PHÁ VỞ HUYỀN THOẠI TRUNG QUỐC

Trung Quốc thiếu phẩm chất của một siêu cường

China lacks qualities of superpower

 

By: Troy Parfitt

The Winnipeg Free Press, september 01, 2011

Lê Tất Đạt dịch

 

 

Quan điểm cho rằng Trung Quốc sẽ thay thế Hoa Kỳ trở thành siêu cường duy nhất có thể là huyền thoại lớn lao nhất của thời đại chúng ta.

Trung Quốc thiếu phẩm chất siêu cường và đă không phát hiện được bất kỳ dấu vết nào trong sự hối hả lao đầu vào chủ nghĩa tư bản.

Trung Quốc có thể liệt kê những con số tổng kết rất hấp dẫn , nhưng các số liệu chính yếu thường bị bỏ qua khi ca tụng về sự tăng trưởng kinh tế của họ. Trong năm 2010, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế xếp hạng Trung Quốc thứ 94 về lợi tức mỗi đầu người với $7.519. Trong lúc đó Hoa Kỳ hạng 7 với $47.284. Ngay cả những người ủng hộ mạnh mẽ nhất và tin quyền bá chủ của Trung Quốc sắp xảy ra như Jacques Martin, tác giả “Khi Trung Quốc Lănh Đạo Thế Giới/When China Rules the World” cũng thừa nhận rằng khoảng 60% xuất khẩu của Trung Quốc là từ các công ty ngoại quốc. Các công ty này có trách nhiệm 85% số lượng xuất khẩu kỹ nghệ tiền tiến. Gần hai phần ba dân số Trung Quốc có thể được phân loại như nông dân, và, bằng cách tính toán riêng của họ th́ quốc gia Á châu này có khoảng cách giàu nghèo chênh lệch cao nhất thế giới, một t́nh huống mà bản thân người Trung Quốc rất đớn đau.

Có hàng chục ngàn "biến động quần chúng" mỗi năm ở Trung Quốc, chẳng hạn như các cuộc biểu t́nh và đ́nh công. Những cuộc đụng độ như vậy thường hay liên quan đến hàng ngàn dân chúng giận dữ và hàng trăm cảnh sát vũ trang. Theo Bộ Công an Trung Quốc, có 87.000 cuộc xô xát như vậy trong năm 2005, tăng từ 74.000 năm 2004.

Đúng ra th́ dữ kiện và số liệu liên quan đến sự bộc phát khổng lồ của nền kinh tế Trung Quốc mới là điều đáng lo ngại nhất.

Chưa bao giờ có một cuộc thử nghiệm kỹ nghệ lớn lao như vậy, và chưa bao giờ hành tinh này và cư dân của nó chứng kiến những hậu quả tàn khốc như vậy.

Theo Ngân hàng Thế giới, Trung Quốc bây giờ là quốc gia ô nhiễm nhất thế giới, trong 20 thành phố hủy hoại môi sinh trên trái đất này th́ họ chiếm hết 16.

Theo nhật báo New York Times th́ ở Trung quốc chỉ có một phần trăm trong 560 triệu cư dân thành thị hít thở không khí coi là an toàn theo tiêu chuẩn khối Liên Hiệp Âu châu và 500 triệu người thiếu nước uống vệ sinh. Không ngạc nhiên ǵ khi Bộ Y tế Trung Quốc bây giờ liệt kê ung thư là nguyên nhân giết người số một.

Nhưng ô nhiễm của Trung Quốc là một cái ǵ cần phải được kinh qua mới chiêm nghiệm được. Ngay cả ở nông thôn, chất lượng không khí có thể rất hạn chế, c̣n ở các đô thị th́ nói thẳng ra là rất khiếp đảm. Nhà văn Anh, Simon Winchester, gần đây đă mô tả vô vị độc hại thường xuyên lảng vảng trên Trùng Khánh (thành phố lớn thứ ba của Trung Quốc) khiếp sợ đến nỗi khó tin được."

Có những thành phố kỹ nghệ ở Trung Quốc họa hoằn lắm mới nh́n thấy mặt trời.

Các nhà kinh tế có thể cảm kích nền kinh tế chỉ huy khổnmg lồ của Cộng sản nhưng thống kê lại cho thấy caí giá phải trả -có thể xem đối nghịch- lại quá lớn lao. Một đ̣i hỏi căn bản để Trung Quốc tiếp cận đến siêu cường phải là sự tiến hóa từ trên sàn nhà máy sản xuất thế giới đến một nền kinh tế cần trí óc hơn là bắp thịt, nhưng điều đó dường như không đạt được Sụ tiến bộ của Trung Quốc bị cản trở bởi tŕnh độ dân trí và dù trung ương tập quyền hay không, chính phủ Trung Quốc vẫn lo ngại hậu quả việc giáo huấn chân thực người dân.

"Quan điểm cho rằng Trung Quốc sẽ thay thế Hoa Kỳ trở thành siêu cường duy nhất có thể là huyền thoại vĩ đại nhất của thời đại chúng ta."

Siêu cường không phải chỉ được xây dưng một ḿnh trên đồng đô la.

Cả Anh và Mỹ đều vậy.

Mỹ quốc chiếm được vị thế siêu cường do hoàn cảnh lịch sử và văn hóa: họ đă chiến thắng Đệ nhị Thế Chiến cũng như Chiến Tranh Lạnh và từ đó đă phát triển từ sức mạnh quân sự đến kinh tế, ngoại giao để duy tŕ thế đứng ngày nay.

Không như Trung Quốc, Mỹ truyền bá giáo dục, giá trị, sáng kiến và tư tưởng.

Mỹ quốc sở hữu một danh sách bao quát gồm các đóng góp được yêu chuộng mà Trung Quốc thậm chí không nhận thức được. Sự "Cai trị thế giới của Trung quốc" chỉ du di giữa thần chú và mưu mô thị trường, và nh́n qua lăng kính đó để quan sát đất nước này th́ là một sai lầm lớn lao!

Trung Quốc gây được nhiều ảnh hưởng và người Mỹ phải hành xử đúng mức để xem xét chứ không việc ǵ phải lo sợ bị thay thế

 

Troy Parfitt là tác giả “Why China Will Never Rule the World”

Winnipeg 04/09/2011