HỌC LÀM CON NGƯỜI VIỆT NAM CỦA CHẾ ĐỘ XĂ HỘI CHỦ

Chu Thập

 (một người Việt Nam sống lưu vong ở Úc 30 năm)

 

     Quê hương th́ ai cũng nhớ cũng thương, dù chùm khế ngọt có héo đi, dù cây đa cũ bên đ̣ xưa có thay đổi, dù con sông bờ ruộng có bị lấp đi...quê hương ấy vẫn cứ sống măi trong kư ức và tiềm thức của tôi. Nhà văn Sơn Nam đă có lư để viết:

phong sương mấy độ qua đường phố,

hạt bụi nghiêng ḿnh nhớ đất quê”.


Sau 30 năm xa cách, tôi cũng trở về Việt nam với tâm trạng ấy và ra đi cũng với tâm trạng ấy.

Tôi không thể nào không thương nhớ quê hương. Nhưng tôi không sợ bị kết án là vong bản để nói rằng tôi không thể nào ḥa nhập trở lại vào cuộc sống ở quê hương. Sau đúng một tháng đi “xâm nhập thực tế” từ Nam chí Bắc, bằng mọi phương tiện di chuyển thượng vàng hạ cám, từ máy bay đến taxi, xe đ̣, xe buưt, xe ôm, xe xích lô, thuyền bè, tiếp xúc với hầu hết mọi giai cấp xă hội, tôi vẫn chưa thấy ḿnh “tốt nghiệp” từ trường học làm người Việt nam XHCN. Tôi vẫn cảm thấy lạc lơng ngay trên chính quê hương của ḿnh.

 

    Suốt một tháng sống ở quê hương, theo lời ông bà dạy, tôi đă bắt đầu lại bài học vỡ ḷng là “học ăn”. Trong trường XHCN hiện nay, đây là môn khó nuốt nhứt đối với tôi. Về Việt nam để ăn cho thỏa thích là chuyện có thể hiểu được đối với nhiều người Việt hải ngoại. Ai mà chẳng thèm các món đặc sản ở quê hương. Nhưng tôi hoàn toàn thất vọng về khoản này. Hàng ăn ở Việt nam không thiếu. Thật không ngoa để nói rằng cả nước Việt Nam hiện nay là một “hàng ăn”. Trên vỉa hè và ngay cả trên đường phố, dọc theo những con lộ ở thôn quê, chỗ nào cũng có tiệm cà phê và quán ăn. Đó là chưa kể những gánh hàng rong. Đồ ăn, món nhậu và thức uống được dọn ngay trước mặt ḿnh vào bất cứ lúc nào trong ngày.

 

     Đầu thập niên 80, mới đến Pháp, tôi thực sự thất vọng và cảm thấy vơ trong xă hội mới: đi t́m một hàng quán là chuyện trần ai. Giá cả th́ lại làm cho những người tỵ nạn chân ướt chân ráo phải dội ngửa. Đó là chưa kể ngày chúa nhựt: phố xá đóng cửa im thin thít. Có đói th́ cũng đành phải bóp bụng mà kéo lê từng bước mỏi mệt đến hằng bao cây số may ra mới t́m được một tiệm ăn b́nh dân.

 

     Đến Ư tôi lại càng bực ḿnh hơn: cứ từ hai giờ trưa đến bốn giờ chiều, mọi quán sá đều đóng cửa. Mặc cho du khách có réo gọi, người ta vẫn cứ tỉnh ngủ trưa đă.

 

     Ở Việt nam XHCN hiện nay th́ trái lại, muốn ăn cái ǵ cũng có, muốn ăn giờ nào cũng được, muốn ngồi ăn ở đâu cũng chẳng ai cười. Có lần trên một chuyến taxi, tôi nêu thắc mắc với người tài xế: tại sao ở VN người ta “ăn nhậu” liên tục như thế? Anh trả lời rằng đa số người Việt nam hiện nay sống rất hiện sinh. Anh giải thích rằng người Việt nam ăn nhậu xả láng là v́ không muốn nghĩ đến ngày maicũng chẳng bao giờ có ngày mai mà nghĩ. Kiếm được đồng nào xài đồng đó. Đó là chủ trương sống của rất nhiều người Việt nam hiện nay. Không chỉ có những cán bộ ph́ nộn, ăn mặc bảnh bao hay các đại gia và giai cấp nhà giàu mới ăn nhậu, xem ăn nhậu như thủ tục đầu tiên, người dân lao động, những kẻ ăn không ngồi rồi cũng ăn nhậu và ăn nhậu suốt ngày, suốt đêm.

 

     Sau một tháng về thăm Việt nam, đứng lên bàn cân, tôi sụt kư thấy rơ v́ không muốn và không dám ăn một cách “thỏa thích” như mọi người. Tôi thực sự cảm thấy ái ngại mỗi khi bước vào một nhà hàng sang trọng. Giá cả không quá cao nếu so với Úc và các nước văn minh. Nhưng trong một đất nước mà thu nhập b́nh quân của một người lao động phổ thông vẫn c̣n ở mức dưới 5 Mỹ kim một ngày th́ một bữa ăn trong một nhà hàng giá đến vài chục Mỹ kim, chưa kể tiền bia rượu, th́ đây hẳn là một cách tiêu xài xa xỉ chỉ dành riêng cho giới nhà giàu mới trong xă hội "ai chết' mc bây, tiền thy đầy túi ".

 

     Tôi không thấy thoải mái để bước vào các nhà hàng sang trọng . Cơm đường cháo chợ th́ ê hề. Nhưng ngặt một nỗi, v́ đă lỡ học cái thói vệ sinh của các nước văn minh, cho nên có thèm nhỏ dăi tôi cũng đành ăn hàm thụ. Trong những ngày đầu, bị "tào tháo" rượt một lần, tôi tởn tới già. Cùng lắm, muốn ăn món tủ, nhà tôi đành phải mua rau cỏ về nhà rửa sạch với thuốc rửa rau mà chúng tôi mang theo từ Úc, rồi đem ra nhà hàng ăn, thay v́ ăn rau của họ trước con mắt khó chịu của người xung quanh. Ngoài ra, xuất xứ của các thứ thịt cá được dọn ra trong các hàng quán cũng khiến tôi nghi ngại. Những con thú chết v́ bệnh... thay v́ đem chôn thi` được xẻ thịt ra bán trong chợ là chuyện có thật được chính báo chí Việt nam phanh phui. Thịt quay treo lủng lẳng trên đường phố đầy bụi bậm và ngày này sang ngày khác là chuyện mà tôi thấy trước mắt mỗi khi xuống đường. Ngay chợ Đồng Xuân, Hanoi, nhà tôi đă vô t́nh chứng kiến cảnh người ta xẻ thịt ḅ ngay trên nền chợ lầy lội nước.

 

     Tựu trung, các hàng ăn ở Việt nam kinh doanh bằng mọi giá, bất kể các tiêu chuẩn vệ sinh và chuẩn mực đạo đức. Xét cho cùng, nếu ăn uống là thể hiện của văn hóa một đất nước, th́ điều được gọi là “văn hóa ẩm thực” của Việt nam hiện nay cũng nói lên sự dối trá và lừa gạt vốn tràn lan trong xă hội. Muốn có chỗ ăn ngon, sạch, đúng giá, th́ chỉ có nước nhờ người quen mách bảo.

 

     Tôi thấy ḿnh chưa thuần thục trong bài “học ăn” ở Việt nam. Sang đến chuyện “học nói” th́ tôi lại càng thấy ḿnh “ngọng” hơn. Cả nước Việt nam không chỉ là một “hàng ăn” mà c̣n là một khu triển lăm các khẩu hiệu. Từ thành thị đến thôn quê, từ các đường phố sang trọng đến các con hẻm tồi tệ bẩn thỉu, ở bất cứ ngơ ngách nào, du khách cũng có thể đọc được những khẩu hiệu. Từ việc ca tụng đảng cộng sản Việt Nam quang vinh đến nếp sống văn minh, xem ra người Việt Nam xă hội chủ nghĩa sống bằng khẩu hiệu hơn với thực tế. Quả thực, đi đâu tôi cũng thấy “mưa sa trên mầu cờ đỏ” và vơ trong rừng khẩu hiệu. Lạc lơng hơn nữa khi mở các kênh truyền h́nh chính của Việt nam. Cái giọng Bắc hoàn toàn khác với giọng Bắc “năm mươi tư” không thể không làm cho tôi nghe nhức đau lỗ tai. Phải nói thật sự có một “Nước Bắc” xâm chiếm Miền Nam Việt Nam và áp đặt không chỉ ư thức hệ mà c̣n cả văn hóa, ngôn ngữ và giọng nói. Trước 1975, trong miền Nam làm ǵ có chiếc xe “ô tô”, “ điện ô tô” hay “xe con” hay làm ǵ có chuyện “đảm bảo”. Tôi thấy rơ chuyện “thực dân mới” ấy trên chuyến bay từ Hà nội về Sài G̣n. Thông thường các cô tiếp viên của các hăng không dân dụng Á châu đều có một sắc đẹp đủ để đại diện cho đất nước của ḿnh. Nhưng trong chuyến bay của hăng Jetstar từ Hà nội vào Sài G̣n hôm đó, tôi hoàn toàn thất vọng về cô tiếp viên trưởng Với “nhan sắc của một người đàn ông không đẹp trai”, nếu cô được chọn làm tiếp viên trưởng của chuyến bay th́ chắc chắn cô chỉ có thể là “Con Ông Cháu Cha” mà thôi. Tôi lại càng nghĩ rằng tôi không đoán sai điều đó, bởi v́ khi cô mở miệng nói với hành khách bằng tiếng “Bắc Kỳ Quốc” th́ tôi chẳng hiểu ǵ “sốt”. Đến khi cô “dịch” sang Anh ngữ th́ tôi lại càng “điếc” và không biết cô nói tiếng nước lào !

 

     Nói như thế không có nghĩa là tôi giỏi và nói tiếng Anh rành đến độ quên tiếng mẹ đẻ. Thật ra, vấn đề tiếng Việt của tôi ở Việt nam không phải là “nói” cho bằng là “hiểu” cái lối nói “xa lạ” hiện nay của nhiều người Việt nam. Không kể đến chuyện người ta cho vào bảo tàng viện hai tiếng “xin lỗi” và “cám ơn”, cái cách ăn nói cộc lốc, thiếu lịch sự, thiếu lễ độ, thiếu cả văn minh... của người Việt nam XHCN vừa làm cho tôi đau lỗ tai vừa làm cho tôi đau ḷng. Đau ḷng thực sự bởi v́ cái lễ giáo và nét đẹp của cách nói năng được nhào nặn từ bao thế hệ đă hầu như hoàn toàn bị xóa bỏ. Tôi rất sợ vào chợ để mua hàng. Tôi sợ khi phải sờ đến một món hàng và hỏi một câu, mặc dù đă cố gắng để tỏ ra lịch sự hết sức có thể. Tôi sợ là bởi v́ lúc nào ḿnh cũng có thể được đáp trả bằng một tràng câu nói như chửi tát vào mặt.

 

     Quả thật, một tháng có lẽ chưa đủ để tôi “học nói” lại trong Việt nam XHCN hiện nay. Sau chuyện “HỌC ĂN, HỌC NÓI”, tôi lướt qua chuyện “HỌC GÓI HỌC MỞ” để đi thẳng vào một chuyện tối quan trọng trong những ngày sống ở Việt nam: đó là chuyện “HỌC ĐI”.

 

     Tôi c̣n nhớ: cách đây vài năm, nhân một cuộc họp APEC được tổ chức tại Hà nội, một nữ phóng viên Phi Luật Tân tháp tùng phái đoàn chính phủ Phi, đă ghi lại hai nhận xét mà cô cho là tâm đắc nhứt trong chuyến thăm Việt nam:

 

1. Con trai Việt nam không đẹp,

2. Ai muốn tự tử cứ “đi bộ” băng qua các đường phố ở Việt Nam.

 

Cả hai điều, tôi đều thấy đúng cả.

 

     Tuần cuối cùng ở Sài G̣n, không biết làm ǵ, tôi di xe buưt đến Thủ Đức, Biên Ḥa. Tại đây tôi được dịp nh́n thấy Làng Đại Học của Miền Nam Việt nam. Có cả một trường đại học quốc tế (International University) mà tôi không biết của nước nào. Nhưng phải nói là nhận xét của cô phóng viên người Phi thực là chính xác: trong đám nam sinh viên, rường cột và tương lai của đất nước, chen chúc trên xe buưt hay đi bộ đến trường, tôi chỉ nh́n thấy những tấm thân ốm o, c̣m cơi, nhỏ bé và những gương mặt thiếu sức sống và sự tỏa sáng. ( Ôi! Thật là nhục nhă cho các đấng Sinh viên Việt Nam !!! )

 

     Nhưng trở lại với bài “học đi” mà tôi đă cố gắng học trong những ngày lê bước ở Việt nam. Phải nói ngay rằng người Việt nam XHCN hiện nay rất ít đi bộ. Không cần phải nh́n cách tôi ăn mặc hay nghe tôi nói chuyện mà chỉ cần thấy tôi đi bộ hay băng qua đường là biết rơ tôi không phải là người Việt nam XHCN. Ở Việt nam, cứ bước ra khỏi nhà th́ hầu như ai cũng cỡi xe gắn máy hay ít nhứt trèo lên xe ôm. Tôi không biết ḿnh có quá chủ quan không khi nói rằng có lẽ không nơi nào trên thế giới có nhiều xe gắn máy cho bằng Việt nam, không có nơi nào trên thế giới bị ô nhiễm cho bằng các đường phố ở Việt nam và dĩ nhiên cũng không có nơi nào trên thế giới “nguy hiểm” cho khách bộ hành cho bằng VN. Quả thật, nếu muốn tự tử một cách dễ dàng, chẳng cần phải nhảy cầu, trầm ḿnh xuống sông, rơi từ cao ốc, uống thuốc ngủ hay thắt cổ: chỉ cần hiên ngang băng qua đường ở VN cũng đủ để đi thẳng vào thế giới khác ngay.

 

     Ở Việt nam luật đi đường nào cũng có, nhưng chẳng ai tuân giữ và khách bộ hành là hạng người rẻ nhứt trong xă hội. Ở Việt nam, công an giao thông đứng đầy đường, nhưng không phải để hướng dẫn về giao thông mà chỉ để được người lái xe “hối lộ” hay “măi lộ” theo đúng nghĩa. Hôm giỗ cụ Nguyễn Trung Trực, bị kẹt trong một rừng người hỗn loạn thiếu điều đạp lên nhau tại Rạch giá, tôi không sao t́m thấy bóng một cái “áo vàng”.

 

     Tôi vẫn nhớ măi chuyến đi từ Vũng Tầu ra Nha Trang. Tài xế của chuyến xe, như anh tự giới thiệu, một người Thanh Hóa đă từng là công an. Nói chung, những tài xế người “Nước Bắc” có lối lái xe phải nói là “mất dạy” và lối nói năng cũng “mất dạy” hơn tài xế Miền Nam. Suốt chuyến đi, v́ ngồi sau lưng anh, lỗ nhĩ tôi bị tra tấn v́ những câu văng tục liên hồi của anh. Nhưng được bộ nhớ của tôi ghi nhận kỹ nhứt là lúc anh trả lời cho một hành khách muốn xuống trước đồn công an gần một cổng trường tiểu học. Anh nói: “Làm ǵ có đồn công an gần một trường học. Chẳng có thằng ngu nào lại đi xây một trường học bên cạnh một đồn công an, bởi v́ làm như thế th́ trẻ con sẽ phải làm chó trước khi kịp “học làm người”.

 

     Tôi đă học được rất nhiều bài học trong một tháng đi “thực tế” ở Việt nam. Nhưng bài “học đi bộ” th́ tôi đành bỏ cuộc. Mỗi lần băng qua đường mà c̣n lành lặn, tôi xem như một phép lạ. Theo tôi, lối giao thông ở Việt nam thể hiện đúng cách sống của người Việt nam XHCN hiện nay: ở đâu người ta cũng có thể luồn lách và tránh né miễn là được việc và dĩ nhiên được việc cho bản thân ḿnh trước đă. Người khác có sống chết ra sao cũng mặc kệ !

 

     Về thăm lại quê hương tôi thấy buồn nhiều hơn vui. Phải nh́n nhận, sau 30 năm “dầy công xây dựng” xă hội chủ nghĩa, có một số dấu hiệu của phát triển: nhiều cao ốc hơn, nhiều đường sá hơn, cuộc sống vật chất và tiện nghi có khá hơn. Nhưng thật đáng buồn cho một đất nước khi sự phát triển hỗn loạn đă bóp nghẹt và chà đạp những giá trị tinh thần và luân lư. Nói như ai đó, phần “con” trong "con-người" Việt nam XHCN đă phát triển hơn, nhưng phần “người” th́ lại ngày càng nhỏ teo lại.

 

Nghĩ như thế mà buồn tủi cho quê hương !


Chu Thập