LỜI CUỐI CHÂN THÀNH

Huỳnh Ngọc Chênh

1. Hồi tôi c̣n rất bé ngồi nghe lóm ba tôi kể cho các chị tôi nghe câu chuyện Vua Mi Đi có tai lừa mà không hiểu làm sao tôi lại nhớ đến bây giờ. Chuyện rằng có ông vua nọ tên là Mi Đi  không biết bị làm sao lại có hai tai lông lá và dài nhọn như hai tai lừa. Vua xấu hổ giấu kín không cho bất kỳ ai biết bằng cách suốt đêm ngày mang vương miện hoặc mang mũ che kín lại. Nhưng giấu cách nào th́ cũng phải cho một người biết, đó là anh thợ hớt tóc cung đ́nh v́ mỗi tháng vua cũng phải hớt tóc một lần. Dĩ nhiên là vua phải “hợp đồng” trước với anh thợ này là giữ bí mật tuyệt đối hoặc bị chém đầu.

Có được cái thông tin quan trọng tột cùng như vậy mà không thông tin lại cho ai quả là một điều khó khăn cùng cực đối với anh thợ hớt tóc. Một ngày kia chịu hết nỗi, anh thợ bèn đi t́m đến một cánh đồng trống hoang vu không một bóng người, chỉ có lau sậy mọc đầy. Tại đây anh hét lên: Vua Mi Đi có tai lừa! Vua Mi Đi có tai lừa!… Hét thỏa thích đến khan cả giọng rồi anh sung sướng và an tâm trở về. Nào ngờ lau sậy reo vi vu trong gió lại “ghi” được lời anh. Từ đó mỗi khi gió thổi là chúng cứ vi vu phát lại: “Vua Mi Đi có tai lừa! Vua Mi Đi có tai lừa!”. Chẳng bao lâu cả kinh thành đều biết chuyện rồi cuối cùng câu chuyện về tai lừa của vua cũng đến tai lừa của vua. Anh thợ hớt tóc bị chém đầu.

Tôi nhớ ba tôi kể chuyện đó cho các chị tôi nghe với ngụ ư giáo dục rất phù hợp với cái thời Việt Cộng c̣n chui hầm bí mật ở vùng xôi đậu mà chúng tôi đang sinh sống và cũng phù hợp với tật ngồi lê đôi mách của các chị gái tôi: Chớ có thóc mách mà mất mạng.

Nhưng sau nầy lớn lên nhớ lại câu chuyện trên tôi lại nghiệm ra một ư nghĩa khác. Đó là quyền được thông tin của con người. Anh có thông tin mà  không được nói ra, không truyền lại cho người khác th́ đau khổ c̣n hơn là ăn mà không được ỉa.

Thông tin là những điều anh ghi nhận, thông tin là những điều anh suy nghĩ và thông tin cũng là những cảm xúc của anh bật ra khi tương tác với sự vật hoặc ngoại cảnh. Tùy theo cách diễn đạt để truyền tải mà thông tin ấy có thể là một kư hiệu nguệch ngoạc, có thể là thông báo ngắn gọn, có thể là một bài báo súc tích, có thể là một áng văn trác tuyệt, một bức họa sinh động và có thể là một bài thơ mượt mà hoặc một khúc hát mê li. Nói tóm lại thông tin và việc truyền đi thông tin đă h́nh thành nên nền văn hóa của nhân loại. Thông tin vừa là nhu cầu bức thiết vừa là điều kiện cơ bản để làm nên con người.

2. Người làm trực tiếp trong ngành báo chí th́ khát khao thông tin c̣n hơn bất kỳ ai. Thế nhưng trong gần hai mươi năm làm báo, thú thực tôi chưa viết được một bài báo nào ra hồn. Tôi phải viết bài ở những lănh vực tôi không am hiểu hoặc không thích thú lắm nên bài vở tầm tầm. C̣n lănh vực tôi thích thú th́ phải viết theo quan điểm và lập trường của Đảng. Báo của Đảng nên phải thông tin định hướng theo ư Đảng, đó là lẽ đương nhiên. Nếu ai có cùng ư với Đảng th́ hẳn sẽ rất hạnh phúc v́ sẽ viết được những bài báo hay, rất thật với ḷng ḿnh. C̣n tôi th́ xin chịu. Tôi có những cảm xúc, những suy nghĩ, những lời tâm sự, những nhận định về thời cuộc, nhận định về lịch sử… không hiểu sao lại chẳng trùng hợp chút nào với ư Đảng. Ví dụ bài nền tảng đạo lư của hiến pháp cách đây gần 10 năm, nếu viết theo ư ḿnh th́ phải nói đến bản tuyên ngôn nhân quyền – dân quyền, nói đến đạo lư truyền thống của dân tộc, thế nhưng phải làm tṛn theo ư Đảng là dựa trên chủ nghĩa Mác-Lê xa lạ mà cái chủ nghĩa ấy th́ lúc đó, ngay tại nơi sản sinh ra nó là nước Nga, người ta đang vứt bỏ th́ làm sao viết cho ra hồn được. Đây là dịp cuối cùng trên blog, cho phép tôi được thật ḷng.

Thế là tôi t́m đến đám lau sậy của riêng ḿnh để truyền thông tin vào đó. Ban đầu là nhật kư được ghi chết trong ổ nhớ. Viết thoải mái mọi suy nghĩ, mọi cảm xúc, mọi nhận định của ḿnh về thời cuộc, về thế giới, về lănh đạo, về mọi người chung quanh… hả cả ḷng mà chẳng sợ đụng chạm ai. Tuy nhiên thông tin như vậy th́ cũng như chẳng có thông tin ǵ cả, v́ bản chất của thông tin là sự lan truyền mà ổ nhớ th́ không vi vu lại được như đám lau sậy của anh thợ hớt tóc để tạo ra sự lan truyền.

Rồi internet xuất hiện, băi lau sậy trở nên hiện đại hơn. Ḿnh hét vào đó có người nghe được, không những nghe được mà hắn c̣n nhảy đổng vào hét theo nữa. Đó là blog. Blog làm tăng nguồn cảm hứng v́ thông tin được lan truyền và tương tác. Lời tâm sự, cảm xúc của ḿnh được chia xẻ, được cảm thông.

Nhưng cảm xúc, tâm sự và nhận định của tôi thiên về khuynh hướng ǵ? Thú thực tôi ít am hiểu về kinh tế, không có năng khiếu về mỹ học, tŕnh độ khoa học kỹ thuật th́ không tới đâu nên tôi không có nhận định về kinh tế, ít có cảm xúc về văn chương nghệ thuật, không đủ hiểu biết để viết về khoa học công nghệ. Tôi có khuynh hướng về thời cuộc nên những cảm xúc, tâm sự và nhận định đều hướng vào chuyện thời cuộc. Thế là đụng vào chuyện chính trị nhạy cảm rồi. V́ viết về chính trị th́ phải viết theo quan điểm nào, đứng trên lập trường nào. Mà khổ nổi quan điểm lập trường của tôi như đă nói lại không trùng với quan điểm lập trường của đảng đang cầm quyền. Trên lư thuyết, Hiến pháp cho phép mọi công dân được quyền biểu lộ một cách ôn ḥa chính kiến của ḿnh. Tuy nhiên thực ḷng mà nói, trên thực tế, sự biểu lộ quá thật này cũng gây ra không ít trở ngại nhất là khi trang nhật kư của tôi, nhờ vào sự ưu ái của các blog nổi tiếng đi trước cho đường link, nên lượng người vào tăng lên một cách nhanh chóng.

Thế là nguy hiểm quá. Ḿnh lại tự thấy có trách nhiệm. Lại phải viết dè chừng, ḍm trước ngó sau, uốn lưỡi nhiều lần… và v́ vậy mà cảm xúc, suy nghĩ, nhận định dần dần trở nên nhạt nhạt v́ chưa truyền đạt hết sự thật về những điều ḿnh suy nghĩ…

Rồi c̣n bao nhiêu cảm xúc dâng trào khi đối diện với các sự kiện nóng hổi mà ḿnh đă viết ra nhưng nào có dám đưa lên. Như chuyện cấm biểu t́nh, chuyện các thanh niên công giáo lần lượt bị mất tích một cách khó hiểu, chuyện một số người ra ṭa chỉ v́ viết hoặc phát biểu trên báo nước ngoài chính kiến của ḿnh, chuyện chị Tạ Phong Tần bị bắt, anh Điếu Cày hết hạn tù rồi nhưng vẫn c̣n bị giam giữ bí mật đến vợ con cũng không nghe được thông tin, rồi ngay mới đây chị Bùi Hằng bị bắt giam vô cớ ba ngày, rồi những người công giáo ở Thái Hà, ở Cồn Dầu, ở Vinh… chưa được đối xử công bằng. Tôi chỉ bày tỏ cảm xúc của ḿnh về những chuyện ấy chứ có kiến nghị, yêu sách, phản đối ǵ đâu mà cũng không dám đưa lên. Tự thấy ḿnh hèn quá.
Cảm xúc, tâm sự thật ḷng th́ không dám đưa lên, cái đưa lên th́ nhạt nhạt, chưa thật v́ phải uốn lưỡi nhiều lần để che chắn, để t́m sự an toàn. Trang nhật kư của ḿnh để tâm sự vui buồn dần dần giống như tờ báo đảng mà báo đảng th́ có đến gần cả ngàn tờ rồi ḿnh tham gia thêm làm ǵ nữa cho thừa.

Vậy th́ phải đóng blog lại thôi. Nhiều bạn bè buồn lắm. Nhưng ḿnh c̣n buồn hơn nữa. Anh Nguyễn Thông nói blog đi vào trong máu thịt ḿnh c̣n hơn là vợ nữa, bỏ vợ c̣n dễ hơn bỏ blog không biết có đúng không.

3. Qua blog th́ quen được nhiều bạn. Bạn cũ có, học tṛ cũ có, bạn mới có và bạn ở khắp các phương trời. Có những bạn chưa hề biết tên và tuổi tác mà sao chỉ qua vài lời trao đổi đă thấy như là tri kỷ lâu rồi. Có bạn comment vào blog nhưng phần lớn bạn khác lại email riêng hoặc điện thoại trực tiếp để chia sẻ. Những phản hồi đó làm ḿnh rất vui v́ vừa có tính động viên lại vừa góp phần điều chỉnh những sai sót và quan trọng nhất là cung cấp cho ḿnh nhiều thông tin để tham khảo, nêu ra các vấn đề để trao đổi. Có một blog được nhiều người quan tâm là có thêm một thế giới khác để sống bên cạnh cái thế giới thực đang có. Trong thế giới mới này, được gặp nhiều người cùng trăn trở, cùng ưu tư, cùng suy nghĩ nên do vậy chỉ thấy toàn những người bạn tốt đẹp. Chính vậy mà tự dưng thấy có trách nhiệm với bạn bè nên nghĩ rằng hoặc phải viết chân thật từ đáy ḷng hoặc không viết ǵ cả. Lúc này đóng blog lại chia tay với các bạn quả là tiếc lắm. Nhưng chẳng thà để lại một chút tiếc nuối cho nhau c̣n hơn là cứ kéo dài về sau bằng những bài viết không thật với ḷng ḿnh th́ cũng phụ ḷng các bạn phải không ạ?

4. Tôi có một giấc mơ. Trước khi đóng blog lại tôi xin phép nêu lên đây giấc mơ của ḿnh. Chắc không ai phiền hà ǵ về những giấc mơ nên tôi lấy hết sự dũng cảm c̣n lại để kể ra đây:
- Tôi mơ Việt Nam ḿnh thay đổi và đi về phía ánh sáng như Miến Điện.
- Tôi mơ nhà cầm quyền ḿnh biết nói không với Trung Quốc, không bị mờ mắt trước miếng mồi kinh tế của họ.
- Tôi mơ thấy các anh chị đang bị bắt bớ, tù đày hân hoan bước ra khỏi nơi tăm tối. Đó là các anh chị: Cù Huy Hà Vũ, Phạm Minh Hoàng, Điếu Cày, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Tạ Phong Tần, Vi Đức Hối, Nguyễn Văn Lư, Hồ Thị Bích Khương, Nguyễn Xuân Nghĩa, Phan Thanh Hải, các thanh niên Công Giáo, v.v.
- Tôi mơ thấy quyền được thông tin của người dân không bị cấm đoán, báo chí được tự do và ai cũng có thể nói lên chính kiến của ḿnh mà không bị phiền hà.
Bốn điều trong giấc mơ và c̣n nhiều điều nữa nhưng thật ra chỉ cần điều mơ ước đầu tiên là có thể có đủ hết các điều c̣n lại.

5. Viết đến đây th́ nổ ra sự kiện Gaddafi bị bắn chết. Kết thúc tất yếu của một kẻ độc tài tàn bạo, hoang tưởng và ngoan cố chống lại nhân dân, chống lại cả thế giới tiến bộ. Tuy nhiên kết thúc như Kaddafi th́ nhục nhă và thê thảm quá. Nhục nhă v́ phải chui vào trong một ống cống để trốn rồi van xin được tha mạng. Thê thảm là những người lính NTC do quá căm phẫn đă tàn nhẫn kéo lê xác ông trần truồng trên đường phố.

Bọn độc tài hại người, hại dân nào rồi cũng có những kết thúc tồi tệ, không bị lật đổ ngay lúc đang c̣n tại vị th́ cũng bị miệng đời phỉ báng đến cả ngàn năm. Sự tham lam, ích kỷ và ngu xuẩn đă che mờ mắt rất nhiều tên độc tài c̣n đang tạm thời tại vị để họ không thấy cái gương sờ sờ ngay trước mắt. Bài học Gaddafi cho thấy, thế giới ở thời đại liên lập không để anh được tự do bắt bớ, đàn áp và bắn giết nhân dân tùy thích. Dân tộc nào bị áp bức quá rồi đến lúc cũng phải vùng dậy. 70 năm như Liên Xô, 50 năm như Đông Âu hay 42 năm như Gaddafi rồi cũng sụp đổ.

Chính v́ vậy mà tôi hy vọng rằng giấc mơ của tôi không măi măi chỉ là giấc mơ.
Tạm biệt.

Huỳnh Ngọc Chênh

 

Nguồn: http://huynhngocchenh.blogspot.com/2011/10/loi-cuoi-chan-thanh.html#more