Tu là Phúc hay Họa ? 

 * Tom Huỳnh, J.D.

 

Người xưa hay nói: tu là cội phúc.  Nói th́ vậy, nhưng muốn t́m ra nguồn hạnh phúc bằng cách đi tu th́ không phải là chuyện đơn giản.

 

Theo đạo Phật th́ người tu sĩ muốn đắc đạo phải từ bỏ tham, sân, si.  Bên Kitô giáo th́ mọi người đều biết Chúa đă dạy rằng không ai có thể phục vụ hai người chủ: không thể vừa làm tôi tớ của Thiên Chúa mà lại làm tôi tớ tiền bạc. (Matthew 6:24).  Từ nguyên lư đó, linh mục và tu sĩ thuộc nhiều ḍng tu trong giáo hội Công giáo La Mă bắt buộc phải có lời hứa sống trong sự nghèo khó (vow of poverty) theo đúng luật nhà ḍng.

 

Nói chung, người đi tu trong đạo nào cũng phải từ bỏ vật chất thế tục th́ mới mong t́m được cội phúc như ông bà ḿnh thường nói. Trái lại, đi tu mà c̣n vương vấn chuyện tiền bạc hay của cải thế gian th́ chẳng những không hy vọng ǵ t́m được hạnh phúc, mà không chừng lại gây họa cho bản thân và cho kẻ đồng tu, điển h́nh như trường hợp của Linh mục Nguyễn Thuận thuộc Ḍng Đa Minh, hiện là chánh xứ nhà thờ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam thuộc giáo phận Phoenix, Arizona.

Qua truyền thông của người Việt ở hải ngoại, nhiều người khắp nơi gần đây chắc đă nghe biết vụ Lm Thuận đang bị một số giáo dân và đồng hương Việt Nam tại Phoenix chống đối dữ dội v́ đă cấm treo cờ Việt Nam Cộng Ḥa trong khuôn viên ngôi nhà thờ đồ sộ được tạo dựng bởi công sức của giáo dân Việt Nam tị nạn cộng sản, vừa được khánh thành hồi tháng Tư vừa qua.  Quá phẩn nộ v́ chuyện này, một số giáo dân sau đó đă bất ngờ khui ra chuyện Lm Thuận đi tu mà vẫn c̣n vương vấn quá nhiều bụi bặm của thế gian, nào là mua bán nhà đất, nuôi chim, nuôi chó để bán cho giáo dân (!?), tiền bạc chi thu không hề báo cáo, đặc biệt trong các chi phí xây cất nhà thờ, thường xuyên đi về Việt Nam mỗi năm nhiều lần suốt tám năm qua để mua bán, v.v… cùng với vô số chuyện phàm phu tục tử khác.  Trong lúc nhiều người tố cáo Lm Thuận th́ một số khác lại bênh cho ông. T́nh trạng này khiến cộng đoàn người Công giáo Việt Nam tại Phoenix đang lâm cảnh phân hóa trầm trọng, gây ảnh hưởng rất bất lợi cho đời sống tâm linh của mọi người. Các cấp bề trên thẩm quyền cũng đă được thông báo tự sự, nhưng cho đến nay chưa thấy có biện pháp cụ thể ǵ để giải quyết vấn đề.

Linh Mục Nguyễn Thuận là Ai ? 

 

Linh mục trong đạo Công giáo La Mă (Roman Catholic) gồm hai nhóm:  Nhóm thứ nhất gồm những linh mục đặt dưới sự cai quản của giám mục tại các giáo phận, c̣n được gọi là linh mục Triều (diocesan priests), thường phụ trách công việc của những nhà thờ trong giáo phận.  Nhóm thứ hai là linh mục trực thuộc những ḍng tu, c̣n được gọi là linh mục Ḍng (religious order priests), có thể hoạt động khắp nơi theo nhu cầu và sự chỉ đạo của bề trên nhà ḍng.  Một phần ba số linh mục Công giáo tại Hoa Kỳ và Canada hiện nay là linh mục Ḍng. V́ nhu cầu mục vụ,  nhiều linh mục Ḍng cũng được nhà ḍng gửi đi phụ trách các họ đạo nếu có sự yêu cầu của Giám Mục tại các địa phương.  Trong trường hợp này, linh mục Ḍng sẽ vừa trực thuộc nhà ḍng và cả giám mục nơi phục vụ.  

 

Lm Nguyễn Thuận thuộc Ḍng Đa Minh (Order of Preachers/Dominicans), là một ḍng tu Công giáo được thành lập từ thế kỷ thứ 13 tại Pháp. Tổng Quyền (General Curia) của Ḍng Đa Minh có trụ sở tại Roma, là cơ cấu tối cao quản trị các Tỉnh Ḍng (Provinces) tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Tỉnh Ḍng tại Việt Nam.  Mỗi Tỉnh Ḍng có thể thành lập các Phụ Tỉnh theo nhu cầu phát triển.  Bề trên Tổng Quyền (Master of the Order) Ḍng Đa Minh được bầu lên bởi một đại hội quy tụ các Bề Trên Tỉnh Ḍng (Prior Provincials) từ khắp thế giới, phục vụ với nhiệm kỳ 9 năm.  

 

Khi cộng sản chiếm miền Nam vào năm 1975, một nhóm các linh mục thuộc Tỉnh Ḍng Đa Minh Việt Nam ra đi tị nạn và định cư tại Bắc Mỹ.  Nhóm này muốn tiếp tục đời sống tu tŕ nhưng không muốn đặt ḿnh dưới hệ thống các Tỉnh Ḍng tại Mỹ và Canada, đă được Tổng Quyền cho phép sinh hoạt như một Phụ Tỉnh Miền (Regional Vicariate) lấy tên là “Phụ Tỉnh Miền Thánh Vinh Sơn Liêm” (Phụ Tỉnh Miền) trực thuộc Tỉnh Ḍng ở Việt Nam, với trụ sở tại Calgary, Alberta, Canada.

 

Đầu thập niên 1990, Lm Thuận (lúc bấy giờ chưa được thụ phong) đến Canada và gia nhập vào nhóm Phụ Tỉnh Miền tại đây.  Ông được thụ phong linh mục ḍng Đa Minh vào năm 1993, cùng với Lm Trần Trung Liêm, nay đang giữ chức vụ bề trên của Phụ Tỉnh Miền. Vài năm sau khi thụ phong, Lm Thuận được cử đến làm việc cho giáo phận Phoenix tại Arizona, và từ đó đến nay phụ trách mục vụ cho giáo dân người Việt ở đây theo một hợp đồng dài hạn kư kết giữa giáo phận Phoenix và Phụ Tỉnh Miền.   

 

Chuyện Cấm Treo Cờ Vàng

 

Trang web bằng Anh ngữ của Phụ Tỉnh Miền trong phần giới thiệu nguồn gốc h́nh thành, có đoạn ghi rằng cả hai Lm Nguyễn Thuận và Trần Trung Liêm là “…tu sĩ Đa Minh người Việt Nam đă rời quê hương và đến đây như là những người tị nạn, làm tăng thêm con số linh mục của Phụ Tỉnh Miền”  (nguyên văn: “…Vietnamese Dominicans who had left the country and came here as refugees, also added to the numbers of friars of the Vicariate”).    

 

Sự thể trên đây cho thấy Lm Thuận đă từng là người tị nạn, và khi đến Bắc Mỹ đă gia nhập nhóm các tu sĩ Đa Minh thuộc Phụ Tỉnh Miền, vốn được h́nh thành bởi các linh mục Đa Minh đă bỏ Việt Nam ra đi tị nạn cộng sản.  Dầu vậy, không biết có phải do hậu quả của hàng mấy chục lần đi về Việt Nam trong suốt những năm vừa qua, hay v́ một động lực thầm kín nào khác, Lm Thuận đă đành đoạn chối bỏ căn cước tị nạn cộng sản qua việc cấm treo lá cờ vàng ba sọc đỏ trong nhà thờ, khinh rẻ biểu tượng thiêng liêng của người Việt yêu chuộng tự do trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, mặc dầu đang bị giáo dân chống đối dữ dội v́ cấm treo cờ Việt Nam Cộng Ḥa trong nhà thờ, hành động này của Lm Thuận thật ra không có ǵ là sai trái trên b́nh diện pháp lư lẫn giáo luật Công giáo.  Chỉ e rằng Lm Thuận sẽ rất khó mà làm sáng tỏ trước luật đạo và luật đời về một số sự kiện liên quan đến cá nhân ông mà giáo dân vừa mới khui ra gần đây.

 

Luật Đạo

 

Như đă đề cập ở đầu bài, nhiều ḍng tu trong giáo hội Công giáo bắt buộc các linh mục trong ḍng phải nhận lời hứa sống trong sự nghèo khó (vow of poverty). Cũng cần biết rằng những linh mục Triều th́ không buộc phải có lời hứa này.  Nhưng lời thề hứa sống trong sự nghèo khó là một điều kiện rất quan trọng mà linh mục Ḍng thuộc các ḍng tu đều phải có, và phải giữ trong suốt đời sống tu tŕ theo đúng luật của nhà ḍng.  

Một linh mục Ḍng khi đă có lời hứa sống trong sự nghèo khó th́ sẽ trở thành một cá nhân vô sản, không được phép làm chủ bất cứ thứ ǵ riêng cho ḿnh. Tất cả tiền bạc nếu có được do đi làm việc hay do ai biếu tặng, đều phải nộp cho nhà ḍng.  Đổi lại th́ nhà ḍng sẽ lo hết những ǵ cần thiết cho đời sống tu tŕ của các linh mục trong ḍng.  Mọi thứ vật chất từ nhà ở cho đến xe cộ dùng làm phương tiện di chuyển của các linh mục trong ḍng, tất cả đều là tài sản do nhà ḍng làm chủ.

Lm Thuận thuộc Ḍng Đa Minh và bắt buộc đă có lời hứa sống trong sự nghèo khó.  Bản Hiến Chương áp dụng cho các linh mục Ḍng Đa Minh trên toàn thế giới (Book of Constitutions and Ordinations of the Friars of the Order of Preachers) có đoạn ghi rơ rằng các linh mục Ḍng Đa Minh phải hứa với Chúa không làm chủ và giữ quyền sở hữu bất cứ thứ ǵ, nhưng mọi thứ phải là của chung và được dùng dưới dự chỉ đạo của bề trên cho lợi ích của nhà ḍng và của giáo hội.  Không ai được giữ lại cho ḿnh bất cứ thứ ǵ, hoặc tiền bạc hay thu nhập có được dưới mọi h́nh thức, nhưng phải giao nộp tất cả cho nhà ḍng. (Chapter I, Art. IV – On Poverty – 32-I, II).  Khi nhận tiền của giáo dân để cử hành các Thánh Lễ, Linh mục Ḍng Đa Minh cũng bắt buộc phải trao hết những số tiền đó lại cho người quản lư tài chánh của nhà ḍng để ghi vào sổ sách. (Chapter I, Art. V – On Mass Stipends – 593).

Qua sự tố cáo của giáo dân người Việt tại Phoenix cùng với các chứng từ pháp lư lưu trử tại văn pḥng định thuế bất động sản của quận Maricopa (County Assessor) tiểu bang Arizona, quả thật từ nhiều năm qua Lm Thuận với tư cách cá nhân, đă và đang đứng tên giữ quyền sở hữu rất nhiều nhà đất trong vùng Phoenix.  Khi bị giáo dân khui ra, chính Lm Thuận đă xác nhận sự kiện này với đại diện ṭa Giám Mục Phoenix trong phiên họp hồi đầu tháng Chín vừa qua, nhưng nói rằng ông đă không dùng tiền của giáo xứ để mua những bất động sản đó.  

 

Là một linh mục Ḍng Đa Minh mà lâu nay dùng tên cá nhân để mua và giữ quyền sở hữu riêng một số nhà đất trị giá hàng trăm ngàn đô la, Lm Thuận rơ ràng đă công khai phản lại lời hứa sống trong sự nghèo khó, vi phạm luật của nhà ḍng, cũng có nghĩa là Lm Thuận đă phản bội lời hứa thiêng liêng của ông với Đức Chúa Trời. 

 

Giáo dân Việt Nam tại Phoenix cũng tố cáo những vụ mua bán nhà đất, chim chó, và vấn đề tiền bạc không minh bạch của Lm Thuận trong việc xây cất nhà thờ.  Những chuyện này hiện nay c̣n đang chờ phối kiểm, và sự thật rồi sẽ được phơi bày trong nay mai.  Nên biết rằng Điều 286 của Bộ Giáo Luật Công giáo (Code of Canon Law) cấm các giáo sĩ không được đích thân hoặc nhờ người khác kinh doanh mua bán nhằm kiếm lợi cho ḿnh hoặc cho người khác, khi không có phép của giáo quyền hợp pháp.  Luật này áp dụng cho cả linh mục Triều và linh mục Ḍng.   

 

Luật Đời

 

Luật thuế vụ Hoa Kỳ ngoài việc cho các cơ sở tôn giáo được hưởng quy chế miễn thuế (tax exempt), c̣n có điều khoản cho phép tu sĩ trực thuộc các ḍng tu đă có lời hứa sống trong sự nghèo khó, cũng được quyền miễn khai thuế lợi tức nếu chỉ làm các công việc liên quan đến tôn giáo.  Đây cũng là điều hợp lư v́ sở thuế IRS tin rằng khi đă có lời hứa sống trong sự nghèo khó, và nếu giữ đúng luật đạo, tu sĩ đâu có tài sản hay lợi tức riêng cho ḿnh mà phải khai thuế.  Tuy nhiên, khoản đặc miễn này chỉ áp dụng cho những tu sĩ thật sự trung thành với lời hứa sống trong sự nghèo khó theo đúng luật của nhà ḍng. Và sở thuế IRS luôn có những đơn vị đặc nhiệm sẵn sàng điều tra và truy tố những cá nhân lạm dụng luật này để trốn thuế. 

 

Tóm lại, Lm Thuận là tu sĩ ḍng Đa Minh đă có lời hứa sống trong sự nghèo khó mà c̣n đứng tên chủ quyền một lô nhà đất th́ không những đă phạm luật đạo, mà có thể sẽ bị truy tố và nghiêm trị bởi luật pháp nếu đă lợi dụng lời hứa sống trong sự nghèo khó của nhà ḍng để hưởng quyền được miễn khai và đóng thuế.   

 

Con Sâu trong Nồi Canh

 

Đạo Công giáo trong thời gian qua đă bị tai tiếng xấu v́ nhiều bề trên cố t́nh che dấu cho các linh mục bị tố cáo có hành động sai trái.  Tuy nhiên, đến một mức nào đó th́ cấp thẩm quyền trong giáo hội cũng đă phải trực diện và giải quyết vấn đề, v́ đó là cách tốt nhất để tránh cảnh “con sâu làm sầu nồi canh.”  Trường hợp Lm Thuận cũng không nên và không thể là một ngoại lệ.

 

Giáo dân Việt Nam tại Phoenix đang trông đợi các cấp bề trên trong cuộc sớm làm sáng tỏ vấn đề của Lm Thuận, hầu t́m lại sự ổn định cho cuộc sống tâm linh.  Như đă tŕnh bày ở phần trên của bài này, Lm Thuận là thành viên của nhóm Phụ Tỉnh Miền có trụ sở tại Canada, được cử đến phục vụ tại giáo phận Phoenix.  V́ vậy, người trực tiếp có trách nhiệm kiểm soát các việc làm của Lm Thuận là Lm Trần Trung Liêm, hiện là bề trên của Phụ Tỉnh Miền.  Dầu rằng Lm Trần Trung Liêm và Lm Thuận rất thân thiết với nhau v́ cùng thụ phong hồi năm 1993, mong rằng Lm Liêm sẽ sáng suốt để chu toàn trách nhiệm và bổn phận đúng theo lời mà ông đă hứa với Chúa khi nhận nhiệm vụ bề trên của Phụ Tỉnh Miền hồi đầu tháng Bảy, 2008.

 

Ít ai biết rằng các linh mục trong Phụ Tỉnh Miền lâu nay sinh hoạt ở Mỹ và Canada như một nhóm tự trị và không bị kiểm soát bởi bề trên các Tỉnh Ḍng tại địa phương. Tỉnh Ḍng mẹ ở Việt Nam th́ đang phải đối diện với nhiều khó khăn dưới chế độ cộng sản, làm sao dám kiểm soát những linh mục trực thuộc đang sống ở Mỹ hoặc Canada và được giáo dân nuôi bằng đô la?  V́ vậy, mọi sinh hoạt cũng như tiền bạc chi thu của Phụ Tỉnh Miền đều do các linh mục trong nhóm tự quyết định với nhau, và chức vụ bề trên Phụ Tỉnh Miền cũng là do vài chục linh mục trong nhóm họp nhau lại để bầu ra.  Trong môi trường quá tự do như vậy, linh mục thiếu Đức Tin bị vật chất cám dỗ rồi phạm luật đạo, luật đời th́ cũng không có ǵ lạ, v́ linh mục chẳng qua cũng là xác phàm.  Chỉ mong rằng trường hợp Lm Thuận là chuyện có một không hai trong hàng ngũ các linh mục và tu sĩ của Phụ Tỉnh Miền. Và nếu thật là vậy th́ bề trên Trần Trung Liêm cần sớm “đóng cửa dạy nhau” để khỏi gây phương hại đến uy tín và công việc mục vụ của các linh mục trong nhóm Phụ Tỉnh Miền nói riêng, và ḍng Đa Minh Việt Nam nói chung. 

 

Điều mà Lm bề trên Trần Trung Liêm cần lưu ư là vấn đề của Lm Thuận tại Phoenix hiện nay vẫn c̣n là một x́-căn-đan giới hạn trong cộng đồng người Việt ở Phoenix, nhưng nếu không sớm được giải quyết th́ sẽ có cơ trở thành đề tài cho giới truyền thông người Mỹ khai thác, tạo dư luận rất bất lợi cho Phụ Tỉnh Miền mà ông đang giữ chức bề trên.  Trong mấy ngày qua, phóng viên của báo Arizona Republic cũng đă bắt đầu liên lạc với một vài giáo dân Việt Nam tại Phoenix để t́m hiểu về những lời tố cáo liên quan đến Lm Thuận, và đang theo dơi sát vụ này.

 

Nếu vấn đề của Lm Thuận không được sớm giải quyết thỏa đáng, chắc chắn là c̣n thêm rất nhiều chuyện sai trái của Lm Thuận sẽ được giáo dân tiếp tục khui ra.  Và khi sự thể này trở thành đề tài cho giới truyền thông Hoa Kỳ khai thác, vấn đề của Lm Thuận cũng rất có thể sẽ là lư do chính đáng để các Tỉnh Ḍng Đa Minh của Mỹ và Canada phải lên tiếng. Từ đó, Tổng Quyền tại Roma cũng có thể phải xét lại sự hiện hữu của nhóm linh mục Việt Nam lâu nay sinh hoạt riêng rẽ ở Bắc Mỹ dưới cái gọi là Phụ Tỉnh Miền của Tỉnh Ḍng Đa Minh tại Việt Nam.  Cũng nên biết rằng vào 1985, các Tỉnh Ḍng Đa Minh tại Hoa Kỳ, CanadaMexico đă từng cùng nhau đệ đơn yêu cầu Bề Trên Tổng Quyền giải tán Phụ Tỉnh Miền, với lư do sự hiện diện của nhóm này là không cần thiết. 

 

Thật ra, các linh mục người Việt thuộc Ḍng Đa Minh, và các Ḍng tu khác ở hải ngoại, vẫn có thể tiếp tục cuộc sống tu tŕ để phục vụ Thiên Chúa và tha nhân bằng cách đặt ḿnh trong hệ thống các Tỉnh Ḍng tại nơi cư trú, không nhất thiết phải lập nhóm riêng rẽ và tự trị.  Và đó có thể cũng là cách hữu hiệu giúp cho giáo dân tránh được cảnh hoang mang, phân hóa như t́nh trạng của Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Phoenix từ suốt mấy tháng nay.

Phải chăng qua vụ Lm Nguyễn Thuận tại Phoenix, người ta sẽ thấy ứng nghiệm lời Chúa Kitô trong Thánh Kinh:  “Hăy trả lại cho Caesar những ǵ của Caesar, và trả lại Thiên Chúa những ǵ thuộc về Thiên Chúa.” ( Matthew 22:21).


* Tom Huỳnh, J.D