MARATHON

Nguyễn Văn Chức  ( Trích Nguyệt San Con Ong Việt số 98 tháng 11-2008)

 

     Marathon là trận đánh lịch sử cách đây hơn 2 ngàn năm.

     Năm 490 trước Tây Lịch, đoàn quân Ba Tư tràn xuống kinh thành Athènes, thủ đô của Hy Lạp, và đă bị Hy Lạp đánh đuổi tại cánh đồng Marathon.

     Trong bài tựa cho cuốn Oreste, hai nhà b́nh luận Robert Fagels và Stanford  viết: “Marathon” là chiến thắng của nhân loại. Đạo đức đè bẹp vô luân. Văn minh đánh bại côn đồ. Tựï do đạp dập nô lệ.

     Trong biên khảo nhan đề “Fifteen Decisive Battles in the World”, học giả SR Creay viết: chiến thắng Marathon đă giữơ lại cho nhân loại cả một kho tàng văn hóa; không có chiến thắng ấy, Tây Phương đă không có được nền văn minh hôm nay.

     Trên đây là những nét chính trong một bức thư tôi gửi cho bộ trưởng quốc pḥng Mỹ McNamara, tác giả quyển “In Retrospect: The Tragedy and Lessons of Vietnam”. Trong cuốn In Retrospect, McNamara đă tỏ ra ngu dốt và hỗn xược đối với cuộc chiến đấu của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa và của nhân dân Miền Nam chống lại bọn chó đẻ Hồ Chí Minh.

     Chúng ta không quên: tháng 5 /1964, McNamara sang kinh lư Miền Nam Việt Nam; đương sự đă may mắn thoát chết khi đoàn xe của đương sự đi qua cầu Công Lư Sàig̣n. Tôi, LS Nguyễn Văn Chức, có vào khám đường gặp Nguyễn Văn Trỗi - tên đặc công ôm bom dưới gầm cầu Công Lư, Sàigon, - trước ngày nó bị hành quyêát.

*

     Trên đây, tôi nhắc lại trận đánh Marathon, trận đánh của Hy Lạp chiến thắng quân Ba Tư.

     Hy lạp, một quốc gia nhỏ bé, nhưng đă khiến nhân loại phải nghiêng ḿnh. Hy Lạp, một quốc gia nhỏ bé, nhưng đă để lại di sản văn hóa và văn minh cho hậu thế.

     Th́ đấy, thế vận hội Olympique. Là của Hy Lạp. Th́ đấy, những điển tích thần thoại tràn ngậïp văn hóa Tây Phương từ bao nhiêu thế kỷ nay. Là của Hy Lạp.

*

     Tôi muốn nói ǵ đây?. Tôi muốn nói về Người Việt Tỵ Nạn.

     Người Việt Tỵ Nạn mang theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, mang theo chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, và mang theo sứ mạngï cao cả “di lại văn hóa ấy, chính nghĩa ấy, truyền thống ấy cho những thế hệ mai sau, trong cũng như ngoài nước”.

     Việt Cộng rất sợ Người Việt Tỵ Nạn.  Sợ chính nghĩa của Người Việt Tỵ Nạn, Sợ t́nh đoàn kết chiến lược của Người Việt Tỵ Nạn. Và sợ sự quyết tâm của Người Việt Tỵ Nạn trong cuộc đấu tranh nhằm đem tự do về cho quê hương đất nước.

     Th́ đấy, chủ tịch nhà nước đấy, thủ tướng chính phủ đấy, bộ trưởng đấy, đại tướng đấy, thằng nào ra ngoại quốc cũng  mắt la mày lém như lũ ăn cắp,  trông  thấyï Người Việt Tỵ Nạn là ôm đầu chạy Marathon.

     Th́ đấy, vụ ba tên Nguyễn Minh Triết, Phan Văn Khải, Phạm văn Trà năm nào tại Washington - một thằng là chủ tịch nước, một thằng là thủ tướng, một thằng là đại tướng. Chúng nó đă phải ôm đầu chạy như chó trước rừng cờ vàng ba sọc của Người Việt Tỵ Nạn.   

*

     Hỡi Người Việt Tỵ Nạn, hăy hướng về quê hương đất nước. Hăy nắm chặt tay nhau, đấu tranh cho chánh nghĩa của dân tộc và vạch mặt tội ác của bạo quyền Việt Cộng đối với quê hương thân yêu.

*

     Họ từng là Người Quốc Gia, từng ăn miếng cơm Quốc Gia, và từng được Người Quốc Gia kính trọng.

     Họ từng là Người Việt Tỵ Nạn, từng ăn miếng cơm Tỵ Nạn, và từng được Người Việt Tỵ Nạn nể v́.

     Bây giờ, họ phản bội Người Quốc Gia, phản bội chính nghĩa Tỵ Nạn, bưng bô đổ cứt cho chó đẻ cờ đỏ sao vàng. Người Việt Tỵ Nạn khinh bỉ họ. Việt Cộng c̣n khinh bỉ họ hơn.

     Họ là những ai?

     Tôi nhận được hồ sơ về  cụ Hà Thúc Kư. Cụ Hà Thúc Kư - lănh tụ của đảng Đại Việt Cách Mạng - là kẻ đă sang lại đảng Đại Việt Cách Mạng cho Bùi Diễm, như sang lại môt tiệm chạp phô.

 

Houston Chủ Nhật, 19 tháng 10/ 2008.

Nguyễn Văn Chức