quả 3 trai 4 gái của vợ chồng Hồ “đă thành gia thất”. Nhớ lại ngày đám cưới của đứa con gái đầu ḷng, cả hai vợ chồng đua nhau mời họ hàng xa gần, bạn bè thân sơ vơ vét cho bằng hết nên đám cưới con gái thật “hoành tráng” với 50 bàn ở nhà hàng “kinh-đâm”. Tổng kết chi thu xong xuôi, tân lang và giai nhân dư thừa cho một chuyến cờ-ru đờ-luưch (cruise).

Sáu tháng sau, thằng em cũng thèm một đám cưới linh đ́nh như con chị nên vợ chồng Hô lại vét khách mời nữa, và vẫn là những khuôn mặt thân quen, bạn bè trong hội hè, nhất là các chức sắc không thiếu một ai. Hậu đám cưới, cô dâu không lỗ và chú rể thừa ra đủ cho một “tua” 9 nước Âu Châu. Và cứ tuần tự như thế cho tới khi đứa út yên bề gia thất th́ cái nợ “đám cưới” của Hồ thêm chồng chất, “cao ngất Trường Sơn”. Tiền “họ mừng” th́ các con hưởng để đi du lịch c̣n tiền “mừng họ” th́ bố chịu trách nhiệm.

Đế tài này người viết không lạm bàn về những cái lỉnh kỉnh, nhiêu khê, phiền toái, tốn phí xung quanh việc tổ chức tiệc cưới tại các nhà hàng của “chú thím ba” mà chỉ đưa ra một vài ưu khuyết trong cách gửi và nhận thiệp hồng, nên “chọn mặt gửi vàng” như thế nào để khỏi làm phiền “người hàng xóm đang cần sự im lặng để nghỉ ngơi”, đang coi phim Hàn quốc, Hồng Kong th́ giật ḿnh nhận được thiệp hồng của Ngưu Lang Chúc Nữ từ thiên đ́nh gửi xuống!

Vấn đề hết sức tế nhị nên ít ai dám nói ra, viết ra nhưng than thầm th́ ..hà rầm, cứ lắng nghe trong câu chuyện hằng ngày xung quanh ta th́ biết, xin nghe phần đối đáp sau đây:

_ “Ê Tony, có nhận được thiệp cưới của thằng Kiệm Bùi không?”

_ “Làm sao tránh khỏi, nghe nói nhà hàng 3-Tau đ̣i đặt 30 bàn mới nhận nên hắn phải vét cho đủ ..

_ “May quá, tao thoát nợ một cái ticket của police”.

_ “Thằng này có bao giờ sinh hoạt hoặc tham gia đóng góp ǵ với anh em đâu, tuần trước thấy nó xuất hiện trong buổi họp mặt là tao đă sinh nghi”.

Các cụ ta có câu “ma chê cưới trách”, có đám cưới mà không mời họ hàng bạn bè th́ sau này gặp nhau thế nào họ cũng trách. Đúng, đó là chỗ thân t́nh, nhưng đừng vin vào câu đó mà mời tứ tung cho đủ số bàn quy định của các nhà chú-thím-ba . V́ “cầu” nhiều hơn “cung”, đám cưới nhiều hơn nhà hàng nên mấy tên 3-T này yêu sách để đầy túi, c̣n khách mời th́ lănh đủ! Đành rằng các cháu “cả đời chỉ có một lần” nhưng các chú bác th́ một tháng “hạnh phúc” tới 3, 4 lần!

Tổ chức những đám cưới linh đ́nh mời đông quan khách cũng gần giống như “chơi hụi”, hốt một đống rồi trả dần dần, nay Hồ nhận nhiều thiệp “đ̣i nợ” th́ phải đi trả lễ, đó là lẽ công bằng. Chỉ tội cho những ai không hốt mà phải đóng hụi chết (độc thân hay không con mà được mời đám cưới hoài). Nhưng chán nhất vẫn là những anh mượn mà không trả, hốt hụi rồi chạy luôn. tôi xin đưa ra một vài thí dụ cụ thể trong rất nhiều trường hợp tương tự:

Mr Lê Hà Tiện chưa bao giờ tham gia sinh hoạt hay đóng góp ǵ với đồng môn, chưa bao giờ xuống đường để góp tiếng nói với đồng hương, rồi một hôm đẹp trời, chàng xuất hiện, tay bắt mặt mừng vui vẻ với mọi người, ai ai cũng ngạc nhiên, nhưng rồi không phải chờ đợi lâu, một tuần sau mọi người nhận được thiệp mời đi dự tiệc cưới con của chàng.

Mr John Buồi c̣n cao tay ấn hơn, lỳ lợm hơn Lê Hà Tiện một bậc, không sinh hoạt, không đóng góp, chưa bao giờ tham gia tiệc tùng với ai, bỗng dưng xuất hiện xin địa chỉ và gửi thiệp mời bạn bè. Sau đám cưới của con là Lê lặn luôn một hơi và cho đến nay đă 10 năm có lẻ mà vẫn chưa thấy chàng trồi lên!

Tôi nhớ rơ lắm, hôm đám cưới con Lê, bạn bè tham dự rất đông và nhân dịp này anh trưởng khóa gửi thiệp mời cho mọi người và cả gia đ́nh Lê nữa để đến tham dự tiệc tất niên của khóa vào tuần sau. Nhưng rồi Lê biến, vẫn vắng mặt với lư do bệnh hoạn, và dĩ nhiên không phải đóng tiền niên liễm, dù chỉ có 20 cents cho một ngày. Chơi vậy th́ chơi với ai!

Nhưng c̣n một trong những “bản tiền ca không tên” vô duyên nhất là góp tiền cho sư, cha, thầy, mục sư đem giúp đỡ những người “thiếu đói” XHCN. Báo chí trong nước vừa loan tin cầu bị sập, đập thủy điện bi tan, nước lụt tràn lan khiến đồng bào “thiếu đói”, radio hải ngoại vội vàng truyền tin, thế là mấy ông lải nhải xin cứu “khẩn trương”! “Thiếu đói” mà cứu cái ǵ hả mấy cha?

Đi nhà thờ th́ cha kêu gọi ḷng từ bi, đi chùa th́ thầy khuyên hỉ xả, mấy ông đội nón đạo đức th́ ra rả trên “đài”. Nhiệm vụ đem lời Chúa đi rao giảng cho muôn dân th́ quên béng, giúp TPB/VNCH th́ phe lờ, đốt vài nén nhang trên bàn thờ các anh linh đă v́ ḿnh mà hy sinh th́ các ông trốn làm. Công bằng ở chỗ nào? “Của người phúc ta” hay “mượn hoa cúng Phật” là những bản tiền ca hay nhất, đă nhất đối với những ông đội mũ thầy tu, nhưng lại là những bản tiên ca vô duyên nhất đối với cựu tù CS chúng tôi.

Philato