VS – VSOP – XO

 

Lăo Ong

 

 

Hiu hiu gió thổi đầu non

Dân kưa cognac là con ông trời ..

 

Ấy thế mà nhiều vị “kưa cognac con trời” vẫn c̣n thắc mắc về ư nghĩa của những chữ  VS - XOVSOP ghi trên chai Cognac.  Hôm nay  nhân dịp ThanksGiving và Xmas sắp tới, Lăo Ong tôi xin t́nh nguyện sưu tra và tŕnh bầy cho rơ nghĩa những chữ VS – VSOP hoặc XO hầu giúp quư vị “con trời” có thể lựa chọn được một chai Brandy hay Cognac đúng ư ḿnh .

 

                       ****

        Có người tưởng rằng Cognac và Brandy là hai loại rượu khác nhau ! Thực ra không phải vậy. Cognac là tên của một thành phố của Pháp. Rượu Cognac là tên chung của nhiều loại Brandy được đặt tên của thành phố này ...

        Những chữ XO và VSOP được in vào chai Cognac hảo hạng là có nghĩa ǵ?

Đó là những biểu tượng dùng để phân biệt phẩm chất và tuổi của chất rượu bên trong.

 

Cognac được phân loại theo phẩm chất:

Martell VS (Very Special) cognac.

Boutrand Fine Champagne cognac.

 

Chiếu theo tài liệu của BNIC (Bureau National Interprofessionnel du Cognac), th́ phẩm chất của Cognac được phân loại như sau (có thể bấm ngay vào số [8] và số [9] để đọc thêm chi tiết):

·                    V.S. ("very special"),[8] Very Special, or ✯✯✯ (three stars) được chỉ định cho một loại Brandy, được chứa vào thùng khoảng 2 năm.

·                    V.S.O.P. ("very superior old pale")[9] dùng để chỉ dịnh cho một loại brandy được chứa và thùng khoảng 4 năm, nhưng tuổi của những thùng gỗ chứa già hơn nhiều.

·                    XO ("extra old") dùng để chỉ định cho một loại brandy được chứa vào thùng ít ra là 6, nhưng thường là trên 20 năm.

Tuy nhiên kể từ ngày 1 tháng 4, 2016, sẽ thay đổi tuổi của XO được ấn dịnh là 10 năm thôi.

            ***

Tên của phẩm chất được dùng bằng English v́ thị trường tiêu thụ chủ yếu của Cognac là British marketet (Mời bấm vào đây để đọc những câu trả lời trên mạng BNIC=> FAQ )

Thêm vào đó ta cũng thấy vài loại sau đây được BNIC đề cập tới:

·                    Napoleon là một loại có phẩm chất ngang hàng với XO về thời gian tối thiểu nhưng thường được đánh dấu ở giữa VSOP và XO tùy theo nhà sản xuất.

·                    Extra dùng để chỉ định cho loại có tối thiểu 6 năm tuổi (loại này thường có tuổi già hơn Napoleon hoặc XO.

·                    Vieux là một loại khác được chính thức công nhận phẩm chất nằm giữa VSOP and XO.

·                    Vieille Réserve là một loại "Ngoại tuổi" (Hors d´Âge) phẩm chất cao hơn cả XO.

·                    Hors d'âge ("beyond age" = Bành Tổ) được BNIC chỉ định cho một loại ngang hàng với XO nhưng chỉ là danh từ được nhà sản xuất dùng trên thị trường đ̣i hỏi những loại có phẩm chất có tuổi già hơn những năm đă ấn định.

 

- VSOP là chữ viết tắt của " Very Superior Old Pale " được in trên 4 loại Cognac Brandy: Remy Martin, Hennessy, Courvoisier và Nartell.

Remy Martin có nồng độ của rượu mạnh nhất, kế tiếp mới là Hennessy, Courvoisier th́ hơi ngọt một chút và MArtell th́ có chút vị chua ...

Tuy cùng có dung tích 750 ml, nhưng giá cả cũng khác nhau tuỳ từng loại:

- Loại VS giá khỏang $25 USD

- Loại VSOP giá vào khoảng $30 USD

- Loại XO th́ giá trên $100 USD.

- Giá một chai Martell Cordon Bleu ở vào khoảng giữa Napoléon và XO ($80).

-  Ngoài ra loại đắt tiền là Louis XIII với giá vào khoảng trên dưới $1000 USD.

 

Lăo Ong  

 

Source(s):

1. <http://www.internetwines.com/spirits-bra…http://www.chinatown-online.com/consumer…>

 2. <http://www.internetwines.com/spirits-bra…http://www.chinatown-online.com/consumer…>