CHỐI BỎ QUÁ KHÚ

Bùi Văn Quư ---

 

Việt Tân, Việt Cộng, Việt Gian

Ba cái Việt ấy quậy tan hội đoàn.

 

Chối bỏ quá khứ là trạng thái chán nản, tuyệt vọng, là khởi nguồn ư niệm đầu hàng của một người đang sinh hoạt trong đoàn thể, nhất là trong các đoàn thể chính trị đấu tranh ư thức hệ giữa Quốc Gia và Cộng Sản.

     Hôm nay, tôi xin chối bỏ quá khứ của tôi. Tôi viết bài này ném lên không trung tiếng thở dài chán nản, nhưng chưa tuyệt vọng. Tôi sẽ về ẩn ḿnh trên một ốc đảo im vắng không một bóng người, ngoài tôi với tâm tư mệt mỏi trầm mặc, nhưng không phải là đầu hàng v́ tôi vẫn xác tín rằng, trong cuộc chiến ư thức hệ Quốc Cộng ngày nay, để phù hợp với trào lưu tiến hóa của văn minh thế giới, thế tất thắng phải là của người Quốc Gia, chủ thuyết Cộng Sản, và các chính quyền Cộng Sản trên thế giới đă và đang bị xóa dần.

 

     Cứ một người thường xuyên gắn bó với các sinh hoạt trong cộng đồng mà “Chối bỏ quá khứ”, rút vào ốc đảo sống âm thầm, là một tin vui, tin mừng chiến thắng của các cán bộ CS nằm vùng ở hải ngoại, của đám băng đảng Mặt Trận Phở Ḅ Việt Tân, trong thế  dành dân chiếm đất” ở hải ngoại.

 

     Tôi, hôm nay “Chối bỏ quá khứ”!  Trước khi viết bài này, tôi thành khẩn xin lỗi các vị c̣n tâm huyết, kiên cường, vẫn ghé vai chung sức, chống đỡ những gây rối, đánh phá, chia rẽ, các tổ chức đoàn thể ở hải ngoại, theo chủ chương nghị quyết 36 của Cộng Sản Việt Nam. Tôi xin lỗi v́ tôi bỏ quư vị, tôi bỏ cuộc!

     Cái  Tôi” trong một bài viết, (không phải “Tôi” Đại Danh Từ Nhân Xưng /Personal Pronoun) là cái thấp hèn, không nên đề cập tới, v́ thường hàm ư khoe khoang thân thế. Tôi, trong bài viết này thật tầm thường, chẳng có ǵ để khoe khoang, nên, nếu chẳng đặng đừng trong bài viết có tiết lộ “Cái Tôi” xin bạn đọc thứ lỗi và miễn cho những dị nghị.

 

     Tôi, hôm nay chối bỏ quá khứ của tôi với các hội: “cựu học sinh . . .”, “hội đồng hương . . .”, “Hội Giáo chức . . .  Hội . . ., Hội . . . vân . . . vân. Tôi chỉ xin giữ duy nhất:  “Hội những người Tị Nạn CS”, “Hội Gia Đ́nh, Vợ, Con, Cháu (chưa có chắt)”. Lư do thật đơn giản, với số lương hưu trí của tôi và khả năng di chuyển không c̣n cho phép tôi sinh hoạt, chạy ngược chạy xuôi như những năm về trước. Hơn nữa, theo luật đào thải của thời gian, dần dần, tôi đă không c̣n t́m lại được những người bạn xưa, những người đồng hương, những bạn đồng nghiệp đă có với tôi những kỷ niệm thời ấu thơ, thời học sinh trung học và ngày mới bước chân vào đời, vào nghề. Phải công nhận là những hội đoàn dân sự thuần thúy này ít (Ít nhưng không phải là không có) bị ảnh hưởng tranh chấp, chia rẽ, đánh phá bởi các mưu đồ chính trị, ít bị Cộng Sản và băng đảng Việt Tân quấy phá.

 

     Có một quá khứ mà tôi xót xa, không nỡ chối bỏ nhưng, sau cùng, hôm nay tôi quyết định chối bỏ là: ĐỜI LÍNH và TRƯỜNG HỌC LÀM LÍNH. Tuổi lính của tôi th́ không được bao nhiêu, cấp bậc cũng chẳng đáng để khoe, chỉ sau năm năm làm lính, tôi trở về đời sống dân sự v́ được biệt phái theo nhu cầu nghề nghiệp. Nhưng, tôi thực sự đă là một người lính, đă nếm đủ mùi cực nhọc, buồn vui, cũng một thời giầy saut, áo trận, lội ruộng, lội sông, qua rạch, băng rừng khắp chiến trường miền Tây. Tôi được quyền hănh diện là một người lính, có đủ tư cách tham gia trong hội đoàn quân nhân và tôi đă tham gia từ những ngày đầu phôi thai, ngày ấy, ở thành phố San Diego này, chỉ có duy nhất một Hội Cựu Quân Nhân. Những ngày đầu, các cựu quân nhân đến sinh hoạt với nhau êm ấm, thân thiện, không có chia rẽ, không có mưu đồ đảng phái, không có CS nằm vùng, và không có điều tệ hại hơn cả là, có đám đầu trâu mặt ngựa băng đảng Phở Ḅ,Việt Tân trá h́nh, xâm nhập trong các hội đoàn để đánh phá, dành dật, chia rẽ, để tạo uy thế cho đám thủ lănh đang chờ được CS ban thí cho địa vị, quyền lợi, chờ để được ḥa hợp ḥa giải. Hôm nay, những người c̣n sinh hoạt trong các hội đoàn quân nhân chỉ được vài người, đếm được trên đầu ngón tay, đó là thành quả chiến thắng của đám đầu trâu mặt ngựa, Cộng Sản nằm vùng và băng đảng Phở Ḅ Việt Tân trà trộn, trá h́nh trong hàng ngũ cựu quân nhân. Hôm nay, tôi chối bỏ quá khứ quân nhân của tôi đă là quá trễ, so với cả ngàn cựu quân nhân hiện đang định cư tại thành phố San Diego này đă chối bỏ quá khứ là lính và sống thầm lặng trước tôi. Tôi cầu chúc quư vị c̣n chút t́nh với lính , c̣n ở lại sinh hoạt trong các hội đoàn quân nhân, t́m lại được h́nh ảnh và kỷ niệm hào hùng của đời ḿnh, của một thời làm lính.

     Tôi xót xa chối bỏ TRƯỜNG HỌC LÀM LÍNH của tôi! Kể từ ngày mai, cộng đồng sẽ không bao giờ thấy sự hiện diện của tôi. Các ông trong hội Thủ Đức sẽ không thấy Huynh Đệ, Huynh trưởng này, tôi không phải là khóa 20, 21, hay 22 . . . và tôi cũng không cần biết sau tôi, khóa 1/68, 3/68, 4/69, 3/72 nghĩa là ǵ? khóa nào, năm nào nữa! . . . Mong các vị Alpha chính hiệu, giả hiệu vàng thau lẫn lộn, đang nháo nhào trộn gạo với cát tại San Diego này đừng buồn, đừng giận. Cho tôi nói hết, nói đủ một lần rồi thôi.

 

     Dĩ nhiên, tôi là một “Cư An Tư Nguy”, bị động viên nên có hơi ngập ngừng mỗi khi phải đứng chung với các bạn đọc câu: “Xếp bút nghiên theo việc đao cung”. Ai đă ăn cơm nhà bàn 9 tháng trong trường Bộ Binh Thủ Đức đều có cùng những kỷ niệm đậm nét và khó quên. Riêng tôi, những ngày đầu tiên học làm lính, tôi nhớ như mới ngày hôm qua. Nhớ những tuần huấn nhục ở giai đoạn một, đầu gật gù với cái nón sắt nặng nề, giầy saut mang chưa quen c̣n khó chịu,   lết, cà nhắc trên đồi Tăng Nhơn Phú. Nhớ buổi sáng sớm tập họp, những ngày gần tết lạnh co ro, nhưng rồi buổi trưa nắng gắt, nóng bức, áo lính c̣n rộng lùng thùng chưa sửa nhơ nhớp, ướt đẫm mồ hôi, mùi mồ hôi nồng nặc của ḿnh của đồng đội, đó  là “mùi lính đầu đời” khó quên! Nhớ mấy phút nghỉ tập ngắn ngủi mua ăn vội vàng nắm xôi, gói kẹo của “đội quân bán hàng rong” là các bà vợ lính trong khu gia binh. Nhớ bữa ăn ngoài băi tập, tanh mùi cá mối, có tiếng khua cà-mèng lính lẻng xẻng. Nhớ nhất vẫn là cái cảm giác bồi hồi xúc động khi lần đầu nhận được lá thư của vợ gửi vào, chữ viết ngoài phong b́ năn nót tô đậm địa chỉ . . . KBC 4100 và câu mở đầu: Khổ lắm phải không? Chịu được không anh? . . . Qua đến gian đoạn 2, đă tàm tạm thành lính, quân phục sửa gọn gàng, nón béret tím than, bảng tên chữ vàng trên nền đen . . . đi đứng đă mạnh dạn hiên ngang, đă biết đường trốn sang khu gia binh, ra Chợ Nhỏ ăn cháo, ăn chè, biết kư sổ nợ và  biết lỗ chui rào để “anh về với em”, về với vợ rồi ra sao cũng đành . . . để rồi, ngày chủ nhật lại nhớ vợ, nhớ Sài G̣n mà phải nằm trong  pḥng tắm hơi, ẩm ướt có khai mùi nước đái của pḥng giam F301! Tôi nhớ người bạn lính đầu đời, (Chú em) tên Khoa, mới vừa 18 tuổi, nằm giường trên tôi, nhà   Nha Trang, chú khóc sướt mướt hàng đêm ở giai đoạn một v́ đă lỡ dại vào đây, chú thi rớt tú tài một hai năm rồi t́nh nguyện đi lính, ngày đầu tiên chú lính trẻ con này c̣n ngập ngừng gọi tôi bằng chú: - “Cháu học hết nổi rối chú ơi!”. Chú em Khoa đúng là mồ côi không ai thăm hỏi trong suốt 9 tháng quân trường, những lần đi phép đầu tiên chủ bỡ ngỡ, xa lạ với Sài G̣n, thương chú tôi phải đưa về nhà với gia đ́nh tôi . . . Sau này chú ra TQLC không biết bây giờ ở đâu, hay là đă t́m về nương náu trên Trung Nghĩa Đài ??. Kỷ niệm th́ nhiều lắm, làm sao kể hết, làm sao chối bỏ được ! ! !

 

    Đó là những kỷ niệm “Cư An Tư Nguy” của quá khứ, chuyện bây giờ ở đây, ở thành phố San Diego này, cả ngàn Alpha lặn đâu cả rồi? Quân Trường Thủ Đức là quân trường đào tạo hầu hết các sĩ quan của QLVNCH. Cho đến ngày 30 tháng tư 75, sĩ quan xuất thân từ Thủ Đức có đầy đủ cấp bực, địa vị, bằng cấp, cao thấp cách biệt nhau, từ Sao đến cái Quai Chảo chuẩn úy mới ra ḷ, từ Tiến sĩ, Kỹ Sư, Luật Sư, Giáo Sư, Sinh Viên, đến trọc đầu chỉ có chứng chỉ đệ nhị, hoặc văn bằng trung học đệ nhất cấp. Quư vị trưởng thượng, cấp bậc cao, các vị Alpha có học thức bằng cấp uyên thâm, các vị trốn ở đâu? Sao không ra gánh vác d́u dắt các Alpha. Để một đám lau nhau, Alpha thật, Alpha giả, CS nằm vùng, băng đảng Phở Ḅ lẫn lộn, trà trộn, quậy nát cái hội “Trường Dậy Làm Lính” của đời tôi, để hôm nay, tôi xin lỗi quư vị, tôi phải chối bỏ quá khứ “Cư An Tư Nguy” này!

 

      Phải nói, hội “CSVSQ Thủ Đức” là hội dễ bị CS và băng đảng Phở Ḅ Việt Tân xâm nhập và lèo lái nhất. Cả chục ngàn SVSQ nhập học một năm, ra vào trong ṿng mấy tháng, rồi bay đi bốn phương trời, không ai biết ai, th́ làm sao ai có thể đối chất, nhận diện được ai, một khi Cộng Sản nằm vùng và băng đảng Phở Ḅ cố t́nh xâm nhập, chiếm lănh các chức vụ, từ hội trưởng trở xuống để lèo lái hoạt động của hội theo chỉ thị của đảng, của những tên thủ lănh núp trong bóng tối. Hội chỉ mới được thành lập vài năm nay, mới chỉ đến đời ông hội trưởng thứ hai, ông Đặng Văn Trí mà cấp bực, lư lịch, học lực, xuất xứ của ông cũng mờ mờ ảo ảo !! . . . Theo dơi đường đi nước bước, phe phái giao dịch, cách thức sinh hoạt của hội hiện nay là có thể đoán được “Nằm Vùng và Phở Ḅ” đă nắm trọn cái hội “CSVSQ Thủ Đức” này rồi! Ngay từ ngày mới thành lập, hội đă có những liên hệ mật thiết với ông trưởng cơ sở Nguyễn Văn Lộc và đài Tiếng Nước Tôi của băng đảng Mặt Trận Phở Ḅ, điều này   nguyên nhân chính tại sao đa số các Alpha có tŕnh độ, có học thức có cấp bực cao đă lánh xa, không đến với hội.   Không biết phe nhóm, đảng phái hay bàn tay bí mật nào đă núp phía sau, trợ giúp, gầy dựng lên hội và “maneuvre” để nặn ra các ông hội trưởng khi mà lư lịch, văn hóa, xuất xứ không ai biết rơ. Không ai trả lời được những câu hỏi về cả hai ông hội trưởng, cựu cũng như đương nhiệm: HO? Vượt Biên? Tù Cải Tạo? Tù H́nh Sự? Sĩ Quan? Hạ Sĩ Quan? Thủ Đức? Đồng Đế? Quốc? Cộng? Cách Mạng 30? Câu trả lời chỉ có thể dựa vào kiến thức xă giao khi tiếp xúc, hoặc nh́n vào đời sống hàng ngày vô công rỗi nghề, lang thang tụ họp ngoài quán và nh́n thấy những vết xâm trên cánh tay, khó kiếm được người Sĩ quan QLVNCH học thức, đứng đắn mà có xâm tay xâm ḿnh! Ngay từ những năm tháng đầu sau ngay thành lập, hội đă mang tai tiếng về nhậu nhẹt, say sưa, đánh lộn, chửi lộn ngoài công cộng mà có lúc dân nhậu San Diego đă phải đặt tên hội là “hội ve chai”. Mấy năm qua, tôi chỉ dám thập tḥ, chờ xem có vị nào có tên tuổi, có cấp bực, có kiến thức, có uy tín và đáng kính trọng ra sinh hoạt để tôi ra sinh hoạt, nhưng, chờ măi chẳng thấy ai! chỉ thấy mấy chú nhỏ, Alpha thật, Alpha giả, đầu trâu mặt ngựa lẫn lộn. Nhân sự chưa đếm đầy năm ngón của một bàn tay, năm này qua năm khác, quanh quẩn cũng chỉ thấy Đặng văn Trí, Bùi Ngọc Hỷ, Khiếu như Long, Phan Anh Dũng, loáng thoáng thấy có ông “Cổ Cánh Phao Câu” là bậc lăo thành và cấp bực cao nhất trong đám. Không rơ ai đặt biệt danh cho ông mà nghe đến là đă biết, ông thuộc băng “Chai Lọ”.

 

     Hôm nay nhân tiện quyết định nghỉ hưu, “Chối Bỏ Quá Khứ” để từ giă các hội đoàn. Tôi xin lỗi phải gửi lời tuyên dương công trạng đến các vị đang lèo lái hội “CSVSQ Thủ Đức San Diego”:

- Các vị đang chất chai lọ, đổ rượu, vác AK, đổ Phở Ḅ lên phù hiệu “Cư An Tư Nguy”, lên Đồi Tăng Nhơn Phú, lên Trung Nghĩa Đài.

     Tôi xin lỗi cả ngàn Alpha thầm lặng, đang định cư tại thành phố San Diego này. Hôm nay, tôi xin được chối bỏ quá khứ của tôi, một cựu quân nhân, chối bỏ cả bốn chữ “Cư An Tư Nguy”.

 

Bùi Văn Quư