Nghề Nail:  Làm Sao Để Sống C̣n?

* Tom Huỳnh, J.D.

 

     Hơn sáu tháng trước đây, chúng tôi có viết một bài tham khảo với tựa đề “Hoàng Hôn Nghề Nail?”.  Bài viết đă đề cập đến sự kiện các chủ tiệm nail tại Hoa Kỳ trong t́nh h́nh kinh tế khó khăn, lại c̣n phải bị rắc rối với các cơ quan thuế vụ và lao động v́ sự phức tạp của những luật lệ áp dụng trong vấn đề sử dụng và thuê mướn thợ nail.  Từ đó đến nay, sau khi có dịp ghé qua nhiều thành phố lớn nhơ trên đất Mỹ và được cơ hội tiếp xúc với một số chủ nhân các tiệm nail tại những nơi đó, chúng tôi thấy rằng nghề nail của người Việt ở Hoa Kỳ quả thật đang đối diện với những vấn đề rất khó khăn, mà những ai c̣n muốn tiếp tục theo nghề này phải có sự chuẩn bị cần thiết mới mong tồn tại.  

     Trước đây, nghề nail chỉ lo ngại bị phạt vạ trong các vụ thanh tra vệ sinh và giấy tờ hành nghề bởi State Board. Ngày nay, mặc dầu t́nh h́nh kinh tế suy sụp là nguyên nhân chính yếu đe dọa nghề nail, các tiệm nail khắp nơi c̣n đang là mục tiêu kiểm tra của cơ quan thuế vụ và lao động tại địa phương.  Rất nhiều chủ tiệm nail khắp Hoa Kỳ trong thời gian qua đă khốn đốn v́ những khoản tiền phạt vạ nặng nề sau những cuộc kiểm tra của cơ quan lao động và thuế vụ. Và một số không ít tiệm nail tại nhiều nơi cũng v́ bị phạt quá nặng mà đă phải đóng cửa.

     Từ nhiều năm nay, cơ quan thuế vụ và lao động đă bắt đầu lưu ư đến sự kiện nghề nail thường thâu vào rất nhiều tiền mặt, và phần đông các chủ tiệm cũng như thợ nail v́ những lư do khác nhau, đă không tuân theo các luật lệ thuế vụ và lao động áp dụng cho nghề nail. Những đợt kiểm tra đang diễn ra khắp nơi là để buộc giới chủ tiệm nail thi hành đúng đắn các luật lệ hiện hành, và người thợ cũng phải đóng thuế theo đúng lợi tức thật sự của ḿnh.

     Trong thời gian gần đây, những vụ kiểm tra của cơ quan lao động và thuế vụ nhắm vào các tiệm nail không chỉ giới hạn nơi các thành phố lớn, nhưng đă có nhiều tiệm nail tại những thành phố nhơ cũng đă và đang gặp rắc rối v́ các luật lệ phức tạp áp dụng trong nghề nail. Cũng cần biết rằng tùy theo tầm cở và thời gian hoạt động của tiệm nail vi phạm, các khoản tiền phạt từ cơ quan lao động và thuế vụ sẽ không có mức giới hạn và là món nợ được xác định bởi án lệnh của ṭa, và tất cả tài sản cá nhân của người bị phạt sẽ trở thành thế chấp cho khoản tiền phạt phải trả.

     Thực tế cho thấy rất nhiều chủ tiệm nail do lâu nay may mắn làm ăn xuông sẽ, đă có cái nh́n rất sai lệch trong vấn đề thuế vụ và luật lệ lao động liên quan đến nghề nail. Đây cũng là điều dễ hiểu, v́ các luật lệ này khá phức tạp mà người không chuyên môn sẽ khó nắm vững. Riêng về luật lệ lao động th́ lại có nhiều sự khác biệt tùy theo mỗi tiểu bang. Thêm vào đó, giới chủ nhân các tiệm nail từ trước đến nay rất ít nhận được sự giải thích rơ ràng từ những cơ quan thẩm quyền liên hệ.  Qua tiếp xúc với các chủ tiệm nail tại nhiều nơi ở Hoa Kỳ, chúng tôi nhận thấy hầu hết đều có sự hiểu biết rất mù mờ về các luật lệ lao động và thuế vụ trong ngành nghề của ḿnh.  Nguy hại hơn hết là rất nhiều người chỉ nghe qua người khác hoặc tự suy đoán, rồi áp dụng các luật lệ cách sai lệch mà cứ cho rằng đă làm đúng. Thậm chí khi bị phạt rồi vẫn nghĩ ḿnh đă làm đúng luật sao lại bị phạt? Và đó cũng là trường hợp của nhiều chủ tiệm nail trong những vụ kiểm tra và phạt vạ gần đây của các cơ quan lao động và thuế vụ tại các tiểu bang. 

V́ Đâu Nên Nỗi?

     Vào thời điểm tháng Mười năm 2007, tạp chí The Nation ước lượng có khoảng trên 380 ngàn người đang hành nghề làm nail trên toàn quốc Hoa Kỳ.  Ngày nay, mặc dầu đang phải trực diện với những khó khăn như đă nói trên và rất nhiều tiệm nail đă phải đóng cửa trong thời gian gần đây, thống kê cho thấy hơn 80 phần trăm tiệm nail ở Hoa Kỳ hiện nay là do người Việt làm chủ.  Nói cách cụ thể th́ nghề nail dầu không c̣n dễ kiếm tiền như trước, nhưng vẫn có rất nhiều người Việt tại Hoa Kỳ sẽ c̣n phải tiếp tục theo đuổi nghề này để sinh sống, đặc biệt là một số người mới đến từ Việt Nam. Lư do là v́ nghề này không đ̣i hỏi tŕnh độ Anh ngữ, chỉ cần học vài tháng và thi lấy bằng (tiếng Việt) là có thể đi làm kiếm tiền ngay. 

     Trong suốt hơn hai chục năm qua khi nói đến nghề nail ở Mỹ, người ta phải nghĩ ngay tới người Việt Nam. Tuy nhiên, dầu quả thật đă thống lĩnh nghề nail tại Hoa Kỳ, người Việt trong nghề nầy bấy lâu nay đă chưa có được sự kết hợp cần thiết hầu có thể bảo vệ nghề nghiệp của ḿnh khi hữu sự.  

     Tục ngữ Việt Nam có câu “Đoàn kết th́ sống, chia rẽ th́ chết”.  Trong thời gian mười năm qua tại California và vài nơi khác, cũng đă từng có một số nỗ lực để kết hợp người Việt trong nghề nail. Do không được sự hưởng ứng tích cực của người trong nghề, những nổ lực này đă không thành công. Gần đây, cũng có một vài tổ chức của người Việt trong nghề nail được thành lập đó đây, nhưng mục đích chỉ giới hạn trong phạm vi thương mại chứ không phải để bảo vệ cho nhau.

     V́ thiếu đoàn kết nên hàng trăm ngàn người Việt trong nghề nail tại Hoa Kỳ, cho đến hôm nay vẫn không có tiếng nói chính thức để bày tỏ nguyện vọng với các nhà lập pháp các cấp về những khó khăn đă và đang gặp phải trong việc mưu sinh. Và cũng v́ vậy mà trong những năm gần đây, một vài tiểu bang mà điển h́nh là Pennsylvania, đă cho áp dụng luật thuế vụ rất bất lợi cho nghề nail, dầu rằng luật này đă đi ngược lại các án lệ của ṭa án thuế vụ liên bang Hoa Kỳ.

     Tóm lại, t́nh h́nh hiện nay là lúc mà người Việt trong nghề nail tại Hoa Kỳ cần phải nhận thức được tầm quan trọng của sự đoàn kết để cùng nhau học hỏi, trau dồi kiến thức cần thiết, và nhất là để tạo tiếng nói chung hầu bảo vệ quyền lợi khi hữu sự.  Để thực hiện điều này, người Việt trong nghề nail tại mỗi tiểu bang, đặc biệt là quư vị chủ tiệm nail, nên sớm ngồi lại với nhau để thành h́nh một tổ chức đại diện cho người Việt trong nghề nail tại tiểu bang cư ngụ, tạo tiếng nói chính thức và làm nhịp cầu thông tin liên lạc với các cơ quan chức trách có liên hệ đến nghề nail.  Điều quan trọng và cần thiết nhất trong lúc này là phải liên lạc với các cơ quan lao động và thuế vụ để t́m hiểu hiểu rơ ràng những luật lệ áp dụng trong nghề nail, giúp các tiệm nail có sự chuẩn bị cần thiết hầu tránh bị phạt vạ như đă xảy ra trong thời gian gần đây.

Cần biết thêm thông tin, có thể liên lạc với tác giả qua điện thoại số (949) 943-4396.
* Tom Huỳnh, J.D.