Quan Điễm:

Không được lợi-dụng danh-nghĩa ĐỒNG-ĐỘI.

 

-------- Tâm Đăng Nguyễn Đức Truyền  --------

 

Tôi đến định cư ở đất Mỹ năm 1996 với danh nghĩa là “tù nhân chính trị” (TNCT), tôi vẫn tự hỏi lòng, ở nơi đây tôi chỉ nên giữ vai trò thuần thúy là một người tỵ nạn cộng sản. Hay tôi vẫn còn phải mang theo trọng trách của một người quân nhân trong Quân Lực VNCH?

- Tù nhân chính trị Cộng Sản Việt Nam : người đi tỵ nạn cộng sản vì không muốn sống với chủ thuyết và chế độ ấy.

- Cựu chiến sỉ QL/VNCH cũng là TNCT, cũng đi tị nạn vì không muốn sống với chế độ cộng sản mà vẫn còn phải gánh vác thêm trách nhiệm của một người quân nhân là bảo vệ lãnh thỗ, bảo vệ lý tưởng Tự do, Dân chủ của Quốc Gia, Dân tộc mà cho đến hôm nay trách nhiệm ấy vẫn chưa được hòan thành..!? 

Với suy nghĩ ấy, tôi đã nhiệt tình sinh họat với Liên hội Chiến Sĩ/VNCH/San Diego mà trước khi tôi đến nơi đây đã có danh xưng là “Hội Cựu Quân nhân/SD”.

 

Thời gian trôi nhanh như “chớp mắt”!? Mới đây mà đã 12 năm trôi vèo qua rất vô tình !! Bao nhiêu ước mơ trước khi lên đường đi định cư tỵ nạn, đến giờ nầy cũng vẫn còn ôm ấp để tự chất vấn và suy tư: “Nên hay không nên” dùng đôi mắt bình thường trên căn bản “tình người” với kẻ thù của dân tộc là việt gian cộng sản ?

 

Trên 10 năm sinh hoạt trong các hội đoàn quân nhân và Liên Hội CS/VNCH/SD, thời gian dủ dài để tôi có nhiều cảm nghĩ khúc mắc và “ấm ức”. Tôi xin được trình bầy dưới đây và chỉ thu hẹp trong địa phương San Diego . Theo tôi nghĩ, những ai đã từng là Quân nhân, đã từng là cán bộ được đào tạo dưới chính thể VNCH trước năm 1975 có thể có cùng những cảm nghĩ như tôi.? 

- Một vài hội “ái-hữu” xưng danh là Quân Đội mà không muốn tham dự sinh họat với Liên hội CS/VNCH/SD.

- Một số không ít những cựu quân nhân đã bỏ quên đồng đội, hoặc xử dụng “tình cãm” với đồng đội của mình cho một mục đích lợi lộc hoặc một ý đồ đảng phái! Những đồng đội kém may mắn, không có điều kiện vượt thóat khỏi lòai quỷ đỏ. Những đồng đội vì tuân hành thượng lệnh, vì bảo vệ quê hương, bảo vệ tự do dân chủ cho đồng bào đã xả thân trên chiến trường mà mạng vong, mà thân thể bị thương tích, tật nguyền, cho đến hôm nay vẫn còn phải chịu đựng biết bao tai ương khổ nạn đã trải dài gần 33 năm trên chính quê hương mình..! Những đồng đội ấy vẫn không may mắn vì họ vẫn còn bị lợi dụng! Những đồng đội ấy bây giờ, họ đã và đang bị một số ít phần tử “đội lốt tỵ nạn, đội lốt đàn anh” của những thương phế binh QL/VNCH, mang nhãn hiệu các hội “ái hữu” thuộc quân trường hay quân chũng nơi địa phương SD nầy, lợi dụng tình cãm của đồng hương VN tỵ nạn cộng sản, mở tiệc tùng cuối năm vui chơi, uống rượu, nhảy đầm rồi lồng thêm vào các buổi tổ chức ấy danh nghĩa “gởi cho thương phế binh” ở Việt Nam..!

     Không muốn đệ cập đến những phương cách xử dụng “tài khoản lợi dụng tình cãm biết ơn người lính VNCH của đồng hương Việt Nam tỵ nạn cộng sản” như thế nào sau khi tiệc tàn, tổ chức bế mạc..! Riêng chỉ ý kiến “lập lờ” gởi cho thương phế binh ở Việt Nam thôi cũng đã có điều không minh bạch, rỏ ràng là thương phế binh ở VN của xã hội nào , là bộ đội Việt gian cộng sản hay là những QN/QL/VNCH??”.  Buổi tổ chức ấy đã mang tai tiếng, không được sự tin tưởng của người dân và nhiều đoàn thể ở San Diego chính vì chổ mập mờ thiếu minh bạch như vậy, kết hợp với những hoạt động đảng phái mờ ám “vàng vàng đỏ dỏ” trước đây của họ tại địa phương San Diego nầy như:

 

A- Vụ tháng 4 năm 2005: Đài phát thanh Tiếng Nước Tôi (TNT) tại SanDiego tiếp vận tổng đài TNT ở SanJose vận động, kêu gọi đồng hương tỵ nạn cộng sản đổi ngày Quốc hân 30-4-1975 thành ngày Tự do cho VN (Freedom March for VN) vào ngày 30-4-2005 để biểu tình và diễn hành ở Washington DC”.Việc nầy đã có sự tiếp tay của những phần tử sau đây: 

*Ông Đặng văn Trí, (lý lịch không rỏ ràng, lúc thì Địa phương Quân, lúc thì Truyền Tin)với danh xưng là “hội trưởng hội ái hữu cựu SV/SQTB/Thủ Đức/SD”để ký văn bản hưởng ứng mặc dù không hỏi ý kiến chung của các thành viên trong hội).

*Ông Mai lang Luông hội cao niên SanDiego cũng vấp vào hòan cảnh tương tự như hội ái hữu Thủ Đức.(không thông qua ý kiến của thành viên trong hội)

*Ông Nguyễn Lực hội ái hữu Hải Quân Hàng hải/SD (lý lịch không rỏ ràng, có lần đã ngỏ lời với một gia đình H.O ở SanDiego là treo thêm cờ máu của Việt gian cộng sản trong dịp 30-4-2005 khi đương sự đến sủa chữa khu chung cư nầy,đã hết nhiệm kỳ hội trưởng nhưng vẫn tiếm danh. Sau biến cố tự ý đem hội vào “Ngày Tự Do”, nội bộ của hội ái hữu HQHH/SD đã họp và khai trừ Nguyễn Văn Lực ra khỏi hội.)

*Ông Trần văn Chương hội trưởng hội ái hữu Không quân SanDiego. 

Trong biến cố nầy đã bị một số đồng hương tỵ nạn cộng sản ở SD lên án mạnh mẻ, bằng cách viết báo vạch mặt, chỉ rỏ cho bốn nhân vật nầy thấy việc “tiếp tay,đồng ý” với việc vận động đổi tên ngày Quốc Hận 30-4-1975 thành ngày “diễn hành tự-do”hay ngày “tỵ-nạn”như đài phát thanh TNT đang theo đuổi và chống chế lại những ý kiến phản đối của đồng hương người Việt tỵ nạn cộng sản là hành vi thiếu kỷ luật của một quân nhân, là phản bội, là tiếp tay cho cộng sản và việt gian “vận động hòa giải, hòa hợp”.

Vì biết dư luận chung của đồng hương đang chú ý, nên những nhân vật vừa kể trên đây kết hợp nhau lại cùng với đài phát thanh TNT, có sự tham dự của Ông Nguyễn văn Lộc (một yếu nhân của đảng Việt Tân ở SD), Ông Võ đức Mưu (cơ sở chi bộ Việt Tân ở SD), Ông Trần chấn Hải (phát ngôn viên của Việt Tân ở SD), cùng nhau tổ chức một buổi buộc tội các tác giả viết báo chỉ trích hành vi của họ theo hình thức như là một “tòa án nhân dân” đã diễn ra tại SD. Cuối cùng của buổi họp “luận tội”đó cũng còn đọc và cho phát hành một “tuyên cáo”, gọi là tách rời, không tham gia sinh họat với Liên-hội chiến sỉ VNCH/SD và Hiệp hội người Việt SanDiego với lý do đang có các nạn nhân của họ đem ra tố khổ hiện còn tham gia sinh họat..!

 

B- Vụ tháng 10 năm 2007.Liên hội chiến sỉ VNCH/SD tổ chức và vận động bầu cử tân ban điều hành nhiệm kỳ mới (2007-2010).

Cũng thêm một lần nữa bị các phần tử nầy gồm có:

Đặng văn Trí, Trần văn Chương, vợ chồng Trần chấn Hải, Nguyễn Quý và Lê văn Sang, có được sự hổ trợ ngầm để tăng cường số lượng nhân sự đến yễm trợ (gồm hai chuyến xe VAN, gom góp người ở vùng East SanDiego và Linda Vista đến nơi tổ chức cuộc bầu cử của Liên hội chiến sỉ VNCH/SD với hy vọng yểm trợ cho liên danh ứng cử chủ tịch ban điều hành do ông Trần ngọc Dương ghi danh.

Với ý định chiếm cho bằng được Liên hội CS/VNCH/SD để cùng song hành cộng tác với “cộng đồng Việt Tân”do ông Nguyễn Lực là chủ tịch, ông Trần ngọc Dương là phó chủ tịch ở địa phương nầy sẽ có lợi cho nghị quyết số 36 của việt gian cộng sản Hà Nội.!?

 

Nhờ có sự cẩn trọng cao trong tinh thần “Tổ quốc, Danh-dự, Trách-nhiệm”của những cựu quân-nhân đang sinh họat trong Liên hội chiến sỉ VNCH/SD nên đã liên lạc, bàn thảo, thăm dò ý kiến của các bậc trưởng thượng nguyên trước đây đã từng là những chiến sỉ Quốc Gia ở các cơ quan chính quyền, Quân đội và đảng phái yêu nước trước năm 1975 đang cư trú tại SD hầu có được những ý kiến cần thiết mới ngăn chặn được biến cố cướp mất tổ chức Liên hội CS/VNCH/SD như trường hợp “họ”đã thực hiện khi có cuộc bầu cử của hội ái hửu cựu SV/SQTB/Thủ Đức ở SD trong nhiệm kỳ mới của ban điều hành, ban cố vấn, ban giám sát đã tổ chức vào tháng 6 năm 2007.

 

C-Vụ họp mặt tất niên tháng 1 năm 2008 của hội ái hửu cựu SV/SQTB/Thủ-Đức, cưu mang thêm Thương Phế Binh Việt Nam : 

Khách quan mà ghi nhận thì nhân lọai chọn lối sống tương thân,tương ái để làm căn bản cho nền nếp văn hóa giao thiệp trong xã hội là tuyệt vời. Mọi người bất cứ là ai, ở địa vị nào, có kiến thức hay không, nếu thiếu tình cãm dành cho “tha-nhân”cũng không thể an-nhiên để đón nhận nhiều điều ân-cần cãm mến của bạn bè thân thuộc quanh mình được, cho nên hội ái-hửu cựu SV/SQTB/Thủ Đức SD do Đặng văn Trí, Bùi ngọc Hỹ, Khiếu như Long và những thành viên trong hội thuộc nhóm “Sau 30-4-75” (gồm một số ít còn lại sinh họat hiện nay, để so sánh với số nhiều cựu sinh viên SQTB/Thủ Đức khác đang sinh sống ở SD nhưng không đến sinh họat)đã phải kèm thêm tình nghĩa“thương phế binh ở ViệtNam”vào buổi dạ tiệc tất niên nầy mới có hy vọng có đủ tiền trang trải cho chi phí tổ chức.!!

Dù có thành công hay không, dù cho nguyên tắc điều hành gây quỷ giúp thương phế binh ở VN của hội Thủ Đức do Đặng văn Trí, Bùi ngọc Hỹ, Khiếu như Long có trong sáng hay vẫn-đục thì điều đó đã có tất cả các thành viên trong ban điều hành,ban cố vấn,ban giám sát của hội “Thủ Đức sau 30-4-75”chịu trách nhiệm và thời gian sẽ trả lời; Người viết chỉ muốn cẩn trọng suy xét hành vi “cưu mang” nầy có phải là phương cách mới, tìm ra đường lối mới “hớt hầu bao”của các anh em thương phế binh QL/VNCH hiện đang ngày đêm chịu cảnh áp bức, đói nghèo ở quê nhà, bị các “đàn anh dỗm” nầy tiếp tay cho việt gian cộng sản, gây nên sự chán ngán của đồng hương người Việt tỵ nạn đang sinh sống ở SanDiego phải “NẶNG LÒNG PHÂN-VÂN”mỗi khi nghe biết có tổ chức gây quỷ giúp cho thương phế binh ở Việt Nam…!

 

Xin quý vị và quý chiến hữu dành ra ít phút suy tư cho phần ý kiến nầy:

Cuối tháng 3-2008, LH/CS/VNCH/SD tổ chức gây quỷ giúp anh em đồng đội ở quê nhà đã có đủ chương trình và kế họach. Trách nhiệm của từng thành phần một, nhất thiết đều được sắp xếp, công cử với sự đồng lòng thuận thảo của tòan ban tổ chức; Khó nhận xét trước là có thành công hay không khi so sánh với năm, sáu năm qua Liên hội cũng đã từng tổ chức, nhưng năm nay (2008) đã trể, theo không kịp “hội Thủ Đức sau 30-4-75” của Đặng văn Trí, Bùi ngọc Hỹ và Khiếu như Long..!

 

Với lối mở đường “ngăn chận” nầy nếu còn tiếp diễn cho năm sau thì khó mấy ai có thể can đãm trông chờ thêm tấm lòng bền bỉ của đồng hương trong việc gây quỹ giúp đỡ đồng đội thương phế binh VNCH còn sống ở quê nhà. Chúng ta cần nhận định rõ ràng để thấy âm mưu phá rối của Việt gian và tập đòan bán dân, bán nước ở Hà Nội..!?

 

SanDiego ngày 22-1-2008.

Tâm Đăng Nguyễn Đức Truyền.