NHỮNG CÁI CHẾT BÍ ẨN

--------- Phạm Văn Liễu ---------

(Trả Ta Sông Núi  - Hồi Kư 2 -  Trích đăng từ Nguyệt San Con Ong Việt số 41 tháng 8 năm 2003)

 

Khoảng năm 1973, cái chết mờ ám của Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu, Tư lệnh Phó Quân Đoàn III và Vùng 3 CT, gây xôn xao dư luận trong và ngoài quân đội.

 

Trước đây Phó Tổng Thống Trần Văn Hương mời Tướng Hiếu về đặc trách kế hoạch diệt trừ tham nhũng. Sau vụ phá vỡ đường giây chở hàng lậu có xe quân cảnh hộ tống của Bà Trần Thiện Khiêm – mà dư luận gọi là “vụ c̣i hụ Long An”, khiến bao nhiêu chức tỉnh Long An mất chức. Tướng Hiếu bị thuyên chuyển về Biên Hoà, làm việc dưới quyền Tướng Nguyễn Văn Toàn, Tư Lệnh Quân Đoàn III và vùng III CT. Ít lâu sau, ông Hiếu bị chết thảm. Tin từ Quân đoàn đưa ra là Tướng Hiếu lau súng bị tai nạn chết.

 

Cũng khoảng thời gian này, tại Trường Vơ Bị Quốc Gia Đà Lạt xẩy ra vụ thảm sát Đại Tá Nguyễn Văn Sử. Ông Sử gốc pháo binh, giữ chức Quân Sự Vụ Trưởng của trường dưới quyền Tướng Lâm Quang Thi, và Đại Tá Đào Mộng Xuân, Tham Mưu Trưởng. Đại Tá Sử rất thẳng thắn, cương trực, nổi tiếng trong sạch, được sinh viên sĩ quan kính phục và quư mến. Vào những buổi họp sáng thứ hai hàng tuần của Bộ Tham Mưu trường, Đại Tá Sử thường công khai chỉ trích tham nhũng, nhất là việc ăn chặn tiền ẩm thực của sinh viên. Trong một buổi trực đêm, Đại Tá Sử bị một trái lựu đạn ném qua cửa sổ rơi xuống nóc mùng, chết ngay tại chỗ.

 

Sự tử nạn của hai người bạn lính tôi hằng quư mến khiến tôi liên tưởng đến hai cái chết mờ ám khác của hai chính khách lỗi lạc miền Nam. Một nạn nhân là ông Trần Văn Văn. Ông Văn tốt nghiệp Cao Đẳng Thương Mại (HEC) tại Paris. Ông và bạn đồng nhóm bị mang tiếng là có tinh thần kỳ thị Nam Bắc. Tuy nhiên giữa ông và tôi lại có sự quư mến nhau. Một hôm tới thăm ông, tôi thấy có ông Lê Văn Thu và vài người nữa thuộc nhóm Liên Trường. Tôi nói thẳng với ông Văn là dư luận bên ngoài đồn đại ông nặng đầu óc kỳ thị Nam Bắc, và đề nghị phải t́m ra một biện pháp nào tốt đẹp để có thể sống chung vui vẻ, thương yêu, nâng đỡ lẫn nhau. Ông Văn cau mặt nói:

- Chú Liễu kỳ quá. Nếu ai cũng như chú mày, th́ làm ǵ có chuyện chia rẽ, kỳ thị Nam Bắc. Anh nhận là anh có ghét một số thằng Bắc Kỳ, chứ anh và các bạn anh không hề kỳ thị dân Bắc. Anh hoàn toàn đồng ư với chú.

Tôi cười:

- Vậy anh ghét thằng Bắc Kỳ nào, cho em biết, em sẽ khiến dư luận hết hiểu lầm anh và các bạn anh?

- Anh chỉ ghét thằng Nguyễn Cao Kỳ và mấy thằng bu quanh. . .

Ông Văn trả lời ngay. Ông Lê Văn Thu thêm vào:

-. . . C̣n thằng Nguyễn Ngọc Loan, thằng Mai đen Thanh Tùng. . .

Chừng một tháng sau, tôi lại tới thăm ông Văn. Tôi khuyến cáo ông từ khi từ nhà riêng ra Quốc Hội cần thận trọng, nếu thấy xe ḿnh bị theo dơi, nên dừng lại tại một ty cảnh sát cho họ biết và xin hộ tống về tận nhà. Ít ngày sau, ông Văn bị một tên khủng bố cưỡi xe gắn máy liệng chất nổ vào gầm xe. Ông Văn bị tử thương. Ngày đưa đám, bà Văn ôm lấy tôi, khóc nức nở, không dấu sự nghi ngờ Tướng Loan đă ra tay sát hại ông Văn. (Sau 1975, Cộng sản tự nhận là thủ phạm).

 

Ông Văn là thân phụ anh Trần Văn Bá, sau này bị Cộng sản xử tử h́nh khi bắt được anh vào năm 1985.

 

Cái chết bi thảm thứ hai nạn nhân là Giáo sư Nguyễn Văn Bông c̣n là Chủ Tịch Phong Trào Giáo Dân Cấp Tiến, cơ quan ngoại vi của Tân Đại Việt. Đầu năm 1969, người ta ngỡ Giáo sư Bông sẽ thay ông Hương làm thủ tướng, nhưng cuối cùng, Tổng Thống thiệu chọn Đại tướng Khiêm. Năm 1971, trước ngày bầu cử Tổng Thống, cũng có tin đồn Tướng Thiệu sẽ mời Giáo   Bông làm Thủ Tướng, nếu liên danh Thiệu-Hương thắng cử.

Một hôm, qua giáo Sư Nguyễn Mạnh Hùng, tôi gặp giáo Sư Bông theo lời mời của ông. Giáo sư Bông tiết lộ ông được qua Mỹ khoảng 10 ngày; sẽ nói chuyện tại Ngũ Giác Đài (Pentagon), Quốc Hội, vài trường đại học. Ông nhờ tôi viết hai bài nói chuyện về quân đội và cảnh sát an ninh, và giới thiệu với Trung Tướng Nguyễn Chánh Thi. Tôi vui vẻ nhận lời. Chuyến qua Mỹ của Giáo Sư Bông gặt hái được những thắng lợi đáng kể. Về nước được khoảng một tháng, chiếc xe chở ông bị ném chất nổ khi ngừng tại ngă tư đèn đỏ. Giaó Sư Bông và tài  xế bị tử nạn ngay tại phạm trường. Miền Nam mất một chính trị gia khả kính, học viện Quốc Gia Hành Chánh mất một giáo chức đức độ, được toàn thể giáo sư và sinh viên quư mến. Chính quyền cho rằng Cộng Sản gây nên tội ác này. Nhưng dư luận th́ cho rằng thủ phạm là kẻ có quyền thế.

 

Phạm Văn Liễu

(Trả Ta Sông Núi  - Hồi Kư 2)

 

 

 

THƯ CỦA MỘT ĐỌC GIẢ CON ONG GỬI ĐẠI TÁ PHẠM VĂN LIỄU

 

Kính gửi Đại Tá cựu Chỉ Huy Trưởng TQLC,

 

Cám ơn Đại Tá đă trả lời thư tôi!

  Sau khi nhận được bài “ Gà đẻ gà cục tác” của Đại Tá Đào Mộng Xuân trên  SGHN_9 do một người bạn cùng Khóa 23 Đàlạt gởi cho và bản lên tiếng “trả lời sự thật về cái chết tức tưởi của Đại Tá Nguyễn Văn Sử” mà một Niên Trưởng nào đó đă viết. Tôi thấy cần phải lên tiếng v́ ba lư do sau đây:

 

Thứ nhất:  Ác ư của đại tá Đào Mộng Xuân Khóa 8 Đàlạt đối với Đại Tá Phạm Văn Liễu, một Niên Trưởng Khóa 5 Đàlạt  khi cố t́nh xuyên tạc là Niên Trưởng Phạm Văn Liễu xuất thân từ Học viện Quân Sự Trần Quốc Tuấn Sơn Tây của Việt Cộng! Sự xuyên tạc này trơ trẽn và có nhiều gian ư.

 

Thứ hai:  Tôi cần phải bảo vệ thanh danh cho một cựu Chỉ Huy Trưởng Thủy Quân Lục Chiến, binh chủng tôi đă phục vụ  kể từ ngày ra trường Đàlạt, hơn thế nữa, tôi cảm phục tính ngay thẳng và can đảm của đại tá Phạm Văn Liễu khi thẳng thắn  nói lên sự thật của một vụ thảm sát mà rất nhiều người biết nhưng không nói, không một lời bênh vực cho người chết oan ức không kịp nhắm mắt chỉ v́ phe nhóm hoặc v́ sợ mất ḷng nhau!

 

Thứ ba:  Tôi muốn bầy tỏ hết ḷng kính mến và ngưỡng phục của tôi như đối với một cấp chỉ huy, như đối với một người cha, một người thầy, một người anh lớn trong quân đội, Đại Tá Nguyễn Văn Sử, Quân sự vụ trưởng Trường Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam. Tôi muốn được minh oan cho cái chết tức tưởi của Đại tá Nguyễn Văn Sử, người đă nằm xuống trong sự thương tiếc, kính trọng của chúng tôi, những cựu sinh viên sĩ quan các khóa từ 22 đến khóa 28 thụ huấn trong thời gian đại tá c̣n tại chức Quân sự vụ trưởng tại trường. Riêng với tôi, Đại tá như một thần tượng, một mẫu mực của người quân nhân với những đức tính, cứng rắn, cương nghị và liêm khiết. Ngày ấy tôi có nhiều cơ hội được tiếp xúc với người v́ năm thứ tư, tôi là Sinh Viên Sĩ Quan thuộc Hệ Thống Tự Chỉ Huy Tiểu Đ̣an 1.

 

Tôi xin kể vắn tắt sau đây những điều  tôi đă thấy tận mắt về đại tá Nguyễn Văn Sử.

 

- Năm 1970, với chức vụ là Quân Sự Vụ Trưởng (bao gồm Quân Huấn vụ và Trung Đ̣an Trưởng SVSQ ). Ông đă họp Hệ Thống Tự Chỉ Huy Trung Đ̣an của SVSQ từ cấp Đại Đội Trưởng trở lên vào ban đêm tới 2 giờ sáng để hội thảo về kế hoạch phải tự túc, tự cường, phải tần tiện để mưu sinh một khi người Mỹ cắt bỏ viện trợ. . . trong khi đó Bộ Chỉ Huy nhà Trường có những thành phần tham nhũng, ăn bẩn, ăn chặn cả phần của SVSQ . . . làm tất cả mọi người tham dự

(trong đó có các Sĩ Quan Cán Bộ) ai nấy đều ngao ngán lắc đầu!

 

- Là Đại Tá Quân Sự Vụ Trửơng   chưa bao giờ tôi thấy Bà Đại Tá Sử được ngồi trên chiếc xe Jeep của chồng cả? Tôi c̣n nhớ có lần tôi đến được ra nhà Ông để xin chỉ thị cho buổi phát thanh tại Đàlạt gặp Đại Tá Sử đang làm việc nhà. Một lát sau tôi thấy người tài xế lái xe đến nhà để đón Ông đi công tác. Khi thấy Đại Tá Sử làm việc, anh tài xế cũng xăn tay áo với ư định phụ giúp, Đại Tá Sử gạt tay anh tài xế ra mà nói:

- “Quân Đội trả lương cho Cậu để đưa tôi đi làm chứ không phải để làm chuyện này! Việc riêng của gia đ́nh tôi hăy để tôi lo!”

 

- Không có đêm nào là không có thực tập báo động cho Trung Đoàn Sinh Viên Sĩ Quan với kế hoạch phản kích Alpha đến Bravo mà chính Ông một ḿnh lái xe đi kiểm soát các chốt và các vọng gác xung quanh Trường. Có lần Đại Tá Sử đă bị một SVSQ Khóa 26 bắn nhầm vào ông nhưng không trúng, bị Ông chê là bắn dở!!

 

- Khi Khóa 23 huấn luyện Tân Khóa Sinh 26 vào đầu năm 1970, vào mỗi buổi chạy sáng của Tân Khóa Sinh 26, Đại Tá thường xuyên có mặt để chạy chung với Tân Khóa Sinh trong sương mù và cái lạnh cóng của Đàlạt buổi sáng !

 

- Theo truyền thống của Trường Vơ Bị Quốc Gia từ trước đến Khóa 23 là sau khi măn Khóa, Tân Sĩ Quan nào đi Quân Binh Chủng nào th́ mặc Quân Phục của Quân Binh Chủng đó. Chẳng hạn như đi Nhẩy Dù th́ đội Mũ Đỏ mặc Áo Hoa , đi Thủy Quân Lục Chiến th́ đội Mũ Xanh mặc Áo rằn ri mầu sóng biển, đi Không Quân th́ đội mũ casquette mầu Xanh Da Trời, mặc đồ treillis quần không gom ống. Nhưng đối với Đại Tá Nguyễn Văn Sử Quân Sự Vụ Trửơng th́ Ông không chấp nhận chuyện này. Sáng hôm sau ngày măn Khóa 23 tức là Chúa Nhật ngày 19 Tháng 12 năm 1970, Đại Tá Nguyễn Văn Sử rất giận dữ với cách ăn mặc của các Tân Sĩ Quan, ông ra lệnh cho tất cả phải về pḥng thay đồ treillis đồng phục của trường để tŕnh diện Ông. Ông đă nói trước hàng Tân Sĩ Quan 23 rằng:

- “Các Anh c̣n là Tân Sĩ Quan thuộc Trường Vơ Bị, chưa ra Đơn Vị mà đă vô kỷ luật. Thậm chí có Tân Sĩ Quan đi Không Quân mà lại mặc quần không gom ống là thế nào???”

 

Nói tóm lại đây chỉ là một vài kỷ niệm của tôi đối với Đại Tá Nguyễn văn Sử Quân Sự Vụ Trưởng Trường Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam tại Đàlat. Có thể nói cũngcó nhiều cựu Sinh Viên Sĩ Quan không thích Đại Tá Sử v́ Ông quá nghiêm khắc (Reglo), nhưng hầu như tất cả mọi người đều kính phục và khi nghe tin Ông bị bọn tham nhũng sát hại ai cũng xúc động, tiếc thương.

 

Cuối cùng, tôi muốn nói lên niềm mong ước của tôi với khóa đàn anh và các khóa sau 24,25,26,27,28. Một ngày nào đó, chúng ta hăy cùng nhau tổ chức một buổi Lễ Tưởng Niệm Cố Đại Tá Quân Sự Vụ Trưởng, v́ người đă hy sinh tính mạng ḿnh để bảo vệ Lư Tưởng và Quyền Lợi của Sinh Viên Sĩ Quan Trường Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam!  Để vong hồn của cố Đại tá được ngậm cười nơi Chín Suối.

 

Tôi muốn nói với người (nhóm người), v́ tham nhũng, đê hèn đă sát hại đại tá N.V.S rằng:

- “Có những việc đời không biết, người không biết, nhưng trời biết và lương tâm ḿnh biết”.

Một lần nữa xin cám ơn Đại Tá Phạm văn Liễu đă cho tôi dịp để tâm sự những uẩn ức của tôi về người thầy đáng kính.

 

Trân trọng.

Cựu SVSQ/K23

Mũ Xanh T.V.L