EM VỀ HÁT NGỌN DAO ĐÂM

( Riêng gửi Ca sĩ Ư Lan)

KỴ BINH

     Đă bao nhiêu năm qua, sau ngày “Bọn đĩ điếm ma cô bám bă đế quốc Mỹ” bổng một sớm một chiều nhờ lá bùa xanh in h́nh ông Oa Sinh Tơn úm ba la thành “khúc ruột ngàn dặm không thể tách lià”, mỗi lần đọc tin tức về các cậu/ cô/ anh/ chị/ ông/ bà ca sĩ “tị nạn cộng sản” từ hải ngoại về Việt Nam ca hát tôi không hề mảy may một thoáng bận tâm. Tôi không bận tâm chẳng phải v́ xem đó là việc của hàng “xướng ca vô loại” như nhiều người hạ mục; tôi không bận tâm, bởi biết ḿnh đang được hưởng đầy đủ tự do th́ cũng phải  tôn trọng quyền tự do của kẻ khác.

     Nhưng hôm nay đang trong tâm trạng u uẩnTháng Tư Đen nơi đất khách quê người, đọc thấy trên trang web BBC ngày 26/4/2011 bản tin Ư Lan biểu diễn ở Hà Nội trong Tháng Năm”, tôi giật ḿnh đau nhói, như bị một cú dáo nhọn đâm thấu tim can.

     Từ sau biến cố Tháng Tư 1975, ai cũng biết Tháng Năm là mùa lễ hội của phe chiến thắng. Hội thảo, tiệc tùng ,cờ phướn, khẩu hiệu, băng rôn, báo đài, phim ảnh, kịch tṛ, ca hát v.v... đều nhắm vào mục đích ca ngợi “đại thắng mùa xuân”, và tiếp theo là mừng “sinh nhật bác Hồ”.

Người ta vui th́ người ta ca, người ta mừng; không ai có quyền cấm cản. Kẹt một nỗi là cùng một ngày đó, bên “hàng triệu người vui lại có hàng triệu người buồn”, như lời thú nhận của một “người vui” là ông cố Thủ tướng Vơ Văn Kiệt, cái vui của “người vui” lại chính là nỗi đau của “người buồn”.

     Để cho “người vui” càng được vui một cách có lư do chính đáng , “người buồn” lại càng bị “người vui” tận t́nh chiếu cố. Những lời đường mật như “hoà hợp hoà giải, khúc ruột ngàn dặm, máu của máu Việt Nam không thể tách rời ..” tạm thời miệng khép, để nhường chỗ cho “Tội ác mỹ ngụy” được lôi ra xào đi xáo lại ,chế biến thêm thắt cho mỗi năm một mới lạ món“đặc sản” ngày càng vắng  khách giữa chốn sơn đông măi vơ.

     Tội ác mỹ ngụy hay là tội ác ai th́ thời gian 36 năm đă soi sáng rơ ràng đen trắng trước con mắt lương thiện, chứ không phải bằng phán quyết bởi những “phiên toà lưu manh, ô nhục, có một không hai”. Tôi chẳng c̣n phải phí sức phí giờ để bận tâm đến những chuyện “người vui” múa may mỗi độ tháng Năm.

Ca sĩ Ư Lan, BBC

     Nhưng tháng Năm năm nay , 2011, có Em trong số “triệu người buồn “ quay về ca hát cho “triệu người vui”.Tôi vừa đọc vừa nh́n em trên trang web BBC, và bổng chốc thấy màn h́nh computer nhoà đi bởi những ḍng nước quyện với máu. Nước mắt em đă đổ xuống bao lần khi em hát cho “người vừa nằm xuống”; em hát cho “người t́nh không chân dung”; em hát “kỷ vật cho em”; em hát cho “người chiến sĩ vô danh” ... ?

     Và nếu tôi nhớ không lầm th́, mới đây thôi , Em đứng trên sân khấu Paris By Night rưng rưng lệ nức nở “ Hỡi người chiến sĩ ..”

     Em hỡi,  đây tôi là một trong những người chiến sĩ bại trận đang mang trên ḿnh thương tích thể xác lẫn tâm hồn.  Tôi đọc tin Em“... về biểu diễn ở Hà nội Tháng Năm” để ca hát cho  “triệu người vui” bên nỗi nhục nhằn tủi hận của bao đồng đội và triệu đồng bào tôi là “hàng triệu người buồn”, mà tê tái buốt nhức tâm can.Như một lần nữa máu tôi lại đổ, nhưng lần này không phải do đạn địch, mà v́:

Tháng Năm, Em Về Hát Ngọn Dao Đâm .

Kỵ Binh