Vạch mặt tên sâu dân mọt nước.

(Chân tướng Hoàng Cơ !)

 

Lê Minh Ngọc.

 

 

Khoảng cuối tháng 3/2012, tôi nhận được một mail, do một anh bạn chuyển đến, mang tiểu đề "Tin đầu trộm đuôi cướp". Mở ra đọc, hóa ra là một bài báo, nói về vai tṛ của đảng Việt Tân, dính dáng đến ư-nghĩa của ngày 30 tháng 4. Bên trên bài báo, có bút hiệu của người viết "Lăo Móc". Và cuối bài, cũng có luôn tên thật của tác giả, Nguyễn Thiếu Nhẫn. 

 

Đây không phải là một bài viết nặc danh, nhưng chẳng phải v́ vậy mà những dữ kiện nêu lên trong nội dung bài báo đương nhiên phải là hữu lư chính xác. Tôi cũng thấy hơn một lần, Hoàng Cơ Định xác nhận ḿnh là Việt Tân trên diễn đàn này. Lâu nay, báo chí phê b́nh, internet chỉ trích. Ông nói qua, bà nói lại .. Sao bằng nghe được ngay từ người trong cuộc, rơ ràng hơn. Cho nên, tôi chuyển nguyên văn lên diễn đàn CVA, không ngoài mục đích muốn nghe được từ chính người trong cuộc lên tiếng. 
Quả nhiên, Hoàng Cơ Định đă lên tiếng. Một lần nữa, y xác nhận ḿnh là người làm chính trị, là đảng viên Việt Tân. Nhưng chính trị gia Hoàng cơ Định đă không một nửa lời lên tiếng về nội dung bài báo. Thay vào đó, Hoàng Cơ Định đă:

1)- Ngang nhiên chà đạp lên dư luận báo chí, xem công luận chả ra cái ǵ.
2)- Lồng lộn mạt sát tác giả bài báo Nguyễn Thiếu Nhẫn, người đang vắng mặt.
3)- Xử dụng ngôn từ chưa bao giờ xuất hiện trên diễn đàn này, hay bất cứ một diễn đàn đứng đắn nào.

 

Ăn nói viết lách như vầy trước đám đông, hỏi có tương xứng với tuổi tác ḿnh hay không, hỏi có xứng đáng với tư cách của một con người tương đối có chút ăn học hay không? Trước sau ǵ, tôi vẫn không phê b́nh, và sẽ cố không phê b́nh. Tôi không có nhu cầu chỉ trích Hoàng Cơ, và cũng chẳng làm sao có đủ chữ nghĩa để làm việc này, v́ sách báo, dư luận đă làm việc này từ lâu. Tôi sẽ chỉ nêu lên đây những câu hỏi nho nhỏ, để hướng dẫn
Hoàng Cơ Định tự nh́n lại cái chân tướng của chính ḿnh.
Đến hôm nay, tôi chỉ giữ im lặng.

 

Những chua ngoa, lồng lộn, bài hăi điên cuồng của Hoàng Cơ Định, tôi hiểu được. Đây không phải là lần đầu. Mỗi lần phải đối diện với tin tức sách báo nói về "Mặt Trận", mỗi lần đọc thấy hoạt động của đảng Việt Tân, hay mỗi lần phải đối diện với h́nh ảnh của chính ḿnh trên dư luận sách báo Việt ngữ, trên bia miệng Người Việt tị nạn, là mỗi lần Hoàng Cơ Định thảng thốt kinh hăi, thần hồn nát thần tính, điên dại gào thét, chua ngoa quơ quào.. Thảm cảnh này, trước giờ chúng ta tưởng chỉ thấy trong tiểu thuyết, trên phim ảnh. Nhưng lại đang có thật ngoài đời. Tội nghiệp ..

 

Bây giờ, hăy cùng lướt qua phần chính trị chính em của Hoàng Cơ Định trước, phản ảnh qua qua những ǵ do chính đương sự viết lên qua 2 điện thư kèm theo bên dưới. Phần văn chương chữ nghĩa của Hoàng Cơ Định, sẽ đề cập đến ở phần sau.

 

Chính trị của Hoàng Cơ Định.  
Xác nhận ḿnh làm chính trị, là Hoàng Cơ Định đương nhiên tự nhận ḿnh đang là một "public figure",  một bộ mặt của quần chúng, trong quần chúng. Đă như vậy th́, bất cứ báo chí nào, bất cứ ai trong công chúng, cũng đều có quyền lên tiếng tường thuật hay b́nh luận về các hoạt động chính trị của "public figure". Luật pháp xứ này minh định như vậy. Và tự do ngôn luận, tự do báo chí mà nhà báo Nguyễn Thiếu Nhẫn đang hành xử, cũng đều nằm trong quyền Hiến định của xứ này. Vậy mà, chính khách Hoàng Cơ Định đă làm ǵ sau khi đọc bài báo của Nguyễn Thiếu Nhẫn nói về "public figure"? Bù-lu, bù-loa, xiên xỏ chua ngoa, chửi bới, lăng mạ !!!

 

Đọc mail của Hoàng Cơ Định, tôi bỗng thấy như có cái chi quen quen quanh đây. Đúng vậy, rất quen thuộc. Ừ, phải rồi. Báo chí Việt ngữ vừa mới tràn ngập tin tức về chuyện ông luật sư này, ngài tiến sĩ nọ, chàng nghệ sĩ kia rầm rộ kéo nhau về Hoa Thịnh Đốn phản đối nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội, đă bất chấp dư luận, đă chà đạp lên nhân quyền, đă bắt bớ mắng mỏ giam cầm một chàng nghệ sĩ trẻ trong nước dám lên tiếng. Ở xứ sở tự do của người ngoài này, không phải là nước độc tài đảng trị, mà sao Việt Tân và Hoàng Cơ Định lại cũng bất chấp dư luận, cũng ngang nhiên chà đạp lên báo chí, cũng chửi bới thóa mạ người viết báo lên tiếng? Sao .. họ lại giống hệt nhau?

 

Xin hỏi: bất cứ ai trong mấy triệu Người Việt tị nạn cộng sản, hoặc chính bạn, hay tôi, nếu bước ra làm chính trị mà không liên hệ chi với nhà cầm quyền độc tài Hà Nội, có bao giờ ḿnh lại hành xử như Hoàng Cơ Định hay không? H́nh ảnh đă bắt đầu hiện ra ..

 

Thử điều chỉnh ống kính tiếp, để cùng nh́n cho rơ hơn chút nữa. Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu vừa đọc diễn văn trong buổi hội thảo của tổ chức CPAC (Conservative Political Action Conference) ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn đầu tháng 3/2012. Trong đoạn nói về hiểm họa nguyên tử của Iran, Netanyahu ví von:

"If it walks like a duck, if it whacks like a duck, then it' s .. a duck".
Thử áp dụng câu nói này vào trường hợp Việt Tân: Rơ ràng Việt Tân "walks like HaNoi", Việt Tân "whacks like HaNoi". Vậy Việt Tân là ai?  Hoàng Cơ Định là ai ? Làm chánh trị chính đạo hay hắc đạo? Đến đây, chắc là đă rơ ràng hơn nhiều ..

 

Bây giờ, hăy cùng nh́n sơ qua phần Văn chương chữ nghĩa của Hoàng Cơ Định.

Văn là người. Không sai chút nào. Nhất là trong lúc xuất kỳ bất ư, con người thật của Hoàng Cơ Định đă hiện nguyên h́nh, nguyên con. Với đầy đủ những nét chấm phá độc đáo, sống động, trung thực, do chính ng̣i bút đương sự vẽ lên: chửi bới, chua ngoa, xiên xỏ .. Nhưng khôi hài đen ở chỗ là, vừa chửi bới, chua ngoa, nhà chính khứa họ Hoàng Cơ lại vừa vênh váo, ra cái điều khoa bảng trí thức hơn người.

 

Đây là nguyên văn vài một vài nhóm chữ "nhản hiệu cầu chứng" của Hoàng Cơ Định:

Nào là "Bài viết của Lăo Móc .. không bằng một bài luận văn học tṛ lớp nhất ngày xưa ..: 
Nào là "kư giả hạng tồi .."
Nào là "Ông tú .. ..". 
Nào là "khi phát biểu, cần có lư luận bằng cớ ..  bôi bẩn đảng Việt Tân mà tôi là một đảng viên .." ..
Nào là "Tội nghiệp cho bạn tôi (th́ cứ tạm coi là thế đi) ..".
Nào là "vsopguru th́ chẳng chấp người say .."!

 

Trước hết, Kư giả hạng tồi ! Thử tưởng tượng, nếu phát ngôn nhân của Ṭa Bạch Ốc, của Bộ Ngoại Giao, hay Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ mà chỉ vào một anh "reporter" vô danh nào đó, gọi anh ta là kư giả hạng tồi, th́ sao? Liệu bom nguyên tử của Bắc Hàn, của Iran có nổ lớn bằng quả bom "miệt thị báo chí" trên media Mỹ hay không? Ăn nói như vậy, chính trị gia có chút ăn học Hoàng cơ Định có biết ḿnh đang ở đâu, đang sống vào thời nào, và đang làm ǵ hay không? Không chụp mủ, nhưng rơ ràng là chỉ có cộng sản độc tài mới có được kiểu hành xử như vầy. Một lần nữa, sao cái "style Hoàng Cơ" lại giống với cái kiểu của cộng sản như vậy?

 

Lớp nhất với ông tú.

Đây là vơ công mà Hoàng Cơ Định vừa công khai biểu diễn trước mắt mọi người:

 

Một - Đi lại giữa đồng bào anh em, gán cho anh A cái bằng này, tặng cho chú B cái cấp nọ.
Hai - Rồi câng câng tự gật gù: ḿnh bằng cấp to cao hơn người ..
Ba  - Rồi vênh váo khoái tỉ: ḿnh khoa bảng trí thức hơn người !!!

 

Xin hỏi anh em một câu hỏi nhỏ: ngay trên diễn đàn này đây, có biết bao nhiêu anh em cũng có ăn học, cũng có bằng cấp, nhưng đă có ai có cái hạnh kiểm này của Hoàng cơ Định? Và nói rộng ra một chút, đi lại trên cơi đời ô-trọc đến từng này tuổi, đă có ai trong chúng ta gặp người tư cách như Hoàng Cơ Định chưa?

Hạnh kiểm này của Hoàng cơ Định chỉ có thể nằm trong vài cách mô tả sau đây. Hoàng cơ Định thử tự ḿnh nh́n qua cái "multiple choice" này, mà tự nhận diện ḿnh, đừng để ai khác mất công phê phán:

 

a)- Gịng dỏi trâm anh thế phiệt, con gịng cháu giống.
b)- Gịng dỏi thực dân, tàn dư phong kiến c̣n hiếm hoi rơi rớt lại.
c)- Con nhà đạo đức, trí thức khoa bảng.
d)- Con nhà đạo đức phá sản, gia giáo què quặt.
 
Ngày nay, trong bất cứ xă hội nào, quốc gia nào, "Học tṛ lớp nhất" và "ông tú" đều phản ảnh đại đa số thành phần dân chúng đấy. Họ là "public" đấy. Ở các quốc gia tiền tiến, có nền dân chủ lâu đời, hỏi chứ đă có chính quyền nào, đă có nhà lănh đạo nào, dám nh́n vào bằng cấp mà không thèm lư đến ư kiến của người dân hay không? Việt Tân làm chính trị cái kiểu ǵ đây? Hoàng Cơ Định có bao giờ nghe đến chữ "public servant" hay không? Có hiểu chữ đó nghĩa ǵ hay không? Chỉ có các thái thú đồng chủng da vàng Hà Nội mới cai trị dân Việt cái kiểu này. Tại sao Việt Tân và Hoàng Cơ Định lại có cùng một kỹ thuật, một phương thức hoạt động chính trị như Hà Nội vậy? Well, if you whack like a duck, you are a duck.

 

Tư cách đó, phong thái này, Hoàng cơ Định có đáng được, có nên được đối xử như mọi thành viên b́nh thường khác trong các hội đoàn, các tổ chức Người Việt Quốc Gia?

 

Cám ơn Hoàng Cơ Định đă cho tôi cái bằng cấp Ông Tú. Quư hóa quá. Thật ra, tôi chả được như vậy. Tôi chỉ là một người phàm mắt thịt. Là cháu chắt nước giảo của ông nhà nông họ Lê tên Lợi, sớm mai hừng đông đi cày bừa. Nghèo rớt mồng tơi, tên không sắm nỗi chữ lót. Tôi sinh ra trong một gia đ́nh nạn nhân chiến cuộc, vừa lên 5, cộng sản xơi tái Ông Già và tịch biên nhà cửa. Trên ngực, gắn miếng giấy "trí thức tiểu tư sàn". Mà nào có trí thức chi cho cam. Trong nước thời bấy giờ, cộng sản gán cho dân chữ "trí thức" để giết người cướp của. Bên ngoài này, bây giờ đây, không đũa cả nắm, rất nhiều người tự vổ ngực "trí thức" cũng chẳng khá ǵ hơn. Tên này làm hề, đứa khác cũng làm cái việc sâu dân mọt nước, cướp của giết người .. Một lần nữa, lại thấy có sự tương đồng đâu đây.

 

Và trong loạn ly của thời cuộc, chúng tôi lớn lên trong vùng chinh chiến đang lan tràn. Từ đó, gia đ́nh rơi ṭm xuống tận đáy đen của xă hội Việt Nam điêu linh. Và lủ nhóc mồ côi chúng tôi trở thành người phàm chính hiệu con nai. Lăn lóc qua cuộc chiến, ngả lên vấp xuống, u đầu sức trán có hơn chục lần, lại lồm cồm ḅ dậy mà đi .. Đấy, tôi là người phàm thứ thiệt, trần x́ trên răng dưới bác kính mến. Là người phàm có "lai xân"! Hoàng Cơ Định đoán người bằng cấp không bằng ḿnh, mà làm niềm vui, mà lấy làm hănh diện. Th́ đấy, chuyện riêng tư, tôi cũng đành cực chẳng đă nói ra cho đây cho chú Hoàng Cơ được trọn niềm vui, được thêm tự tin, được đắc chí tiếu hi hi !

 

Sách báo phê phán kiểu này, Internet b́nh luận kiểu nọ, ông nói gà bà nói vịt. Cho nên Hoàng Cơ Định viết: "khi phát biểu, cần có lư luận bằng cớ .. " Nào là "bôi bẩn đảng Việt Tân mà tôi là một đảng viên" .. Qua chữ nghĩa của chính ḿnh lần này, chính Hoàng Cơ Định đă phơi rơ lên trước mặt mọi người cái bằng cớ về nền gia giáo của ḍng họ Hoàng Cơ, về cái đạo đưc cách mạng của đám đầu têu Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng! Bằng cớ đấy, Hoàng Cơ Định. Bằng cớ đầy đủ rơ ràng trên giấy trắng mực đen do chính chú em viết lên đấy. C̣n tồ tồ cái mồm hỏi nữa thôi.

 

Người phàm chúng tôi dĩ nhiên chẳng có cái cóc chi để mà tự tôn. Và cũng chả hiểu tại sao mấy anh chàng ăn học ba rọi lại vênh váo tự tôn, khi mà chị Ba bán vịt lộn bên bến đ̣ sông Chợ Đệm c̣n biết nói câu "Hữu xạ tự nhiên hương". Thế nào là ăn học ba rọi ?

 

Nhu cầu của xă hội con người trên khắp Âu Á Mỹ Phi thật phức tạp, đa dạng. Nên đầu óc tiến bộ của con người mới gom góp lại những kinh nghiệm, những hiểu biết từ nhiều đời, cô đọng lại thành nhiều khoa, nhiều môn, đem giảng dạy tại học đường, hầu đào tạo ra những chuyên viên hữu dụng, có khả năng đáp ứng lại nhu cầu phức tạp của xă hội. Trong lúc Miền Nam Tự Do phải chiến đấu tự vệ một mất một c̣n trước sự bành trướng của đế quốc đỏ, một số cậu ấm cô chiêu có được cái may mắn hơn người, thoát ra nước ngoài ăn học. Mừng cho họ. Trong số này, nghe nói Hoàng Cơ Định có lĩnh hội được một mớ sở học, một chút vốn liếng hiểu biết trong một ngành nghề, một phạm vi chuyên biệt của ḿnh. Quư hóa lắm. Quả là đă có phúc hơn người.

 

Kiến thức tổng quát trong thiên hạ cần thiết cho nhu cầu mọi mặt của xă hội, rộng rải bao la như đại dương. Trong khi đó, mớ hiểu biết trong phạm vi chuyên biệt nhỏ hẹp của Hoàng Cơ Định, giỏi lắm cũng chỉ có thể ví như bề mặt cái ao thả cá chép sau nhà anh chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Cổ Nhuế là cùng. Chính xác như vậy. Chú em Hoàng Cơ ơi, "tes ancêtres les Gaulois" biết coi trọng cái "connaissance générale". C̣n chú em ăn chưa no lo chưa tới, học hành c̣n ba rọi, chưa sạch nước cản mă, đă vênh váo vổ ngực là kỳ vương, rồi sinh ra thói khinh bạc sảng ..
 

Nhân cái hạnh kiểm của Hoàng Cơ Định, tôi cũng nhớ lại một nhân vật trong bộ Tây Du Kư, một trong 6 bộ Lục-Tài-Tử của Trung Hoa. Nhân vật chính của bộ sách này là Tôn Hành Giả, con vua khỉ đảo Hoa Quả ngoài biển đông. Có cơ duyên uống hết cái ống nhổ chứa 72 bí kíp thần công của sư phụ, nên có tài đằng vân giá vũ. Bèn xách thước bảng nhảy vào đời vổ ngực xưng vương, nên mang đầu máu. C̣n Hoàng Cơ Định, chỉ mới có được một dúm hiểu biết lư thuyết, trong một phạm vi chuyên môn hạn hẹp riêng biệt, chưa đem áp dụng được vào thực hành, chưa thành công được như cô Dương Nguyệt Ánh, lại cũng học đ̣i con khỉ Tôn Ngộ Không, nhào vào đời vổ ngực xưng ta đây .. Chỉ tổ phơi bày cho đời thấy cái .. "ngố không" của chú em mà thôi! Cô Dương Nguyệt Ánh, chỉ là hậu duệ của một "ông tú lính người phàm" đấy, nhưng về những tiêu chuẩn giá trị của con người như tư cách, học thức, gia giáo v. v. . cả ḷ Hoàng Cơ có tên nào xách dép được chưa?

 

Chuyện ba bồ chữ trong thiên hạ, nói hoài không hết. Xin tạm dừng chuyện "Học tṛ lớp nhất với cậu tú" của Hoàng Cơ Định lại nơi đây bằng câu nói để đời của Mao Trạch Đông "Trí thức không bằng .. cục kít". Ngày c̣n ở trung học, đọc thấy câu này, tôi nói cha nội x́-thẩu lỗ măng, đũa cả nắm. Nhưng bây giờ, nh́n kiểu chú em Định khoe cái khoa bảng trí thức của ḍng họ Hoàng Cơ, tôi mới thấy ra là .. Mao Xếnh Xáng có lư!

 

"Tội nghiệp cho bạn tôi (th́ cứ tạm coi là thế đi).
Ahh ha ha ha ha .. Lo sợ người đời thấy họ Hoàng Cơ sang, muốn quàng làm họ? Giê Su Ma, lạy Chúa Con. Bắt quả tang cái mốt chanh chua rất chi là thiếu chất đàn ông! Buổi đất nước ngả nghiêng, trong khi những đàn ông con trai khác sinh ra cùng thế hệ với ḿnh, đồng chung vai góp sức trong mọi lănh vực phục vụ, để cố chống giữ Miền Nam Tự Do của Nước Việt, th́ Hoàng Cơ Định lăng-ba vi-bộ sang măi trời tây, để vừa đánh bóng chữ thọ, vừa học vơ kiếm cơm. Ở đó, chắc là có nghe tây ba-lô nói câu "Dis-moi qui tu hantes, je te dirai qui tu es ..".

 

Ở lại bên nhà, xem tiểu thuyết Tự Lực Văn Đoàn, cũng nhớ có đọc đọan cô Bắc Kỳ nho nhỏ cong môi lên, đỏng đảnh câu "không dây với hủi"! Thế chú em đă hết lo lắng có ai thấy Hoàng Cơ sang, mà muốn quàng làm họ nữa thôi ?  

 

VSOP .. chẳng chấp người say.
Email-ID chỉ là con số hộp thư, không hơn không kém. Chọn sao cũng được, miễn không trùng với những ǵ đă được chọn trước. Chả ăn nhậu với bất cứ điều chi khác. Hoàng Cơ Định làm ǵ không hiểu điều này. Người phàm ở đời, thường chỉ có các loại máu A, B, AB, và O. Riêng Hoàng Cơ Định là con nhà danh gia thế phiệt, gịng dơi trí thức khoa bảng, nên có loại máu cũng khác phàm, máu BLMG.  Nên khi đọc thấy báo chí nói về Hoàng Cơ, là đương sự tẩu hỏa nhập ma, thấy bất cứ cái chi quơ quào được, là chụp lấy, để mà chua ngoa đay nghiến, như bà lăo mất gà suốt ngày khản cổ chửi bới ngoài đầu ngơ.. Dzui !

 

Ngày sinh nhật có medicare của tôi, thằng con trai mua tặng bố chiếc laptop, ngồi hí hoáy setup email account cho ông già. Th́ cũng là ngày tôi nhận được tin anh bạn lính vừa nhắm mắt ĺa đời tại một phố lẻ phía bắc New Orleans. Đang nói chuyện qua phone về anh bạn, thằng nhỏ hỏi "ba chọn tên email ǵ". Tôi đáp không nghĩ "vsopguru", cái nickname của anh thầy-lang-trưởng một đơn vị tác chiến có biệt danh "Song Kiếm Trấn Ải" .. Ít có ai biết được tác giả của những tên lóng. Chỉ biết rằng tên lóng, hay nicknames, thường là tếu, pha chút ngông, và nhất là phản ảnh vài tính tật đặc biệt của nhân vật. Tôi chả kỳ vọng mấy anh chàng trốn lính hiểu biết chi về đời sống quân ngũ.
 
Nhắc đến anh bạn lính, kỷ niệm đời lính cuồn cuộn hiện về .. Ở xứ người, anh lính cứu hỏa bị thương, cũng được media tôn vinh là "hero". Bên trời Âu, ngay từ sau Đệ Nhất Thế Chiến, các nước văn minh tiền tiến đă biết dựng đền đài tri ân Chiến Sĩ Vô Danh. Và chỉ có những đền tượng Chiến Sĩ Vô Danh mới được công chúng chiêm ngưỡng kính trọng, mới trường tồn cùng tuế nguyệt. C̣n h́nh tượng của các lảnh tụ độc tài, của những chính trị gia đầu trộm đuôi cướp, lần lượt bị người dân phẩn nộ lôi cổ xuống đất, phóng uế lên đầu. Trong khi đó, ở các xứ chậm tiến đi sau, th́ người chiến sĩ nói chung, phải "gió đưa hồn lính về trời, xác lính ở lại thói đời nhi nhô .."
V́ ở các xứ chậm tiến, "thượng từng xă hội"(!) chỉ mới có được những phường trí thức ba rọi!

  

Nói đến thời đất nước binh đao, không thể không nói đến chất đàn ông con trai. Ở Bắc Mỹ Châu này, thời di dân da trắng từ Âu châu mới tràn đến, các bộ lạc dân Da Đỏ phải chiến đấu để cố ǵn giữ đất đai đồng cỏ của họ. Thời đó, họ làm ǵ đă có trường học, nói chi đến chuyện bằng với cấp!  Vậy mà lạ lùng thay, nói về dũng tính của đàn ông con trai, bộ lạc Da Đỏ Comanche đă có một câu nói để đời: "If a man is no longer a man, he's nothing but a dead man". Cũng sinh ra là một giống đực trong thời ly loạn đó, chú em Định có dám thử một lần, soi mặt ḿnh vào gương và lương thiện tự hỏi "Have I ever been a real man ?"

 

Hai ví dụ trên đây, là chuyện bên trời Âu, bên xứ Mỹ. C̣n ở xă hội Việt Nam ḿnh, th́ sao?

Ở xă hội Việt Nam, các Ông Cụ Bà Cụ trông đơn giản vậy, mà cũng chẳng phải dễ. Một người có chút ăn học, tốt lắm, coi như đă thỏa được "điều kiện ắt". Nhưng chưa xong, c̣n phải hội đủ "điều kiện đủ" nữa: nghĩa là,  phải có một chút tư cách tối thiểu. Tôi nhất định không phê phán, chỉ mời Hoàng Cơ Định làm homework lần nữa, để tự chọn ra mục nào ứng đúng nhất với “chân tướng Hoàng Cơ” của ḿnh.

 

Trong xă hội Việt Nam, một người có ăn học mà lấc cấc vênh váo, mục hạ vô nhân,  chả biết khiêm cung, th́:

a)- Nói chung, xă hội Việt Nam gọi là "có học nhưng vô hạnh".
b)- Nói riêng, ông cụ ngoài bắc gọi là "con nhà vô giáo dục".
c)- B́nh dị hơn nữa, bà lăo trong nam vắn tắt "thằng mất dậy".
d)- All of the above.

 

Nhân vô thập toàn. Ai chả có lúc sơ sẩy, vấp váp. Tôi xem như chú em một lúc tẩu-hỏa nhập-ma mà mất khôn, lỡ hiện nguyên h́nh. Không chấp. Bây giờ th́, hăy trả lại yên tĩnh cho diễn đàn, cho anh em. C̣n ấm ức? dắt nhau ra ngoài. Người phàm có "lai-xân", cái chi tôi cũng dở ̣m dở ẹc, lại không bằng chẳng cấp chi chi cả, nhưng hứa sẽ chấp chú em một tay. Đúng vậy. Sẽ chỉ gơ bằng hai ngón bàn tay trái.

 

Bên ngoài, không vướng víu, chú em sẽ lĩnh hội được nhiều hơn. Cũng không quên nhắc chú một điều. Từ giờ đến phút về chầu diêm chúa, chớ gặp người đời xuề x̣a b́nh dị, mà coi mặt bắt h́nh dong, rồi lấc cấc khinh bạc sảng. Và nhất là gặp lính, chú em chớ láu táu.

 

Tôi vừa ngồi phân tách ra, chỉ giáo cái "savoir vivre" cho Hoàng Cơ Định. Thi ân bất cầu báo. Chú Hoàng Cơ khỏi phải cám ơn tôi, nhưng chú em phải cám ơn tất cả thành viên trên diễn đàn này. V́ nhờ có anh em, tôi đă tự phanh, không viết trả lời cho đă nư. Không lính nào nguội cả. Lính mà phơ cho đă nư, là chú em chỉ có .. hết nước đầu thai.

 

Lê Minh Ngọc.