TÂM THƯ GỬI ĐỒNG BÀO


Của Tiến Sĩ Nguyễn Văn Lương
Chuyên Gia Tài Chánh Quốc Tế

 

 

 

Hải ngoại ngày 2 tháng 2, 2013 

 

Kính thưa Đồng Bào:

 

Là người Việt hải ngoại, chúng tôi rất mong nước Việt Nam được tự do dân chủ thực sự, để chúng tôi có dịp đóng góp tích cực, đưa Việt Nam thân yêu của chúng ta trở thành một quốc gia phú cường, thịnh vượng hàng đầu của Đông Nam Á Châu.

 

Kính thưa quư vị,

 

Là người Việt Nam, chúng ta cần phải nhận thức rằng, chúng ta đă bị CSVN lừa đảo quá nhiều rồi và đă tốn nhiều thời gian chờ đợi v́ những sự lừa đảo đó, hết thủ đoạn này đến đường lối khác. Họ tuyên truyền dối trá để xâm chiếm miền Nam. Họ dùng MTGPMN làm công cụ đánh phá miền Nam. Sau khi chiếm miền Nam, họ xây nhà tù mà bảo là trại học tập để giam người miền Nam có khả năng chỉ huy lănh đạo. Họ không cai trị được người miền Nam bất khuất, nên đă thay đổi hệ thống lănh đạo bằng cách dùng người miền Nam, để người miền Nam mơ tưởng là có sự cởi mở. 

 

Rồi bây giờ, họ dùng gia đ́nh Nguyễn Tấn Dũng để tạo sự mơ tưởng đây là một chính phủ thân Mỹ nên những sự “yên ổn” và kéo dài chờ đợi trong dân chúng rằng, Hoa Kỳ sẽ trở lại Việt Nam. Họ bày đặt nói chủ quyền với Trung Cộng, để kêu gọi người Việt hải ngoại hợp tác, nhưng sự thực, bè CSVN không ngừng bắt bớ, giam cầm người trong nước đấu tranh đ̣i hải đảo, đ̣i đất đai mà VC đă dâng hiến cho Trung cộng. Và sự thật quá rơ ràng là họ đă hoàn toàn thất bại.

Năm nay, họ đang bày tṛ thanh trừng, dùng người tham nhũng để chống tham nhũng. Họ bày tṛ đổi Hiến Pháp, cải tổ chính trị trở thành đa đảng, để lừa dối người dân VN thêm một lần nữa…

 

Kính thưa quư vị,

 

Chúng ta cũng biết rằng, Trung cộng sẽ gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn sắp tới.  Không đấu tranh, CSVN cũng phải tự thay đổi, v́ quan thầy của chúng đang suy sụp. 

 

Nhưng, sự kéo dài chờ đợi của người dân Việt Nam trong giai đoạn này sẽ không có lợi cho đất nước chúng ta. Cũng như, sự chờ đợi cho đến ngày Trung cộng sụp đổ để thay đổi Việt Namth́ e rằng quá trễ, v́ những lư do sau đây:     

 

1)    Những sự chờ đợi khiến Hoa Kỳ và ngoại quốc hiểu lầm là người dân trong nước hài ḷng vối chế độ hiện tại, và chấp nhận những ǵ đang có.  

 

2)    Tài nguyên bị tịch thu bán cho ngoại quốc để trục lợi cho bè nhóm chế độ hiện hữu, càng ngày càng gia tăng.  Đă không biết bao nhiêu mẫu đất từ Bắc xuống Nam của người dân bị tịch thu bán cho ngoại quốc… Tuy người dân trong nước có chống đối nhưng không hiệu quả.

 

3)      Sự nô lệ Trung cộng càng ngày càng trầm trọng, không lối thoát, sẽ đưa đến sự đồng hóa nhanh chóng của Trung cộng, v́ t́nh trạng di dân của khối đàn ông Tàu đến Việt Nam gia tăng trong thời gian gần đây.

 

4)      Sự thiếu khả năng, thiếu sức mạnh của một quốc gia,  khiến Việt Nam mất dần tài nguyên ngoài khơi, và hải sản. Những kẻ lănh đạo không ngừng buôn bán ăn chia những đất đai, tài nguyên cho ngoại quốc khai thác, giống như những nhà lănh đạo của các quốc gia độc tài khác ở Lybia, Trung Đông…

 

5)      Ở quốc nội, sự thiếu dinh dưỡng, do thức ăn nguy hiểm từ Trung Quốc, khiến dân Việt Nam thiếu thốn các điều kiện căn bản cho đời sống. Việt Nam trở thành một quốc gia lạc hậu, chỉ biết có ăn để mà sống. Yếu tố này trực tiếp gây ra nhiều khó khăn cho sự tiến bộ của Đất Nước, sự khoẻ mạnh của xă hội. Người dân Việt chết dần ṃn theo thời gian, mà không có năng xuất.

 

6)      Ở hải ngoại, nhân tài Việt Nam già yếu, hoặc dần dần qua đời.  Việt Nam sẽ mất đi những khả năng chuyên môn, tiền của, trong công cuộc tái thiết Việt Nam. Đặc biệt là mất đi những gạch nối, móc nối tốt giữa người Việt hải ngoại với các quốc gia văn minh nơi họ cư ngụ.

 

Do đó, tất cả người Việt Nam chúng ta phải nghĩ đến những ǵ chính yếu, những ǵ chúng ta làm được, để thay đổi Việt Nam càng sớm càng tốt!! Chỉ có như thế, chúng ta mới hănh diện với những ǵ chúng ta đang có, đă có ! Và chúng ta cùng bắt đầu cải thiện Đất Nước, đưa đời sống người dân Việt Nam lên cao, và để đưa Việt Nam trở lại vị trí “ḥn ngọc của Viễn Đông”, đưa Việt Nam trở về vị trí số 1 của Đông Nam Á Châu.  

 

Kính thưa quư vị,

Trong giai đoạn hiện tại, chúng ta có nhiều ưu điểm:

 

1)      Hoa-Kỳ hiện diện trong vùng Đông Nam Á.  Đây là một điểm rất thuận lợi. Nh́n trên bản đồ thế giới, từ Âu Châu đến Á Châu, sự hiện diện của Hoa Kỳ giúp tạo ra sự ổn định.  Sự ổn định đă mang lại sự dễ dàng phát triển quốc gia. Đó là chưa kể đến sự tái phối trí, lưu động,  hiện hữu dài hạn của quân đội Hoa Kỳ tai vùng này! 

 

2)      Người dân từ Bắc xuống Nam bất măn, đói khổ lầm than, họ rất mong Hoa Kỳ trở lại Việt Nam, mơ ước một sự thay đổi cho Việt Nam.

 

3)      Hệ thống tài chánh Việt Nam gặp trở ngại một cách khá trầm trọng, sẽ bị sụp đổ bất cứ lúc nào.  Tiền Việt Nam không được công nhận tại những nước ngoài. Không có Dollars, không trả được tiền lời cho những món nợ ngoại quốc, sẽ bị những quốc gia này tuyên bố Việt Nam bị phá sản, và chế độ Việt Nam phải sụp đổ như đă xảy ra cho Liên Bang Sô Viết vào đầu thập niên 1990s.

 

4)      Chúng ta có một khối chuyên viên hùng hậu trên thế giới, có thể nói là chỉ thua nước Hoa Kỳ.  Kinh nghiệm của những chuyên viên này, hấp thụ từ Đông sang Tây, từ quân sự đến dân sự, từ văn pḥng đến hầm mỏ, từ tài chánh đến kỹ thuật… Họ không những chỉ có tài, mà có tiền nữa! Cộng thêm một giá trị vô giá là có sự móc nối với khối chuyên gia của dân bản xứ ! Chính v́ thế, nếu đồng ḷng, không có ǵ là chúng ta không làm được!

 

5)      Nước Việt Nam tự do sẽ có một bộ “Ngoại Giao” vững chắc ở hải ngoại, nhờ sự hiện diện của khối người tị nạn tại những nơi họ cư ngụ, làm gạch nối với chính quyền địa phương, làm hậu thuẫn cho một Cộng Đồng Việt-Nam lớn và mạnh tại Hải Ngoại.

 

Kính thưa quư vị,

 

Chúng ta phải làm những ǵ?

Chế độ CSVN hiện tại chỉ c̣n một lợi điểm duy nhất đó là nguồn lợi tức gửi về Việt Nam gồm có: du lịch và tiền của người dân tị nạn, tiền lao động, và kinh tài thương mại tại những thành phố đông người Việt cư ngụ.  Nếu không có nguồn lợi này, chế độ Việt Nam sẽ đối diện với sự sụp đổ không thể tránh khỏi.

 

Bởi v́:

 

1)      Nền thương mại giả tạo có được tại Việt Nam hiện nay là kết quả luân lưu của tiền người Việt gửi về. Nó sẽ bị bế tắc như Trung cộng hiện tại v́ không có măi lực.

 

2)      Việt Nam sẽ không có sự giao thương với quốc gia lân cận một cách mạnh mẽ:  Nếu không có Dollars, những quốc gia này không mang hàng hoá thừa thăi để bán rẻ cho Việt Nam (thay v́ phế thải...). Việt Nam sẽ bị cô lập!

 

3)      Việc cấm xử dụng Dollars và vàng (áp dụng từ 25 tháng 5 năm 2012) trên thị trường sẽ giúp chế độ CSVN ḱm chế được sự lạm phát giả tạo trong nước. Nhưng trên thực tế, CSVN đang cố thu tóm đồng bạc Dollars để dùng vào việc trả các khoản tiền lời, đẻ ra từ những số tiền lớn mà CSVN đang nợ ngoại quốc. Bởi v́ tiền Việt Nam không được công nhận tại những quốc gia khác trên thế giới.  Nếu không có dollars để trả tiền lời cho những món nợ này, th́ CSVN sẽ bị sụp đổ như Liên bang Sô Viết trước đây.

 

Do đó, Người Việt hải ngoại và người dân đang sống cực khổ tại Việt Nam, cần phải hợp tác với nhau, và phải có kế hoạch vô hiệu hóa những nguồn lợi tức gửi về Việt Nam.  

 

1.      Hoa Kỳ có kế hoạch để người dân không xử dụng hàng hóa Trung cộng, Người Việt hải ngoại phải hành động tương tự, tẩy chay hàng hóa xuất cảng từ Việt Nam.

 

2.      V́ danh dự của người dân Việt Nam, nếu chúng ta c̣n hănh diện về quá khứ, c̣n ngẩng mặt lên ngạo nghễ khi Việt Nam thay đổi, th́ ngay từ bây giờ, chúng ta cần làm những điều sau đây: 

 

a.       Không du lịch Việt Nam như người Cuba đă và đang c̣n áp dụng cho đất nước của họ.

b.      Không gửi tiền về Việt Nam… Năm 1954, chúng ta c̣n nhớ, hàng triệu người miền Bắc di cư vào Nam không có sự trợ giúp nào nhưng vẫn sinh sống được; và ngược lại, sau khi ổn định tại miền Nam, người di cư không gửi tiền về thân nhân, mà họ vẫn sống được…   Kể từ năm 2004, người tị nạn Cuba đă thi hành đạo luật cấm gửi tiền về Cuba, đến năm 2009,  chế độ CS Cuba phải thay đổi cơ chế pháp trị…

c.       Không ủng hộ, không quyên góp cho những tổ chức từ thiện, tôn giáo, hay những tổ chức có danh nghĩa từ Việt Nam. Tẩy chay hàng hóa xuất cảng từ Việt Nam. 

 

3.      Người dân trong nước phải hy sinh, để thay đổi chế độ CSVN một cách nhanh chóng hơn, bằng cách không nhận tiền của người Việt hải ngoại, hoặc khuyên người hải ngoại không gửi tiền về.

 

Thật là mâu thuẫn, khi chúng ta có những thỉnh nguyện thư yêu cầu chính phủ địa phương không trợ cấp, không viện trợ không quà tặng chế độ VC...  mà chính chúng ta lại trực tiếp hoặc gián tiếp chuyển về Việt Nam hàng tỉ dollars.Số tiền này chiếm khoảng 1/3 ngân khoản tài chánh CSVN hàng năm. Do đó, sự tự nguyện không gửi tiền, không du lịch Việt Nam sẽ làm chế độ đang cầm quyền khốn đốn từ quốc nội (v́ không có măi lực), đến đối ngoại (v́ không có hối đoái)…  

 

Kính thưa quư vị:

 

Cộng đồng tị nạn Cuba giúp thay đổi nước Cuba được, v́ họ đă quyết định không gửi tiền về Cuba, áp dụng từ năm 2004, đến năm 2009, CS Cuba đang thay đổi. Nếu chúng ta đồng ḷng, chúng ta sẽ thay đổi thể chế tại Việt Nam nhanh hơn thế nữa, với sự tiếp tay của những công ty ngoại quốc cho Việt Nam vay nợ.  Trước kia, những kế hoạch cấm vận, không viện trợ, phong tỏa kinh tế,... không có hiệu quả, v́ CSVN chỉ cực khổ mà không bị nợ nần…Ngày nay, CSVN nợ nần quá nhiều, mà không trả được tiền lời hàng tháng cho những số nợ này. 

 

Chúng ta phải tự hỏi, Cộng đồng Cuba làm được, tại sao người Việt tỵ nạn chúng ta không làm được? Hoặc là, chúng ta phải tự hỏi, chúng ta muốn thân nhân chúng ta sung sướng sau khi cộng sản Việt Nam sụp đổ, hay chúng ta muốn thân nhân của chúng ta, dân Việt trong nước chúng ta chết dần chết ṃn trong nỗi chờ đợi như bây giờ? 

 

Chúng ta phải suy nghĩ và t́m hướng đi cho Việt Nam của chúng ta!  Muốn chế độ CSVN phải sụp đổ sớm, điều phải làm ngay từ bây giờ là người Việt tại hải ngoại không mua hàng hóa của Việt Nam, không du lịch, và không gửi tiền về Viêt-Nam!  Người Việt trong nước cũng khẳng định lập trường với thân nhân của ḿnh, không nhận tiền từ nước ngoài gửi về dù nhiều hay ít! 

 

Tôi tin chắc chắn rằng, với sự hợp tác của người Việt trong và ngoài nước, chỉ trong một tương lai gần, rất gần… nước Việt Nam sẽ được giải thoát khỏi ách cộng sản! Và với sự đóng góp của người Việt hải ngoại cho một nước Việt Nam không cộng sản! Nước Việt Nam sẽ được kính phục khắp năm châu, trong đó có cả kẻ thù của chúng ta tại phương Bắc: Trung Cộng.

 

Xin kính chào quư vị trong tinh thần cương quyết giải thể chế độ cộng sản tại Việt Nam, để quang phục Quê Hương, đưa Việt Nam đến sự phú cường thịnh vượng nhất tại Đông Nam Á Châu!

 

Tiến Sĩ Nguyễn Văn Lương
Hoa Kỳ, tháng Giêng 2013Tiến sĩ Nguyễn văn Lương tốt nghiệp về điện toán, 
chuyên ngành quản trị thương mại quốc tế