NGƯỜI VIỆT THẬT - NGƯỜI VIỆT GIẢ

 


Trong nhiều tháng qua, thấy cái thông cáo của Tuần Báo Người Việt Tự Do trên đây, Con Ong rất bất bình về hành vi làm ăn bất chính và kém lương thiện của một nhóm người.

 

     Nhóm người này đã phát hành tờ báo Người Việt To-Day mà khuôn khổ hình thức giống y như Tuần Báo Người Việt Tự Do, một tờ báo có uy tín, phục vụ độc giả ở San Diego đã trên 20 năm, chỉ khác chữ To-Day in rất nhỏ bên góc phải và toà soạn 2 tờ báo lại đặt sát nhau trong cùng một khu business. Nhiều người đã than phiền là bị nhầm lẫn khi đặt đăng quảng cáo.

     Có những thân chủ của Tuần Báo Người Việt Tự Do gửi check trả tiền cũng lầm, lạc sang tờ Người Việt To-Day và check cũng bị cash.

     Hành động lưu manh nhất của nhóm người này là ăn cắp những quảng cáo có trên Tuần Báo Người Việt Tự Do, chạy đăng trên báo của mình rồi gửi bill nhập nhằng là tuần báo Người Việt để đòi tiền thân chủ.

     Thấy việc làm bất lương, bất chính, trộm cắp, Con Ong bất bình phải lên tiếng.

   Khởi đầu, Con Ong có đôi lời nhắn nhủ với nhóm đạo tặc, lưu manh này và khuyến cáo các thân chủ quảng cáo không nên trợ giúp cho nhưng người làm ăn dơ bẩn trong xã hội.

*  Con chó một khi đã phản chủ, cắn chủ thì chỉ có nước đem đi dìm sông. Con người mà phản chủ lừa chủ, ăn cắp của chủ, phản bội lừa lọc người đã nuôi cơm mình nhiều năm thì còn thua loài chó, mọi người nên tránh xa.

*  Ông Th. Sơn, người bỏ tiền, núp sau lưng xúi dục người khác bán chủ, phản chủ, cắn chủ cũng được xếp chung là đồng bọn với đám lưu manh, trộm cắp. Con Ong biết ông làm nghề điạ ốc, một nghề cần phải có lương tâm, đến với khách hàng bằng “Thành Thật – Tận Tâm – Uy Tín” . Ông đang làm việc không thành thật, bất chính, bất lương. Còn khách hàng nào sau này tin tưởng để đến với ông?. Lời nói chân tình với ông: Ông đang nuôi người có tì vết phản chủ, sau đuôi có cốt phản, nó phản được chủ cũ, thì sau này, khi ăn đã no đủ, nó cũng phản được chủ mới. Ông đang nuôi con chó đã cắn chủ, sẽ có lúc nó quay lại đớp ông.

 

 

Con Ong nói chuyện với ông chủ báo Người Việt Giả:

 

Thưa ông,

     Nghề của ông là nghề địa ốc,

chắc hẳn ông cũng biết trị giá của một cơ sở thương mại không phải chỉ ở cơ sơ, tài sản “Tangible-value” mà còn ở phần “Intangible-value” “Goodwill” như lợi tức, số lượng khách hàng, thời gian, tên tuổi, uy tín của cơ sở thương mại ấy. Tuần báo Người Việt Tự Do đã phục vụ ở San Diego trên 20 năm, họ đã bỏ tiền bạc và công sức suốt trong khoảng thời gian dài ấy để tạo được tên tuổi, khách hàng, uy tín cho ngày hôm nay. Ông đang làm một việc đồng nghiã với ăn cắp, ăn cắp khách hàng, ăn cắp uy tín, ăn cắp công sức và tiền bạc của những người đã tạo dựng hoặc đã ngay thẳng bỏ cả trăm ngàn để mua cơ sở thương mại ấy.

    Giả dụ như, có một thằng địa ốc lưu manh nào đó, mở ngay một văn phòng Realty & Mortgage bên cạnh ông, lấy tên CaLy-Land, nhập nhằng khác nhau có chữ “I” dài (Y) và “I” ngắn (I) để chia khách với ông, chắc ông cũng nhẩy tưng tưng như khỉ ăn phải mắm tôm!

 

     Ở thành phố này, tôi có rất nhiều bạn làm nghề địa ốc. Tôi vẫn nói đùa với các người bạn địa ốc của tôi: “... thương trường là chiến trường, không có tình cảm, không có bạn bè gì cả, ai lẹ tay người ấy hốt ...”. Nhưng ở San Diego, những người làm nghề địa ốc đa số là những người có trình độ và tư cách, nên bao nhiêu năm nay không có “chiến trường” không có xảy ra những xích mích, hay cạnh tranh dơ bẩn như ở nhiều thành phố khác. Tôi vẫn đánh giá cao các bạn tôi, các bạn trong nghề địa ốc tại thành phố San Diego hiền hoà này. Có lẽ ông là một “Địa Ốc” đầu tiên, tôi, Con Ong đề cập đến và đánh giá thấp.

 

     Khi ông bỏ tiền để người ta phá chủ, phản chủ, ăn cắp cơ sở thương mại của chủ đem về cho ông, thì, ông là đầu đảng trong đảng cướp đó. Thành thật khuyên ông, cầm đầu một nhóm cướp, khó hơn làm đại đội trưởng, tiểu đoàn trưởng trong quân đội, vì  phải là tay anh chị, biết nuôi mà cũng phải biết ra tay trừng trị đàn em đúng lúc, nếu không, một ngày nào đó, chính đàn em của ông quay lại ăn thịt ông. Ông không biết nghề làm báo, tôi khuyên ông, đừng mơ tưởng thuê được người có lương tâm, tận tình làm báo kiếm lời về cho ông ... Trong nghề làm báo, bao giờ cũng phải chịu lỗ 2, 3 năm đầu, ông dư tiền bạc để theo, nhưng đến khi bình quân, có ăn, thì cũng là lúc những thằng làm công cho ông, quay lại cắn ông, yêu sách, đòi tăng lương, đòi chia phần, ăn cắp tiền của ông, phá cho đến khi ông bỏ để chiếm đoạt ... Đó là sở trường của những tên lưu manh chuyên nghề đi làm báo mướn. Nhất là những người đã từng phản chủ cũ để đến với ông, thì họ cũng sẽ phản ông để đến với chủ mới. Ông đang nuôi ong tay áo, nuôi người có tiền án, có thành tích bất lương ... vợ con còn bỏ được ... thì còn cái tình nào nặng hơn mà không phản được. Nhìn vào thành tích quá khứ của người ấy trong nghề báo ông đã thấy: Lấy tiền của ai làm báo rồi cũng quỵt, cũng chạy làng, đến với báo nào thì báo ấy chết,  ngay cả đến với tờ Tiếng Nước Tôi của Mặt Trận mà cũng còn phải đóng cửa, rồi cả đến Mặt Trận ở San Diego cũng vỡ đầu bể trán.

     Nếu may mắn, tờ Người Việt Giả Hiệu của ông sống được ... ông sẽ nghiệm thấy lời Con Ong tiên đoán và rất có triển vọng,  tương lai, ông cũng sẽ là một trong những người chủ báo không có nghề ... bị chính con chó nuôi để làm báo, quay lại cắn chủ.

 

 

Con Ong xin chân thành nói với các thân chủ, những cơ sở thương mại, quảng cáo trên cả hai tờ báo Người Việt Tự Do và Người Việt To-day rằng, hãy phân biệt kỹ càng, một tờ là Người Việt Thật và một tờ là Người Việt Giả. Giả hiệu vì tờ Người Việt Today bắt chước, nhái lại như một thứ hàng giả để lừa khách hàng.

     Nếu quý vị đến với tờ Người Việt Giả vì lầm lẫn, vì mắt lèm nhèm không thấy rõ thì bây giờ hãy nhìn kỹ để phân biệt chữ Tự Do và To-Day. Nếu quý vị đăng quảng cáo trên Người Việt Giả vì một nguyên do nào đó thì quý vị đang vô tình tiếp máu cho những tên đạo tăïc, làm ăn bất chính, bất lương, vô tình tiếp tay cho đám trộm cắp làm dơ bẩn nếp sinh hoạt êm đẹp của thành phố San Diego này.

 

Con Ong Việt

(COV 73 &74 phát hành tháng 9-2006)