HỘI ÁI HỮU HẢI QUÂN & HÀNG HẢI SAN DIEGO

Tưởng Niệm các chiến sĩ Hải Quân

hy sinh trong trận chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng 01 năm 1974.


San Diego: Để Tưởng Niệm trận hải chiến hào hùng của Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa với quân xâm lược Trung Cộng đúng vào ngày này 34 năm về trước, Hội Ái Hữu Hải Quân & Hàng Hải VNCH San Diego đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm những anh hùng Hải Quân Vị Quốc Vong Thân trong trận hải chiến với quân xâm lăng Trung Cộng để bảo vệ những vùng đất Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974.

 

Trận chiến oai hùng này đã sống dậy qua những hình ảnh video sống động do nhóm cựu Sinh Viên Sĩ Quan Hải Quân  Khóa 25 thuộc Hội Ái Hữu Hải Quân Bạch Đằng San José thực hiện đã gây những ấn tượng thật mạnh mẽ trong lòng mọi người tham dự.

 

Cùng với video trận hải chiến Hoàng Sa, hình ảnh và tên tuổi các chiến sĩ Hải Quân đã hy sinh và các tàu chiến tham dự trận đánh đã được chưng bày trang trọng trong hội trường để mọi người  nhớ lại những giây phút lịch sữ mà những người con yêu của Việt Nam đã thực sự đi vào lòng của dân tộc trong việc chiến đấu với ngoại xâm để bảo vệ và giữ gìn đất nước.

 

Đó cũng là phần chính trong chương trình Lễ Tưởng Niệm và Họp Mặt Tất Niên  của Hội ÁiHữu Hải Quân & Hàng Hải San Diego được tổ chức tại Hội Trường Trụ Sở Hiệp Hội Người Việt San Diego vào Thứ Bảy ngày 19 tháng 01 năm 2008.

 

Với hơn 150 người tham dự, phần lớn là các chiến hữu trong gia đình hải quân San Diego, San José, Santa Ana và các thân hữu trong các quân binh chủng bạn cùng đại diện các hội đoàn chính tại San Diego:

- Ông Lê Công Nghiệp, Oâng Bùi Quang Tiến: đại diện cho Hiệp Hội Người Việt San Diego.

- Ông Hoàng Văn Nhạn: Chủ Tịch Liên Hội Chiến Sĩ VNCH San Diego cùng Ban Chấp Hành Liên Hội.

- Ông Trang Anh Dũng: Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Miền Nam Cali cùng Ban Chấp Hành.

- Ông Nguyễn Nam Lê: Cố Vấn Hội Cao Niên.

- Ông Huỳnh Phước Toàn: đại diện Phong Trào Giáo Dân Hải Ngoại.

- Ông Đinh Thạch Bích: Cựu Thứ Trưởng Dân Vận và Chiêu Hồi.

-Ông Dương Văn Thái: Hội Trưởng Hội Aùi Hữu SVSQ Trưỡng Võ Bị Quốc Gia VN San Diego.

- Ông Phạm Trần Thế: đại diện Gia Đình Biệt Động Quân.

- Ông Nguyễn Bá Hòe: đại diện Thủy Quân Lục Chiến.

- Ông Nguyễn Phúc Thiệu: đại diện Không Quân.

- Một số Cựu SVSQ/ Trừ Bị Thủ Đức.

- Ban Chấp Hành Hội Aùi Hữi Petrus Ký..

- Ông Lê Lào: Cựu HT/Hội Cựu Quân Nhân.

- Ông Bà Vũ Công Dân: Chủ Nhiệm Nguyệt San Con Ong Việt.

- Cựu Đại Tá Phùng Ngọc Sa.

- Cựu HQ Đại Tá Võ Văn Mười.

- Cựu HQ Đại Tá Nguyễn Kim Hương Giang.

- Bà Võ Sum: Cựu HT/Hội Aùi Hữu HQ&Hàng Hải Thương Thuyền San Diego.

- Một số Cựu SVSQ Hải Quân khóa 25.

- Ban nhạc Hoa Biển của Hải Quân Santa Ana.

- Ban nhạc Viễn Dương Santa Ana

 

Chương trình gồm có 02 phần rõ ràng: phần chính là Tưởng Niệm 34 năm hải chiến Hoàng Sa, phần phụ là Họp Mặt Tất Niên của Gia Đình Hải Quân San Diego.

 

1. Chương trình Lễ Tưởng Niệm: bắt đầu vào lúc 05 giờ chiềuvới nghi thức chào kính Quốc Kỳ Việt Mỹ, hát Quốc Ca và Phút Mặc Niệm như thường lệ, ban tổ chức đã xin mọi người dành thêm một phút đặc biệt để Tưởng Niệmđến các anh hùng  đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa.

Sau bản đồng ca “Hải Quân Hành Khúc” hùng tráng của gia đình Hải Quân với ban nhạc Hoa Biển về từ Santa Ana là bài diễn văn ngắn gọn nhưng thật cảm động của Hội Trưởng Nguyễn VănĐệ đã nói lên đầy đủ những tình cảm và lòng kính trọng của anh em đối với những đồng đội đã đền xong nợ nước:

. . . . “ Kính thưa quývị! cũng vào ngày 19 tháng 01 năm 1974, ba mươi bốn năm trước, Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng chống trả cuộc xâm lăng của Trung Cộng trên quầnđảo Hoàng Sa, Hạm Trưởng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo,  HQ 10, cố Hải Quân Trung Tá Ngụy Văn Thà và hơn 60 anh hùng tử sĩ đã hy sinh, đi vào lòng  biển Mẹ để bảo vệ non sông và bờ cõi Việt Nam trước sự xâm chiếm của kẻ thù phương bắc là Trung Cộng trong trận hải chiến đẫm máu này. Tên tuổi các anh đã được ghi chép trong lịch sữ oai hùng giữ nước của dân tộc Việt và chúng tôi xin nghiêng mình trước sự hy sinh cao cả của các anh”. . . .

 

     Tiếp nối chương trình phần Tưởng Niệm, Hải Quân Vũ Khắc Tiến, MC điều khiển chương trình  trình bày tóm lược tình hình chính trị liên quan đến những sự kiện bán đất dâng biển của Việt Cộng và âm mưu hết sức sâu độc với sự  bành trướng rất qui mô của Trung Cộng trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Trước những sự việc đó, ngoài những cuộc biểu tình, gửi thư, email đến các vị dân cử như Nghị Viên, Nghị Sĩ, Dân Biểu, Tổng Thống để phản kháng những mưu đồ bành trướng mà Trung Cộng đang thực hiện tại biển Đông, chúng ta cũng cần bàn thảo với con em chúng ta về những sự việc này để chúng hiểu rõ và nối tiếp cha anh trên con đường cứu quốc, xây dựng đất nước trong tương lai.

     Qua trận hải chiến Hoàng Sa 34 năm về trước, mặc dù thắng thế nhưng quân xâm lược Trung Cộng cũng đã tổn thất rất nặng nề so với Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa, điều đáng nói là sau 34 năm, nhân dân Việt Nam cả hai miền Nam, Bắc ngày càng thấy rõ chính nghiã sáng ngời của quân dân miền Nam trong công cuộc chiến đấu cam go với cộng sản vì lý tưởng tự do dân tộc,  thù trong giặc ngoài, nhưng họ luôn quyết tâm bảo vệ từng tất đất của ông bà tổ tiên dù phải trả với bất cứ giá nào, ngược lại Tập Đoàn Cộng Sản Hà Nội từng bước bán đất, dâng biển, gặm nhắm lần mòn mảnh đất quê hương, nơi mà tổ tiên ta đã từng đổ biết bao nhiêu máu xương qua mấy ngàn năm để dựng xây và gìn giữ.

Lễ Tưởng Niệm chấm dứt vào lúc 6 giờ 30.

 

2. Họp Mặt Tất Niên:  Sau Lễ Tưởng Niệm là phần họp mặt cuối năm với cơm tối thân mật và văn nghệ giúp vui do ban nhạc Hoa Biển của gia đình Hải Quân từ Santa Ana cùng các Ca Nghệ Sĩ thân hữu San Diego thực hiện với sự điều khiển của HQ Đặng Tiến liên tục tiếp nối cho đến 8 giờ 30.

 

Trần Sơn

SD.19/01/2008.