TIN ONG SỨ ĐIỆP  ----- ( Trích đăng nguyt San Con Ong Vit S 105 tháng 7, 2009):

 

***  Con Ong Việt: Không biết xin lỗi đọc giả làm sao cho đủ. Tháng 6 vừa qua Con Ong Việt không phát hành được báo mà cũng không báo trước để quư vị phải ngóng đợi. Xin đọc giả đại xá, thông cảm cho, tháng vừa qua, mấy cây cột trụ của Con Ong bay tứ tán, người th́ đi “tours”, người th́ đi thăm nuôi cháu nội, cháu ngoại... Riêng ông chủ bút Vũ Lâm th́ bận rộn dọn dẹp thu xếp trăm công ngàn việc, việc công, việc tư, việc sở trước khi “retire”, lại thêm mang một lời hứa giúp hội Vơ Bị San Diego hoàn tất Đặc San Dalạt 2009 nên Con Ong Việt tháng 6 không phát hành được.

     Nhân đây, Con Ong quảng cáo miễn phí và mời gọi đọc giả Con Ong yểm trợ cho Đặc San ĐàLạt 2009 do hội CSVSQ Trường Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam San Diego phát hành

- ĐẶC SAN ĐÀ LẠT – 2009 với nhiều tài liệu và hàng trăm h́nh ảnh về Đà Lạt  xưa và nay.

- Đọc ĐẶC SAN ĐÀ LẠT – 2009 để so sánh: - Đà Lạt ngày xưa, Đà Lạt thiên nhiên, như người con gái đẹp hồn nhiên, mộc mạc không son phấn – Đà Lạt ngày nay, Đà Lạt nhân tạo, như người con gái ăn sương ḷe loẹt phấn son rẻ tiền.

Để   ĐẶC SAN ĐÀ LẠT – 2009

để biết thêm chi tiết liên lạc:

Cựu SVSQ Dương Văn Thái K24

Địa Chỉ: 8506 Schneple Dr.

San Diego, CA 92126 (USA)

Email: thaik24@gmail.com

- Điện Thoại: (858) 717-3016.

 

***  Quư vị: chủ nhiệm, chủ bút và nhóm chủ trương Đặc San Lại Giang: Cám ơn những ưu ái quư anh chị dành cho anh chị em Con Ong Việt. Nhận được Đặc San Lại Giang 2009 đă lâu nhưng COV phát hành hơi thất thường nên măi đến hôm nay mới có dịp phúc đáp cám ơn. Thời buổi kinh tế khó khăn, quư anh chị gửi cho COV một quyển, chung nhau đọc là đủ rồi, tiết kiệm ngân quỹ cho hội. Năm nào mở Lại Giang, tôi cũng dừng lại rất lâu ở ngay trang đầu tiên, để hănh diện cái cao quư của người Việt (thời chúng ta ??), để cảm nhận nét đẹp của nền giáo dục, đạo đức, văn hóa, tri thức của người Việt Nam... qua hai câu thơ:

Công ơn thầy luôn tạc dạ

T́nh nghĩa bạn măi ghi ḷng

Mảnh đất hẹp TOSĐ này, không đủ để tâm t́nh, mong có dịp gặp nhau để tâm sự.

     Đặc San Lại Giang là tiếng nói của các cựu giáo Sư, Học Sinh và Thân Hữu của các trường Trung Học Tăng Bạt Hổ Bồng Sơn, Bồ Đề Bồng Sơn và Bán Công Tam Quan thuộc tỉnh B́nh Định. Một quyển Đặc San đặc sắc hàng đầu tại Hải Ngoại từ h́nh thức đến nội dung. Quư đọc giả nào muốn có đặc San Lại Giang xin liên lạc:

Chủ Nhiệm Kiêm Chủ Bút Nguyễn Công Lượng hoặc Thủ Quỹ Phan Gia Quư

710  S. Ramona St. #A, San Gabriel, CA 91776

Tel: (626) 458-8543  -   (714) 375-3867

E-mail lienlac@laigiang.com hoặc lienlac@laigiang.org

 

***  N.Đ.Trọng ( Dorchester, MA): Số báo đáo hạn có ghi trên label gửi báo, ông “renew” hơi sớm c̣n 4 số nữa mới hết hạn. Lời thư của ông có cái “air” “Cùi”, hỏi quá nhiều, biết quá rơ về “Cùi”, nhưng ông không chính danh nhận mình "cùi", nên người giữ vườn TOSD đành giữ khoảng cách, như trả lời một độc giả bình thường mà thôi. Xin trả lời ông thứ tự, từng đề mục:

- Con Ong này là một thành viên trong hội (dân đen) chỉ đóng góp trong khả năng để hoàn tất Đặc San Đà Lạt 2009, nhưng không lo phần phát hành. Việc order, đóng góp, yểm trợ, đại diện để phân phối địa phương, xin liên lạc trực tiếp với hội trưởng hoặc ban chấp hành hội Vơ Bị-San Diego.

- Hôm đại hội kỷ niệm 10 năm thành lập hội, không có mặt thằng Lê Xuân Sơn. Ngay từ thuở c̣n ở Việt Nam, thời làm quận trưởng Củ Chi nó đă xa lánh với khóa với trường. Trên 10 năm ở thành phố San Diego này nó cũng lẩn trốn, không xuất hiện ngoài công chúng, chứ đừng nói đến những sinh hoạt với hội Vơ Bị San Diego. Khai gian hưởng trợ cấp tàn phế, ẩn mặt trong tối, ném đá dấu tay phá hoại, chui dưới gầm giường mọi người, đê tiện, đặt chuyện dơ dáy, chửi bới không chừa một ai trong các đoàn thể ở San Diego. Anh em Vơ Bị có cái t́nh cảm truyền thống, có thể bất đồng chính kiến, có thể căi nhau, mắng chửi nhau nhưng không bỏ nhau, hội Vơ Bị không bao giờ có cảnh chia 2... Anh em Vơ Bị, hội Vơ Bị bất cứ nơi nào, không có quyền và chưa bao giờ ngăn cấm, ruồng rẫy bất cứ một cựu SVSQ nào đến với hội, chỉ có tự ḿnh lánh xa v́ mang mặc cảm xấu xa tội lỗi, đă làm điều ǵ ô nhục cho trường mẹ. Đó là trường hợp của Lê Xuân Sơn khóa 21. Sau năm 1975, có những sĩ quan Vơ Bị lộ diện là người của CS cấy vào học trong trường, nhưng, h́nh như trong tận đáy ḷng, họ vẫn mang một cái t́nh thiêng liêng nào đó với trường Mẹ, họ vẫn có ư cảm phục, kính trọng tập thể, dù biết anh em chối bỏ họ, họ vẫn cố mon men đến tiếp xúc với đàn anh, đàn em, không phải để hại mà để ngầm giúp đỡ. Trường hợp LXS lại trái ngược, LXS chối bỏ Vơ Bị, xa lánh, trốn chui trốn nhủi trong tối, ẩn danh, giấu mặt, th́ với suy luận của người ấu trĩ nhất, cũng đoán được những hành vi trong quá khứ phải tác hại, tồi bại, gian ác, khủng khiếp đến cỡ nào!... chắc chắn phải là một thứ ḍi bọ kinh tởm, sợ những nơi sáng sủa, thanh sạch, sợ thuốc sát trùng. San Diego này cũng có một người cùng khóa 21 với LXS. LXS hay lợi dụng những việc quan hôn tang tế, có dính dáng loanh quanh chút giao tế, dùng những mưu mẹo vặt, nham hiểm thời làm quận trưởng, t́m cách ôm quàng lấy người này, cho đám lâu la đệ tử phao tin, đăng báo, viết trên “điếm đàng hải ngoại” với mục đích: thứ nhất, để gỡ mặt, rao với cộng đồng là ta vẫn có bạn Vơ Bị đến chơi, vẫn liên lạc với anh em vơ bị đấy. Thứ hai, cũng có thể vớiù ác ưù, cố t́nh bôi chét, lây lan, chia sẻ chút vi trùng, ḍi bọ hôi tanh... cho chết! tao hủi, cho mày cùi theo! Tội người đàn anh khóa 21 này, bị vấy bùn, cứ luôn miệng cải chính: bao nhiêu năm nay tôi có liên lạc với thằng Lê Xuân Sơn đâu, từ lâu lắm, nó dọn nhà khác tôi có biết địa chỉ, biết số phôn nó đâu!

(Con Ong đi hơi xa đề... xin ngừng!)

 

***  Tr. Đ. Trung (Houston, TX): Con Ong nhận được rất nhiều bài viết về quyển hồi kư của Tô Hải, trong đó có cả bài viết của ông, nhưng ông chủ bút không quyết định đăng bài nào cả v́ quan điểm điều hành báo Con Ong Việt cũng như web Con Ong Việt khác với các tờ báo và các website khác:

- Khi đă có quá nhiều các cơ quan truyền thông phổ biến một vấn đề, Con Ong không có nhu cầu phải tiếp sức, chạy theo đuôi, đăng cho có, đăng góp mặt, đăng cho đầy trang.

- Im lặng thường đôi khi biểu lộ sự đồng thuận, có thiện cảm của Con Ong, Con Ong chưa học được nghề khen! không biết nghề lạy. Trước đây thấy mấy bô lăo của Mặt Trận, bố mẹ, ông bà, tổ tiên chúng, chúng chưa vái lậy được một lậy, nhưng lại chổng mông cao hơn đầu, x́ xụp lạy trước bàn thờ Hoàng Minh Chính, Con Ong đă đau bụng ỉa chảy mất mấy ngày. Bây giờ mấy ông mà rủ nhau vái lạy Tô Hải th́ xin hăy từ từ, để Con Ong c̣n kịp đút nút ... đi t́m mấy vỉ Anti-Diarrheal.

- Con Ong không đăng bài, không đứng chung với phe phái nào cả, đứng phe nào thấy cũng không hợp lư:

- Người ta viết hồi kư, tự nhận là ḿnh hèn, mấy ông cũng không cho người ta được hèn, dựng người ta lên, vái lia lại, giống như vái Hoàng Minh Chính ngày trước, bắt người ta phải làm người hùng, can đảm!... Con Ong thấy nghịch lư!!

- Người ta viết hồi kư nhận ḿnh là thằng hèn, mấy ông không bằng ḷng, vác củi tạ phang lên đầu người ta, c̣n mắng là: Nhận là thằng hèn như thế, chưa đủ!... c̣n dấu nhiều chuyện hèn hạ, đốn mạt hơn thế nữa cơ! Con Ong thấy bất nhẫn!

     Con Ong xin gửi lời chân t́nh đến ông Tô Hải. Cuối đời, ít ra ông cũng làm được một việc hữu ích là cố sức banh mắt những kẻ c̣n nhắm mắt, chưa nh́n ra đám súc vật đếm từ  H.C.Minh đến đám lănh đạo đương thời, đă đẫn dắt, đưa cả một dân tộc xuống hố, xuống địa ngục của chết chóc, nghèo đói, tủi nhục và đang biến Việt Nam thành một quận, huyện của Tàu. Hồi kư của ông và ông, cần thêm can đảm để phổ biến rộng răi trong nước, không có tác dụng nhiều ở hải ngoại. Ồn ào ở hải ngoại mang tính phô trương, lợi nhuận, chỉ làm giảm đi giá trị tinh thần, ư nghĩa xám hối... Ở hải ngoại có nhiều loại ruồi nhặng, bu vào cái ǵ là sinh ḍi bọ, thối cái ấy. COV mong hồi kư của ông không bị ruồi nhặng hải ngoại đậu.

 

***  xxnguyen2003@yahoo.com: Kính thưa Ong Chúa, tôi thắc mắc: -Nh́n vào trang web Con Ong hôm nay có h́nh toán Quốc Quân Kỳ. Chỉ có Cờ Vàng và cờ của trường VBĐL. Vậy cờ Quân Lực VNCH ở đâu?. Các ông đă QUÊN?. Các Ông TỪ CHỐI?. Một điều không thể chấp nhận.

     Con Ong này chỉ là "dân đen" không có chức tước ǵ trong hội CSVSQ/TVBQGVN-SD, trả lời ông với tư cách "Con Ong" v́ ông gửi e-mail đến Con Ong thay v́ ông gửi e-mail cho hội: - Ông có khắt khe quá không? nếu như Con Ong thắc mắc có lẽ c̣n khắt khe nhiều hơn ông, thí dụ như: tại sao các ông lại mặc quân phục SVSQ, tại sao các ông lại đeo Alpha khi các ông không c̣n thuộc TVBQGVN? Tại sao mặt các ông già khú đế mà c̣n là SVSQ?. . . . Nhưng thôi, khó dễ nhau làm ǵ,... Tha, bởi v́ tất cả chỉ là h́nh ảnh tái tạo để tường nhớ "chút hương thừa" mà thôi - Hội CSVSQ/TVBQGVN/SD cũng chỉ tái tạo lại h́nh ảnh xưa, h́nh ảnh khối quân quốc kỳ của TVBQGVN, h́nh ảnh quân trường, h́nh ảnh đời SVSQ... để nhớ mà thôi... Đính kèm theo đây là h́nh khối quân quốc kỳ ngày xưa của trường Vơ Bị, ngày ấy Tổng Tham Mưu Trưởng QLVNCH cũng không thắc mắc tại sao không có cờ QLVNCH.

     Tái tạo để nhớ lại kỷ niệm, h́nh ảnh xưa th́ cũng phải giống giống một chút, tái tạo mà giả dối, gian lận th́ không thể chấp nhận được. Như ở San Diego, có mấy ngài trong “Hội Ve Chai”, trung sĩ thông dịch, thượng sĩ quản kho, cả đời chưa bao giờ được mặc quân phục SVSQ Thủ Đức, qua Mỹ được làm sĩ quan, được mặc quân phục SVSQ nên sướng tê, đi đâu cũng đóng bộ, thậm chí đi ăn cưới cũng chơi luôn làm SVSQ. Nón đội th́ ngửa lên trời như nón cao bồi Tếch Xịt, tay áo sắn nửa chừng kiểu mặc quần Jean áo sơ mi, dây biểu chương th́ rối ḷng tḥng như đeo dây thừng, bút nịt vàng chưa biết thắt đúng cách, đứng nghiêm con chó có thể chạy lọt qua hai chân, chào tay th́ giống như phủi ruồi trên tai... nhớ bài học quân phong quân kỷ ngày mới tập làm lính: “Nh́n quân phục biết tư cách”. Có ông chưa bao giờ leo lên chuồng cu cũng chơi luôn cái cánh bằng dù, thêm cái bằng Biệt Động cho đẹp bộ quân phục. Có ông chạy bàn trong câu lạc bộ không quân qua Mỹ chơi nguyên bộ đồ bay, đeo cánh bay cứ như phi công thứ thiệt. Tái tạo kiểu gian dối này không những không chấp nhận được mà c̣n đáng chửi.

 

***  N.T.Khuê (Quebec, Canada): Cho đến hôm nay, Con Ong vẫn cố giữ im lặng về vấn đề này để không phạm giới luật mà nhóm Con Ong đă tự nghiêm cấm ḿnh ngay từ thuở ban đầu, khi Ong c̣n chập chững tập bay là: không được phép bay ở những nơi tôn nghiêm và tránh đụng chạm đến vấn đề tôn giáo, bởi v́ vẫn đề này rất nhậy cảm và hết sức tế nhị. Trong quá khứ, chẳng đặng đừng, Con Ong đă phải đặt thiền sư Nhất hạnh vào trường hợp ngoại lệ và một lần với đám sư quốc doanh và băng đảng Mặt Trận hoạt động trong Như Lai Thiền Tự tại San Diego... Đến bây giờ, nơi đất cấm địa không cho Ong bén mảng đến, “chúng” đi khơi khơi, đặt thượng liên, AK, B40 bắn tứ phía làm khó sử cho Con Ong!! Ông cứ chờ đi, chuyện ǵ cần phải viết, Con Ong sẽ viết. Nhóm Con Ong vẫn cân nhắc, dè đặt, chẳng đặng đừng mới phải “mở mặt trận”. Mỗi lần gây ồn ào tranh căi, đấu đá nhau trên báo chí truyền thông, người thắng, kẻ thua đều thiệt hại, sứt mẻ. Kẻ thắng trọn vẹn, duy nhất là Việt gian cộng sản và Băng Đảng Việt Tân trên đường thực thi nghị quyết 36 và tiếp thu cộng đồng người Việt hải ngoại.

 

***  T.T.Huyen ( Medford, MA): “ ...À tôi nghe nói ṭa soạn báo Con Ong Việt tọa lạc ở Cali. Con Ong chích người nhức nhối lắm! Đọc báo Con Ong Việt chắc anh Tùng thích lắm ...”

     Đọc ké được đoạn thư trên Con Ong thấy mích ḷng quá! lời thư không phải là chê trách, mà cũng chẳng phải là khen. Xin cho Con Ong được cải chính. Chủ trương của Con Ong Việt là làm mật, cố đem mật ngọt cho cộng đồng người Việt hải ngoại. Chỉ sử dụng ng̣i chích, nọc ong với tập đoàn lănh đạo CS hại dân hại nước và đám nằm vùng, băng đảng trở cờ đang ngấm ngầm phá hoại, đánh phá, chia rẽ các đoàn thể, các cộng đồng người Việt ở các địa phương. Tự nguyện đưa lưng gánh vác việc công. Phe địch có chỉ đạo bằng nghị quyết 36, có tài lực, phương tiện, dồi dào. Phe ta cơm nhà, tiền vợï, cơm nắm muối vừng mang theo ra trận, thương tích đầy ḿnh, xứt đầu mẻ trán là chuyện xảy ra như cơm bữa!!!!. . . Gánh vác việc công, quét rác, dọn dẹp không được trả lương mà lại bị tiếng hàm oan “chích người nhức nhối lắm” th́ hỏi làm sao Con Ong không khỏi bất b́nh! Xin bạn đọc kỹ Con Ong Việt, để xem những thằng, những băng đảng bị chích trên Con Ong Việt có đáng bị chích hay không?

 

***  Tuyết Lan ( Austin,TX):  .... “Vọng mỹ nhân hề thiên nhất phương” ....

Thư th́ mỏng như suốt đời mộng ảo - Check th́ buồn v́ chỉ có 35 đô (renew) - mà hỏi th́ cắc cớ !! Nghề của Con Ong đâu phải là nghề làm báo, nghề trong xưởng máy. Người Việt ở Mỹ không có nhu cầu đọc sách báo, thơ văn. Văn thi nhân nào ở Mỹ mà mơ chuyện mài thơ, mài văn ra mà ăn th́ đói dài dài... Con Ong này đâu phải là tủ sách văn chương thi phú, bụng rỗng tuếch làm ǵ có được “một bồ chữ nghĩa” như bà nghĩ. Để trả lời bà, phải “seach” mờ mắt trên internet:

Có rất nhiều bài thơ “mượn tạm” câu thơ này, có người th́ viết “Vọng mỹ nhân hề thiên nhất phương”, có nhiều người lại sửa là “Vọng cố nhân hề thiên nhất phương”, “Vọng cố hương hề thiên nhất phương”. Câu thơ này nguyên thủy trong bài Tiên Xích Bích Phú của Đông Pha:

Quế trạo hề lan tương,

Kích không minh hề tố lưu quang.

Diểu diểu hề dư hoài,

Vọng mỹ nhân hề thiên nhất phương.

bài thơ dịch của Đào Nguyên Phố là:

. . . Chèo quế buồm lan

Đập tung ánh sáng, miết lên ngược ḍng.

Xa thăm thẳm chạnh ḷng tưởng nhớ,

Trông mỹ nhân cách trở phương trời.”

Phan Kế Bính cũng có dịch 4 câu thơ này nhưng Mỹ Nhân mà dịch là Quân Tử chẳng khác nào cái cối mà dịch là cái chày, cái lá đa mà nói là củ khoai th́ Con Ong hổng chịu! ...:

Thung thăng thuyền quế chèo lan,

Theo vùng trăng tỏ vượt làn nước trong.

Nhớ ai canh cánh bên ḷng,

Nhớ người quân tử ngóng trông bên trời.

 

***  P.T.Gấm (Westminster, CA):  Quậy th́ bà khỏi cần thách đố, thừa can đảm viết truyện thật đời ḿnh với t́nh đầu, t́nh cuối, t́nh lỡ và những “người trong mộng”  đăng báo, ra sách, kư tên thật, chỉ sợ có người thấy có tên ḿnh trong truyện mà run ...! Thách bà đấy, có gan viết truyện thật, chuyên t́nh lỡ của bà, tên thật, người thật rồi rao bán, ra sách, đăng báo... Quậy sẽ cạo đầu, ăn chay một năm.

 

***  N.M.Th́n ( Tustin,CA): “ ...  tháng mấy đến mùa trái cây ... ?” Câu hỏi nghe sỗ sàng quá! câu trả lời dưới đây chắc sẽ không làm bạn vừa ḷng:

     Chuối, quanh năm. Táo, đang mùa. Hồng, tháng 9-10. Nhăn, tháng 10,11,12. Thanh Long, tháng 9,10,11. Ổi, Măng Cầu rộ nhất vào tháng 10,11,12 rồi lai rai qua đến tháng 3... Nhưng, qua kinh nghiệm đau thương năm ngoái, năm nay bà chủ vườn “check credit”, những ai “bad credit” như bạn, không được welcome. Năm trước bạn hướng dẫn một phái đoàn quân số hơn một tiểu đội ghé thăm... bạn của bạn đâu phải là bạn của chủ vườn! Thế mà các nàng cứ tự nhiên như người Hà-Lội, cười vui đi hái lộc chùa, càn quét chiến trường, thi đua thu lượm chiến lợi phẩm, to, nhiều, nhanh... cứ đầy bao đi chợ là đem ra cất vào cốp xe rồi vào nhà kiếm bao khác, chạy lẹ ra vườn cho kịp với chúng bạn để thi đua... vặt. Bệnh rất thường t́nh của con người, thấy trái cây xum xuê đẹp mắt th́ động ḷng, thích hái, nhất là được hái tự do, hái free như hái cây trái trong rừng... nên, ăn không hết cũng hái, vất thùng rác cũng hái... Của người phúc ta, hái về khoe chúng bạn, hái về cho bạn bè hàng xóm láng giềng. Không thương xót nghĩ đến công người chủ vườn, cả năm cắt tỉa, tưới nước bón phân! Chăm cho cây có hoa trái th́ cả năm dài, văn trụi lủi trái chỉ cần 10, 20 phút... Có những trái thật to thật đẹp, ngay cả chủ vườn cũng không muốn hái, thích để trên cây cho đẹp để ngắm nh́n cho sướng mắt không phải để ăn. Nhưng các nàng lại nghĩ là chủ vườn không thấy, không biết trong vườn có những cây có trái to đến như thế nên, la réo, gọi nhau, xục xạo, “phấn khởi-hồ hỡi”, om ṣm như nhà thám hiểm đại tài t́m được “mỏ vàng” và chẳng bao lâu... những cây ấy trụi lủi. Cũng có những trái măng cầu trông th́ to, nhưng chưa đủ già,  không thể chín được, hái về rồi cũng vất thùng rác mà thôi ... Khi phái đoàn về rồi, kiểm kê thiệt hại, bà chủ vườn phán ngay một câu: “Năm tới không cho anh Th́n đem bạn đến nữa”. Có nghĩa là bạn vẫn được welcome, đến lai rai với ông chủ, nhưng đem bạn đến th́ không tiếp!

     Cũng v́ tai nạn năm vừa qua, năm nay quư khách đến vườn sẽ mất vui, mất tự nhiên hơn mọi năm v́ cái bảng điều lệ treo tọng teng trước cửa ra vườn:

- Mời các bạn vào thăm vườn cây ăn trái.

- Mời các bạn cứ tự nhiên nếm thử cây trái trong vườn, nếm thỏa thích, ăn no nê, ăn chán ngán...

- Mời các bạn cứ hái trái tùy thích, tự tay hái trên cây mới có cái thú vào vườn hái cây trái, nhưng, hái đủ ăn, đủ mang về cho gia đ́nh, đừng phí phạm, đừng dư thừa đến mức vài tuần sau phải khệ nệ đem bỏ vào thùng rác - Đừng “Của người phúc ta” hái đem cho bạn bè, bà con, hàng xóm.

- Khi bẻ gẫy cành, khi vặt trái phí phạm, trơ trụi một cây, xin các bạn một thoáng nghĩ đến công người chăm sóc vườn, cả năm dài cắt tỉa, làm cỏ, tưới nước, bón phân, xịt sâu mới có được một mùa hoa trái.

Con Ong Việt