San Diego Biểu Tình Chống Thái Độ Thách Thức

Của Tuần Báo Người Việt Today News

 

I - Tình hình tổng quát trước khi có cuộc biểu tình

 

Trước thái độ công khai thách thức cộng đồng Người Việt Tị Nạn CSVN, dưới hình thức đề cao cộng sản, “ gọi  tên tội đồ Hồ Chí Minh, là cha già dân tộc Việt Nam. Đồng bào San Diego, tuy bản tính vốn ôn hòa nhẫn nhuc, nhưng đã không chịu nổi hành động khiêu khích trắng trợn nói trên của tuần báo Người Việt Today News, nên sau một vài việc làm lẻ tẻ có tính cách cá nhân của một số chiến hữu nôn nóng chống cộng, ti như công khai đến tòa xoan dán bích chương, trưng biểu ngữ, rải truyền đơn, hoặc một đôi người kéo nhau làm một vài cuộc biểu tình “bỏ túi” trước tòa báo phản đối tuần báo từng đề cao cộng sản.


 Đúng theo kế hoạch thì đến 1 giờ chiều thứ Bảy 23-2-08, đồng bào đã đồng loạt nghe lời kêu gọi của Ủy Ban Phối Hợp Chống Nghị quyết 36, cùng nhau tập họp trước tòa soạn của tuần báo nói trên, tọa lạc ở số 4660 đại lộ El Cajon để biểu tình phản đối, chống lại hành động nối giáo cho bọn Việt gian cộng sản ác ôn của báo Người Việt Today News.


Cuộc biểu tình tuy không được đông đảo và rầm rộ như  ở các thành phố lớn khác, nơi có đông đảo người Việt tị nạn như ở Santa Ana hay San José. Lý do : trước hết, vì dân số ít, hơn nữa nếp sống của cư dân và đồng hương San Diego, căn bản vốn là một thành phồ du lịch, nên người dân vốn dĩ hiền hòa và trầm lặng ít thích xáo trộn ; thứ đến quần chúng nơi đây vì từng chứng kiến một vài vụ biểu tình của một nhóm mệnh danh là “cộng đồng”, nhưng lại làm những việc không ích và vô bổ tỉ như, họ tổ chức biểu tình chống Trung Cộng đánh cướp hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Biểu tình, nhưng chẳng có mục tiêu nào cụ thể để quần chúng thấy, như Trung Cộng và VC tay sai ở đâu (lãnh sự quán; tòa đại sứ của chúng?) mà cứ khơi khơi trên đường.


Những hành động ấu trĩ và ngớ ngẩn đó dễ làm cho đồng hương chán ngấy không muốn tích cực tham gia sinh hoạt. Thắc mắc và câu hỏi của đồng bào đặt ra, là CSVN là thủ phạm chính, chúng là những tên tội đồ của dân tộc, đã dâng đất, nhường biển của tổ quốc cho Trung Cộng để trừ nợ, cớ sao lại không kết án chúng nó, mà lại đi chống Trung Cộng, chúng chỉ là kẻ nhận của hối lộ. Đồng bào cho là bọn tay sai nằm vùng muốn làm công cụ đỡ đòn, hoặc nhận công tác đòi lãnh thổ giùm cho Hà Nội nên mới có hành động vụng về như vậy.


Tính lại, cuộc biểu tình vào chiều thứ Bảy 23-2-08 cũng có điều an ủi, tuy mới phát động lần đầu nhưng đã có trên 80 đồng bào gồm nam, phụ, lão ấu ; có mặt đầy đủ các tầng lớp quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa cũ tập họp dưới sự điều hợp của Ủy Ban Phối Hợp Chống Nghị Quyết 36, mà đứng đầu là Dược sĩ Huỳnh Phước Toàn, cựu Chủ tịch Hiệp Hội người Việt San Diego, chủ tịch Phong Trào Giáo Dân Hải Ngoại, người được các chiến hữu bầu làm trưởng ban phối hợp, để công khai hướng dẫn đoàn biểu tình lên án tuần báo người Việt Today News.


 Sự kiện đó cũng đủ nói lên quyết tâm và lòng nhiệt thành sâu sắc của đồng bào San Diego: nhất định không chấp nhận Việt gian cộng sản, và cương quyết phản đối bọn tay sai cộng sản quấy phá cuộc sống hiền hòa và sự yên lành của đồng bào San Diego.


Một điểm đặc biệt làm cho đồng bào thêm hứng khởi, là trong số người tham gia biểu tình chống tuần báo Người Việt Today News vào chiều thứ Bảy 23-2-08, lại sự góp mặt của một vài cựu chiến binh người Mỹ, đại diện hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ tích cực tham dự. Những vị đó chính là các ông Ted Ewing và  ngoài ra còn có sự hiện diện của gia đình Luật sư Sutton và phu nhân là bà Kim Trần. Theo lời phát biểu của ông Ted Ewing thì: “sở dĩ chúng tôi có mặt trong cuộc biểu tình hôm nay vì: trước hết chúng tôi không chấp nhận sự hiện diện và quấy phá bất cứ dưới hình thức nào của CSVN và đám tay sai tại thành phố San Diego hiền hòa và xinh đẹp của Hoa Kỳ; thứ đến chúng tôi thay mặt cho một số Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ đến đây để yểm trở cuộc đấu tranh chống cộng sản của Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong việc phản đối tuần báo Người Việt Today News, vì đó là một hành động thiết thực, một việc làm có ý nghĩa cụ thể. Nếu Liên Hội Chiến Sĩ và người Việt tự do tại San Diego không quyết liệt lên tiếng hay có hành động tích cực chận đứng, thì VC và tay sai được “trớn” sẽ “làm dữ” và càng quậy phá hơn, lúc đó San Diego sẽ không còn là một nơi yên lành và lý tưởng như trước đây nữa.


Cuộc biểu tình chấm dứt sau mấy giờ di chuyển diễn hành qua lại trước trụ sở tuần báo, và khi Dược sĩ Huỳnh Phước Toàn thay mặt Ban Tổ Chức mời đồng bào tập trung để cám ơn tất cả và chấm dứt biểu tình, đồng thời cũng phác họa sơ kế hoạch tới. Và, cuối cùng, tất cả mọi người có mặt cùng nhau hát bài Việt Nam, Việt Nam trước khi giải tán và hẹn tái ngộ vào tuần tới.

 

II - Nội dung cuộc biểu tình


Như đã trình bày ở trên, đồng bào San Diego vì không chấp nhận thái độ xấc láo, coi thường cộng động Người việt Tị Nạn cộng sản; trắng trợn công khai khiêu khích của tuần báo Ngườii Việt Today News được biết, làø một hang ổ của VC nên mới có biểu tình.


Xin đồng hương nhớ, vết thương của 40 năm kỷ niệm biến cố Mậu Thân (1968-2008) vẫn còn hằn trên một số đồng hương hiện cư trú tại San Diego, ký ức về những cuộc tàn sát đẫm máu của CSVN đều do tên tội đồ dân tộc Hồ Chí Minh gây ra, thế mà giờ đây bọn Việt gian cộng sản qua tuần báo nói trên còn dám quấy động nó, làm cho vết thương vốn chưa lành hẳn vẫn còn lỡ loét lại càng đau nhức thêm. Quả thật đây là một hành động ác độc của tuần báo Người Việt San Diego.Vì lý do đó, tất cả nội dung của các bài viết; qua biểu ngữ, truyền đơn , bích chương, poster đều hướng trọng tâm về vụ thách thức của tuần báo Người Việt Today News, được coi nó là một phương tiện truyền thông đề cao CSVN tại San Diego . Lý do đó tất cả ý nghĩa đều được gói ghém trong các khẩu hiệu như:

- Đả đảo Cộng Sản Việt Nam; đả đảo tuần báo Người Việt Today News, tay sai VC

- Đảo đảo bọn cộng sản và bọn tay sai năm vùng.

-Tẩy chay tuần báo Người Việt Today News :Không quảng cáo - Không liên lạc với nó

- Chen lẫn với những khẩu hiệu bắng tiếng Việt lại còn có những khẩu hiệu tiếng Anh để người địa phương được rõ thêm như

- Freedom For Viet Nam; Democratie For Viet Nam; Down Communist VN . ..


Kèm theo biểu ngữ, poster, mỗi thành viên tham dự biểu tình được được phân phối hai lá quốc kỳ Mỹ-Việt để cầm tay. Và sau nhưng lời phát biểu, hay đả đảo, thì 2 lá quốc kỳ lại được giương cao gây nên một cảnh náo nhiệt nhưng không kém phần xúc động.

 

III - Những chuyện bên lề biểu tình.


Thắc mắc1: Trước khi cuộc biểu tình diễn ra, đã có một vài cá nhân, hoặc tổ chức vì ngại khó, ngại khổ, hoặc một lý do thầm kín nào đã bác bỏ giải pháp biểu tình, họ cho rằng: “người ta đã xin lỗi rồi, thì biểu tình làm gì nữa”. Chúng tôi phản đối lối phát biểu tiêu cực đó. Thư hỏi, trên các tờ báo được cậy đăng, tuần báo Người Việt Today đã đặt vấn đề xin lỗi. Vậy chúng tôi xin hỏi?. Ai xin lỗi ai đây? Mấy chữ tuần báo Người Việt Today News chăng? Đó chỉ là những chữ của một tên trừu tượng, thí dụ một cái phòng, một cái bàn, một cái ghế. Báo là phải có chủ nhiệm, chủ bút, có thư ký điều hành , thậm chí có báo còn nói rõ Ban Điều Hành hay Ban Biên Tập. Chỉ có những hành vi gian dối hay muốn giấu mặt ẩn tên, ém nhẹm hành động bất chính nào đó mới úp mở không dám công khai. Thử hỏi thuê một người “lay out” cho tờ báo, đâu phải như thuê một công nhân lao động phù động bình thường, mà chẳng có giấy tờ gì, muốn đuổi hay sa thải giờ nào cũng được. Nếu tạm gọi là “công ty” như anh Th  nào đó (nhân viên thường trực) đã nói, thì tuần báo Người Việt Today News đã dẫm trên luật pháp của Hoa Kỳ, vi pham luật lao động tại Mỹ.


Ngoài ra, nếu chấp nhận “xin lỗI”, thế mai kia mốt nọ CSVN sẵn tiền lắm của, tổ chức hằng loạt tờ báo lá cải, dùng nó để chửi, phá đồng bào; xuyên tạc chính nghĩa của người Việt tị nạn, nếu có ai lên tiếng, chúng nó sẽ xin lỗi, liệu chúng ta có chấp nhận không? Chúng nó sẽ nói: “Người Việt Today News. .xin lỗi được, cớ sao tôi lai không? ”.


Thắc mắc 2: Trong đoàn người biểu tình có người còn hỏi: “trước đây khi Hương Sĩ Nhân, một nghệ sĩ chuyên tổ chưa trình diễn “Tân Cổ Giao Duyên” gồm có nghệ sĩ trong nước tham dự, nói chung là “giao lưu văn hóa”với VC,  thì ông Nguyễn Văn Lộc, Cơ sở Trưởng Việt Tân;  ông Trần Trung Nghĩa, giám đốc đài “Tiếng Nước Tôi”, đài phát thanh của Mặt Trận, cả hai người đều tích hô hào phản đối. Hiện nay thì cả ổ VC nó nằm chình ình bên trong tờ báo Người Việt Today News, tại sao mấy khuôn mặt nói trên không thấy một ai lên tiếng; thậm chí Ủy Ban Phối Hợp kêu gọi biểu tình, nhờ họ thông báo cho đồng bào thì họ vẫn phớt lờ. Tại sao lại có hiện tượng sáng nắng chiều mưa như vậy?


Phải chăng Việt Tân chủ trương “hòa hợp hòa giảI” với CSVN như cấp trên của họ là Nguyễn Trọng Việt, một ủy viên trung ương từng chủ trương chấp nhận, cờ máu của CSVN và cờ Vàng Ba Soc Đỏ có thể song song với nhau, nên các vị nầy mới quay lưng lại với đồng bào tị nạn cộng sản . Một điểm đáng ngờ khác, cái được gọi là “cộng đồng Việt Tân” của ông Nguyễn Văn Lực sao chẳng thấy lên tiếng phản đối vụ tờ bào Người Việt Today News đề cao cộng sản. Câm họng rồi chăng?


Thắc mắc 3: Trong lúc một số đồng hương hăng say tích cực biểu tình và kêu gọi nhau tái ngộ để tiếp tục biểu tình phản đối tuần báo Người Việt Today News trong tuần tới, thì website Phiếm Đàn Hải Ngoại (PĐHN), một diễn đàn của cộng sản được dàn dựng trong nước do tên LXS điều hành lại lên tiếng chửi bới, móc lò và bôi nhạ đoàn người biểu tình. LXS và PĐHN làm tôi mọi cho VC, nó chửi mình là việc của chúng. Nhưng xin hỏi, những tên chạy theo LXS bấy lâu nay từng lên tiếng chửi người Việt quốc gia tại San Diego, trước sự lộ mặt trắng trợn của Việt gian cộng sản LXS thì quý vị tính sao đây?


Chúng tôi sẽ xin lần lượt tiếp tục phăng lần hang ổ của bọn VC nằm trong tuần báo Người Việt Today News trong những số tới.


Người Quan Sát