SAN DIEGO TƯỞNG NIỆM CÁC CHIẾN SĨ HẢI QUÂN VIỆT NAM CỘNG H̉A HY SINH TRONG TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA 1974.

     Tưởng Niệm những chiến sĩ Hải Quân VNCH đă anh dũng hy sinh trong trận hải chiến với Trung cộng để bảo vệ Quần đảo Hoàng Sa cách đây 37 năm về trước, Hội Ái Hữu Hải Quân & Hàng Hải San Diego và Hiệp Hội Người Việt  long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Ngày Lịch Sử đáng nhớ này tại Trụ Sở HHNV/SD vào 30/01/2011.  

     Trước đó một tuần lễ, vào ngày 23/01/2011, Hội Ái Hữu Hải Quân & Hàng Hải và Hội Ái Hữu Người  Nhái San Diego  đă có một cuộc hội thảo trên Đài Truyền H́nh Việt News TV nói lên ư nghĩa trọng đại của Trận Hải Chiến Hoàng Sa, mục đích là để cho thế hệ con em mai hậu thấy rơ lịch s hào hùng của cha ông trong công cuộc chống ngoại xâm để  xây dựng  bảo vệ đất nước kể từ ngày lập quốc.

     Buổi hội thảo qua hệ thống các Đài Truyền H́nh Vit News TV, Little Saigon TV và Lễ Tưởng Niệm được tổ chức trang trọng đầy ư nghĩa với những khuôn mặt quen thuộc trong cộng đồng luôn quan tâm lo lắng cho tiền đồ dân tộc đă nói lên được tinh thần yêu nước, đấu tranh không mệt mỏi của họ: những người Việt quốc gia chân chính.

     Cuộc hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng Giêng năm 1974 cũng đă nhắc cho chúng ta nh tới di chúc của Vua Trần Nhân Tôn để lại cách nay 700 năm: “Các ngươi chớ quên nước lớn thường làm trái đạo, Hoạ muôn đời của ta là Trung Hoa. Họ không tôn trọng quy ước và biên giới, luôn bầy đặt chuyện để gây hấn, không thôn tính th́ gậm nhấm đất đai của ta. Vậy các ngươi phải nhớ lời ta dặn. Một tất đất cũng không để lọt vào tay kẻ thù”.

     Trận Hải chiến đă qua 37 năm, nhưng hiện tại hôm nay và hơn bao giờ hết, sự hy sinh của các Tử Sĩ Hoàng Sa đă làm sáng ngời chính nghĩa quốc gia, mà h́nh ảnh người chiến sĩ Hải Quân Việt Nam Cộng Ḥa hào hùng hiện nay là Biểu Tượng cho Phong Trào “Chống Tàu Cứu Nước ” của Sinh Viên, Thanh Niên và đồng bào trong nước. 

   Qua những h́nh ảnh oai hùng sống động của Hải Quân Việt Nam Cộng Ḥa oanh liệt chiến đấu với Hải Quân Trung cộng trên biển Đông để bảo vê lănh hải vào năm 1974. Qua “Công Hàm Bán Nước ” của Tập Đoàn Cộng Sản Hà Nội do Thủ Tướng VC Phạm Văn Đồng kư năm 1958, nhân dân Việt Nam đă có sự so sánh thật rơ ràng: “ĐÂU  LÀ CHÍNH NGHĨA “, Việt cộng không c̣n che dấu sự thật và lừa dân măi măi được, v́ thế để tránh né sự phẩn nộ của toàn dân, VC phải núp bóng dưới chính nghĩa quốc gia để che thân qua những bài báo trong nước ca ngợi, vinh danh  các Chiến Sĩ Hải Quân VNCH đă  tham dự và hy sinh trong trận hải chiến này .

     Luật sư Đinh Thạch Bích. diễn gỉa chính trong Lễ Tưởng Niệm có những nhận xét rằng: “ Chưa bao giờ chính nghĩa quốc gia sáng tỏ như bây giờ, và cũng chưa bao giờ tinh thần chống Tàu cứu Nước  lên cao như bây giờ, đó là công lao của 74 vị anh hùng Hải Quân mà chúng ta Tưởng Niệm hôm nay “. Trước đây khi nh́n thấy các anh chị em cựu quân nhân mặc Quân Phục, nhiều người cho rằng “ nuối tiếc quá khứ ” nhưng bây giờ th́  họ mới thấy rằng chính những bộ quân phục này đă làm sáng tỏ “chính nghĩa Quốc Gia” của người Việt Tự Do hải ngoại.

Trần Sơn.SD Ngày Hoàng Sa 2011.