Tṛ cười dẫn chứng trận Hải chiến Hoàng Sa 1974

Lê Nguyên Hồng

Hải đăng Song tử tây- Trường Sa VN

     Mấy bữa nay đọc báo nhà nước thấy lác đác nhắc đến trận Hải chiến Hoàng Sa năm 1974. Báo Đại Đoàn Kết c̣n mạnh dạn đề nghị vinh danh các chiến sĩ Việt Nam Cộng Ḥa (VNCH) trong trận chiến bi hùng bảo vệ biển đảo của tổ quốc. Tờ báo nói trên c̣n đề nghị (thông qua trích dẫn lời độc giả) là, "cần vinh danh những người con đất Việt đă hy sinh trong trận hải chiến bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974”.

     Ai cũng biết những trang báo như Đại Đoàn Kết th́ đều là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN) cả. V́ vậy một khi họ đă dám nhắc đến quốc công của hải quân VNCH th́ phải có sự đồng ư của Đảng.

     ĐCSVN phải công khai trận Hải chiến Hoàng Sa 1974 là v́ họ muốn lấy sự kiện ngày 19/1/1974 ấy làm bằng chứng về chủ quyền, chứ họ không có ư định công khai vinh danh quân lực VNCH. Vậy chuyện vinh danh nếu có, th́ hoàn toàn là giả dối.

     Chuyện nhà nước hô hào “ḥa giải ḥa hợp” với các cựu quân cán chính VNCH chỉ là chuyện bịp, v́ hàng năm họ vẫn ăn mừng “chiến thắng 30/04” với những màn pháo hoa hoành tráng nặng phô trương với các lễ hội lăng phí tiền bạc của dân.

     Nhiều đoàn thể người Việt hải ngoại đă hàng chục lần về nước xin thành lập các câu lạc bộ cựu chiến binh VNCH và thương phế binh chiến tranh, để trợ giúp vật chất và động viên tinh thần cho các cựu binh, nhưng không được nhà nước Việt Nam hiện nay cho phép.

 

Một góc hoang phế của Nghĩa trang QĐ Biên Ḥa

     Một ví dụ điển h́nh là khu Nghĩa trang Quân đội Biên Ḥa của VNCH đă không được trùng tu trong 36 năm qua. Không những thế, năm 2006 ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng c̣n kư quyết định 1568/QD TTg chuyển 58 Ha đất nghĩa trang sang sử dụng vào “mục đích dân sự xă hội để phát triển kinh tế”. Nghia trang này đă bị trồng hàng ngàn cây có thể lấy gỗ, trực tiếp sát cạnh những ngôi mộ. Hiện nay rễ của các loại cây ấy đă đủ lớn để phá hủy những ngôi mộ của các chiến sĩ VNCH từ bên dưới. Chỉ ít năm nữa th́ Nghĩa trang Quân đội Biên Ḥa có thể sẽ thành một phế tích hoàn toàn.

     Người Cộng Sản nổi tiếng là vô ơn. Chỉ khi nào họ cần sử dụng ai đó vào mục đích có lợi cho ḿnh th́ họ mới tỏ ra quan tâm. Chuyện Hải chiến Hoàng Sa 1974 cũng không là ngoại lệ. Nếu không bị áp lực dư luận nhân dân tỏ thái độ bất b́nh trước việc nhà nước để Trung Quốc ngang nhiên xâm lấn Biển Đông, th́ họ sẽ chẳng bao giờ nhắc đến những hy sinh anh dũng của các chiến sĩ Hải quân VNCH.

Nói về một tṛ cười, nhưng chẳng thể nào cười được!

Lê Nguyên Hồng