Tin Hà Nội - Trong khi chưa xác định được nguyên nhân chính gây ra hàng loạt ca tiêu chảy cấp tính, Sở Y tế Hà Nội quyết định tạm thời cấm sử dụng mắm tôm, mắm tép trên địa bàn thành phố. Trước t́nh trạng bệnh nhân tiêu chảy cấp tính tăng lên bất thường, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện chưa xác định được loại vi khuẩn gây nên t́nh trạng trên nên chưa xác định được đây là bệnh tả, bệnh lị hay thương hàn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến dịch tiêu chảy cấp tính như thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, thời tiết thay đổi bất thường. Sở Y tế Hà Nội đă có báo cáo lên Bộ Y tế t́nh h́nh dịch bệnh. Trong khi chờ đợi các cơ quan chuyên môn xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy cấp tính nguy hiểm này, Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đă quyết định đ́nh chỉ sử dụng mắm tôm, mắm tép trong chế biến, kinh doanh của các cửa hàng ăn, siêu thị và dịch vụ thức ăn đường phố. Tổng cộng đă có 36 bệnh nhân mắc bệnh tiêu chảy cấp tính trong đó Hà Nội có 30 trường hợp, Vĩnh Phúc 2 trường hợp và Hà Tây 4 trường hợp được đưa đến các bệnh viện như ở Viện Nhiệt đới và các bệnh truyền nhiễm Quốc gia, Bệnh viện Quốc Oai Hà Tây. Các bệnh nhân vào viện với các triệu chứng về tiêu hóa như tiêu chảy nhiều, nôn, mất nước. Phần lớn trong số họ đă điều trị ở các bác sĩ tư nhân hoặc y tế địa phương. Sau đó khi được chuyển lên tuyến trung ương, họ mới được chẩn đoán là mắc bệnh tiêu chảy cấp tính nguy hiểm. Các trường hợp mắc bệnh sau khi nhập viện đă được truyền nước, điện giải, thậm chí có trường hợp phải truyền đến 10 đến 15 lít nước, đa số bệnh nhân đă phục hồi.

 

Ngay sau khi xảy ra các trường hợp mắc bệnh, Bộ Y tế cho biết đă đưa người đến thẩm định nguồn nước và khử độc môi trường xung quanh nhà bệnh nhân bằng Chloramine B 5%. Những người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân cũng được điều trị dự pḥng bằng kháng sinh. Các chuyên gia cảnh báo, vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy khiến bệnh nhân đi ngoài và nôn liên tục, gây mất nước và điện giải nghiêm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời, 40 đến 50% số bệnh nhân có thể tử vong do trụy tim mạch. T́nh trạng nguy hiểm đến nỗi Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam đă phải lập Ban Chỉ đạo Pḥng chống dịch tiêu chảy cấp tính nguy hiểm, tiến hành tổng kiểm tra thực phẩm, trước hết là ở các tỉnh phía Bắc. Bộ yêu cầu các tỉnh miền Trung thường cung cấp mắm tôm cho phía Bắc như Thanh Hóa, Nghệ An ngừng vận chuyển mặt hàng này. Hiện các tỉnh như Hà Tây, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hải Pḥng, Hưng Yên, Hải Dương, Thanh Hóa cũng đang phải kiểm tra lại hải sản và thức ăn tươi sống. Người dân các tỉnh phía Bắc được khuyến cáo là không ăn các thực phẩm chưa nấu chín, đặc biệt là mắm tôm, mắm tép, hải sản tươi sống, gỏi cá, nem... Đây là bệnh lây lan nhanh và dễ tử vong, song có thể pḥng tránh được. Mọi người dân cũng được kêu gọi thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường: rửa tay bằng xà pḥng, tránh tập trung ăn uống đông người, hạn chế người ra, vào vùng đang có dịch, gia đ́nh có người bị bệnh phải tiến hành sát khuẩn nhà tiêu bằng vôi bột hoặc Cloramin B. Mọi nhà thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn rau sống, uống nước lă và các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi, tiết canh, nem chua...

Tin Saigon - Các chuyên gia y tế tại Saigon cũng lên tiếng cảnh báo người dân không nên dùng thức ăn chưa qua chế biến như mắm sống, rau sống và thực phẩm để qua đêm. Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự pḥng khuyên rằng nếu bị tiêu chảy, bệnh nhân cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và chữa trị đúng cách. Tránh tiếp xúc với người khác hoặc chế biến thức ăn, v́ dịch bệnh có thể lây lan. Dịch tiêu chảy có thể do virus gây nên, do đó khả năng lây lan trong cộng đồng rất cao. Hơn nữa, Saigon có lưu lượng khách từ Hà Nội mỗi ngày rất đông, bệnh có thể dễ dàng lây từ người đă mắc tại các tỉnh phía Bắc. Hiện nhà nước Cộng sản Việt Nam cảnh báo phải đề pḥng đặc biệt là các địa phương bị ảnh hưởng triều cường, các xí nghiệp, trường học... Bên cạnh dịch tiêu chảy, Sở c̣n cảnh báo các bệnh dịch có thể phát sinh trong giai đoạn chuyển mùa như sốt xuất huyết, tay chân miệng, đau mắt đỏ. T́nh trạng dịch bệnh tại Việt Nam đang lan tràn khắp nơi, trong khi dịch cúm gia cầm cũng đă tái phát tại nhiều tỉnh, và dịch heo tai xanh vẫn chưa thuyên giảm làm cho người dân hết sức lo lắng liên tục trong nhiều ngày qua.