CỤ  DU  NAM  .. LÀM  TT  Lúng Túng.

Captovan TĐ2/TQLC                                                         

             

 

Ngày xửa ngày xưa có ông nhà nho ṃ đến huyện đường thăm bạn cũ, cứ tưởng bở bạn cũ không rủ cũng đến, nào ngờ bạn cho lính hầu ra nói:

          _ Quan ngủ rồi, ông đi chỗ khác chơi.

            Ông thâm nho bèn xổ nho:

          _ Mới sang chừng ấy, ngơi chừng ấy, sang nữa th́ ngơi biết mấy đời !

          Thâm thật và cũng chán t́nh đời thật, không tiếp bạn cũ là bạc t́nh, chỉ v́ không được mời vào uống ly trà mà nguyển rủa bạn cũ ngủ luôn là bạc nghĩa !

          Ngày nay th́ khác, quan đi t́m thăm dân, dẫu cho quan tột đỉnh cao sang ngài cũng tự hạ ḿnh xuống để t́m đến thần dân xưa mà nói lời cám ơn, dù hơi chậm một chút, thật là quư hóa quá. Vậy mà chưa chi đă điều ong tiếng ve, kẻ khen người chê khiến cho nhiều bậc phụ mẫu khác muốn thăm dân cho biết sự t́nh đành bế quan tỏa cảng cho đến ngày ôm tất cả những bí ẩn cuộc chiến xuống (lên) thuyền về cơi âm khiến con dân quân ngơ ngác không biết đâu là sự thật khi mà quư ngài trói tay chúng con lại rồi đẩy lên vơ đài.

          Đúng ra là ngài muốn xuất lâu rồi nhưng v́ t́nh nghĩa phu thê phải săn sóc, hết phận này th́ đến phận khác, tề gia rồi mới b́nh thiên hạ được, để lo việc nước non. Vả lại nước non đâu c̣n mà phải vội với vàng?

          Thực ra cụ là người biết điều, cụ biết bỏ quân chạy lấy người là điều trái với quân luật, nhưng là chuyện chẳng đặng đừng, vả lại cụ đă từ chức rồi. Các “cấp côi đều như thế cả, nào đâu phải riêng ḿnh ta!”

          Ḷng quân dân Việt tỵ nạn bao dung, vẫn ao ước được yết kiến thượng cấp xưa nên việc tiếp đón cụ dẫu không kèn trống ̣ í e, không có xe gắn sao th́ vẫn có sao ra đón, theo sau sao c̣n có cựu quân binh chủng tặng hoa lên cụ bà, lịch sự hơn xưa nhiều. Nhưng cũng phải nh́n nhận thực tế rằng ra nghinh tiếp hai cụ có hằng trăm nụ cười, nhưng cũng không được “hoành tráng” cho lắm v́:

          _ “Cụ về CA có trăm người vui th́ có vạn người buồn”.

          Một trong số hàng vạn người buồn ấy có anh Cọp già tḥ tay bắt cọp, mang t́nh thư của lính biên cương thưa với cụ rằng cụ về CA với mục đích nói lời cám ơn hội HO cứu trợ TPB & Cô Nhi Quả Phụ là chưa chính xác, cụ về c̣n lư do quan trọng khác nữa cơ. Đọc t́nh thư của lính Cọp già, dù tác giả không nói rơ ra nhưng người ngoài đoán có thể đúng sai rằng:

_ Thưa cụ, nếu phải nói lời cám ơn những ai lo cho NM (anh em) PB th́ có hai giới chức. Thứ nhất là chính các NMPB, nhưng cụ không phải TPB mà là người tạo ra TPB ...Thứ hai là thượng cấp cám ơn thuộc hạ đă làm tṛn nhiệm vụ được giao phó. Việc này thuở đương quyền mới có, nay cụ không giao trách nhiệm cho ai cả mà lệnh cho mời họ một bữa cơm để nói lời đăi bôi th́ ôi khó nuốt.

Cụ đă làm như thế nên những ai đi trên mây cứ tưởng lăo bà-bà và các cộng sự viên làm là do lệnh của cụ mà có. Việc này làm tôi nhớ lại thuở xưa các giới chức cao cấp đến “ủy nạo” chiến trường? Giữa đống chiến lợi phẩm bên những xác giặc, c̣m-lê ca-vát mang hia đội măo phát ngôn trước ống kính phóng viên báo chí rằng: “one bờ-tun chỗ này, one c̣m-ba-ni chỗ kia”, chúng tôi đánh tưng bừng khói lửa! Quan nhớn đánh ảo mà như thật, những người đánh thật th́ đă bị thương tật hoặc đem chôn, người thương tật xưa ấy chính là TPB này đấy cụ ạ.

Cọp già Phan Nguyễn lẽ ra nên để cho việc nay đón rồi mai đưa cho đẹp lỏng nhau th́ lại khui rằng trong danh sách đóng góp 4 kỳ ĐNH Cám Ơn Anh” chưa thấy quư danh của cụ, dù là one dollar. Nhưng có người hy sinh liều ḿnh cứu chúa rằng cụ âm thầm đóng góp th́ làm sao biết được?

Đúng, chính xác, những ǵ cụ âm thầm th́ sao người ngoài biết được nhất là những bí mật hậu cung, Nhưng bạn ta quên rằng cấp chỉ huy và lănh đạo là phải làm gương sáng cho thuộc cấp, việc đóng góp cho TPB là việc làm cao cả, là tốt, cần phải làm gương, có đúng thế không anh bạn trẻ?

            Lẽ thường, rất b́nh thường của người thường th́ đáng lẽ cụ nên đến thăm cái gara của lăo bà-bà hội HO Cứu Trợ TPB & Cô Nhi Quả Phụ, nơi chứa 20 ngàn hồ sơ TPB, rồi tận tay đưa cái bao thơ, ít nhiều không thành vấn đề, quan trọng là cách cho, là thái độ và lời nói, thí dụ:

_ “Thưa chị, tôi thật có lỗi với anh em TPB, xin chị nhận cho tôi bao thơ này, bao thơ chứa những hối hận v́ nhất tướng công thành vạn cốt khô”.

Đắc nhân tâm là đây, tài lănh đạo là đây chứ không phải lời hiệu triệu. Trong giờ học về lănh đạo, cựu chỉ huy trưởng Trần Ngọc Huyến dạy học tṛ rằng khi ra trường việc đầu tiên phải làm là trên túi ngực áo trận có một cuốn sổ tay, trong đó ghi lư lịch và gia cảnh của tất cả thuộc cấp, học thuộc ḷng, rồi bất cứ khi nào, ở đâu, hễ có dịp là hỏi thăm sức khỏe và học hành của vợ con thuộc cấp. Đó là lănh đạo chứ không có ǵ cao siêu khó hiểu cả.

Thực ra cụ du Nam lần này đâu phải để “cám ơn” xuông, cụ du Nam là do đại hội quần hùng bất thường mời, vị XLTVTT và trưởng ban tổ chức đă đón cụ tại sân bay. Đây là cử chỉ rất đáng khâm phục, phải có ḷng bao dung mới cư xử được như thế. Nói thật tâm tôi quư trọng các anh trong ban tổ chức và những vị đón tiếp người “quân tử”, các anh v́ đại nghĩa .. Bái phục bái phục.

 Nhưng sự du Nam của cụ cũng gấy lúng túng cho tập thể không ít, có sự xích mích giữa anh em tôi. Em tôi xưa kia là lính phủ nên thích nh́n mặt chủ cũ, tôi, thằng lính Trâu Điên ngoài trận tuyến nên không muốn nh́n lại cái đau thương những ngày dăy chết. C̣n ông anh, ngành Cảnh Sát nên “sa-va”, dù “bien ou mal” cũng ḥa lảng cà!

Mọi người đều có quyền hỉ nộ ái ố theo vị trí thực của ḿnh, không nên trách cứ nhau, miễn sao đừng phịa chuyện chửi tàn sát, bênh vu vơ. Tôi đang cầm súng “pằng pằng”, đồng đội chết và bị thương chưa có trực thăng tải, trong hoàn cảnh ấy, nghe chủ tướng và bà phành-phạch bay di tản th́ dẫu là thánh sống cũng phải đưa súng bắn chỉ thiên, miệng líu-lo tiếng đức.

Bạn khuyên bỏ qua quá khứ, nhưng nếu bạn là người có công chận vụ “c̣i hụ Long An” mà bị tù oan, chưa một lần được kêu oan th́ nhân dịp này cũng nên rộng lượng cho phép họ xin thủ tướng minh oan chứ? Ở đây không nói ai là thủ phạm, không hỏi ai là người có quyền đùng phương tiện quân đội mà chỉ xin thưa:

_ “Thưa TT, chúng con là những thuộc cấp nhận lệnh của tỉnh chận bắt được 11 GMC buôn lậu, tỉnh trưởng th́ bị gọi về dinh tŕnh diện rồi ra chiến trường, c̣n chúng con được nghỉ mát Côn Đảo 20 năm với bản tuyên dương công trạng “ṭng phạm làm lũng loạn nền kinh tế Quốc Gia! Xin thủ tướng minh oan cho chúng con, chúng con hăy c̣n đây, c̣n chính phạm là ai?”.

Một vị ba mai có đế vừa gửi bài lên web phản bác lại những ai đả kích cụ và giải thích rằng “Mỹ nó cố t́nh giết Diệm, không Kh.. th́ cũng có người khác”. Ối giời ôi, chữa thế th́ như bóp, cụ chịu đời ǵ thấu? Người bênh kẻ chống th́ sự việc anh em cụ Diệm bị giết trong xe M113 là rơ ràng, cái không rơ ràng là các “tướng” biết ai là thủ phạm mà không nói, sống để bụng, chết mang đi, nay c̣n ḿnh cụ, mà cụ th́ nhất định không là người bắn, v́ cụ không đi theo xe M113, cụ là người mang ơn cụ Diệm th́ cũng nên bật mí bí mật để trả lại sự thật cho lịch sử.

Lại thêm bà Tôn Nữ Hoàng Hoa đưa lên web bài tựa đề “Nghe nói mà mắc cở” về việc cụ trả lời Việt Dzũng trên SBTN, trong đó có 2 câu:

             “Dù CS hay không CS th́ họ cũng có tinh thần dân tộc yêu nước. Kết án bây giờ hẳn có sự sai lầm chăng?”!

 “Đảng CSVN đang tổ chức họp đảng và đang lấy từng ư kiến của người dân để thay đổi chế độ, người dân cứ việc đưa ư kiến cho dảng CSVN” !

Có thật không đây? Đâu phải chuyện chơi, VC yêu nước là yêu nước XHCN há cụ không biết sao? Những nhà trí thức trong nước yêu thương dân tộc Việt, ngay cả ông Đăng Doanh, cố vấn chính phủ, công thần đại tướng Vơ Nguyên Giáp năn nỉ xin nhóc Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ngưng, không cho Tàu Cộng khai thác Bô-Xít, đó là hiểm họa diệt dân tộc Việt Nam mà chúng c̣n không nghe mà cụ lại bảo tuổi trẻ cứ đưa ư kiến lên đảng CS! Tuổi trẻ nghe được lời khuyên này chắc chắn họ sẽ cười tồ tồ đây. Cụ vừa được Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện của Tập Thể Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Hải Ngoại là cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại mời làm cố vấn đấy, tài liệu c̣n lưu giữ ở SBTN, tôi thiết nghĩ cụ nên làm sáng tỏ, nếu cụ bận rộn th́ TTCCS cần chứng minh cho cụ, nếu cụ và TT “im lặng là vàng” th́ sau này tam sao thất bổn, những người chỉ trích vẽ rồng rắn kết tội th́ tội cụ quá.

V́ hai câu tuyên bố trên mà nay cụ đang được búa ŕu săn sóc hơi kỹ, thậm chí c̣n bị mạt sát nặng nề khiến người ngoài cũng thấy bất nhẫn, đôi khi nhẹ nhàng nhưng cũng không êm tai ǵ, thiên hạ xầm x́:

_ “Kao-Kỳ ca VC, nay cụ cũng ca nữa, 2 ông cựu thủ tướng mà song ca, ca tụng VC th́ thật là bất hạnh cho dân Việt tỵ nạn cộng sản quá chừng chừng!”

            Ông Chế văn Thức, một người chống Cộng triệt để, người đă chỉ đích danh 3 ông Mai Viết Triết, Đoàn Hữu Định, Lê Văn Trang trong lẩn đại hội đầu tiên là người của Mặt Trận, của Việt Tân, nay ông FW bài của Hoàng Hoa lên Web thêm câu ghi chú là “ Đại tướng cố vấn TTCCS/Việt Tân!!!”

 Lời tuyên bố của cụ với Việt Dzũng đă làm TT lúng túng, nay ông Thức búa thêm 2 chữ Việt Tân vào th́ Tập Thể cũng nên lên tiếng để đỡ đ̣n cho cụ chứ, nhất là Phó Đề Đốc, người luôn biết lắng nghe ư kiến và tin đồn dù lợi hay bất lợi.

Tôi xin mở dấu ngoặc ở đây để có đôi ḍng về Việt Tân, với Việt Tân. Không thể chối căi là 2 chữ Việt Tân hiện nay rất dị ứng, nói nôm là làm ngứa ngáy khó chịu đối với nhiều người, họ gắn VT với VC, hễ không ưa ai th́ họ gắn cho mề-đay VT khiến nhiều người bị gắn lộn. Tôi xin đưa ra thí dụ cụ thể bản thân, trong một lần họp mặt gia đ́nh TQLC, một người săn tin hỏi tôi:

_ TQLC theo VT đấy à?

Tuy biết nhau nhưng không là bạn bè mà hỏi câu này khiến tôi bực:

_ Tại sao? Nói mau không th́ ..

_ Tôi thấy có Trần Trung Dũng tham dự và phát biểu, mà Dũng hiện là cán bộ cao cấp của VT..

_ Rồi sao nữa?

_ Dạ thưa hết.

_ Anh là người săn tin, biết đủ thứ chuyện trên trời dưới đất và địa ngục, biết cả những chuyện anh “đếch biết”. Tôi đếch biết TTD là cán bộ ǵ hết, chỉ biết TTD là con của TQLC Trần Trung Ái, cũng như LX Việt là con của TQLC Lương Xuân Đương, Dũng đến sinh hoạt như mọi con cháu TQLC khác. Mà giả dụ Dũng là VT là quyền tự do cá nhân của Dũng, không liên quan ǵ tới TQLC cả. Cút.

Những ai là VT, cảm t́nh viên của VT, hậu duệ của VT th́ hăy hănh diện với danh xưng này nếu cho đó là một đảng đối đầu với VC, hăy công khai hănh diện mang đảng kỳ trên ngực áo ở bất cứ nơi đâu để phân biệt với “phần tử xấu” lợi dụng 2 chữ VT làm bậy khiến VT “bị oan”. VT, làm việc cho VT mà phải ẩn danh hóa ra coi VT là cái phải dấu kín, “xấu xa đậy lại” chăng?

Dạo quanh một ṿng các tụ điểm café như Factory, Planet, Lan Hương, Phước Lộc Thọ v.v.. nơi họp mặt các cựu quân nhân, đang ŕ rào tin đồn Thiếu Tướng Nguyễn Khắc B́nh, người có mặt trong ĐHBT, là VT, là người đứng ở hậu trường để zat-zay TTCCS. Tôi rất quư Tướng NKB, có thể ông chưa nghe, v́ thế tôi xin ghi ra đây để “mét-bu” để ông tùy nghi xác định hầu giúp cho TTCCS dễ làm việc hơn.

 Ông Chế Văn Thức muốn nhắc lại vai tṛ VT của các ông Mai Viết Triết, Đoàn Hữu Định, Lê Văn Trang đă “bó tay” Lê Tướng Quân và Thị .. thư kư riêng đă “bó chân” Nguyễn Xuân Giáo Sư là mục đích để TTCCS không nên bỏ qua dư luận về vai tṛ của VT. Không nên làm ngơ trước dư luận về lời phát biểu của cựu TT. Danh chính ngôn thuận để thu phục nhân tâm, không chỉ riêng vùng Nam Bắc CA mà c̣n ở những tiểu bang xa, người nhiệt tâm muốn nhập cuộc nhưng lại dễ bị các tin đồn làm “nản chí anh hùng”

Thưa quư độc giả và quư huynh đệ

Tôi cứ phải chạy ṿng quanh để nêu lên cái vụ khi cụ du Nam làm TT lúng túng với mục đích chính là xin góp ư đến vai tṛ quan trọng của TTCCSVNHN mà cụ là cố vấn. Từ đáy giếng, tôi xin ôn lại quá khứ, nói hiện tại và nh́n tương lai.

Những vị sáng lập ra TTCCSVNHN là một cao kiến tuyệt vời, một nhu cầu cần thiết, nhưng v́ vội vàng quá khiến gạo thành cơm nhưng chưa chín, quư vị đă bỏ quên vai tṛ tối quan trọng của các Sư Đoàn Bộ Binh, của các Tổng Hội Quân Binh Chủng mà chỉ chú trọng đến cá nhân, và khi đă thành lập xong mới ra thông cáo Tổng Hội nào muốn vào th́ làm đơn! Quả là tối kiến, hậu quả là nhị vị lănh đạo cao cấp nhất bị “lănh đạn” ngay từ trong nội bộ mà phải bỏ Tập Thể chạy lấy thân với lư do “v́ sức khỏe”! Hai vị đă khinh sự hiểu biết của toàn quân quá đáng, nếu ngại công khai lư do th́ xin nói riêng đâu là vũng lầy cho xe sau tránh.

Đại Hội Bất Thường Toàn Quân vừa qua muốn vực “con bệnh” khỏe mạnh trở lại nên đă có cái nh́n đúng hơn, hợp t́nh hợp lư hơn là mời các Tổng Hội Quân Binh Chủng trực tiếp tham gia, hoan hô sáng kiến này. Hiện nay tập thể có 2 cơ cấu chính là Hội Đồng Đại Diện mà chủ tịch là Phó Đề Đốc HVK Thoại và Hội Đồng Điều Hành mà chủ tịch sẽ là một trong những Tổng Hội chịu trách nhiệm, khởi là do Tổng Hội Vơ Bị đảm trách.

Tôi chưa được biết về kế hoạch, đường lối, bản điều lệ v.v.. nhưng với danh xưng th́ có vẻ HĐĐD là cấp trên, đưa ra kế hoạch và đường lối hành động để HĐĐH thi hành. Đúng thôi, v́ bất cứ tổ chức nào cũng phải có trên có dưới, và nếu đúng như thế th́ người viết xin nói ra suy nghĩ của ḿnh để mong các bậc cao minh chỉ giáo.

1/ HĐĐH do các tổng hội quân binh chủng luân phiên làm chủ tịch là hoàn toàn đúng, nhưng chưa đủ, hiện thiếu tiếng nói của quân trường lớn và danh tiếng là trường BB/Thủ Đức, chưa có tiếng nói của lực lượng hùng hậu là các Sư Đoàn Bộ Binh th́ sao gọi là Tập Thể, là Toàn Quân? Và nếu như họ không dùng danh xưng “Tổng Hội” mà là “Gia Đ́nh” th́ sao? Gia Đ́nh MĐ, Gia Đ́nh SĐ/XXBB. Nếu HĐĐH chỉ kết nạp chữ “Tổng Hội” là không ổn, là hạn chế, là ..là....

Làm sao để họ hợp tác đây? Xin thưa theo thiển ư của tôi th́ vị nào có trách nhiệm, muốn tập thể vững mạnh như núi Thái Sơn th́ xin bước xuống, từng bước từng bước đốt đuốc đến tận nơi để tham khảo ư kiến với những đơn vị chưa tham gia, hăy thăm ḍ các hội Thủ Đức, hăy vấn kế các Tư Lệnh Sư Đoàn, Trung Đoàn BB, ắt là có giải pháp hay. Dục tốc bất đạt, hăy kiên tŕ thảo luận bằng con đường t́nh ta đi, văn thư công điện chẳng ích ǵ cho buổi nay. Con không khóc rỉ rả th́ sao mẹ biết mà cho bú. Tôi tin rằng một khi có đường lối rơ ràng v́ tập thể mà không cho cá nhân hay phe nhóm, cho đảng phái th́ v́ TỔ QUỐC, DANH DỰ, TRÁCH NHIỆM, không quân binh chủng nào đứng ngoài nh́n đâu.

Với tầm mức và vị trí của HĐĐH như thế th́ vai tṛ và thành phần của HĐĐD cũng phải xứng vai hay có nhiều power hơn HĐĐH th́ bộ máy TTCCS mới có cơ hoạt động được chứ. V́ chưa biết và không biết HĐĐD sẽ như thế nào, có những vị uy tín nào tham dự nên tôi đưa ra giả thiết là:

Nếu HĐĐD chỉ có chủ tịch là PĐĐ HVKT và một ban TM do ông thành lập th́ liệu có đủ uy tín để lèo lái và đưa ra kế hoạch cho HĐĐH thi hành không?

Thưa Phó Đề Đốc, ông nhận trách nhiệm này là một sự hy sinh lớn lao vô cùng, khó khăn vô cùng, khó hơn nhiệm vụ TL/HQ/VIDH, khó hơn nhiệm vụ một TL/SĐ, TL/QĐ trước 1975, v́ ông chỉ có hai bàn tay trắng và tấm ḷng, mà tấm ḷng th́ người ngoài chỉ nhận ra qua hành động. Nếu HĐĐD thiếu sự hiện diện của các cấp ngang tầm với PĐĐ và có uy tín để tạo thành một “Hội Đồng” đúng nghĩa th́ một ḿnh Chủ Tịch HVKT sẽ “tứ bề thọ địch”, phe địch chỉ trích đánh phá, phe ta chất vấn, dù cho chất vấn để xây dựng.

 Tôi là một lính TQLC, là phe ta, với thiện ư xây dựng, tôi xin nêu một thí dụ cụ thể về quá khứ để Chủ Tịch HĐĐD nh́n về tương lai mà đưa ra kế hoạch cho HĐĐH thi hành sao cho hiệu quả hơn, TTCCS tiến tới chứ không lui.

Thưa ông chủ tịch, Ông nghĩ sao về “Kế Hoạch Rút Quân” bằng tầu HQ cho Lực Lượng Tiền Phương QĐI trong đó có Lữ Đoàn 147/TQLC vào cuối tháng 3/1975 tại Pháp trường cát Thuận An? Dù PĐĐ không phải là Tư Lệnh chiến trường, nhưng là Tư Lệnh HQ Vùng I, là người nắm toàn bộ phương tiện di chuyển trên mặt nước đă không tiên liệu để gây ra thảm họa cho LL/TP kéo theo thảm họa Đà Nẵng! Ông sẽ đưa kế hoạch cho HĐĐH như thế nào?

Ôn dĩ văng để nh́n hiện tại, LĐ147/TQLC được lệnh di chuyển ra biển để tàu HQ vào đón, hoặc dọc theo bờ biển Thuận An vượt qua cầu phao tại cửa Tư Hiền để về Đà Nẵng. Nhưng trời ơi! Tầu không, cầu cũng không khiến hơn 3 ngàn tay súng, dưới quyền chỉ chỉ huy của LĐT Phạm Cang, đứng trên pháp trường cát, bắn hết đạn, hết nước, hết lương thực, sau lưng là Phá Tam Giang, Đầm Hà Trung, lơ mắt ngó ra trước mặt là đại dương nơi lực lượng tầu thuyền của Phó Đề Đốc sẽ vào đón theo kế hoạch. Chuyện ǵ xẩy ra sau đó cho LĐ147/TQLC không cần nói, nói thêm đau ḷng! Chỉ một số rất ít thoát được về Đà Nẵng, đại đa số c̣n lại trên băi cát chịu trận bị bắt, bị bắn và tự sát!

Hiện nay 2010, những TQLC c̣n ở trong nước trở lại chiến trường xưa để t́m “vạn cốt khô”, những bộ xương được sóng biển đẩy lên băi cát và sóng cũng kéo những bộ xương trên băi cát vào đại dương và họ vừa báo cho Tổng Hội Trưởng Phạm Cang rằng:

_ “Thưa thẩm quyền, chúng tôi đă đem những bộ xương biết rơ lư lịch về cho thân nhân, nhưng c̣n những bộ khác chỉ có thẻ bài với tên, số quân và loại máu nên để lại tại địa phương. Chính những dân địa phương Thuận An họ chài lưới đă t́m giúp được nhiều bộ xương rồi, nhưng chưa t́m ra xương của Đại Úy Tô Thanh Chiêu, TĐ4/TQLC. T́nh dân quân Huế-Quảng Trị và TQLC c̣n đằm thắm hơn xưa. Sau đây là những bộ xương chưa rơ lư lịch, xin phổ biến để t́m thân nhân:

Hồ Văn Thành sinh 20/10/1931. Nguyễn Văn Nuôi. Lê Văn Phương sq 73/156263 lm O+. Trần Văn Được sq 74/164292 lm A+B. Đinh Văn Kiêm sq 63/213486, lm O+. Ngô Khắc Hùng sq 75/206046, lm O+. Tiết Dục sq 75/145256 lm A. Huỳnh Tấn, Thiết Đoàn 17, địa chỉ 4/4 Nguyễn Trăi Q5, SG”.

Thưa quư huynh đệ, chúng tôi đưa ra không phải để chờ câu trả lời của PĐĐ, mà muốn nói rằng chúng tôi không phải là thánh sống, đă hy sinh oan v́ kế hoạch rút quân rồi, nay THT/TQLC Phạm Cang lại nhận kế hoạch của riêng PĐĐ một lần nữa hay sao? Tuy nhiên phải xác định rơ lại như thế này,trong Đại Hội Toàn Quân lần đầu tiên, tôi là THP thay mặt cho THT/TQLC Phạm Văn Chung đă phát biểu trong đại hội rằng:

Tổng Hội TQLC chúng tôi đến tham dự với tính cách quan sát, chỉ trực tiếp tham gia khi nào chủ trương đường lối và nhiệm vụ rơ ràng. Tuy nhiên tổng hội chúng tôi đồng ư để cho các Hội TQLC địa phương tùy quyền tham gia hay không với TTCCS.

Trở lại HĐĐD hiện nay nếu không do một cá nhân quyết định mà có sự tham dự của đại diện các Quân Binh Chủng, các SĐBB th́ uy tín và đường lối làm việc của vị chủ tịch không c̣n là cá nhân nữa. Thí dụ cho dễ hiều, nếu SĐXX/BB, THYY có một cấp chỉ huy uy tín trong HĐĐD th́ tôi tin rằng sự làm việc giũa 2 cơ cấu này sẽ nhịp nhàng để mọi người cùng an tâm mà tham gia.

 C̣n vai tṛ và ảnh hưởng của cụ TTK đối với TTCCS ra sao? Lư thuyết th́ có thị phi đấy, nhưng thực tế th́ cũng chỉ là tiếng thở ph́-pḥ của một cụ già c̣n muốn hoạt động nhưng sức không kham nổi đâu.

Không nhắc chuyện quá khứ “điều binh khiển tướng b́nh thiên hạ” của cựu TT Trần Thiện Khiêm, mà chỉ nói đến việc cụ du Nam với 2 lời tuyên bố bất hủ “VC cũng yêu nước, VC cũng lắng nghe ư kiến của dân” là đủ làm cho TTCCS lúng túng rồi.! Bây giờ cụ làm cố vấn cho một tập thể không đội trời chung với VC th́ tính sao đây? Đúng là cái gân chân gà đi bộ, cụ làm cố vấn cho ông Thoại, ông Thoại ra kế hoạch cho các Tổng Hội thi hành! Ôi thôi, nếu chỉ hai cá nhân có tiếng này lèo lái con thuyền Toàn Quân th́ không lệch cũng lạc, dù cho PĐĐ là ngọn hải đăng chăng nữa nhưng cũng có lúc hải đăng quay “vào bờ”.

Chỉ là tiếng thở ph́-pḥ của cụ già là v́ trong dạ tiệc mừng đại hội thành công, cụ đă tuyên bố rằng cụ chỉ là “đồ cổ” để trong tủ kính lâu rồi, nay được ông Thoại kêu ra th́ ra. Đây là lời tuyên bố hay nhất, chính xác nhất. Tôi tin chắc rằng v́ lịch sự mà PĐĐ chào mời và cũng v́ t́nh mà cụ nhận cho vui ḷng thuộc cấp mà thôi và rồi ngài sẽ lui về chốn cũ để phu nhân săn sóc và sẽ chẳng bao giờ cố vấn ǵ cho chủ tịch HĐĐD nữa đâu. Cứ nh́n thực tế th́ biết, trong buổi TTCCS chào cờ tại tượng đài Việt Mỹ, cụ lên ban huấn từ cho toàn quân xong là cụ gần hết hơi nên cụ phải nhờ cụ bà lên thay thế để ban huấn từ  bằng tiếng Mỹ cho toàn quân VNCH nghe đấy khiến nhiều người cảm động đưa tay dụi mắt! Ai không tin cứ ngồi đó mà chờ xem.

Vậy th́ tôi ước mong tất cả quư huynh đệ, quư trưởng thượng và tuổi trẻ, đừng ngại ngùng với tiểu tiết “cố vấn” mà xin nghĩ đến đại sự, hăy tham gia và cùng chung gánh vác, vực TTCCS dậy cho khỏe mạnh lại đă rồi mới tính đến chuyện sống hùng sống mạnh. Chúc quư huynh đệ mạnh tiến và thành công.

(PS: chữ viết tắt trước kia là TTCCSVNHN, nay tôi thấy quư vị viết tắt là TTCSVNHN, bỏ mất một chữ C, có ǵ thay đổi trong đường lối đấu tranh không? Chữ C là quan trong lắm đó, cắt nó đi là bỏ chữ “cựu”. TT Cựu Chiến Sĩ (TTCCS) đă đấu tranh bằng chính trị, c̣n TTCS?