“CÁI  CỦA  NỢ!”

Philato.

            Trên chuyến xe đ̣ Hoàng từ Little SaiG̣n đi San Jose, tôi bất ngờ gặp lại chị Phượng T.., một phụ nữ duyên dáng và lịch thiệp cùng làm một nơi trước kia, chúng tôi mừng rỡ chào nhau rồi ai về việc của người ấy. Phượng loay hoay với cái cell phôn, c̣n tôi đọc VVNM trên Việt Báo. Mục này có nhiều chuyện hấp dẫn dễ thương. Báo hôm nay có bài của tác giả Tân Ngố nói về con cua rốc. Nhắc đến cua là tôi nhớ đến kỷ niệm thời niên thiếu nên chăm chú đọc., .

Thuở nhỏ vốn thích lặn lội ở ven sông, quen với cua-cáy nên nay tôi xin góp thêm với “Cua rốc đi Mỹ” đôi ḍng về họ hàng nhà cua. Cua gồm có cua đồng, cua biển, cua đá, ghẹ, cà-ra (càng có lông), rốc, rạm, rạm-trôi, cáy-hôi, cáy ba-khía, cáy-co (đụng vào là co lại), cáy gió và c̣ng-c̣ng v.v..Tùy theo loại mà ta có cách bắt và chế biến thành món ăn khác nhau. Tựu chung, họ hàng nhà cua là: “càng to càng nhỏ”, bị đời trách: “ngang như cua” v́ ḅ ngang. Chàng cáy-co th́ dễ thương, thấy cô cáy có cái yếm thắm che bọc trứng hấp dẫn(*) th́ đứng xa-xa, xoa 2 càng vào nhau, dương mắt lồi mà ngắm, sỏi bọt mép mà thèm nhưng không dám tỏ t́nh nên bị chê là “nhát như cáy”. Có lẽ t́nh cảm của tôi cũng bị ảnh hưởng bởi mấy chú cáy này! (*trước kia trứng cáy là món ăn quư hiếm của mấy người giầu)

Nghe ông Tân Ngố diễn tả móc cua và bị cua kẹp làm tôi nhớ lại kỷ niệm hồi 1978-79 ở núi rừng Hoàng Liên Sơn, khi băng rừng lội suối, chúng tôi hằng cầu mong bắt được con cá cái cua. Nhưng dưới suối “cá đua” khó bắt, ven bờ “cua đá” phơi mai (có nơi gọi là mu). Cua đá to bằng nửa bàn tay, hai càng cứng, sắc như cưa, chúng thường lấp ló cửa lỗ ở dọc hai bên bờ, nghe động là thụt vô hang. Anh em tù nào thấy th́ mừng thầm “phen này ắt hẳn kiếm ăn đây” và thật nhanh .. thọc tay vào hang đuổi theo.

Nếu thọc tới nách mà chưa đụng tới cua th́ thở dài tiếc rẻ! Nếu được cua kẹp là hy vọng. Hy vọng thôi v́ có nhiều con kẹp được tay tù nhưng chúng tự giải thoát bằng cách tự gẫy càng, “bỏ càng chạy lấy người”, rút tuốt vào hang sâu th́ tù “hỏng sơi”. Cua nào dại dột cố kẹp tay tù là tù có ăn. Khi rút được tay và cua ra khỏi hang, tuy tay rướm máu, đau chẩy nước mắt nhưng miệng tù lại cười tươi. Bữa đó anh em chia nhau, “anh càng nhỏ, em càng to”, thằng cái yếm, đứa nhai cái mai (mu). Tuy chẳng đáng xỉa răng, nhưng cũng thích thú v́ có được tư protein và calcium! V́ vậy chúng tôi gọi đó là cái “thú đau thương”.

Đang mơ màng về miền núi rừng Việt Bắc, quanh năm ḷng không dạ trống với cái thú đau thương được cua kẹp th́ nghe chị Phượng T.. cao giọng:

            _ Hồi này chồng em tệ lắm, ảnh mê “cái của nợ” nên chẳng c̣n tha thiết ǵ đến vợ con nữa, đi làm th́ thôi, về đến nhà là vội vàng đến với nó ngay! Bực ḿnh quá nên bữa nay em đi San Jose’ vài ngày cho khuất mắt.

Trước đây, khi anh rể tôi có bạn gái th́ chị tôi cũng mỉa mai chồng v́ mê “cái của nợ” mà quên vợ con! Nay nghe chị Phượng bực ḿnh v́ “cái của nợ” của chồng làm tôi nghĩ đây cũng lại là một vụ ghen tương! Ghen tương là chuyện khó thương và buồn ḷng nhau. Để khỏi chú ư đến chuyện hàng xóm, tôi mở laptop để dọc tin tức. Màn h́nh đang nhấp nháy mấy cái quảng cáo có h́nh người mẫu th́ chị Phượng ngó sang rồi nhỏ nhẹ:

_ Lại gặp nó nữa, mấy anh th́ lúc nào cũng dính với “cái của nợ” này! .

Nghe giọng có vẻ trách móc, nhưng chưa biết chị trách ai, tôi quay sang hỏi:

_ Chị nói ǵ cơ? Của nợ là cái ǵ hả chị?

_ Th́ là cái anh đang để trên đùi kia ḱa.

Hiểu rồi! Hiểu rồi! Th́ ra điều mà chị Phượng buồn chồng chính là cái laptop chứ không phải người phụ nữ  nào khác. Cũng chính v́ cái “của nợ”  này mà nhiều lúc tôi cũng làm buồn ḷng bà xă tôi không ít! Tôi tiếp lời:

_ Xin hỏi chị một câu hơi thiếu tế nhị nhưng v́ có liên quan đến cánh đần ông chúng tôi, xin lỗi chị, anh nhà làm nghề ǵ mà mê của nợ này ạ?

_ “Làm báo”!

 Câu này nghe quen quen, các bà thường mắc bệnh “than” về nghề nghiệp của chồng mỗi khi các ông ngồi bàn chuyện trời đất, chuyện khí hậu nóng làm tuyết Bắc Cực tan. Giả đ̣ như không hiểu ư cô bạn hóm hỉnh này, tôi thực thà nói:

_ Anh ấy làm báo th́ cần laptop là phải rồi, chỉ click một cái là mọi tin tức vừa xẩy ra tên thế giới hiện ra trước mặt. Cháy ở bên Nga, lụt ở Parkistan, đất truồi bên Trung Cộng, nổ dàn khoan dầu ngoài vịnh Mexico khiến nghề đi biển của người Việt bên Loussiana …

Tôi chưa nói hết ư rằng nhà báo th́ cần tin tức và h́nh ảnh nhanh chóng để viết bài th́ chị kê nhẹ một câu:

_ Và chỉ cần nhúc nhích con chuột một cái là bao nhiêu gái thất nghiệp, không bận chi cả hiện ra trước mặt để các ông tham khảo và.. truyền thông, truyền h́nh cho nhau! Có đúng không nào?

Ngượng quá! Chị Phượng vừa đi đôi guốc cao gót vào ruột chúng tôi. Càng chối th́ càng chết và hẳn là chị cũng thuộc hàng sư mẫu về computer nên tôi lờ chuyện “truyền h́nh” đi mà quay sang nhờ vả:

_ Thưa chị, tôi mới nhập môn internet nên chỉ biết dùng 2 ngón để gơ gơ email chứ không biết ǵ nhiều, xin chị vui ḷng hướng dẫn..

_ Cái ǵ? Hướng dẫn anh “xược” các h́nh playboys rồi truyền cho nhau coi hả? Tôi rành vụ này quá mà! Một ông ở  Ḥa Lan chụp được h́nh búp-bê múa trong lồng kính bèn truyền ngay cho bạn ở Pháp, Pháp FW sang Mỹ, Mỹ truyền sang Úc, Úc đi Canada, Canada vội vàng gửi cho Ḥa Lan! Nếu ngày xưa các anh đi quanh Pleiku 5 phút đă quay về chốn cũ th́ nay, qua internet, chỉ cần một phút là các anh đă đưa cô BB bốc lửa đi chào khắp thế giới rồi quay về chốn cũ …

_ Không, không, ư tôi muốn nói là nhờ chị hướng dẫn cho biết những lợi ích thiết thực của computer và cách sử dụng. chứ cái thứ ấy ích ǵ nữa đâu!

_ Th́ anh đă biết rồi, tôi chỉ kể thêm cho anh nghe về sự nhanh chóng của internet. Computer (CPT) là một tiến bộ vượt bực, hữu ích th́ vô cùng tận, những chuyện chúng ta đang hương đây th́ 20 năm về trước vẫn tưởng là chuyện phong thần. Thế giới ngày nay như nằm gọn trong bàn tay, với cái CPT là có thể đi thăm khắp thế giới..Anh có thể mua bán, quảng cáo trên CPT. Cô Natalie Trần, một người Úc gốc Việt đă kiếm được hằng trăm ngàn đô khi cô ấy đưa những đoạn video mà cô quay lên YouTube. Học sinh, sinh viên làm bài, t́m tài liệu trên CPT thay v́ phải vào thư viện như thời chúng ta. Không sao kể hết được những lợi ích của CPT, nhưng cũng có vô vàn cạm bẫy từ “cái của nợ” này. Điển h́nh như vụ “truyền h́nh” mà các ông quên hết việc nhà. Anh nghĩ sao?

_ Tŕnh độ internet của tôi c̣n rất ấm ớ nên không biết ǵ về những điều chị vừa giải thích, nhưng theo tôi, cái computer vô tội, nó là “của nợ” hay là “bạn tốt” là do người sử dụng nó. Hiện tại tôi chỉ biết dùng để đọc tin tức, gửi email thăm bạn bè khắp nơi, thay v́ gọi điện thoại th́ bất tiện và tốn tiền. Gửi email đi xong rồi làm việc khác, chiều về đọc thư hồi âm. Cái vui nhất là nhờ CPT tôi mới tập tễnh viết được vài kỷ niệm để gửi cho VVNM.

 Tôi kể chị nghe, cách nay vài năm, khi chưa biết CPT, tôi viết tay! Viết được vài trang, đọc lại thấy lủng củng quá, th́-th́, mà-mà loạn cả nên, thế là tôi xé đi, viết lại, rồi lại xé, cứ thế mà chưa viết được ǵ th́ sọt rác chứa “văn” của tôi đă đầy ắp! Bây giờ th́ khác rồi, rảnh th́ ngồi mổ c̣. Đang gơ mà nghe bà ngoại gọi pha cho cháu b́nh sữa, lấy dùm cháu cái tă v.v.. là phải ngưng ngay, khi xong việc, quay lại viết tiếp, thấy chỗ nào không ưng th́ delete đi, gơ câu mới vào, thế là bài trông sạch sẽ chứ không tèm lem như viết tay. Nhờ CPT mà tôi giă từ rượu, cờ bạc và người t́nh “khói sương” (thuốc lá), vui với CPT, đôi khi “mải vui quên hết lời em dặn ḍ” nấu cho bả nồi cơm nên bả cũng bảo nó là “cái của nợ” đấy!

_ Anh mắng xéo tôi đấy à?

_ Xin lỗi chị, tôi sơ ư quá! Hồi năy chị nói CPT có những nguy hại, ngoài chuyện cánh đần ông truyền h́nh cho nhau th́ c̣n ǵ nữa?

_ Các ông quá đát rồi tụi tôi “don’t care”, cái nguy hiểm là đối với tuổi trẻ. Thí dụ như ở Việt Nam hiện nay, các tiệm internet khắp nơi, v́ tiền, v́ thiếu kiểm soát nên cửa tiệm mặc sức “khuyến măi”, các em vào đó chơi “ghêm”, coi phim sex, rồi chát với nhau, t́m bạn t́nh trên “mạng”! Nh́n các em học sinh chen chúc trong các tiệm internet mà phát khiếp. Khỏi cần nói th́ ai cũng biết việc học hành sa sút và từ đó sinh ra sa đọa, phạm tội. Sở giáo dục và đào tạo trong nước vừa công bố bản báo cáo th́ chỉ trong 6 tháng đầu năm 2010 đă có 6 vụ giết người và hằng trăm tội h́nh sự liên quan tới tuổi trẻ và quán “net”!

Điển h́nh em Trần, 12 tuổi, hết tiền chơi ghêm, về xin bà nội, bà không cho lại c̣n mắng thế là em lấy gậy đập bà nội chết, lấy hết tiền nơi bà vẫn cất dấu để đi chơi tiếp, coi như không có ǵ xảy ra! Một nhóm học sinh THPT v́ ghen mà kéo một bạn gái cùng lớp ra công viên đánh hội đồng, lấy xeo-phôn quay rồi đưa lên “mạng” cho cả nước xem! Ba nữ sinh “kẹt nét” (không $ trả) bèn đưa đề nghị lên nét cần người cứu. Có ngay, ba “người hùng” đến cứu bồ c̣n đưa các em đi ăn, đi nghỉ mát rồi cuối cùng đem bán sang Tàu! Đây là những chuyện có thật 100% mà các báo VnExpress, Tuổi Trẻ, Công An đă đăng tin.

Đó là ở trong nước, c̣n ở hải ngoại th́ nhà nào cũng có CPT và dưới sự kiểm soát của gia đ́nh nên không đến nỗi. Tuy nhiên đôi khi CPT cũng là “của nợ” đấy. Bạn tôi có 2 con trai song sinh, v́ 2 cháu hay chọc phá nhau, phần bận rộn nên mua ghêm về cho con chơi! Thế là các cháu rất chăm chỉ chơi ghêm, nay th́ tiến bộ tới mức chán học! Mỗi cháu một laptop để làm homework th́ vào google t́m cảnh lạ! Dù đă 10 tuổi rồi nhưng đứa th́ vừa đi vừa tung chưởng, đứa th́ đầu lúc nào cũng lúc lắc chúi về phía trước, 2 tay bấm không khí liên tục! Tương lai hai cháu về đâu thỉ đă rơ, tôi đau đầu thay cho cô bạn.

Hôm July 4 vừa rồi, trên chuyến bay từ Dallas về John Way, tôi ngồi kế một cháu bé chừng 5 tuổi, cháu cúi sát vào cái máy nhỏ chỉ bằng cái xeo-phôn, suốt hơn 3 tiếng, 2 ngón tay cháu liên tục bấm trên máy khiến tôi phục cháu và thầm nghĩ “đây phải là thần đồng về ghêm”. Có điều cháu mang kính cận hơi dầy và mắt th́ lồi ra! Thế c̣n anh th́ sao? Laptop là bạn đồng hành hay là “cái của nợ”?

Bị chị bạn đồng hành vui tính hỏi bất ngờ, những những ǵ tôi vừa nghe đều là sự thật nên không đến nỗi lúng túng để trả lời:

_ Với cái tuổi của tụi tôi th́ laptop chỉ là bạn đồng hành chứ có làm ăn ǵ được với nó đâu! Chúng tôi là những cựu quân nhân nên có nhiều bạn sống rải rác khắp nơi, nhờ có internet nên dễ dàng liên lạc, chia xẻ vui buồn cũ mới. Một vài anh th́ viết lại những kỷ niệm đồng đội cũ, chiến trường xưa rồi “send” cho nhau, an ủi tuổi già. Thế giới internet th́ mênh mông mà lợi ích th́ vô cùng tận, tùy tŕnh độ của mỗi người mà khám phá ra những chân trời mới.

_  Nghe nói các quân trường và binh chủng có trang web riêng phải không?

_ Thưa chị dúng như thế, phần lớn các quân trường và binh chủng dều có trang web riêng của họ, gọi là diễn đàn (DĐ), mục đích là để người lính bị gẫy súng ngồi lại với nhau, chung chia vui buồn, cùng nhau nh́n về một hướng, về một mục tiêu chung.  Chính v́ vậy mà họ vẫn giữ được t́nh “huynh đệ chi binh”, có trên có dưới, dù thực tế mũ áo cân đai lon lá chẳng c̣n! Mọi thành viên của DĐ đều b́nh đẳng và ai cũng phải tôn trong nội quy. Người moderator tựa như một quân cảnh ngày xưa, có bổn phận duy tŕ an ninh trật tự, ai vi phạm th́ nhắc nhở.

_ Không c̣n đơn vị, sống tha phương, mỗi người một nhà mà các anh c̣n đoàn tụ với nhau trong một trang web th́ vui quá.

_ Vâng, khi có tin vui, dù cách xa ngàn trùng vẫn lên DĐ chúc mừng, khi nghe tin buồn mọi người cùng chia, một lời kêu gọi “của ít ḷng nhiều”, dù ỏ trong nước hay hải ngoại tùy hoàn cảnh đều được anh em chia bớt, nhiều khi sự giúp đỡ vượt quá ḷng mong ước của người kém may mắn. Điển h́nh là một người anh em ở trong nước đang nằm bệnh viện để chờ giải phẫu th́ họa vô đơn chí, con trai bị tử nạn trên đường đi làm!, Thành viên DĐ gọi nhau yểm trợ, chỉ trong thời gian ngắn mà số tiền giúp được hơn 9 ngàn đô la. Một sinh hoạt khác, trong đại hội Cám Ơn Anh kỳ 4, hai diễn đàn VB và CB đă kêu gọi anh em xa gần đóng góp và VB đă gửi về cho ban tổ chức được gần 12 ngàn đô, CB gửi về 4400 đô.

Nhưng một trăm lần vui th́ cũng dăm lần buồn, sinh hoạt chung ắt phải có bất đồng và  rồi anh A góp ư “xây dựng” anh B công khai trên DĐ! Ai trong chúng ta cũng hiểu “góp ư xây dựng” công khai thực chất là phê b́nh chỉ trích và hậu quả là chẳng xây được ǵ mà tạo thêm hiềm khích, phản ứng lại! Nhẹ th́ tiếng bấc tiếng ch́, nặng th́ dao phay búa tạ, Khi vui th́ huynh-đệ, thẩm quyền. Khi buồn th́ không tiếc lời: “Gẫy súng rồi, mũ áo cân đai c̣n đâu mà át giọng”!

Nếu hai người trực diện đôi thoại, dù giận hờn nhưng ngôn từ trao đổi c̣n nghe được th́ trên DĐ đôi khi quá đáng! Tại sao? V́ mỗi người ở một nơi, có khi không biết nhau và nhất là trước mặt chỉ là một cái computer, cái laptop vô tri vô giác, nó không nghe không thấy nên tha hồ mà mạt sát đối phương, tha hồ trổ tài văn chương “mất gà” bao lâu cũng được không bị ai ngắt lời, không ai thấy mặt ḿnh đang “đổi mầu da”, từ tươi sang xanh, sang tím. Viết email xong, “send” thùng rác lên DĐ khiến người vô can bị hôi lây! Đến khi moderator phát giác th́ trễ rồi, dù có delete những email ấy th́ các đương sự cũng đă thỏa măn rồi giă từ, “ra đi”! Điều buồn làm ô nhiễm không khí DĐ!

_ Làm sao tránh được những tai nạn kể trên?

 _ Chị dùng chữ “tai nạn” khá chính xác, v́ không ai muốn gặp tai nạn cả, trừ phi đó là người muốn gieo gió. Anh chị em cùng một gia đ́nh c̣n có khi “xô” huống hồ diễn đàn như một đại gia đ́nh hằng trăm người th́ khó tránh. Nếu chẳng may một người nào đó lỡ tay phổ biến lên DĐ một tài liệu không thích hợp, nếu thực tâm muốn xây dựng th́ góp ư riêng thay v́ chỉ trích trên DĐ. Nếu ngại mất ḷng th́ cách tốt nhất là báo riêng cho ban moderater để họ giải quyết.

Nếu chuyện giữa 2 cá nhân th́ hăy trực tiếp và can đảm nói chuyện với nhau qua phôn, qua địa chỉ email riêng. Đừng bao giờ đem chuyện riêng tư làm ồn ào diễn đàn trong khi mọi người đang cần niềm vui, cần xây dựng t́nh đoàn kết. Trên diễn đàn ABC, hội XYZ kêu gọi hội viên đi họp để bầu tân hội trưởng th́ một người không bao giờ đóng góp hay sinh hoạt với hội lại gửi lên diễn đàn một email riêng cho người bạn ở xa với lời lẽ như sau:

“Chắc chắn tôi sẽ không tham dự để bầu hội trưởng, tôi không c̣n thấy hứng thú trong các vụ họp hành để bầu bán như thế này v́ tôi không biết sẽ phải bầu cho ai xứng đáng, và tôi cũng không có ư định ra ứng cử”!!!

Một cái email giữa 2 cá nhân với nội dung như trên mà lại phổ biến lên DĐ th́ thật khó hiểu! Tự “khoe” cho thiên hạ biết tính ích kỷ, ngạo mạn và trùm mền của ḿnh. Nếu ai cũng “động t́nh”, cũng đồng ư với “cao kiến” của anh th́ tập thể hay cộng đồng chúng ta nhường chỗ cho “giẻ đỏ sao vàng” hay xách quần chạy một lần nữa? Chạy đi đâu? Lên Rose hill?! Dẫu già cỡ nào cũng không thể lẩm cẩm như vậy được, họa chăng…!

Đối với tập thể th́ cái computer gửi đi email trên là “cái của nợ”, nếu gặp phải những loại này mà giải thích phân trần tranh luận th́ vô ích, làm bận tâm những ai có thiện chí. Giải pháp hay nhất là mỗi khi thấy xxx@yahoo.com xuất hiện th́ delete nó, “Mu” hắn vào spam hay unsubscribe.

Computer, laptop, internet  v.v.. là những phương tiện tối tân, tối cần thiết để nâng cao đời sống con người, đem con người lại gần với nhau, đừng mắng những tiến bộ khoa học này là “của nợ”, oan cho chúng, “CỦA NỢ” hay không chính là người sử dụng phương tiện này. Có phải thế không cô Phượng?