ĐẠI LỄ GIỖ ĐỨC QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG TẠI SAN DIEGO.

 

Hàng năm cứ đến ngày 10 tháng 03 âm lịch,  khắp nơi ở hải ngoại, ở địa phương nào có đông người  Việt  sinh sống, hầu hết những nơi đó đều có tổ chức Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Hùng Vương.Vì  dân tộc Việt đinh ninh rằng mình là con Rồng cháu Tiên do truyền thuyết Lạc Long Quân là Rồng kết duyên với bà Aâu Cơ là Tiên, sinh ra trăm cái trứng, nở ra trăm người con, Lạc Long Quân phong người con Cả làm Vua, lấy hiệu Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang, truyền được 18 đời vua, Hùng Vương là triều đại đầu tiên dựng nước, Văn Lang là Quốc Hiệu đầu tiên của dân tộc Việt Nam.

Trải dài với dòng lịch sử hơn bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt vẫn tồn tại, hiên ngang đứng vững cho đến ngày hôm nay là nhờ vào tinh thần đoàn kết một lòng trong tình nghĩa đồng bào ( cùng sinh ra trong một bào thai), hết lòng hy sinh bảo vệ dòng giống con Rồng cháu Tiên, trước những hiểm họa đô hộ của giặc Hán, rợ Hồ, Mông, Mãn đến từ phương Bắc.

Trong chiều hướng bảo tồn và phát huy nền văn hóa dân tộc, để cho con cháu những thế hệ mai hậu khỏi quên đi nguồn gốc sau khi lưu lạc trên khắp xứ người với cha ông để tránh hiểm họa cộng sản. Hàng năm Hiệp Hội Người Việt San Diego, một tổ chức đại diện cho hơn 40 ngàn người Việt sinh sống tại thành phố này, được chính thức thành lập vào năm 1984, đứng ra tổ chức Đại Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ,  vì đây là một Lễ Hội quan trọng nhất trong chương trình sinh hoạt hàng năm của Hiệp Hội.Và năm nay do sự phối hợp giữa Hiệp Hội Người Việt San Diego và Hội Người Việt Cao Niên Miền Nam California cùng một số hội đoàn độc lập, buổi lễ được long trọng tổ chức đúng vào ngày chủ nhật 20 tháng 04 năm 2008, tại Trụ Sở Hiệp Hội Người Việt, còn được gọi là Nhà Cộng Đồng, nơi được xem như là Tổ Đình của cộng đồng người Việt tại địa phương.

Đại Lễ được bắt đầu vào lúc 11 giờ 30 với nghi thức chào Quốc Kỳ Việt Mỹ. Phút Mặc Niệm để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, các anh hùng tử sĩ vị Quốc vong Thân. Ban Tế Lễ của Hội Người Việt Cao Niên dưới sự hướng dẫn của Hội Trưởng Trang Anh Dũng đã trang trọng cử hành nghi thức giỗ Tổ: trên bàn thờ Tổ Tiên bài vị Đức Quốc Tổ được bày biện sắp xếp  đúng kiểu cách với đầy đủ cây trái, hoa quả, khói hương trầm nghi ngút, tiếng chiêng tiếng trống vang rền hoà nhịp cùng văn tế kể lại công đức của tiền nhân, cùng bao nỗi cay đắng gian truân trên đoạn đưòng vượt biên, vượt biển tha phương lập nghiệp của người Việt quốc gia hải ngoại ngày hôm nay.

Hình ảnh hơn 300 người, đủ mọi thành phần Nam Phụ Lão Ấu, mọi ngành mọi giới, không phân biệt tôn giáo, đảng phái chính trị, kính cẩn trang nghiêm thắp hương vái  lạy trước bàn thờ Tổ Tiên là một hình ảnh thật xúc động và đáng quý.

Qua lời giới thiệu của ban tổ chức, chúng tôi ghi nhận được một số lớn tổ chức, hội đoàn và những khuôn mặt quen thuộc sinh hoạt tích cực trong cộng đồng, là đại diện hay lãnh đạo các hội đoàn như : Hiệp Hội Người Việt San Diego, Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa San Diego, Hội Người Việt Cao Niên Miền Nam California, Phong Trào Giáo Dân Hải Ngoại, Hội Phật Giáo Việt Nam Chùa Vạn Hạnh, Đại Diện Phật Giáo Hoà Hảo, Hội Đồng Huynh Trưởng Hướng Đạo San Diego, Hội Y Sĩ San Diego, Liên Đoàn Hướng Đạo Vạn Kiếp, Hội Cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam San Diego, Hội Aùi Hữu Không Quân San Diego, Hội Aùi Hữu Hải Quân & Hàng Hải San Diego, Hội Aùi Hữu Cảnh Sát Quốc Gia VNCH San Diego, Hội Điạ Phương Quân & Nghĩa Quân San Diego, Gia Đình Biệt Động Quân San Diego, Gia Đình Pháo Thủ San Diego, Hội Aùi Hữu Học Sinh Petrus Ký, Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang, Đại Diện Đảng Dân Tộc VN tại San Diego,Nguyệt San Con Ong Việt, Tuần Báo Việt Times,Việt Nam Exodus Foundation, cùng một số chính trị gia lão thành, ca nhạc sĩ, sinh viên các trường đại học, trung học tại San Diego.

Bài diễn văn chào mừng đồng hương của Chủ Tịch Hiệp Hội, cùng ghi nhớ công lao của cha ông, những người đi trước đã và đang cố gắng giữ gìn di sản tinh thần dân tộc, đã nói lên được tấm lòng thành kính của hậu bối đối với  các bậc tiền nhân trong tập quán tốt đẹp của nền văn hóa dân tộc Việt, và đặc biệt là những điểm nổi bật về dân tộc tính được diễn tả qua bài nói chuyện của Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên: Thông minh đảm lược, cần cù nhẫn nại, hiền hòa nhưng bất khuất được chứng minh qua những câu ca dao lịch sử  được truyền tụng trong dân gian dưới thời các bậc danh tướng hùng anh như: Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Vua Quang Trung, Vua Lê Lợi . v . v ." nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng" hoặc " tay không xây nổi cơ đồ, đất đen cát trắng mà tô nền vàng".

Phần Múa Lân cúng Tổ của Liên Đoàn Hướng Đạo Vạn Kiếp, chiếu Slideshow về sự tích Lạc Long Quân và bà Âu Cơ đẻ ra trăm trứng, 50 người theo Cha lên núi, 50 người theo Mẹ về xuôi, cùng  nhiều sự tiùch dựng nước và giữ nước của 18 đời Vua Hùng trong kho tàng văn hóa của dân tộc Việt đã gây thích thú cho đồng hương tham dự Đại Lễ.

Trong khi mọi người dùng cơm trưa lộc Tổ,  chương trình tiếp tục qua phần văn nghệ vui tươi, hấp dẫn cùng ban nhạc " The Rose "  với sự góp mặt của các ca sĩ xuất sắc tại địa phương như: Kiều Thu, Đặng Tiến, Thy Tự, Minh Lương, Mai Huệ, vợ chồng ca nhạc sĩ Nguyễn văn Nam, dưới sự điều hợp nhịp nhàng của MC Minh Tuấn.

Đại Lễ chấm dứt vào lúc 14giờ30 cùng ngày trong tinh thần thân kính của bầy con cùng một mẹ đang lưu lạc trên xứ người, đợi mong một ngày về xây dựng quê hương đất tổ trong vinh quang, tươi sáng.

Trần Sơn.
San Diego 04/23/08