NHÀ NƯỚC DÙNG KẺ CẮP GIÁO DỤC VĂN HÓA ĐẠO ĐỨC CHO DÂN CHÚNG

Song Hà

 

 

Kiều Trinh - "Cô con gái 6 ngón" của TGĐ Đài THVN trên VTV1 ngày 9/12/2010

 

Gần đây, một gương mặt đă ch́m mất từ lâu trên Truyền H́nh quốc gia Việt Nam lại được đưa lên để tuyên truyền về văn hóa, về đạo đức đă làm nhiều người xem phẫn nộ: Kiều Trinh
V́ sao có chuyện một phát thanh viên xinh xắn, giỏi giang lại bị dư luận phản ứng gay gắt như vậy?
V́ sao bị phản ứng gay gắt như vậy nhưng nhân vật này vẫn ŕnh cơ hội là nhảy lên màn h́nh?
Đơn giản, chỉ v́ cô ta là con gái của TGĐ Đài THVN.


Con kiến mà kiện của khoai

Thời gian qua, những câu chuyện về tham nhũng, tranh giành chức quyền, đấu đá nội bộ trong Đài THVN nổi lên cách công khai qua các trang blog, qua các đơn tố cáo của Luật sư như TS Trần Đ́nh Triển về những vi phạm pháp luật của người đứng đầu Đài Truyền h́nh Quốc gia, ông Vũ Văn Hiến…

Văn pḥng Luật sư V́ dân hôm 4/9 đă có văn bản gửi Bộ Chính trị và các cơ quan nhà nước tố cáo ông Vũ Văn Hiến, Tổng Giám đốc Đài Truyền h́nh Việt Nam có “dấu hiệu tham nhũng” và tư thù.

Công văn dài 11 trang cũng được gửi tới Ban bí thư Trung ương, Quốc hội, Thủ tướng, Bộ trưởng Công An, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và một số cơ quan khác.

“Qua nghiên cứu hồ sơ vụ việc, chúng tôi thấy có đủ căn cứ để khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với ông Vũ Văn Hiến về “tội cố ư làm trái quy định của Nhà nước về quản lư kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”…; cần phải làm rơ những dấu hiệu tham nhũng và làm trái nguyên tắc về công tác tổ chức của Đảng và Nhà nước”.

Dư luận rộ lên, phẫn nộ, nhưng đảng và nhà nước cứ đánh bài… lờ.

Không những thế, ông Vũ Văn Hiến c̣n được nhận Huân Chương Độc Lập hạng ba công khai trước bàn dân thiên hạ vào ngày 7/9/2010.

“Cú đánh” này của Đảng như một thông điệp đối với những người mong chống lại tệ tham nhũng có hệ thống rằng: “Thử xem chúng mày làm được ǵ Đảng khi chúng tao là Luật”? Chỉ v́ Vũ Văn Hiến có cái thẻ Ủy viên Trung ương Đảng cộng sản.

Chuyện ông Vũ Văn Hiến được bao che, khen thưởng… dù bị tố cáo, nội bộ đá nhau đến mức Trần Đăng Tuấn phải bật ra khỏi bộ máy lănh đạo người dân không lạ, có chăng chỉ là cái chép miệng “th́ nó cứ thế, trơ và lỳ là đặc tính sẵn có của đảng và nhà nước ta mà.

Đến việc dùng kẻ cắp giáo dục văn hóa, đạo đức cho toàn dân

Đài Truyền h́nh Quốc gia Việt Nam được lănh đạo bởi một người bị chỉ mặt, vạch tên là tham nhũng, là hư hỏng. Vậy mà Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Đài Truyền h́nh Việt Nam không chỉ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xă hội của đất nước mà c̣n là đơn vị đi đầu trong việc nâng cao dân trí, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân”.

Cái “dân trí” và “đời sống tinh thần” đó là những ǵ?

Cứ cho là dù sao th́ việc tham nhũng (nói trắng ra là ăn cắp) của ông Hiến đă được đảng và nhà nước lờ đi, coi như chưa có bằng chứng cụ thể, cứ mờ mờ ảo ảo vậy nên đành chịu.

Nhưng, chuyện cô con gái của ông ta – BTV Kiều Trinh – ăn cắp th́ đă quá rơ ràng, nhân dân tặng cho cô biệt hiệu là “cô con gái 6 ngón” của Tổng Giám đốc ĐTH Việt Nam.

Hăy đọc những tư liệu này để hiểu về “cô con gái 6 ngón” yêu quư của ông Ủy viên Trung Ương đảng, TGĐ Đài THVN:

Kiều Trinh – Cô con gái “sáu ngón” của ông Vũ Văn Hiến
Sinh năm 1975, Kiều Trinh là con gái cả của TGĐ Đài THVN,
ông Vũ Văn Hiến.

Cô nàng này nổi tiếng th́ ít mà tai tiếng th́ nhiều. Năm 2001, khi đang là phóng viên Ban Thời sự- VTV, được cử sang Thụy Điển học 03 tuần, em gái đă không bỏ lỡ cơ hội trổ tài trộm cắp tại nhiều siêu thị.

Ngày 11 tháng 2 năm 2001, Kiều Trinh đă bị cảnh sát thành phố Kalmar- Thụy Điển bắt v́ tội ăn trộm. Sau vài ngày chối tội, cuối cùng em gái VTV đă phải thú nhận ăn trộm nhiều loại hàng hóa trị giá hơn 400USD tại một số của hàng ở các thành phố Orebro và Kalmar.

Theo luật pháp Thụy Điển, với số tiền trộm cắp lớn như vậy, lẽ ra cô nàng phải ra ṭa xét xử với mức án phạt tù. Tuy nhiên, do thành khẩn khai báo, có giấy của bệnh viện trong nước gửi sang xác nhận tiền sử mắc bệnh tâm thần ( lấy của người khác nhưng không nhớ), số hàng hóa trộm cắp được đưa vào diện giảm giá, nhờ sự can thiệp của Đại sứ quán VN tại Thụy Điển, do lần đầu bị bắt nên Kiều Trinh chỉ bị phạt tiền và trục xuất về nuớc.

Sau 1 tuần bị giam tại Đồn cảnh sát Kalmar, đến ngày 16 tháng 2 năm 2001, Kiều Trinh đă được phóng thích, ngày 18 tháng 2 năm 2001 đáp máy bay về nước. Niềm vui sướng tột cùng đă đến với ông Vũ Văn Hiến v́ sau đó ông này vẫn trúng cử Ủy viên TW Đảng và trở thành Tổng giám đốc Đài THVN.

Phát huy thành tích đă đạt được, năm 2006, trong một chuyến công tại tại Anh, bệnh cũ của Kiều Trinh lại tái phát, cô này lại bị bắt quả tang khi ăn trộm một chiếc máy ảnh kỹ thuật số tại một Shop. Mọi việc vẫn được giải quyết êm thấm.

Năm 2009, sau nhiều lần trộm cắp, đúc kết được nhiều kinh nghiệm lấy hàng không phải trả tiền, ông Vũ Văn Hiến đă kư quyết định kết nạp cô con gái “sáu ngón” vào Đảng và bổ nhiệm làm Trưởng pḥng Văn hóa của Ban Thời sự- Đài Truyền h́nh VN.

Hy vọng, với tài trộm cắp của ḿnh và nghiệp vụ nhào nặn thông tin, bố con ông Hiến sẽ giúp cho mô h́nh ” Ăn trộm siêu thị” được nhân rộng ra toàn VTV. Nói một cách khác, ở VTV,nếu bạn muốn thành đạt, muốn được kết nạp đảng và bổ nhiệm, trước hết phải thành thạo nghiệp vụ ” mua hàng nhưng quên trả tiền”.

Văn hóa nước Việt ngàn đời nay, có nhiều đặc tính, nhiều đặc thù có những thói quen khác biệt lẫn nhau giữa nhiều vùng, nhiều dân tộc và nhiều nơi. Thậm chí, có những phong tục vùng này, dân tộc này ngược hẳn với dân tộc khác, vùng khác như ma chay, cưới xin, chế độ phụ hệ, mẫu hệ…

Nhưng tất cả 54 dân tộc trên mảnh đất h́nh chữ S chưa bao giờ có truyền thống văn hóa, tục lệ coi là b́nh thường đối với hành động ăn cắp.

Tệ ăn cắp, ăn cướp dù ở trạng thái xă hội nào, dân tộc nào, vùng nào đều bị lên án, những kẻ ăn cắp đều bị xă hội, cộng đồng khinh chê và xa lánh, nhằm giáo dục mọi người tránh xa những con người, những hành động đáng xấu hổ đó.

Vậy mà chỉ có trong chế độ “Xă hội chủ nghĩa tươi đẹp của chúng ta” chuyện ăn cắp trở thành chuyện vặt, những kẻ ăn cắp, tham nhũng lại là những người giảng dạy về đạo đức, văn hóa cho toàn dân học tập.

Câu chuyện của cha con ông Vũ Văn Hiến là câu chuyện điển h́nh cho một giai đoạn “đặc biệt” của dân tộc Việt Nam – Giai đoạn cộng sản – và để chính xác hơn, nên đề nghị đảng và nhà nước đổi tên ông TGĐ đài THVN thành ông “Vi Văn Hiến”.

Như vậy, một điều bất b́nh thường đă trở thành b́nh thường trong xă hội Việt Nam: Kẻ ăn cắp dạy dân tộc này về văn hóa, đạo đức.

Cứ thế, đạo đức xă hội không suy đồi mới là chuyện lạ.

Song Hà